Bùa trấn trạch là gì? Hướng dẫn sử dụng đúng cách

Đánh giá bài viết:   (1 lượt) icon icon
Đánh giá bài viết:   (1 lượt) icon icon

Bùa trấn trạch được xem là giải pháp xua đuổi tà khí để đem lại may mắn, bình an. Vậy bùa trấn trạch là gì? Cách sử dụng thế nào?

Liên quan đến phong thủy nhà đất, người Việt ta có nhiều cách để tăng thêm vượng khí cho căn nhà như là: sử dụng vật phẩm phong thủy, cây phong thủy may mắn, xây nhà hợp tuổi, hợp mệnh và sử dụng bùa trấn trạch. Trong bài viết này, Trần Anh Group sẽ giải mã tất tần tật về bùa trấn trạch, bao gồm khái niệm, công dụng và cách sử dụng.

Tìm hiểu về bùa trấn trạch

Bùa trấn trạch là gì?

Bùa trấn trạch 1
Hình ảnh bùa trấn trạch

Trấn trạch là từ Hán Việt, giải nghĩa ra có nghĩa là “trấn giữ nhà cửa”. Vậy bùa trấn trạch là tên của một loại bùa dùng để trấn giữ nhà cửa, bảo vệ ngôi nhà, giúp gia chủ tránh được những vận xui đeo bám.

Bùa được làm từ một loại giấy có nguồn gốc từ thân và rễ cây trúc. Để được chọn làm nguyên liệu bùa, cây trúc phải đạt được độ mỏng và các tiêu chí khắt khe khác. Mực viết lên bùa là mực chế từ chu sa hoặc mực hùng hoàng. Trên bùa có ghi câu thần chú trừ ma dọa quỷ.

Công dụng của bùa trấn trạch

Công dụng chính của bùa trấn trạch chính là xua đuổi tà khí, ma quỷ; bảo vệ căn nhà tránh khỏi những tác động gây ảnh hưởng đến sức khỏe và tài lộc.

Cụ thể, bùa trấn trạch được sử dụng trong các trường hợp sau đây:

  • Khi dọn về nhà mới: Trấn trạch nhà mới nhằm loại bỏ hết các tạp uế trước đó, mang đến sự bình yên và may mắn cho gia chủ mới.
  • Khi cảm thấy xung quanh có nhiều âm khí: Nếu gia chủ gặp nhiều vận xui rủi hoặc cảm thấy xung quanh nhà có nhiều âm khí không được tốt thì có thể dùng bùa trấn trạch để xua đuổi những điều không may này.
  • Khi long mạch bị “tổn thương”: Long mạch tổn thương gây ảnh hưởng đến sức khỏe, công việc của các thành viên trong gia đình. Vì vậy, cần sử dụng bùa trấn trạch để hàn gắn long mạch.
  • Nhà ở gần nghĩa địa: Những căn nhà gần với nghĩa địa thường có nhiều vong hồn, âm khí đeo bám khiến cho tài lộc bị suy giảm. Sử dụng bùa trấn trạch được xem là một trong những cách để chống lại những tác động xấu này.

Có nên sử dụng bùa trấn trạch?

Dán bùa trấn trạch là một nghi thức thuộc về phong thủy. Mà đã là phong thủy thì đó là sự nghiên cứu kỹ lưỡng, có cơ sở về mối quan hệ giứa con người với tự nhiên. Sử dụng bùa phong thủy là một trong những cách để giúp con người hòa hợp với tự nhiên, từ đó sinh ra vượng khí và may mắn.

Ngoài ra, bùa trấn trạch còn có tác dụng về mặt tinh thần khi có thể mang đến sự an tâm cho con người. Chưa xét về công dụng phong thủy, mà chỉ xét về khía cạnh tinh thần thì bùa cũng đã làm tốt việc giải tỏa sự lo lắng của con người.

Có thể khẳng định: Dán vùa trấn trạch không phải là hành động mê tín dị đoan mà là việc làm phong thủy - bộ môn được nghiên cứu bài bản bởi các chuyên gia qua bao thế hệ. Vì vậy, gia chủ hoàn toàn có thể sử dụng nó mà không cần lo lắng điều gì.

Bùa trấn trạch 2

Tuy nhiên, hạn chế của bùa trấn trạch là làm bằng giấy, độ bền không cao nên dễ bị rách, hư hỏng. Ngoài ra, nó không phù hợp với những căn nhà hiện đại vì sự hiện diện của nó có thể làm mất đi mỹ quan. Thay vào đó, ngày nay nhiều người đã chuyển sang sử dụng vật phẩm phong thủy cũng có tác dụng trấn trạch như là linh vật con rồng, rùa đầu rồng, sư tử đá, chó đá, hồ lô, gương bát quát, tỳ hưu,...

Hướng dẫn sử dụng bùa trấn trạch đúng cách

Thông thường, bùa trấn trạch sẽ được dán ở các vị trí sau:

  • Cửa chính: Đây là nơi mà luồng khí từ bên ngoài muốn đi vào nhà sẽ phải đi qua. Dán bùa tại đây có tác dụng thanh lọc luồng khí trước khi vào nhà. Tà khí sẽ bị loại bỏ, vượng khí sẽ được đưa vào trong.
  • Cửa sổ: Tương tự như cửa chính, cửa sổ cũng là nơi đón nhận các luồng khí đi vào nhà. Vì vậy đây cũng là nơi cần dán bùa.
  • Góc tường: Đây là nơi “an toàn” để các tà khí ẩn nấp, dán bùa tại đây để xua đuổi chúng ra khỏi nhà, giúp vượng khí lưu thông đồng đều khắp căn nhà.
  • Đầu giường: Để tránh sự quấy nhiễu của tà khí đến giấc ngủ, bùa trấn trạch sẽ được dán ở đầu giường. Khi xua đuổi được tà khí, gia chủ sẽ có cảm giác yên tâm, từ đó giấc ngủ ngon và sâu hơn. Ngoài sử dụng bùa, bạn nên kê giường hợp phong thủybố trí phòng ngủ hợp phong thủy để tạo ra sự hài hòa, cân bằng và hiệu quả.

Xem thêm: Đâu là đầu giường? Tất tần tật về phong thủy đầu giường ngủ

Bùa trấn trạch 3

Lưu ý: Mỗi gia đình ở những vị trí khác nhau, tuổi mệnh của gia chủ cũng khác nhau, do vậy vị trí dán bùa trấn trạch cũng sẽ có sự khác nhau nhất định. Dán ở đâu phù hợp và dán như thế nào, điều này sẽ do các chuyên gia phong thủy quyết định và thực hiện. Gia chủ không nên tự ý thực hiện kẻo phản tác dụng.

Xem thêm: