[Tổng hợp] 10+ cây phong thủy ngày tết thu hút tài lộc

Chưa có đánh giá nào (Đánh giá) icon icon
Chưa có đánh giá nào (Đánh giá) icon icon

Cây phong thủy ngày tết là thứ không thể thiếu trong dịp Tết Nguyên Đán của nhiều gia đình Việt. Chọn cây phong thủy ngày tết nào để may mắn, sức khỏe và tài lộc cho cả năm phải xem xét kỹ nhiều yếu tố.

Tại Việt Nam ở mỗi vùng miền cây phong thủy trưng tết cũng có sự khác biệt. Theo quan niệm phong thủy của mỗi vùng miền, ngoài một số loại cây xanh phong thủy cơ bản, các loại cây cảnh đặc trưng của từng vùng cũng có ý nghĩa rất đặc biệt trong những ngày đầu năm mới.

Nếu như miền Bắc có hoa đào, miền Nam có hoa Mai thì miền Trung ngập sắc vàng với cúc hoặc quất,... Ngoài vai trò cây phong thủy đẹp để trang trí tết, nhiều gia chủ còn kỹ lưỡng xem mệnh - tuổi hợp với loài cây nào mới chọn đặt trong nhà vào dịp quan trọng này.

Từ kinh nghiệm của các chuyên gia phong thủy, dưới đây là 10+ cây phong thủy ngày tết nên đặt trong nhà để thu hút nhiều tài lộc và gặp nhiều may mắn:

10+ cây cảnh phong thủy tết mang tài lộc cho gia chủ

Cây hoa đào

Được xem là cây phong thủy đẹp không thể thiếu trong ngày tết của các gia đình ở miền Bắc. Nếu như miền Nam rợp sắc vàng của hoa mai thì miền bắc đẹp dịu dàng với màu hồng thắm của hoa đào.

Biểu tượng cho sự sinh sôi, nảy nở, nhân duyên, lễ cưới. Sẽ thấy thiếu sót nếu ngày tết thiếu một cành đào trong gia đình của người dân miền Bắc.

Cây phong thủy ngày tết - 1

Cây mai vàng

Hoa mai vàng mỗi năm chỉ nở 1 lần vào dịp tết, người trồng mai sẽ cân đối thời gian và cách chăm sóc để rộ hoa đúng ngày tết. Màu vàng của hoa tượng trưng cho sự thịnh vượng, phát triển. Hoa nở càng nhiều, bông và búp sum suê sẽ đem lại may mắn, sức khỏe dồi dào, làm ăn phát đạt, tấn lộc tấn tài.

Cây phong thủy ngày tết - 2

Cây quất

Theo quan niệm phong thủy, cây quất tượng trưng cho sự may mắn, bình an, sức khỏe, trường thọ, niềm vui, hút tài lộc. Cây quất càng nhiều trái sum suê, màu càng tươi thì ý nghĩa mang lại cho gia đình càng tốt.

Cây phong thủy ngày tết - 3

Hoa cúc

Nằm trong tứ quý "tùng, cúc, trúc, mai", hoa cúc tượng trưng cho sự trường thọ, phúc lộc dồi dào. Chơi hoa cúc ngày tết không chỉ vì đẹp, mà loài hoa này có thể mang lại may mắn, cuộc sống bình yên cho gia chủ.

Cây phong thủy ngày tết - 4

Cây sung

Biểu tượng cho sự sung mãn, tròn đầy cây sung hoặc trái sung được người Việt chuộng trưng bày hoặc cúng trên bàn thờ gia tiên trong ngày tết.

Cây phong thủy ngày tết - 5

Cây phát tài, phát lộc

Với ý nghĩa mang lại may mắn và phát tài, phát lộc cho gia chủ, cây phát tài - phát lộc được rất nhiều gia đình chọn trưng ngày tết. Ngoài là cây phong thủy phòng khách, cây phát tài - phát lộc còn là cây phong thủy trong phòng thờ.

Thông thường, cây phát tài - phát lộc được trưng theo số lượng như:

 • 2 cây: Tình duyên và hôn nhân
 • 3 cây: Mang đến 3 loại may mắn, hạnh phúc, trường thọ, sự giàu có
 • 5 cây: Sức khỏe
 • 8 cây: Thịnh vượng, phát tài
 • 9 cây: May mắn

Cây phong thủy ngày tết - 6

Nụ tầm xuân

Cùng với hoa mai và hoa đào, nụ tầm xuân chỉ rộ vào mùa tết. Mang ý nghĩa sinh sôi, nảy lộc và may mắn, nụ tầm xuân rất được chuộng trưng trong nhà, đặc biệt ở miền Bắc.

Cây phong thủy ngày tết - 7

Hoa đồng tiền

Hoa đồng tiền có ý nghĩa mang lại nhiều may mắn, sức khỏe, tuổi thọ. Với giá thành rẻ và kiểu dáng đẹp, nhiều gia đình chọn hoa đồng tiền để chơi trong ngày tết.

Cây phong thủy ngày tết - 8

Cây kim tiền

Cây phong thủy kim tiền với hình dáng lá và thân vươn cao hướng lên trên tượng trưng cho bàn tay đang hứng lộc do đó kim tiền được nhiều người tin là mang lại tài lộc, sự thịnh vượng và may mắn cho gia chủ. Với ý nghĩa phong thủy tốt, cây kim tiền rất được chuộng làm cây phong thủy trồng ở phòng khách hoặc cây phong thủy đặt ở phòng thờ ngày tết.

Cây phong thủy ngày tết - 9

Cây kim ngân

Hầu hết gia chủ chọn cây phong thủy kim ngân trưng trong ngày tết đều cầu mong sự giàu sang và tiền bạc cho năm mới.

Cây phong thủy ngày tết - 10

Hoa Lan

Biểu tượng của người sang trọng và quân tử, cây hoa lan rất được chuộng trong những ngày tết. Không chỉ mang tính thẩm mỹ cao nhờ sự đa dạng về màu sắc, kiểu dáng, loài hoa này còn mang lại nhiều may mắn, vượng khí cho gia chủ.

Cây phong thủy ngày tết - 12

Một số lưu ý quan trọng khi đặt cây phong thủy ngày tết trong nhà

Lựa chọn vị trí đặt

Đối với cây phong thủy ngày tết, nên chọn những vị trí đẹp về phong thủy và thẩm mỹ trong ngôi nhà.

 • Nên đặt cây ở cửa sổ hướng ra phía Đông để cây hứng nắng sáng, tốt cho sự phát triển của cây. Đồng thời giúp cân bằng sinh khí cho toàn bộ không gian nhà ở.
 • Không nên để chính giữa một mặt bằng, do đây là khu vực khởi phát năng lượng. Nếu kê cây vào giữa phòng thì năng lượng của phòng sẽ giảm xuống.
 • Không nên đặt cây ở bên phải, nếu đặt cây cao ở vị trí này 3 - 4 tháng Tết sẽ kích hoạt tiểu nhân, trên bảo dưới không nghe. Cây lớn chỉ nên làm cây phong thủy sân vườn.

Để tạo được sự cân đối, thẩm mỹ và cân bằng về phong thủy, cây phong thủy tết nên đặt ở những vị trí trống trong nhà như cuối hành lang hay góc phòng khách, phòng ăn... để vừa tạo nên sự cân đối về bố cục và không làm vướng víu tầm nhìn và di chuyển.

Số lượng và các yếu tố liên quan

 • Nên trồng theo số lẻ lớn hơn 1 như 3, 5, 7: theo quan niệm của người xưa, số lẻ tượng trưng cho tính dương, sự dư thừa nên người ta thường chuộng các con số này.
 • Nếu trồng trước cửa nhà, nên trồng theo cặp cân xứng
 • Không nên trồng cây có tán lớn, rậm rạp trước cửa nhà
 • Không trồng các loại cây có hình thù lá hoặc gai sắc nhọn, các cây có tính âm, những cây này thường có ý nghĩa phong thủy không tốt
 • Tránh các cây có thể nguy hại để sức khỏe: cây trúc đào, cây thầu dầu, cây trạng nguyên, hoa anh thảo,...

Để chào đón một năm mới may mắn, hãy nhớ những lưu ý cũng như gợi ý trên để chọn được cây phong thủy ngày tết ưng ý, mang lại nhiều tài lộc, sức khỏe cho cả gia đình.

>>>> Xem thêm: