Khám phá nhà Nhật: đặc trưng & các mẫu nhà HOT nhất 2024

Chưa có đánh giá nào (Đánh giá) icon icon
Chưa có đánh giá nào (Đánh giá) icon icon

Nhà Nhật mang phong cách truyền thống và khá được ưa chuộng tại Việt Nam nhờ sự tối giản, đơn sơ nhưng đầy tinh tế và sang trọng. Đây cũng là kiểu nhà được tìm kiếm tham khảo thiết kế nhiều trong năm 2024.

1. Những đặc trưng trong phong cách thiết kế của nhà Nhật

Tại nước ta, Nhà Nhật hay còn được gọi là nhà phong cách Nhật - là cách gọi chung cho những ngôi nhà mang đặc trưng của phong cách Nhật Bản, được xây dựng lấy ý tưởng từ những ngôi nhà ở Nhật, thường được sáng tạo, xây dựng để phù hợp với lối sống và nhu cầu của người Việt cũng như của từng gia chủ.

Đặc trưng thiết kế nhà kiểu Nhật:

Nhà kiểu Nhật Bản cũng đầy đủ các phòng, các công năng tiện ích cho cả gia đình. Tuy nhiên, do một số đặc thù về phong cách, nhà Nhật thường có một số nét đặc trưng riêng. Nhà kiểu Nhật tại Việt Nam cũng luôn chú trọng những điều đó. Cụ thể:

  • Lối vào và nơi để giày dép được chú trọng tại nhà Nhật: Điều này được giải thích do quy tắc tháo giày khi vào nhà của người Nhật. Người Nhật xưa sinh hoạt gia đình trên thảm chiếu, khó làm sạch như các loại sàn khác. Thế nên thường có văn hóa tháo giày trước khi bước vào nhà. Do đó, lối vào và nơi để giày dép là không gian rất được chú ý.
  • Không gian nhỏ: Căn phòng trong nhà Nhật xưa khá thấp, thường dưới 2,5m. Vì thế, không gian nhỏ là đặc trưng trong phong cách nhà Nhật. Với không gian này, việc sử dụng điều hòa hay máy sưởi cũng tiết kiệm năng lượng hơn.

Nhà Nhật-1

  • Cầu thang dốc và hẹp: Tương ứng với không gian nhỏ, cầu thang nhà Nhật được thiết kế dốc và hẹp để tiết kiệm diện tích. Người Nhật tạo dựng cầu thang trong nhà kiểu Nhật mục đích chính nhất để đảm bảo tiện dụng, không phải là khu vực phô trương.
  • Bếp: Người Nhật thường sử dụng bếp và bếp nướng trong không gian này, ít khi dùng lò nướng.
  • Phòng tắm: Diện tích khá nhỏ với vòi sen và bồn tắm. Vòi sen để làm sạch và để tắm, trong khi bồn tắm được người Nhật coi là nơi thư giãn, chỉ bước vào sau khi cơ thể đã sạch sẽ.
  • Phòng vệ sinh: Người Nhật khá nổi tiếng trên thế giới vì sự hiện đại cùng tiện ích không ngờ đến của thiết bị trong phòng vệ sinh. Công nghệ cao là đặc điểm nổi bật của phong cách phòng vệ sinh của người Nhật.
  • Phong cách thiết kế chung: Giản dị, mộc mạc, tiết kiệm diện tích. Đó là những gì mà những ngôi nhà Nhật mang đến cho người xem. Bên cạnh đó, những ngôi nhà Nhật thường có màu sắc khá trung hòa, dễ chịu và đơn giản. Người Nhật yêu thích thiên nhiên, nên thường có không gian vườn, bãi cỏ hoặc các họa tiết trang trí mang phong cách thiên nhiên.

2. Những kiểu nhà Nhật phổ biến tại Việt Nam

Là một đất nước có nền văn hóa lâu đời và đặc sắc, nhà kiểu Nhật cũng đa dạng và có nhiều biến đổi theo thời gian. Tại Việt Nam, dù là nhà kiểu Nhật cổ hay mẫu nhà kiểu Nhật hiện đại cũng được yêu thích và được nhiều gia chủ lựa chọn theo phong cách của riêng mình..

- Nhà kiểu Nhật cổ

Nhà kiểu Nhật cổ, mặc dù là phong cách truyền thống lâu đời nhưng lại được nhiều người Việt yêu thích nhất. Thậm chí, với nhiều ngôi nhà hiện đại của người Việt, bên trong, gia chủ vẫn điểm những phong cách kiểu Nhật cổ truyền vào để không gian vừa thanh tịnh, vừa sinh động lại mang cảm giác đặc biệt hiếm có.

Nhà Nhật-2

Nhà kiểu Nhật cổ được xây dựng chủ yếu với vật liệu gỗ. Ngôi nhà được xây dựng dựa trên những cột gỗ đặt trên nền đá, đất cố định và vững chắc. Nhà kiểu Nhật đơn giản trong phong cách nhà cổ truyền thống thường được nâng lên một gang tay để tránh hơi lạnh từ mặt đất bốc lên. Nội thất trong nhà cũng đơn giản, với đặc trưng thảm tatami thay thế cho các loại ghế ngồi. Mái nhà có thêm hiên để giúp ngôi nhà tránh mặt trời cũng như mưa gió. Cửa của ngôi nhà kiểu Nhật cổ được thiết kế kéo ngang.

- Nhà Nhật Bản hiện đại

Nhà Nhật Bản hiện đại vẫn mang nhiều nét đặc trưng nhà Nhật giống phong cách nhà Nhật cổ. Tuy nhiên, với sự phát triển của công nghệ cũng như đời sống hiện đại, chất liệu, kiểu dáng ngôi nhà cũng có một vài những thay đổi giúp ngôi nhà kiên cố hơn, thời gian làm nhanh hơn và tiện lợi hơn cho người sử dụng. Mẫu nhà Nhật Bản phong cách hiện đại có thể khó nhận ra khi xem xét hình dáng bề ngoài.

Nhà Nhật-3

Với phong cách hiện đại, thiết kế nhà kiểu Nhật đa dạng hơn, nhiều nét đột phá hơn và nhiều chi tiết hiện đại hơn, đặc biệt là về nội thất. Hầu hết những ngôi nhà Nhật hiện nay tại Việt Nam cũng thường lựa chọn cách nhà đơn giản kiểu Nhật hiện đại nhờ đặc tính thông minh, tiện lợi trong khi mang nhiều phong cách đặc trưng Nhật Bản với sự tối giản và thanh thoát.

Nhận thi công nhà Nhật đẹp, phù hợp với khí hậu và đặc điểm sống của người Việt Nam.

Liên hệ tư vấn: 0833.022.023

3. Một vài mẫu nhà Nhật Bản đẹp cho người yêu phong cách Nhật

Nếu bạn đang muốn xây nhà kiểu Nhật, đừng quên tham khảo những mẫu nhà Nhật đẹp đang được yêu thích hiện nay.

Nhà Nhật không chỉ thể hiện trong đặc trưng chiếu tatami hay kiểu mái ngói, nhà cột, mà hiện nay, có rất nhiều kiểu nhà phong cách Nhật Bản có thiết kế đặc sắc và phù hợp với diện tích cũng như không gian của cuộc sống hiện đại, nhất là với sự đô thị hóa hiện nay.

Mẫu nhà kiểu Nhật mang phong cách cổ

Bạn có thể tham khảo mẫu sau:

Nhà Nhật-4

Nhà Nhật-5

Xây nhà kiểu Nhật với phong cách nhà Nhật truyền thống, bạn cần chú ý đến các tiểu tiết, sự hài hòa không gian trong và ngoài nhà, đặc biệt là sự nổi bật của thiên nhiên trong toàn thể không gian nhà. Nhà Nhật cổ thường thức thường ở nơi không gian khá rộng rãi, tạo cảm giác thanh thoát, nhẹ nhàng, không xô bồ, thực sự trở về với cỏ cây hoa lá, đất trời.

Mẫu nhà kiểu Nhật hiện đại

- Mẫu nhà 1 tầng kiểu Nhật đẹp:

Mẫu nhà Nhật Bản đẹp trong kiểu nhà một tầng cũng thường có diện tích không nhỏ, bởi tất cả mọi phòng đều dàn trải trên mặt phẳng tầng 1. Vì thế, mặt bằng kiến trúc của nhà một tầng cũng thể hiện phần nào sự rộng rãi của ngôi nhà.

Nhà Nhật-6

Nhà Nhật-7

- Nhà ống Nhật:

Nhà ống là kiểu nhà quen thuộc ở Việt Nam, thường xuất hiện dưới dạng nhà ống tầng trệt, nhà ống cấp 4, nhà ống 1 tầng, nhà ống 2 tầng, nhà ống 3 tầng,...

Nhà ống hiện đại là một kiểu thiết kế khá phổ biến ở Nhật Bản và được nhiều gia chủ Việt Nam ứng dụng. Ngôi nhà tận dụng tốt không gian mặt tiền giới hạn. Nội thất bên trong cũng được thiết kế đơn giản để phù hợp với không gian ngôi nhà.

Nhà ống cũng được thể hiện qua nhiều phong cách. Nhà ống hình chữ U lại tối đa mọi lợi thế về diện tích, đồng thời vẫn mang phong cách Nhật với sự tối giản, tiết kiệm và gần gũi thiên nhiên.

Nhà Nhật-9

Rất nhiều mẫu nhà Nhật Bản đẹp được hình thành từ phong cách nhà ống, điển hình như:

Nhà Nhật-10

Nhà Nhật-11

Nhà hộp kiểu Nhật cũng rất đa dạng, lại mang phong cách đặc sắc, khác biệt trong thiết kế:

Nhà Nhật-12

Nhà Nhật-13

Có thể nói, phong cách nhà Nhật vô cùng đa dạng và thú vị. Bạn có thể tìm hiểu cũng như ứng dụng phong cách nhà Nhật ngay trong căn phòng mình, dù cho thiết kế ngôi nhà bên ngoài hoàn toàn không theo phong cách này, miễn sao có sự đồng điệu không gian phòng cũng như không gian trong căn nhà của mình.

Xem thêm: