Phong thủy cầu thang hướng ra cửa tốt hay xấu? [Giải đáp]

Chưa có đánh giá nào (Đánh giá) icon icon
Chưa có đánh giá nào (Đánh giá) icon icon

Phong thuỷ cầu thang hướng ra cửa, điều này tốt hay xấu? Có lẽ bạn đã nghe đến việc cần tránh điều này. Vậy, nếu vô tình gặp tình trạng cầu thang hướng ra cửa thì bạn sẽ làm gì? Chắc chắn bạn sẽ không muốn tình trạng ngược phong thuỷ này tiếp diễn. Vậy thì, hãy theo dõi bài viết sau để cùng tìm hiểu và lý giải nhé!

Cầu thang ngày càng xuất hiện nhiều tại các kiểu nhà ở hiện đại như nhà cấp 4 gác lửng, nhà 1 tầng, nhà 2 tầng 1 tum, nhà 2 tầng lệch, nhà vườn 3 tầng,... và các kiểu nhà cao tầng khác. Bên cạnh việc bố trí cầu thang đẹp, tiện dụng thì bạn có biết cầu thang liên quan đến phong thủy và phải bố trí hợp lý hay chưa? Không chỉ vị trí, màu sắc mà ngay cả hướng cầu thang cũng ảnh hưởng đến phong thủy của ngôi nhà.

1. Cầu thang hướng ra cửa, vì sao nên tránh?

Phong thuỷ cầu thang có ý nghĩa quan trọng trong xây dựng. Cầu thang không chỉ là công trình kiến trúc mang tính thẩm mỹ, tiện dụng trong nhà, mà còn được cân nhắc để phù hợp với gia chủ. Việc lắp đặt, xây dựng cầu thang cũng thường được xem xét trên nhiều phương diện.

Phong thuỷ cầu thang hướng ra cửa 1
Cầu thang hướng ra cửa là một trong những điều tốt kỵ trong phong thuỷ

Hướng cầu thang được tính là hướng từ trên đi xuống của cầu thang. Để xác định hướng cầu thang, bạn bước trên cầu thang từ tầng trên xuống tầng dưới đến bậc cuối cùng, mặt bạn nhìn về hướng nào thì đó chính là hướng cầu thang.

Việc bố trí cầu thang hướng ra cửa được cho là ảnh hưởng đến sinh khí, tài lộc của gia chủ cũng như vượng khí của gia đình. Dưới đây là các lý do:

Về sự lưu thông của khí trong nhà

Trong phong thuỷ, cầu thang là vật dẫn khí rất mạnh lên các tầng trên. Nếu cửa ra vào là nơi dẫn khí vào nhà thì cầu thang là phương thức dẫn khí đó lên các lầu trên. Người ta cho rằng, khí vào cửa gặp ngay cầu thang được ví như hình ảnh những đường lưu thông của khí sẽ bị cắt đứt, tập trung ở chân cầu thang, không di chuyển vào phía trong nữa hoặc không lan tỏa ra xung quanh.

Cầu thang tựa như lối đi, cửa nẻo để dẫn khí đi. Do đó, cầu thang không nên đi thẳng ra hướng cửa chính. Khí đi vào nhà theo chuyển động của con người, thì khí đi lên cầu thang cũng theo chuyển động của người đi lên đi xuống cầu thang.

Bên cạnh đó, những luồng khí không tốt dễ dàng theo hướng cầu thang xâm nhập vào những không gian căn phòng qua cầu thang, sẽ ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe, khiến vượng khí không gian căn phòng không được đảm bảo. Với tình huống này, chắc chắn gia chủ sẽ không gặp được nhiều may mắn, thành công trong công việc và sự nghiệp.

Về sức khỏe và tính an toàn cho gia chủ

Một tình huống có thể xảy ra, đó là cảnh ngày hè, ánh sáng mặt trời chiếu vào từ rất sớm. Nếu không cẩn thận, sẽ khiến người bước từ trên bậc cầu thang xuống dễ bị chói mắt và dễ bước hụt.

Thêm nữa, nếu hướng cầu thang và cửa chính hướng về phía Bắc, vào mùa đông có gió Đông Bắc thổi thốc lên các lầu trên khiến nhiều người trong nhà dễ mắc bệnh về đường hô hấp, lạnh người, dễ bị ho,… gây bệnh tật cho sức khỏe của các thành viên trong gia đình.

Về công năng

Cầu thang đặt đối diện cửa chính rất bất tiện. Cầu thang đối diện cửa chính thường khiến người ở bên ngoài hoặc người đang ngồi trong phòng khách sẽ nhìn thẳng lên, đồng thời, người đi từ trên xuống cũng thấy cảm giác bất tiện.

Thêm nữa, khi cầu thang hướng ra cửa chính, các thành viên trong gia đình hay bất cứ ai khi muốn di chuyển lên tầng trên sẽ phải đi vòng ra không gian phòng khách mới có thể lên tầng. Những lúc nhà đang có khách, điều này khá bất tiện.

Phong thuỷ cầu thang hướng ra cửa 2
Không nên bố trí phần chân cầu thang hướng ra cửa chính

Với những vấn đề trên, có lẽ bạn đã hiểu, vì sao không nên thiết kế cầu thang hướng ra cửa. Tuy nhiên, với nhiều người không hiểu về phong thuỷ nhà ở hoặc diện tích nhà có giới hạn nên vẫn thường phải làm nhà có cầu thang hướng ra cửa chính. Vậy thì cần sửa chữa điều này để tránh những vấn đề xui xẻo không may do ngược phong thuỷ mang lại.

2. Hoá giải phong thuỷ cầu thang đối diện cửa chính

Với không gian cầu thang hướng ra cửa sẽ khiến nhiều bất tiện, người dùng sẽ không có được căn phòng thoáng đãng mà lại còn khiến gia chủ nhiều bệnh tật, không may mắn cũng như các thành viên trong gia đình không được hòa thuận. Vì vậy, cần tránh việc thiết kế cầu thang đối diện cửa chính. Đồng thời, nếu không may sở hữu ngôi nhà với cách thiết kế cầu thang như vậy, gia chủ nên có cách hóa giải hợp lý.

Một vài cách hoá giải phong thuỷ cầu thang đối diện cửa chính bạn có thể tham khảo:

 • Chuyển hướng đầu cầu thang: Với một vài chỉnh sửa nhỏ, bạn có thể thiết kế và sửa cho miệng cầu thang sang hướng khác để khi bước vào không nhìn thấy miệng cầu thang.
Phong thuỷ cầu thang hướng ra cửa 3
Một vài thiết kế nhỏ có thể tránh phong thuỷ cầu thang hướng ra cửa với gia đình bạn
 • Lắp vách, kệ: Nếu không gian đủ rộng và có thể thiết kế phù hợp, bạn có thể sử dụng vách ngăn, kệ tivi, kệ đựng sách để ngăn giữa cầu thang và cửa chính. Khi thực hiện cách này, hãy nhớ là đừng làm vách quá gần cầu thang và chú ý đến không gian di chuyển để không bị chật chội hay thiếu ánh sáng do vách ngăn. Hoặc có thể đặt giá đựng giày dép hoặc bể cá, chậu cây cảnh ở chân cầu thang. Bạn cũng có thể đặt phòng khách ở tầng 2 để hoá giải phong thuỷ cầu thang đối diện cửa.
 • Đổi hướng cửa chính: Nếu có thể, bạn có thể thực hiện cách này. Tuy nhiên, không nên tránh phong thuỷ cầu thang hướng cửa chính mà phá vỡ phong thuỷ của cả ngôi nhà. Thêm nữa, cách này cũng khá bất khả thi với một số kiểu nhà.
Phong thuỷ cầu thang hướng ra cửa 4
Thêm một vài chi tiết trang trí cũng là cách để hạn chế phong thuỷ cầu thang hướng ra cửa
 • Lắp thêm cửa cầu thang hoặc rèm để che cầu thang: Với cách này, tính thẩm mĩ thường có phần bị hạn chế hơn, nhưng bạn có thể tham khảo để hoá giải phong thuỷ phần nào.
 • Dùng tấm bình phong tạo tấm ngăn giữa cửa lớn với cầu thang: Mục đích là làm cho dòng khí lượn theo tấm bình phong vào nhà.

Một số vấn đề khác về phong thủy cầu thang cần lưu ý

Không nên:

 • Tránh sử dụng cầu thang hình xoắn quanh cột > ảnh hưởng đến dương khí của gia chủ, nhất là nam giới.
 • Tránh đặt cầu thang ở giữa nhà > theo phong thủy, giữa nhà được gọi là trung cung thuộc hành Thổ, trong khi đó cầu thang thuộc hành Mộc sẽ khắc nhau.
 • Không nên xây bậc cầu thang hở > gây thoát khí và nguy hiểm cho người di chuyển.
 • Không xây nhà vệ sinh dưới cầu thang > giảm vượng khí vào nhà.

Nên:

 • Đặt cầu thang ở nơi thông thoáng, sinh khí dồi dào.
 • Nên sử dụng cầu thang dáng cong để khí lưu chuyển đều đặn.
 • Bố trí cầu thang theo cung: Âm quý nhân, Thiên mã, Thiên Lộc, Đào hoa, Dương quý nhân.
 • Nên làm cầu thang ngắn.

Với những thông tin trên, hi vọng bạn đã có câu trả lời cho vấn đề phong thuỷ cầu thang hướng ra cửa chính cũng như bớt phần hoang mang, có cách riêng và hợp lý cho mình để tránh những điều không may do tình trạng này mang lại. Chúc bạn sẽ có ngôi nhà như mơ và hợp phong thuỷ, mang lại vận khí tốt cho gia đình mình.

Xem thêm: