Nhà lắp ghép 100 triệu liệu có khả thi?

Chưa có đánh giá nào (Đánh giá) icon icon
Chưa có đánh giá nào (Đánh giá) icon icon

Nhà lắp ghép 100 triệu gây chú ý không phải vì sự mới lạ mà còn bởi con số tài chính hấp dẫn để sở hữu. Liệu rằng kiểu nhà này có thực sự khả thi khi ứng dụng vào đời sống?

Nói về kiến trúc nhà ở, chúng ta đã quá quen thuộc với chất liệu như gỗ, bê tông,... với cách thực hiện truyền thống là xây, dựng. Khái niệm nhà lắp ghép ra đời mang đến sự hứng thú nhưng cũng không ít hoài nghi. Đặc biệt là khi kiểu nhà này có mẫu mã đa dạng, bắt mắt không thua kém gì các kiểu nhà xây và phù hợp với khá nhiều phong cách, như phong cách nhà Hàn Quốc, nhà kiểu Nhật,...

Nhà lắp ghép

Nhà lắp ghép đẹp đang trở thành chủ đề quan tâm của nhiều người. Bởi lẽ, nhà ở thường phải gắn với tính kiên cố, bền bỉ. Nhưng cụm từ “lắp ghép” lại không mang đến cảm giác này.

Cùng tìm hiểu thêm về nhà lắp ghép để có cái nhìn chính xác hơn.

Nhà lắp ghép là gì? Cơ chế thi công ra sao?

Nhà lắp ghép là khái niệm dùng để chỉ loại nhà ở được làm từ các vật liệu nhẹ như tấm xi măng smartbroad, bê tông nhẹ EPS, gỗ, gạch AAC,... trên nền khung thép. Các thành phần được sản xuất sẵn trong nhà máy rồi di chuyển đến địa điểm lắp đặt.

Nhà lắp ghép nhìn chung vẫn giống như một căn nhà bình thường, chỉ khác về cách thức thi công. Tùy vào loại chất liệu mà nhà vẫn có khả năng cách nhiệt, cách âm, phù hợp với nhiều yêu cầu.

Ngôi nhà có thể được lắp ghép một phần hoặc lắp ghép toàn phần. Thời gian thực hiện ngắn hơn so với các loại hình nhà xây thông thường.

Ưu và nhược điểm của nhà lắp ghép

Ưu điểm

Tối ưu thời gian thi công và nghiệm thu: như đã đề cập, các thành phần của ngôi nhà được sản xuất ở nhà máy, do đó, có tốc độ hoàn thiện khá nhanh. Phần thời gian còn lại là chuyên chở vật liệu đến địa điểm để lắp ghép. So với xây nhà, quá trình này diễn ra nhanh chóng, cho kết quả chỉ trong thời gian ngắn (Với điều kiện, mặt bằng lắp ghép nhà đã được chuẩn bị sẵn và không gặp quá nhiều trở ngại).

Tiết kiệm chi phí: Theo đánh giá của kiến trúc sư, nhà lắp ghép giúp tiết kiệm khoảng 30% giá thành so với xây nhà bê tông cốt thép. Chính vì vậy mà mới có các mức giá, như nhà lắp ghép 100 triệu, nhà lắp ghép 200 triệu,...

Thân thiện với môi trường: quá trình thi công không tạo ra tiếng ồn, khói bụi, hạn chế các tác động đến môi trường xung quanh.

Dễ tháo gỡ hoặc mở rộng: vì đặc tính là lắp ghép nên kiểu nhà này hoàn toàn có thể tháo ra để mở rộng theo cách thức tương tự.

ưu - nhược điểm nhà lắp ghép

Nhược điểm

Độ bền không bằng nhà bê tông cốt thép: rõ ràng, nói về độ kiên cố và độ bền thì nhà lắp ghép không thể so sánh với nhà xây. Mặc dù các tính toán kỹ thuật đảm bảo an toàn, tiện nghi cho quá trình sinh hoạt nhưng dưới tác động của thời tiết, rất khó để tồn tại lâu dài. Vì vậy, nhà lắp ghép có thời hạn sử dụng ngắn hơn.

Cần diện tích rộng: cần có khoảng diện tích phù hợp, đủ để tiến hành quá trình lắp ghép và hoàn thiện. Ngoài ra, nhà lắp ghép không phù hợp với các kết cấu quá cao tầng. Vì vậy, kiểu nhà này chủ yếu ở các vùng ven, vùng ngoại ô thay vì nằm trong đô thị chật chội.

Đòi hỏi kỹ thuật thi công, sản xuất thành phần: chất lượng nhà lắp ghép sẽ phụ thuộc vào từng khâu nhỏ nhất của mỗi công đoạn ở nhà máy đến lúc tháo lắp trên thực tế. Người thực hiện phải có chuyên môn cao, lựa chọn vật liệu đầu vào đảm bảo, thi công cẩn thận đến từng chi tiết,...

Nhà lắp ghép 100 triệu có đáng tin không?

Mẫu nhà lắp ghép là một sự lựa chọn mới mẻ, có những ưu điểm đáng ghi nhận nhưng cũng có nhược điểm cần phải cân nhắc. Thực ra, con số 100 triệu chỉ là mức chi phí bỏ ra đối với một diện tích nhà lắp ghép nhất định, không quyết định đến chất lượng sản phẩm. Bởi lẽ, các nhà sản xuất hiện nay luôn ưu tiên các loại chất liệu nhẹ nhưng bền, đảm bảo được yêu cầu của một công trình nhà ở.

Nhà lắp ghép có giá 100 triệu

Trong khi đó, chi phí cho nhà lắp ghép ngoài vật liệu, còn được quyết định bởi nhiều yếu tố, như địa điểm thi công, quãng đường vận chuyển, diện tích, phong cách kiến trúc,... Vì vậy, dù là nhà lắp ghép 100 triệu hay nhà lắp ghép 2 tầng có chi phí cao hơn, cũng đều có đặc điểm và công năng riêng, việc lựa chọn hay không tùy thuộc quan điểm của khách hàng.

Không thể phủ nhận, các mẫu nhà lắp ghép hiện nay gây được ấn tượng khá tốt bởi tính thẩm mỹ, phong cách trẻ trung, tối giản nhưng tinh tế. Mẫu nhà này đang được ứng dụng nhiều nhất ở các mô hình kinh doanh dịch vụ lưu trú, du lịch, điển hình nhất là các homestay, bungalow,...

Kết luận

Có thể gọi nhà lắp ghép hay nhà lắp ghép 100 triệu là bước đột phá về tư duy nhà ở - nhanh chóng, nhỏ gọn, tiện nghi. Với số tiền tương ứng bỏ ra, gia chủ hoàn toàn có thể sở hữu những căn nhà từ diện tích nhỏ 1 người ở, đến những căn nhà theo sở thích và ý tưởng thiết kế của mình. Khác biệt lớn nhất là kỹ thuật thi công và thời hạn sử dụng, điều này khiến nhiều người phải cân nhắc. Như vậy, còn phải xem xét vào điều kiện tự nhiên, mục đích, nhu cầu sử dụng để đưa ra lựa chọn.

Xem thêm: