Nhà ngang: Kiến trúc độc đáo và nhiều biến tấu

Chưa có đánh giá nào (Đánh giá) icon icon
Chưa có đánh giá nào (Đánh giá) icon icon

Nhà ngang đại diện cho kiến trúc truyền thống mang đậm bản sắc văn hóa Việt Nam. Tuy nhiên, ít ai biết, mẫu nhà này ở hiện tại đã được biến tấu và mang đến nhiều giá trị ấn tượng về mặt thẩm mỹ.

So với các mẫu nhà hiện đại, như nhà cấp 4, nhà ống, biệt thự,... thì nhà ngang luôn gắn liền với hình ảnh có phần mộc mạc bình dị. Nhắc đến nhà ngang, những liên tưởng gần nhất là mẫu nhà gỗ 3 gian, nhà gỗ 5 gian truyền thống. Đây đều là các đại diện tiêu biểu cho kiến trúc nhà ngang.

Trong nhịp sống của sự phát triển, rất nhiều người đi tìm lại các giá trị nguyên bản và điều này được thể hiện thông qua họ lựa chọn các món vật dụng, ưu tiên chất liệu cũng như đầu tư vào chính không gian sống - nơi họ dành phần lớn thời gian để trải nghiệm và cảm nhận.

Nhà ngang-1

Mẫu nhà ngang hiện nay đã được ứng dụng và thay đổi để phù hợp với thị hiếu. Thông qua đó cho thấy sức sống trường tồn của vẻ đẹp mang dấu ấn của thời gian. Nhà ngang chính là sự kết nối giữa quá khứ - hiện tại - tương lai, gợi lên bầu không khí ấm áp, thân quen thuở nào. Tuy nhiên, cũng chỉ với một vài sự phá cách, mẫu nhà này không kém phần thời thượng, cuốn hút, khó có thể nhầm lẫn.

Nhà ngang là gì? Đặc điểm nhà ngang

Nhà ngang là mẫu nhà hình chữ nhất, theo đó các không gian được bố trí nằm ngang nên luôn có mặt tiền rộng và lớn hơn kích thước của chiều sâu. Như đã đề cập, có thể tồn tại ở dạng nhà 3 gian, 5 gian hoặc 3 gian 2 chái,...

Nhà ngang luôn có sự cân đối về mặt bố cục, phía trước luôn có hiện nhà với đặc trưng là các hàng cột đều đặn trong kiến trúc truyền thống. Ngày nay, con người lược bỏ bớt để thêm tiện nghi và độ thoáng, hiện đại cho ngôi nhà.

Phần mái nhà ngang trước đây chỉ lợp kiểu 1 mái hoặc 2 mái. Tuy nhiên, khi sử dụng chất liệu hiện đại thì khối mái được làm bề thế, mới mẻ hơn, biến tấu với nhiều hoa văn, họa tiết. Không chỉ vậy, mái cũng có thể làm mái bằng, có vẻ phóng khoáng, gọn gàng hơn nhưng về mặt thẩm mỹ thì sẽ không bằng so với mẫu mái truyền thống.

Nhà ngang-2

Có bao nhiêu loại nhà ngang?

Hiện nay có thể phân nhà ngang thành 3 loại chính:

  • Nhà ngang truyền thống: chính là các kiểu nhà 3 gian, 5 gian kể trên. Nhà có phần mái ngói, dựng bằng gỗ hoặc gạch nung,... sử dụng chất liệu tự nhiên là chủ yếu, màu sắc cũng không quá đa dạng. Với bối cảnh giá cả hiện nay thì không dễ để làm một căn nhà ngang bằng gỗ đúng kiểu truyền thống.
  • Nhà ngang truyền thống kết hợp hiện đại: để tối ưu hơn về chi phí thì đây là lựa chọn được yêu thích, đồng thời cũng dễ dàng hơn trong việc lựa chọn nguyên vật liệu. Về hình khối nhà cơ bản vẫn được giữ nguyên, nhưng chất liệu và màu sắc có nhiều thay đổi. Ngoài ra, cách bố trí công năng cũng có đôi chút khác biệt để đảm bảo tính tiện nghi và riêng tư.
  • Nhà ngang kiểu phương Tây: kiến trúc Pháp khi kết hợp với nhà ngang sẽ cho ra thiết kế vô cùng độc đáo. Sự kết hợp này mang lại vẻ khác biệt, sang trọng và có phần cao cấp hơn. Điểm nhấn sẽ rơi vào các họa tiết ở tường, chân cột, hệ cửa,... do đó chi phí sẽ cao hơn.

Công năng nhà ngang được bố trí như thế nào?

Việc bố trí công năng nhà ở phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố, như: diện tích, nhu cầu, chi phí, tính chất công việc, tính cách các thành viên,... Hoặc nhà kết cấu 1 tầng, 2 tầng,... cũng sẽ ảnh hưởng đến việc sắp xếp bố cục không gian. Công năng nhà ở bố trí làm sao cũng phải đưa sự thoải mái, tiện nghi lên hàng đầu.

Thường thì nhà ngang truyền thống sẽ theo kiểu gian chính ở giữa, hai bên là các gian phụ. Hoặc còn có các kiểu như hình thước thợ, chữ Môn, chữ Đinh, chữ Nhị, chữ Công,... Với nhà ngang 1 tầng hiện nay thì đa phần vẫn theo bố cục nhà truyền thống. Những nếu có diện tích thoải mái hơn thì sẽ bố trí thêm các phòng riêng tư ở tầng tách biệt.

Nhà ngang-3

Nhà ngang có chi phí xây dựng bao nhiêu?

Không tính đến các công trình nhà ngang theo kiểu truyền thống, tức là làm từ gỗ, vật liệu chuyên biệt,... nhà ngang hiện đại có chi phí phù hợp với nhiều đối tượng. Có thể làm theo dạng đơn giản, đến những mẫu cầu kỳ phức tạp. Tầm giá từ 300 - 400 triệu cũng có, hay từ 500 triệu trở lên cũng có,... Tuy nhiên, giá tiền sẽ đi đôi với chất lượng vật liệu, chưa kể đến chuyên môn đội ngũ thi công. Vì vậy, thường mẫu nhà ngang kiểu Pháp sẽ có giá từ 6 - 7 triệu đồng/m2.

Xây nhà ngang trọn gói với giá 5,2 triệu/m2, bảo hành công trình lên đến 3 năm.

Liên hệ tư vấn: 0833.022.023

Như vậy, gia chủ nên có phương án xây dựng rõ ràng, lên ý tưởng chi tiết trước khi thực hiện. Chọn đơn vị uy tín hoặc nếu có thể, tự mình thực hiện trước một vài công việc để có thể tiết kiệm chi phí, như lên danh mục các khoản, khảo sát giá vật liệu, giá nhân công,...

Nhà ngang hiện nay vẫn được ứng dụng rất nhiều và cho thấy vẻ đẹp trường tồn với thời gian.

Xem thêm: