#5 bí quyết xây nhà 2 tầng 300 triệu ở nông thôn tiết kiệm

Đánh giá bài viết:   (1 lượt) icon icon
Đánh giá bài viết:   (1 lượt) icon icon

Xây nhà 2 tầng 300 triệu ở nông thôn không hề đơn giản. Bỏ túi #5 bí quyết sau để dễ dàng hơn trong việc lên ý tưởng thiết kế.

Như đã khẳng định ở bài viết Có 300 triệu có nên xây nhà? Gợi ý các mẫu nhà phù hợp thì 300 triệu chỉ phù hợp để xây nhà cấp 4. Diện tích quyết định đến chi phí xây dựng, với nhà 2 tầng thì diện tích không chỉ là sàn tầng 1 mà còn là sàn tầng 2 (được tính bằng 100% diện tích sàn tầng 1). Vốn dĩ nhà 1 tầng đã là một bài toán khó khi chi phí xây dựng chỉ có 300 triệu, thì dùng khoảng tài chính này để xây nhà 2 tầng đã tăng mức độ khó lên gấp đôi.

Ở nông thôn, với lợi thế đất đai rộng hơn (so với thành phố), giá nguyên vật liệu và nhân công cũng rẻ hơn, nhờ vậy mà cơ hội xây nhà giá rẻ cũng cao hơn. Tuy vậy, gia chủ cần bỏ túi các bí quyết sau đây để hoàn thiện ngôi nhà trong khoảng tài chính cho phép mà vẫn đảm bảo công năng và thẩm mỹ.

>>> Xem thêm một số mẫu nhà 300 triệu khác:

Chọn đất dễ xây dựng

Xây nhà 2 tầng 300 triệu ở nông thôn

Theo các chuyên gia xây dựng thì sở hữu mảnh đất dễ xây dựng sẽ giúp gia chủ tiết kiệm chi phí từ 25 - 35%. Bởi vì nền đất liên quan đến móng, trong đó móng là một hạng mục chiếm khá nhiều chi phí trong xây dựng.

Móng nhà 2 tầng có thể sử dụng móng đơn, móng bè, móng băng hoặc móng cọc. Mỗi loại móng sẽ có các mức chi phí khác nhau. Tùy vào đặc điểm của đất mà gia chủ lựa chọn loại móng phù hợp.

Chọn phong cách kiến trúc đơn giản

Có rất nhiều phong cách kiến trúc khác nhau để gia chủ lựa chọn. Đối với nhà 2 tầng giá rẻ ở nông thôn thì nên chọn các kiểu nhà đơn giản về mặt kết cấu lẫn trang trí.

Nhà nên được thiết kế theo phong cách hiện đại với các đường nét khỏe khoắn và hạn chế các chi tiết trang trí. Dựa vào sự cân xứng và hài hòa, nhà sẽ tạo được điểm nhấn và sức hút riêng.

Nếu sở hữu mảnh đất hình chữ nhật thì gia chủ nên xây nhà ống. Kiểu nhà này đơn giản, dễ xây dựng, thi công nhanh,.. nhờ vậy sẽ tiết kiệm được chi phí.

Xây nhà 2 tầng 300 triệu ở nông thôn 1

Mua nguyên vật liệu vừa tầm

Vật liệu chiếm khoảng 70% chi phí xây dựng, vì vậy muốn xây nhà 2 tầng 300 triệu thì nên bắt đầu từ việc lựa chọn nguyên vật liệu phù hợp.

Đối với vật liệu, gia chủ sẽ có 2 lựa chọn:

 • Một là tự mua, thì phải tính toán được xem cần những vật liệu gì, số lượng bao nhiêu, tránh thừa thãi gây phát sinh chi phí hoặc thiếu gây gián đoạn thi công.
 • Hai là chọn gói vật liệu do các đơn vị xây dựng cung cấp, từ 4 - 7 triệu. Thông thường gói này sẽ nằm trong dịch vụ xây nhà trọn gói.

Lưu ý: Gia chủ không nên chọn vật liệu quá rẻ (đi kèm là chất lượng thấp) gây ảnh hưởng đến độ bền, tuổi thọ của công trình.

Dưới đây là chi phí xây nhà 2 tầng 300 triệu ở nông thôn mà bạn có thể tham khảo:

 • Xây nhà hoàn thiện: 150 - 170 triệu
 • Sơn vôi: 10 - 15 triệu
 • Lắp đặt hệ thống điện nước: 20 - 25 triệu
 • Làm cửa, cầu thang: 15 - 20 triệu
 • Trang trí bên ngoài: 8 - 10 triệu
 • Nội thất: 50 - 60 triệu
 • Chi phí khác: 5 - 10 triệu.

Diện tích xây dựng vừa phải

Xây nhà 2 tầng 300 triệu ở nông thôn 2

Nhà 2 tầng có lợi thế mở rộng không gian lên phía trên, vì vậy gia chủ sẽ không cần quá nhiều diện tích để xây dựng. Thông thường, đối với nhà 2 tầng ở nông thôn có thể bố trí được từ 2 - 4 phòng ngủ. Tương đương với diện tích khoảng từ 50 - 80m2.

Nếu gia chủ sở hữu mảnh đất rộng thì cũng không nên dành quá nhiều diện tích cho nhà ở. Bởi vì diện tích càng nhiều thì chi phí càng lớn. Ngoài ra, không gian quá rộng trong khi số lượng thành viên ít cũng gây nên sự lãng phí không đáng có. Thay vào đó, gia chủ nên dành nhiều diện tích cho khoảng sân vườn sẽ giúp không gian sống thoáng đãng hơn.

Chọn đơn vị xây dựng uy tín

Đơn vị xây dựng quyết định rất lớn đến chất lượng, tính thẩm mỹ và cả chi phí công trình. Gia chủ nên tham khảo nhiều đơn vị khác nhau và lựa chọn ra đơn vị chuyên nghiệp, uy tín.

Tuy nhiên, gia chủ không nên phó mặc hoàn toàn cho nhà thầu, mà nên có sự trao đổi thường xuyên, liên tục để việc thi công diễn ra đúng ý và thuận lợi. Ngoài ra, gia chủ cần giám sát tiến độ thi công để đảm bảo nhà thầu thực hiện nhanh chóng, đúng như cam kết.

Trước khi tiến hành thi công, gia chủ cần nói rõ trước khoảng tài chính cho phép để trên cơ sở đó nhà thầu đưa ra phương án thi công cho phù hợp.

Tư vấn xây nhà trọn gói, CHÌA KHÓA TRAO TAY. Gia chủ không phải lo lắng bất kỳ điều gì. Cam kết: đúng tiến độ, không phát sinh thêm chi phí ngoài hợp đồng, miễn phí thủ tục pháp lý liên quan (giấy phép xây dựng, thủ tục hoàn công), sử dụng vật liệu xây dựng tốt nhất thị trường hoặc điều chỉnh theo yêu cầu của gia chủ.

 • BẢO HÀNH từ 12 tháng - 3 năm tùy hạng mục.
 • Giá xây dựng tốt nhất thị trường, từ 2,9 triệu/m2 (gói cơ bản) và 5,2 triệu/m2 (trọn gói).

Liên hệ tư vấn: 0833.022.023

Xây nhà 2 tầng 300 triệu ở nông thôn 3

Ngoài các kinh nghiệm xây nhà 2 tầng 300 triệu ở nông thôn nói trên, dưới đây là một số mẫu nhà đẹp, tiết kiệm chi phí để gia chủ tham khảo: