Mẫu nhà 2,5 tầng đẹp & cách tính chi phí xây dựng (Chi tiết)

Chưa có đánh giá nào (Đánh giá) icon icon
Chưa có đánh giá nào (Đánh giá) icon icon

Bạn đang tìm kiếm các mẫu nhà 2,5 tầng đẹp? Bài viết sau đây là những gợi ý về mẫu nhà đẹp nhất hiện nay cùng cách tính toán chi phí xây dựng để bạn tham khảo. Hãy chắc chắn bạn sẽ đọc hết bài viết này bởi vì những gì bạn cần tìm kiếm sẽ nằm ở cuối bài viết.

Có thể bạn quan tâm:

Nhà 2 tầng là kiểu nhà phổ biến nhất hiện nay. Nhà 2 tầng vừa xuất hiện ở nông thôn nhưng cũng dễ bắt gặp ở thành phố đông đúc. Với gia đình có từ 3 - 5 thành viên thì mẫu nhà 2 tầng là sự lựa chọn phù hợp nhất. Tuy nhiên. để tăng thêm không gian sử dụng cũng như tạo sự độc đáo, mới mẻ cho ngôi nhà thì hiện nay người ta thường xây thêm nửa tầng nữa, gọi là nhà 2,5 tầng hoặc nhà 2 tầng rưỡi.

Vậy nhà 2,5 tầng là kiểu nhà gì? Nó có đặc điểm như thế nào? Có nên xây nhà 2,5 tầng không (hay xây 3 tầng thì tốt hơn)? Xây nhà 2,5 tầng hết khoảng bao nhiêu tiền? Có những mẫu nhà 2,5 tầng nào đẹp hiện nay?... Tất cả những thắc mắc này sẽ được giải đáp chi tiết ngay sau đây.

1. Những điều cần biết về mẫu nhà 2,5 tầng

Mẫu nhà 2,5 tầng xuất hiện nhiều trong cuộc sống nhưng có thể nhiều người không biết đến tên gọi của kiểu nhà này, hoặc nghe đến tên gọi của kiểu nhà này thì không hình dung được đây là kiểu nhà như thế nào. Nếu như là nhà 2 tầng thì rõ ràng có 1 tầng phía dưới (tầng trệt) và 1 lầu phía trên. Vậy còn nhà 2,5 tầng thì sao?

- Nhà 2,5 tầng là gì?

Nhà 2,5 tầng hay còn được gọi là nhà 2 tầng rưỡi hoặc nhà 2 tầng 1 tum. Đây là kiểu nhà hiện đại được tạo thành từ 2 tầng cộng với 1 tum. Tầng tum là tầng cuối cùng của ngôi nhà, thường được dùng để che chắn cầu thang, không gian thường sẽ nhỏ hơn các tầng bên dưới (đó là lý do người ta gọi nó là tầng rưỡi).

nhà 2,5 tầng đẹp 1

- Quy định về chiều cao, diện tích và vị trí

Thông tư số 07/2019/TT-BXD của Bộ Xây dựng quy định:

 • Về diện tích: Diện tích tối đa của tầng tum là 30% trên tổng diện tích xây dựng. Ví dụ nhà có diện tích xây dựng là 5x15m (75m2) thì diện tích tầng tum được phép xây dựng là 22,5m.
 • Về chiều cao: Chiều cao của tầng tum sẽ vào khoảng 2 - 3m. Tuy nhiên đối với các trường hợp nhà xây dựng ở khu vực bị khống chế chiều cao tầng và nằm trong hẻm nhỏ, diện tích dưới 35m2 thì chiều cao tầng tum chỉ được phép 2m. Còn các trường hợp bình thường thì chiều cao sẽ là 3m (chưa bao gồm chiều cao của mái).
 • Về vị trí: Tầng tum sẽ là tầng cuối cùng của ngôi nhà. Vị trí đặt tầng tum phụ thuộc vào vị trí của cầu thang, có thể ở giữa hoặc ở cuối nhà.

2. Có nên xây nhà 2,5 tầng hay không?

Nếu không xây nhà 2,5 tầng gia chủ có nhiều sự lựa chọn khác như nhà 2 tầng, nhà 3 tầng, nhà 4 tầng… Nhưng chọn xây nhà 2 tầng rưỡi thì trước mắt là phù hợp (với nhu cầu về không gian), sau đó là những lợi ích mà kiểu nhà này mang lại.

- Những lợi ích khi xây nhà 2,5 tầng

Ở đây chúng tôi đang so sánh giữa nhà 2,5 tầng với nhà 3 tầng, là 2 kiểu nhà gần giống nhau về thiết kế. Chỉ thiếu 0,5 tầng nữa là nhà 2,5 tầng có thể được gọi là nhà 3 tầng. Nhưng nếu không thật sự thiếu không gian sử dụng thì chúng tôi khuyên bạn nên xây nhà 2,5 tầng, vì các lý do sau đây:

 • Tạo sự độc đáo, mới lạ cho ngôi nhà: Nếu như xây thêm một tầng nữa là nhà 3 tầng thì đây là kiểu nhà quá phổ biến hiện nay, không có gì đặc biệt và nổi bật cả. Nhưng với nhà 2,5 tầng thì khác, tầng tum mang đến cho căn nhà sự mới lạ, táo bạo và tính thẩm mỹ cao hơn.
 • Tăng thêm không gian sử dụng: Tầng tum không chỉ là tầng che chắn cầu thang, mà tại đó gia chủ có thể biến nó thành phòng thờ, phòng ngủ, nhà kho hoặc phòng vui chơi, thư giãn cho cả gia đình. Nếu xây nhà 3 tầng sẽ gây dư thừa không gian thì nhà 2,5 tầng là sự lựa chọn vừa vặn nhất.
 • Giúp căn nhà thoáng đãng, mát mẻ: Khí hậu nước ta là nhiệt đới nóng ẩm, và tầng tum chính là một trong những giải pháp chống nóng và lấy sáng tuyệt vời. Với tầng tum, toàn bộ ngôi nhà ở dưới sẽ được thoáng đãng, mát mẻ và dễ chịu hơn. Ngôi nhà luôn sạch sẽ và ngập tràn ánh sáng.

- Nhà 2,5 tầng - giải pháp tiết kiệm chi phí

Bằng mắt thường với sự phán đoán thông thường chúng ta cũng có thể nhận định rằng: xây nhà 2,5 tầng sẽ có chi phí thấp hơn so với nhà 3 tầng. Bởi vì tầng tum chỉ chiếm 30% diện tích của sàn, trong khi nếu như xây thêm tầng thì diện tích sẽ là 100%.

Vậy cụ thể xây tầng tum sẽ hết bao nhiêu tiền? Hãy đọc tiếp phần 3 của bài viết để có được câu trả lời.

3. Cách tính chi phí xây nhà 2,5 tầng chi tiết nhất

Theo cách tính trong xây dựng thì: Chi phí xây dựng = Tổng m2 xây dựng x Đơn giá xây dựng.

Trong đó:

 • Tổng m2 xây dựng = Diện tích sàn xây dựng x Hệ số tương ứng (xem bảng hệ số bên dưới).
Hạng mục Hệ số
Móng cọc

30%

Móng đơn 40%
Móng bè 50%
Tầng 1 100%
Tầng 2 100%
Tầng tum 100%
Mái bê tông cốt thép, không lát gạch 50%
Mái bê tông cốt thép, có lát gạch 60%
Mái bê tông dán ngói 100%
Mái ngói vì kèo sắt 70%
Mái tôn 30%
 • Đơn giá xây dựng tùy theo lựa chọn của gia chủ là tính theo nhân công hay theo vật tư (thường dao động từ 4,5 triệu đồng/m2 đến 7 triệu đồng/m2).

Ví dụ: Nhà 2,5 tầng xây dựng trên diện tích 5x15m (75m2) sử dụng móng đơn và mái bê tông dán ngói thì cách tính chi phí xây dựng như sau:

 • Móng = 75m2 x 40% = 30m2
 • Tầng 1 = 75m2 x 100% = 75m2
 • Tầng 2 = 75m2 x 100% = 75m2
 • Tầng tum = 22,5 x 100% = 22,5m2
 • Mái = 75m2 x 100% = 75m2.

Như vậy, tổng m2 xây dựng là: 277,5m2.

Nếu như gia chủ xây nhà 3 tầng chứ không phải là nhà 2,5 tầng thì tổng m3 xây dựng sẽ là: 330m2 (bởi vì tầng thứ 3 sẽ được tính bằng 100% diện tích chứ không phải là 30% diện tích giống như tầng tum).

Và chi phí xây dựng nhà 2,5 tầng dựa theo ví dụ nói trên sẽ là: khoảng 1,2 tỷ (nếu như áp dụng đơn giá 4,5 triệu đồng/m2) hoặc khoảng 1,9 tỷ (nếu áp dụng đơn giá 7 triệu đồng/m2).

Lưu ý: Cách tính này chỉ mang tính chất tham khảo để bạn đọc hình dung được sơ bộ về chi phí cần bỏ ra để xây dựng nhà 2,5 tầng. Đồng thời có cơ sở để so sánh xem giữa nhà 2,5 tầng với nhà 3 tầng thì kiểu nhà nào sẽ tiết kiệm chi phí hơn và tiết kiệm được khoảng bao nhiêu tiền. Từ đó đưa ra những lựa chọn phù hợp giữa nhu cầu và điều kiện tài chính cho phép.

4. Gợi ý những mẫu nhà 2 tầng rưỡi (2,5 tầng) đẹp nhất hiện nay

Với Google được kết nối internet, bạn chỉ cần gõ từ khóa “mẫu nhà 2,5 tầng đẹp” hoặc “mẫu nhà 2 tầng rưỡi đẹp” thì hàng trăm ngàn kết quả sẽ hiện về ngay tức khắc. Nhưng không phải tất cả những mẫu nhà đó đều phù hợp để bạn có thể ứng dụng vào thực tế. Mỗi căn nhà sẽ được xây dựng trên những diện tích và thế đất khác nhau, cùng với đó là chi phí xây dựng cũng hoàn toàn khác nhau. Vì vậy, bạn cần có sự tham khảo chọn lọc và thông minh. Tham khảo để tìm thấy những ý tưởng hay nhưng sẽ không sao chép hoàn toàn để biến nó thành ngôi nhà của mình trên thực tế (sẽ không phù hợp).

Ngoài ra, bạn cũng có thể tham khảo các mẫu nhà tại các đơn vị xây dựng. Tại đây bạn không chỉ được xem những mẫu nhà đẹp nhất mà còn được tư vấn về việc xây nhà sao cho phù hợp với nhu cầu và tài chính của bạn. Tuy nhiên đối với đơn vị xây dựng, bạn cũng chỉ nên nghe tư vấn chứ không làm theo 100% những gì họ nói. Bởi vì nhà là của bạn, nhu cầu và mong muốn của bạn về ngôi nhà chưa chắc bên đơn vị đã có thể hiểu được tường tận.

Cách tốt nhất chính là bạn nên tham khảo các mẫu nhà 2,5 tầng đẹp nhất hiện nay, từ đó chọn ra một vài mẫu ưng ý. Bạn hãy đưa mẫu đó cho bên thiết kế để họ hiện thực hóa những mong muốn của bạn lên bản vẽ. Sau đó đưa cho bên xây dựng xem, lắng nghe lời khuyên và tư vấn của họ, sau đó sửa chữa thành bản hoàn thiện nhất.

Dưới đây là những mẫu nhà 2,5 tầng đẹp nhất hiện nay được chúng tôi chọn lọc và tổng hợp dựa trên hàng ngàn các mẫu nhà khác nhau để bạn dễ dàng tham khảo. Hãy dựa vào đó để chọn được mẫu ưng ý nhất nhé!

- Mẫu 1: Mẫu nhà ống 2,5 tầng phổ biến

nhà 2,5 tầng đẹp 2

Nhà ống là kiểu nhà phổ biến tại nước ta, nhất là ở khu vực thành thị. Đây là mẫu nhà ống đẹp có 3 phòng ngủ. Tầng tum của ngôi nhà được sử dụng làm phòng thờ.

- Mẫu 2: Mẫu nhà 2,5 tầng đơn giản

nhà 2,5 tầng đẹp 3

Nếu bạn đang tìm kiếm một mẫu nhà 2 tầng đẹp, đơn giản thì có thể tham khảo mẫu nhà 2,5 tầng này. Nhà sử dụng mái bằng với các hình khối, góc cạnh vuông vức, tạo sự chắc chắn, khỏe mạnh và vững chãi cho ngôi nhà.

- Mẫu 3: Mẫu nhà 2,5 tầng “hot” nhất 2021

nhà 2,5 tầng đẹp 4

Nằm trong danh sách những mẫu nhà 2 tầng đẹp năm 2021, mẫu nhà này đang được nhiều người yêu thích và ứng dụng. Nhà sử dụng gam màu trắng làm chủ đạo và sử dụng cửa màu đen làm điểm nhấn, pha lẫn thêm sắc xanh của cây xanh ở ban công giúp căn nhà nổi bần bật giữa hàng loạt các căn nhà khác.

- Mẫu 4: Mẫu nhà 2,5 tầng kết hợp kinh doanh

nhà 2,5 tầng đẹp 5

Đây là mẫu nhà ống vừa ở vừa kết hợp kinh doanh đang rất được ưa chuộng trong những năm trở lại đây.Tầng 1 có thể dùng để kinh doanh, buôn bán còn tầng 2 và tầng tum dùng để ở.

- Mẫu 5: Nhà 2,5 tầng mái bằng đẹp, đơn giản

nhà 2,5 tầng đẹp 6

Tương tự như mẫu nhà 2 tầng mái bằng, thì nhà 2,5 tầng sử dụng mái bằng cũng được xem là giải pháp tiết kiệm chi phí cũng như thuận lợi nếu sau này muốn xây thêm tầng. Đây là kiểu nhà ống, để không gian không còn bí bách, gia chủ đã sử dụng kính cho các cửa lớn nhằm đón nắng và đón gió tự nhiên.

- Mẫu 6: Mẫu nhà phố 2,5 tầng đẹp hiện đại

nhà 2,5 tầng đẹp 7

Nằm trong danh sách những mẫu nhà 2 tầng đẹp hiện đại, mẫu nhà phố này nhanh chóng chiếm được cảm tình của nhiều người ngay từ cái nhìn đầu tiên. Nhà sử dụng kính để lấy sáng, mang đến sự thông thoáng và dễ chịu cho căn nhà. Ngoài ra điểm nhấn của căn nhà còn nằm ở màu nâu của cửa chính nổi bần bật khi kết hợp cùng tông màu trắng của kính và màu sơn tường.

- Mẫu 7: Mẫu nhà 2,5 tầng có 4 phòng ngủ

nhà 2,5 tầng đẹp

Mẫu nhà ống có 4 phòng ngủ này là sự lựa chọn tuyệt vời cho những gia đình có từ 4 - 5 thành viên. Tầng 1 dùng làm phòng khách và phòng bếp. Tầng 2 khéo léo bố trí 3 phòng ngủ. Và tầng tum dùng để làm 1 phòng ngủ. Bên cạnh là một khoảng nhỏ dùng làm lô gia (bộ phận gần giống ban công nhưng không phải ban công) để trồng cây, trồng hoa và làm nơi thư giãn của các thành viên trong gia đình.

- Mẫu 8: Mẫu nhà 2,5 tầng đẹp sang trọng

nhà 2,5 tầng đẹp 8

Nếu bạn đang tìm kiếm một mẫu nhà vừa đẹp vừa sang lại vừa tiết kiệm chi phí xây dựng thì không thể bỏ qua mẫu nhà 2 tầng 1 tum này. Nhà được thiết kế, xây dựng theo kiểu hiện đại với cửa kính sang trọng và màu sơn trắng nổi bật. Với tài chính khoảng 1 tỷ đồng, bạn hoàn toàn có thể nghĩ ngay đến việc hiện thực hóa mẫu nhà này.

- Mẫu 9: Mẫu nhà 2,5 tầng cho diện tích nhỏ

nhà 2,5 tầng đẹp 9

Nhà có diện tích nhỏ nhưng cần đến 3 phòng ngủ thì bạn có thể tham khảo mẫu nhà ống nhỏ đẹp này. Nếu như xây 2 tầng không đủ không gian để ở, nhưng 3 tầng thì lại dư và tốn thêm nhiều chi phí thì nhà 2,5 tầng là sự lựa chọn vừa vặn nhất.

Ngoài mẫu nhà này, nếu bạn cần nhà 3 phòng ngủ nhưng không muốn xây thêm tum thì có thể tham khảo thêm: Mẫu nhà ống 2 tầng 3 phòng ngủ.

- Mẫu 10: Mẫu biệt thự 2,5 tầng sang trọng

nhà 2,5 tầng đẹp 10

Nếu bạn đang tìm kiếm một mẫu nhà vườn biệt thự đẹp thì đây là một gợi ý không tồi. Nhà có khoảng sân vườn vừa đủ để tạo nên một không gian thoáng đãng và đẹp mắt cho ngôi nhà. Nhà sử dụng tông màu trắng cùng với các điểm nhấn nhá là màu nâu và xám đã đem đến sự sang trọng, đẳng cấp và nổi bật.

Ngoài mẫu biệt thự 2,5 tầng nói trên, bạn có thể tham khảo các mẫu biệt thự khác tại bài viết:

- Mẫu 11: Mẫu nhà 2,5 tầng đẹp độc đáo

nhà 2,5 tầng đẹp 11

Nhìn vào mẫu này có lẽ ai cũng ao ước mình được sống ở một nơi như thế. Tầng tum được sử dụng làm phòng ngủ. Xung quanh đó là khoảng không gian dành cho sân thượng với đủ các loại cây, hoa được trang trí. Gia chủ của ngôi nhà này hẳn là một người rất yêu thiên nhiên và dành rất nhiều thời gian trong ngày để ra sân thượng hoặc ban công thư giãn. Nếu bạn cũng thích một ngôi nhà gần gũi với thiên nhiên, tràn ngập sắc xanh của cây lá thì đừng bỏ qua mẫu nhà cực kỳ độc đáo này nhé!

5. Tổng kết

Có rất nhiều mẫu nhà 2 tầng rưỡi để bạn tham khảo, cả trên internet lẫn trên thực tế. Nhưng như đã nói ở trên, không phải mẫu nào cũng phù hợp với thế đất, nhu cầu và tài chính của bạn. Tham khảo mẫu vẫn là bước bạn nên làm để tìm thấy những ý tưởng hay ho, nhưng đừng “sao chép” 100% mẫu đó vào thực tế vì rất có thể sẽ không phù hợp.

Ngoài ra, bạn không nên chỉ dừng lại ở việc tham khảo mẫu nhà 2,5 tầng đẹp, mà hãy mở rộng phạm vi tham khảo ở các mẫu khác, ví dụ: Mẫu nhà phân theo diện tích (nhà 5x15m, 7x10m, 7x14m, 5x20m, 9x10m…), hoặc phân theo mái (mái bằng, mái thái, mái tôn, mái ngói), hoặc phân theo số tầng (1 tầng, 2 tầng, 3 tầng, 4 tầng), hoặc phân theo kiểu nhà (nhà ống, nhà vuông, nhà chữ L, nhà chữ U…), hoặc phân theo tài chính (500 triệu, 600 triệu. dưới 1 tỷ…). Với cách tìm kiếm này bạn sẽ dễ dàng tìm được các mẫu nhà đúng với nhu cầu hơn, đồng thời biết thêm được nhiều mẫu nhà đặc sắc khác.

Trên website của chúng tôi, tại mục Nội - Ngoại thất có rất nhiều các bài viết chia sẻ về đủ các mẫu nhà đẹp để bạn đọc tham khảo. Hãy dành vài phút lướt qua các bài viết này để biết được đâu mới là mẫu nhà thực sự phù hợp với bạn nhé! Chúc bạn sớm tìm được mẫu nhà ưng ý và có được một căn nhà xinh đẹp như mơ ước.

Nguồn: Trần Anh Group