Mẫu nhà 2 tầng 50m2 đẹp & cách tính chi phí xây dựng

Chưa có đánh giá nào (Đánh giá) icon icon
Chưa có đánh giá nào (Đánh giá) icon icon

Mặc dù có diện tích xây dựng không quá lớn nhưng những mẫu nhà 2 tầng 50m2 đẹp được nói đến trong bài viết dưới đây vẫn có thể đem lại cho bạn nhiều cảm hứng, ý tưởng tuyệt vời cho ngôi nhà trong tương lai của mình.

Có thể bạn quan tâm:

Nhà với diện tích xây dựng 50m2 không hiếm ở các thành phố lớn như TPHCM, Hà Nội, Đà Nẵng… Ngược lại, những ngôi nhà này thường mọc lên san sát nhau để đáp ứng nhu cầu “an cư lập nghiệp” của phần lớn người dân nơi đây. Lý do là vì các tại các thành phố lớn, đất xây dựng hạn hẹp hơn so với nông thôn trong khi lượng dân cư luôn trong tình trạng quá tải. Vậy nên, những ngôi nhà 2 tầng 50m2 với nhiều ưu điểm nổi trội sẽ là giải pháp phù hợp nhất.

Hãy cùng tham khảo những mẫu nhà 2 tầng 50m2 đẹp cùng chi phí xây dựng trong bài viết dưới đây để có thêm những kinh nghiệm bổ ích nhé!

1. Vì sao nhà 2 tầng 50m2 được xây dựng phổ biến?

Khi có ý định xây dựng nhà, bạn sẽ có rất nhiều sự lựa chọn về kiểu dáng xây dựng như nhà ống 2 tầng, nhà 2 tầng chữ L, nhà 2 tầng chữ U hay phong cách thiết kế cổ điển, hiện đại… Tuy nhiên, kiểu nhà nhà lại phụ thuộc hoàn toàn về diện tích mảnh đất bạn đang sở hữu. Vì thế, dù có muốn một ngôi nhà khang trang, rộng rãi hơn nhưng diện tích đất không cho phép bạn cũng khó có thể thực hiện được. Nhưng, dựa vào cách thiết kế, bố trí công năng hợp lý, bạn vẫn có thể có được một không gian sống thoáng đãng, thoải mái nhất.

nhà 2 tầng 50m2 đẹp 1
Nhà 2 tầng 50m2 đẹp đang được xây dựng phổ biến tại các thành phố

Và vì thế, không có gì khó hiểu khi mẫu nhà 2 tầng 50m2 lại được yêu thích và xây dựng phổ biến đến như vậy. Dưới đây là tổng hợp những ưu điểm (và cũng là lý do) giúp mẫu nhà này trở thành sự lựa chọn hàng đầu với nhiều hộ gia đình tại thành phố.

 • Kinh phí đầu tư ít: Vì có diện tích nhỏ nên quy mô của nhà cũng không quá lớn. Vì thế, kinh phí đầu tư cho nhà 2 tầng 50m2 thường ít hơn so với những ngôi nhà có diện tích lớn. Điều này rất phù hợp với các gia đình trẻ mới lập nghiệp tại thành phố và đang gặp khó khăn về tài chính. Chi phí dao động của nhà 2 tầng đẹp 50m2 thường là 400 triệu - 1 tỷ đồng. Ở phần 2 của bài viết chúng tôi sẽ nói rõ hơn về cách tính chi phí cho nhà 2 tầng diện tích 50m2.
 • Đáp ứng được những nơi có quỹ đất hạn chế: Như đã nói ở trên, với những khu vực có quỹ đất hạn chế thì nhà 2 tầng 50m2 chính là sự lựa chọn đúng đắn nhất giúp bạn vừa có không gian sinh hoạt tiện nghi, vừa tiết kiệm được chi phí xây dựng.
 • Gắn kết các không gian sinh hoạt với nhau: Nhà không quá lớn sẽ đem lại cảm giác ấm cúng, giúp gắn kết các không gian sinh hoạt với nhau mà vẫn đảm bảo được sự riêng tư cần có.
 • Phù hợp với những gia đình ít thành viên: Nhà 2 tầng 50m2 có thể bố trí từ 2-3 phòng ngủ nên hoàn toàn phù hợp với những hộ gia đình có từ 2 - 4 thành viên.
 • Tính thẩm mỹ, độc đáo cao: Nhà càng có diện tích nhỏ thì đòi hỏi gia chủ phải đầu tư nhiều vào kiến trúc, phong cách thiết kế để giúp ngôi nhà ấn tượng hơn. Vậy nên, không khó để tìm ra được một ngôi nhà 2 tầng 50m2 đẹp, tiện nghi với lối kiến trúc độc đáo.
 • Tiến độ thi công nhanh, đảm bảo: So với những mẫu nhà quy mô, diện tích lớn thì nhà 2 tầng 50m2 đẹp có thời gian thi công nhanh chóng hơn. Gia chủ và các thành viên trong gia đình không mất nhiều thời gian để chờ đợi mà có thể sớm tận hưởng không gian sống hoàn hảo của ngôi nhà mới.

2. Cách tính chi phí xây dựng nhà 2 tầng 50m2

nhà 2 tầng 50m2 đẹp 2
Chi phí xây nhà 2 tầng 50m2 không quá cao

Một vấn đề nhiều người quan tâm hiện nay đó là chi phí xây dựng nhà 2 tầng 50m2 không quá cao nhưng cụ thể là bao nhiêu. Đa phần mọi người đều muốn biết chính xác chi phí xây dựng để dự trù kinh phí và xem mình có đủ tài chính để xây dựng mẫu nhà này hay không.

Nếu bạn cũng đang có thắc mắc “xây nhà 2 tầng 50m2 đẹp hết bao nhiêu tiền” thì có thể áp dụng cách tính toán chi phí xây nhà dưới đây.

Đầu tiên, bạn cần biết công thức tính chi phí xây dựng được tính như thế nào.

Theo đó, công thức được áp dụng phổ biến nhất đó là:

Chi phí xây dựng = Diện tích xây dựng x Đơn giá xây dựng

Như vậy, muốn tính được chi phí xây dựng là bao nhiêu thì bạn cần biết được tổng diện tích xây dựng và đơn giá hiện hành.

- Đơn giá xây dựng nhà 2 tầng tính trên 1m2

Đầu tiên, trước khi đi vào tính toán chi phí cụ thể cho việc xây dựng nhà 2 tầng 50m2 thì bạn cần phải nắm được các đơn giá tính trên 1m2.

 • Đơn giá nhân công: 1.4 – 1.7 triệu đồng/m2.
 • Chi phí xây dựng cả phần thô và nhân công hoàn thiện : 3.2 – 3.5 triệu đồng m2.

Chi phí xây nhà 2 tầng trọn gói:

 • Vật tư trung bình : 5.000.000 đồng/m2.
 • Vật tư khá : 5.500.00 đồng/m2.
 • Vật tư tốt : 6.000.000 đồng /m2.

Lưu ý: Đơn giá trên đây được lấy từ mức giá phổ biến trên thị trường nên chỉ mang tính chất tham khảo. Tùy thuộc vào từng thời điểm và các công trình thực tế mà đơn giá có thể thay đổi và có mức giá khác nhau.

- Chi phí xây dựng nhà 2 tầng 50m2

Bài viết này, chúng ta sẽ tính chi phí xây dựng cho nhà 2 tầng 50m2 gồm: 1 trệt, 1 lầu và có mái bê tông.

Về diện tích xây dựng:

 • Móng : 50m2 x 50% = 25m2
 • Tầng trệt: 50m2 x 100% = 50m2
 • Lầu 1: 50m2 x 100% = 50m2
 • Mái bê tông: 50m2 x 50% = 25m2

Nếu bạn thắc mắc tại sao lại nhân với hệ số 50%, 100% thì hãy xem ở phần 3 bài viết Mẫu nhà 2,5 tầng đẹp & cách tính chi phí xây dựng để hiểu rõ hơn về các hệ số này. Đây là hệ số được quy định mặc định trong xây dựng.

- Chi phí xây dựng

Như vậy, chúng ta đã có thể tính được tổng diện tích sàn cần thi công là: Tầng trệt + tầng lầu + móng + mái bê tông = 50 + 50 + 25 + 25 = 150m2. Lúc này, bạn chỉ cần lấy diện tích xây dựng nhân với các đơn giá đã nói ở trên là sẽ ra chi phí xây dựng. Với nhà 2 tầng 50m2, chi phí xây dựng tính được dao động trong khoảng 500 – 700 triệu đồng (Chưa tính đồ nội thất). Ngoài ra, nếu bạn có điều kiện tài chính và muốn ngôi nhà ấn tượng, nổi bật hơn thì có thể đầu tư về thiết kế một cách bài bản.

3. Những mẫu nhà 2 tầng 50m2 đẹp, đáng tham khảo

Sau khi đã tìm hiểu về ưu điểm, chi phí xây dựng nhà 2 tầng 50m2 thì bạn nên tham khảo những mẫu nhà đẹp để có thêm ý tưởng thiết kế áp dụng cho ngôi nhà của mình. Dưới đây là những mẫu nhà 2 tầng 50m2 đẹp, đáng để tham khảo mà Trần Anh đã tổng hợp và gửi đến bạn.

- Mẫu nhà 2 tầng 50m2 đẹp mái bằng

Diện tích xây dựng 50m2 không quá rộng vì thế nhiều gia chủ đã chọn kiểu nhà mái bằng, nhà ống để tiết kiệm chi phí cũng như giúp ngôi nhà thoáng đãng, nhẹ nhàng hơn.

+ Mẫu 1: Nhà 2 tầng 50m2 hiện đại, tinh tế

nhà 2 tầng 50m2 đẹp 3
Nhà mái bằng 50m2 đẹp tinh tế

Mẫu nhà 2 tầng mái bằng diện tích 50m2 đầu tiên mà Trần Anh muốn giới thiệu đến cho bạn là mẫu nhà được xây dựng theo phong cách hiện đại hết sức tinh tế. Nhìn vào có thể thấy kiến trúc của nhà đơn giản, xây theo kiểu nhà ống với bề ngang hẹp. Gia chủ đã rất khéo léo khi sử dụng hệ thống cửa kính lớn để nhà đón được ánh sáng tự nhiên nhiều, lại vừa giúp ngôi nhà có được sự sang trọng.

Một điểm đặc biệt nữa của mẫu nhà này đó chính là dùng gỗ tự nhiên để trang trí cho ngoại thất. Không những không nặng nề mà tường ốp gỗ còn giúp cho ngôi nhà có được sự gần gũi, tự nhiên và ấm áp.

+ Mẫu 2: Nhà 2 tầng 50m2 mái bằng đơn giản, tiện nghi

nhà 2 tầng 50m2 đẹp 4
Nhà 2 tầng đẹp hiện đại mái bằng, diện tích 50m2

Thêm một mẫu nhà ống nhỏ đẹp mái bằng được xây dựng khá phổ biến và hợp với thị hiếu của phần đông gia chủ đang có nhu cầu xây dựng nhà. Nhà với diện tích 50m2 không quá lớn nên cũng được chú trọng vào thiết kế ngoại thất và bố trí công năng phù hợp.

Nhà với kiến trúc đơn giản, xây dựng theo dạng hình khối không uốn lượn hay có các chi tiết cầu kỳ phức tạp. Các chi tiết trang trí cũng được sử dụng đường sọc kẻ hay các đường viền nhấn nhá màu sắc. Công năng sử dụng của cũng tương tự như nhiều nhà 2 tầng 50m2 khác đó là:

 • Tầng 1 gồm phòng khách, bếp, phòng ăn và 1 phòng ngủ.
 • Tầng 2 từ 1-2 phòng ngủ, phòng thờ, phòng phơi đồ.

+ Mẫu 3: Nhà 2 tầng 50m2 mái bằng độc đáo, ấn tượng

nhà 2 tầng 50m2 đẹp 5
Nhà 2 tầng mái bằng độc đáo, thu hút

Mẫu nhà mái bằng tiếp theo cũng rất xứng đáng để có mặt trong top những ngôi nhà 2 tầng 50m2 mái bằng đẹp. Nhà cũng chọn phong cách hiện đại, đơn giản và không kém phần tinh tế. Có thể thấy gia chủ đã tìm hiểu và nghiên cứu rất kỹ để xây dựng nên một ngôi nhà tông màu đá chủ đạo nhưng lại không hề mang lại cảm giác nặng nề. Đổi lại, nhà còn trở nên sang trọng, đẳng cấp và gần gũi thiên nhiên.

Mặc dù được xây dựng ở khu vực thành phố nhưng gia chủ đã tinh tế bố trí nhiều khoảng không gian xanh giúp các thành viên trong gia đình tận hưởng được không khí trong lành, thoáng đãng và mát mẻ.

- Mẫu nhà 2 tầng 50m2 đẹp mái thái

Mặc dù không phổ biến bằng mái bằng nhưng nhà 2 tầng mái thái diện tích 50m2 vẫn được lựa chọn nhiều vì những ưu điểm nổi trội. Nếu như mái bằng giúp nhà hiện đại, tinh tế hơn thì nhà mái thái lại giúp cho ngôi nhà bề thế, khang trang hơn.

+ Mẫu 1: Nhà 2 tầng 50m2 mái thái có gara

nhà 2 tầng 50m2 đẹp 6
Mẫu nhà ống có gara ô tô với diện tích chỉ 50m2

Dù diện tích có phần khiêm tốn nhưng nhờ vào thiết kế tài tình, mẫu nhà 2 tầng có gara này vẫn có được không gian để xế hộp lý tưởng, rất phù hợp điều kiện chung hiện nay của nhiều hộ gia đình ở thành phố. Nhà được xây dựng theo kiểu mái thái với phong cách thiết kế đơn giản. Đặc biệt, không gian mở trên tầng 2 sẽ giúp các thành viên trong gia đình đón được khí trời, tận hưởng không khí mát mẻ về đêm. Không gian này cũng thích hợp để tổ chức tiệc BBQ quy mô nhỏ.

+ Mẫu 2: Nhà 2 tầng 50m2 mái thái ấn tượng

nhà 2 tầng 50m2 đẹp 7
Mẫu nhà ống đẹp chỉ 50m2 hiện đang được ưa chuộng nhất 2021

Khi nói đến nhà 2 tầng 50m2 mái thái đẹp, không thể không nói đến mẫu nhà này vì kiến trúc quá đỗi ấn tượng và độc đáo. Nhà được xây dựng theo phong cách hiện đại, tông màu chủ đạo là màu trắng. Kiến trúc của nhà được xây theo dạng hình lục giác dài. Ngay cả ô cửa sổ của nhà cũng được sử dụng hình học này tạo cảm giác vừa nhỏ nhắn, xinh xắn và đầy ấn tượng.

Ngoài ra, để tạo điểm nhấn, nhà còn sử dụng cách thanh gỗ thay cho phần lan can, vừa giúp nhà có được luồng ánh sáng tự nhiên mà vừa giúp ngôi nhà tăng thêm tính thẩm mỹ.

+ Mẫu 3: Nhà 2 tầng 50m2 mái thái sang trọng

nhà 2 tầng 50m2 đẹp 7.1
Nhà 2 tầng mái thái cao ráo, rộng rãi với diện tích 50m2

Mặc dù diện tích chỉ có 50m2 nhưng nhờ vào việc sử dụng mái thái đã giúp cho căn nhà trông cao ráo, sang trọng và hiện đại hơn. Đó chính là lợi thế của mái thái mà ít có loại mái nào có thể làm được. Nếu như nhà có diện tích lớn sử dụng mái thái thì sẽ giúp ngôi nhà bề thế và sang trọng. Còn đối với những ngôi nhà có diện tích nhỏ thì mái thái giúp cho căn nhà to hơn, cao hơn và cảm giác rộng rãi hơn.

- Mẫu nhà 2 tầng 50m2 đẹp mái lệch độc đáo

Ngoài hai kiểu nhà 2 tầng 50m2 mái bằng và mái thái thì bạn có thể chọn kiểu nhà mái lệch. Kiểu nhà mái lệch sẽ giúp ngôi nhà của bạn trở nên mới mẻ, độc đáo hơn.

+ Mẫu 1: Nhà 2 tầng 50m2 mái lệch có gara

nhà 2 tầng 50m2 đẹp 8
Nhà ống 2 tầng mái lệch đẹp hiện đại

Thêm một mẫu nhà 2 tầng 50m2 đẹp mà bạn không nên bỏ qua. Mẫu nhà này là kiểu nhà mái lệch độc đáo. Với phong cách xây dựng đơn giản, gia chủ đã tích hợp không gian tầng 1, cụ thể là phòng khách với gara để xế hộp. Trong trường hợp không để xe, không gian đó vẫn có thể được sử dụng bình thường như chỗ chơi cho bé, tổ chức tiệc.

Mặc dù diện tích nhỏ nhưng nhà vẫn đảm bảo sắp xếp và bố trí các công năng một cách hợp lý nhất.

+ Mẫu 2: Nhà mái lệch 2 tầng 50m2 đẹp độc đáo

nhà 2 tầng 50m2 đẹp 9
Mẫu nhà 2 tầng 50m2 với mái lệch độc đáo

Mẫu nhà 2 tầng 50m2 mái lệch trên đây được xây dựng khá phổ biến. Tuy phong cách thiết kế không quá nổi bật nhưng nhà đáp ứng được hầu như đầy đủ các tiêu chí mà chủ đầu tư đặt ra như chi phí thấp, thoáng mát, rộng rãi và tiện nghi.

+ Mẫu 3: Mẫu nhà 2 tầng mái lệch giá rẻ

nhà 2 tầng 50m2 đẹp 11
Mẫu nhà 2 tầng 50m2 mái lệch với chi phí xây dựng khoảng 400 - 500 triệu đồng

Nếu bạn muốn xây nhà 50m2, 2 tầng với số tiền chỉ khoảng 400 - 500 triệu đồng thì đây là mẫu nhà đáng để bạn tham khảo. Nhà được thiết kế với mái lệch độc đáo và thu hút, cộng với lối kiến trúc hiện đại mang đến tổng thể ngôi nhà sự hiện đại và mới mẻ. Mặc dù diện tích xây dựng chỉ 50m2 nhưng bằng việc sử dụng kính cho các hệ thống cửa đã giúp ngôi nhà trông rộng rãi và thoáng mát hơn. Hệ thống cây xanh được bố trí khéo léo cũng là yếu tố giúp cho ngôi nhà thêm phần sinh động, mát mẻ và đánh lừa thị giác về một ngôi nhà khá rộng rãi.

4. Bí quyết xây dựng nhà 2 tầng 50m2 tiết kiệm chi phí

Sở hữu một ngôi nhà đẹp, tiết kiệm được nhiều chi phí mà vẫn đảm bảo kết cấu, độ vững chắc là điều mà mọi gia chủ đều mong muốn. Nếu bạn cũng nằm trong số đó, đừng bỏ qua những bí quyết xây dựng nhà 2 tầng 50m2 tiết kiệm chi phí dưới đây.

- Chọn lựa mẫu nhà đẹp, đơn giản

Bí quyết đầu tiên bạn nên áp dụng đó là chỉ nên chọn những mẫu nhà 2 tầng đơn giản về kiến trúc lẫn phong cách thiết kế. Nói một cách ngắn gọn, nhà càng đơn giản càng tốt. Đơn giản ở đây không đồng nghĩa với việc nhàm chán hay quá ẩu tả. Cần phải thiết kế nhà làm sao đơn giản nhưng phải gây được ấn tượng cho người xung quanh.

Nhà có thiết kế đơn giản thì chi phí đầu tư sẽ thấp hơn và tiến độ thi công sẽ được đẩy nhanh hơn. Tốt nhất bạn nên chọn phong cách thiết kế hiện đại thay vì phong cách tân cổ điển hay cổ điển thường hay rườm rà về thiết kế và chi tiết.

- Bố trí mặt bằng công năng khoa học, tối ưu theo nhu cầu sử dụng

Bí quyết thứ 2 để tiết kiệm chi phí xây dựng đó chính là chỉ nên bố trí 2 đến 3 phòng ngủ. Bạn có thể tham khảo cách bố trí mặt bằng công năng cho mẫu nhà 2 tầng 50m2 như sau:

 • Tầng 1: Phòng khách, phòng bếp, 1 phòng ngủ, 1 nhà vệ sinh chung. Mặt tiền trước nhà nếu có thể nên bố trí không gian để xế hộp.
 • Tầng 2: Có thể bố trí 2 phòng ngủ, phòng thờ hoặc sân phơi, sân chơi của gia đình.

Hãy tính toán nhu cầu sử dụng, số lượng thành viên trong gia đình để có thể sắp xếp và bố trí mặt bằng công năng hợp lý nhất.

Lời khuyên: Nếu xây 2 tầng nhưng không đáp ứng được không gian sinh hoạt cho cả gia đình thì gia chủ có thể lựa chọn xây thêm gác lửng hoặc xây thêm tum. Hiện nay có rất nhiều mẫu nhà 2 tầng gác lửng và mẫu nhà 2 tầng 1 tum đẹp, bố trí khoa học để bạn tham khảo. So với việc xây thêm 1 tầng nữa thì việc xây gác lửng hay tum được đánh giá tiết kiệm chi phí hơn mà vẫn đảm bảo đầy đủ không gian sống.

- Chọn thời điểm thi công hợp lý

Ít ai để ý và quan tâm đến điều này nhưng thời điểm thi công xây dựng nhà cùng là yếu tố quyết định chi phí xây dựng. Được biết, thời gian lý tưởng để tiến hành xây dựng nhà 2 tầng 50m2 đó là vào thời điểm 3 tháng cuối năm hoặc đầu năm. Lý do là vì lúc này thời tiết khá thuận lợi, ít mưa, hanh khô nên đảm bảo tiến độ thi công không bị trì hoãn hay kéo dài. Điều này cũng giúp hạn chế nhiều chi phí phát sinh ngoài mong muốn.

Nên xây nhà vào mùa khô
Nên xây nhà vào mùa khô

- Thuê đơn vị thiết kế thi công trọn gói

Hãy đảm bảo rằng mình có được một mẫu nhà đẹp, hoàn chỉnh trước khi thi công. Tránh trường hợp quá chủ quan không có mẫu thiết kế mà làm theo kiểu chắp vá ý tưởng. Việc có bản vẽ sẽ giúp đảm bảo đúng kết cấu, nội thất, ngoại thất của công trình.

Để có được điều này, hãy chọn một đơn vị thiết kế, thi công trọn gói uy tín, chuyên nghiệp. Với kinh nghiệm lâu năm, họ sẽ cùng bạn lên phương án thiết lễ và làm dự toán chi phí xây dựng chính xác nhất. Từ đó bạn sẽ biết nên điều chỉnh, sửa đổi hạng mục nào để phù hợp với chi phí dự trù.

5. Tổng kết

Trên đây là tổng hợp những mẫu nhà 2 tầng 50m2 đẹp rất đáng để bạn tham khảo. Hy vọng những mẫu nhà đẹp này sẽ giúp bạn có thêm nhiều ý tưởng hay ho để áp dụng cho ngôi nhà trong tương lai của mình.

Nguồn: Trần Anh Group