20+ mẫu nhà thờ ĐẸP ĐƠN GIẢN, phổ biến nhất

Chưa có đánh giá nào (Đánh giá) icon icon
Chưa có đánh giá nào (Đánh giá) icon icon

Có rất nhiều mẫu nhà thờ đẹp với đủ các phong cách khác nhau. Xem ngay các thiết kế đơn giản & phổ biến nhất!

Nhà thờ là một công trình kiến trúc mang ý nghĩa tâm linh, được xây dựng để thờ cúng ông bà, tổ tiên hay những người có công lao với dòng họ. Việc thờ cúng là một tập tục tốt đẹp, nhằm thể hiện lòng hiếu kính của thế hệ con cháu với những người đã mất. Với ý nghĩa lớn lao như vậy, việc xây nhà thờ được các gia đình, dòng họ chú trọng vô cùng.

Như đã nói ở trên, nhà thờ có rất nhiều mẫu với đủ các phong cách khác nhau. Tùy vào sở thích, khả năng tài chính và nguyện vọng của từng gia đình, dòng họ mà lựa chọn kiểu nhà thờ phù hợp. Dưới đây là các mẫu nhà thờ đẹp nhất được Trần Anh Group tổng hợp lại.

Mẫu nhà thờ đẹp đơn giản

Là mẫu nhà thờ có kết cấu và thiết kế tối giản, lược bỏ các chi tiết trang trí cầu kỳ để mang đến mẫu đơn giản và tiết kiệm chi phí. Đối với thiết kế này, hầu hết các mẫu đều chỉ có 2 cột tròn để treo cuốn thư, hoành phi và câu đối. Còn các bộ phận như xà thượng, xà hạ, xà tử hạ hay xà tử thượng sẽ được bỏ qua hoàn toàn.

Gia chủ lựa chọn mẫu này cho rằng hiếu kính tại tâm, chỉ cần lòng luôn hướng về tổ tiên là được, còn nhà thờ suy cho cùng cũng chỉ là hình thức.

mẫu nhà thờ đẹp-1

mẫu nhà thờ đẹp-2

mẫu nhà thờ đẹp-3

Mẫu nhà thờ kết hợp nhà ở

Đối với những mảnh đất rộng, gia chủ sẽ thường xây dựng nhà thờ kết hợp với nhà ở. Sự kết hợp này sẽ giúp cho gia chủ thuận tiện trong việc thờ cúng, đặc biệt là những người tuổi cao sức yếu không tiện đi lại thường xuyên.

Mặc dù được nằm trên cùng một mảnh đất nhưng để đảm bảo sự riêng tư cũng như sự linh thiêng cho nhà thờ thì nhà sẽ được thiết kế với hai không gian tách biệt. Một bên là nhà thờ với cách bố trí, sắp xếp theo đúng nguyên tắc, quy chuẩn thờ cúng. Một bên là nhà ở được thiết kế hiện đại, tiện nghi, mang đến không gian sống thoải mái cho các thành viên trong gia đình. Đối với nhà ở, có thể được thiết kế theo kiểu nhà cấp 4, nhà cao tầng, biệt thự hoặc nhà vườn tùy theo sở thích và tài chính của gia chủ.

mẫu nhà thờ đẹp-4

mẫu nhà thờ đẹp-5

Mẫu nhà thờ hiện đại

Nếu như nhà thờ truyền thống được biết đến với các hình thể “nhất, nhị, đinh, công, cuốc” thì nhà thờ hiện đại có thêm các hình thể 3 gian 2 mái hoặc 5 gian. Về hình dáng, nhà thờ hiện đại có thiết kế khá giống với nhà ở Việt Nam, tuy nhiên vẫn có những quy tắc riêng để phân biệt. Mái là điểm nhấn khác biệt của nhà thờ phong cách hiện đại, cụ thể kích thước lớn và thường chiếm ⅔ chiều cao mặt đứng của công trình. Chất liệu sử dụng cho nhà thờ hiện đại cũng cao cấp và đa dạng hơn so với các mẫu nhà thờ truyền thống.

mẫu nhà thờ đẹp-6

mẫu nhà thờ đẹp-7

Mẫu nhà thờ gỗ đẹp

Gỗ là chất liệu phổ biến được sử dụng cho nhà thờ. Gỗ mang đến sự thân thuộc và hoài niệm cho công trình. Ngoài ra, nhà thờ gỗ còn được biết đến với ưu điểm độ bền cao và tính thẩm mỹ lớn. Đặc biệt theo phong thủy, gỗ tượng trưng cho mệnh Mộc mang đến cho gia chủ nhiều tài lộc và may mắn.

Có nhiều loại gỗ được sử dụng làm nhà thờ. Tùy vào khả năng tài chính và sở thích mà gia chủ có thể lựa chọn gỗ lim, gỗ đinh hương, gỗ sến, gỗ táu, gỗ căm xe, gỗ mít hay gỗ xoan đào,...

mẫu nhà thờ đẹp-8

mẫu nhà thờ đẹp-9

Mẫu nhà thờ cấp 4 đẹp

Là kiểu nhà thờ được xây dựng giống như nhà cấp 4 tuy nhiên không nhằm mục đích ở mà sẽ phục vụ cho việc thờ cúng. Nhà thờ cấp 4 có thể được xây 1 gian, 2 gian hoặc 3 gian tùy vào nhu cầu thờ cúng của gia đình, dòng họ.

Ngoài ra, nhà thờ cấp 4 còn là thiết kế phổ biến khi gia chủ muốn kết hợp nhà thờ, nhà ở với nhau. Khác với kiến trúc nhà cấp 4 thông thường thì diện tích phòng thờ chỉ vài chục mét vuông. Còn nhà thờ cấp 4 sẽ dành riêng một không gian lớn cho việc thờ cúng.

mẫu nhà thờ đẹp-10

mẫu nhà thờ đẹp-11

Mẫu nhà thờ nhỏ đẹp

Dân số tăng nhanh, đất đai ngày càng đắt đỏ là lý do các mẫu nhà thờ nhỏ xuất hiện ngày một phổ biến. Mặc dù diện tích nhỏ nhưng nhờ thiết kế, bố trí khoa học mà nhà thờ vẫn đáp ứng được nhu cầu thờ cúng. Nếu lựa chọn mẫu này, gia chủ lưu ý cần lựa chọn vật dụng đơn giản và tránh trang trí cầu kỳ để giúp không gian thoáng đãng hơn. Nếu có thêm diện tích, gia chủ nên bố trí tiểu cảnh, sân vườn để tạo sự hài hòa và hợp với phong thủy hơn.

mẫu nhà thờ đẹp-12

mẫu nhà thờ đẹp-13

Mẫu nhà thờ họ đẹp

Nhà thờ họ hay còn gọi là từ đường, đây là ngôi nhà dành riêng cho việc thờ cúng một dòng họ hoặc từng chi họ tính theo phụ hệ. Thường thì ở miền Bắc hoặc Bắc Trung Bộ sẽ xây kiểu nhà thờ này. Về quy mô và kiến trúc thì sẽ phụ thuộc vào tài chính và sự đóng góp của các thành viên trong họ.

Ở Việt Nam hiện nay, ngoài các nhà thờ họ cấp quốc gia (nhà thờ họ Đỗ, nhà thờ họ Trương, nhà thờ họ Dương, nhà thờ họ Hồ,...) thì một số nhà thờ họ ở địa phương cũng được xếp hạng di tích quốc gia như: nhà thờ họ Đào, nhà thờ họ Phạm, nhà thờ họ trần, nhà thờ họ Nguyễn,... Bạn có thể tham khảo để học hỏi về cách thiết kế, bố trí.

mẫu nhà thờ đẹp-14

mẫu nhà thờ đẹp-14

mẫu nhà thờ đẹp-16

Đối với nhà thờ, bên cạnh việc thiết kế đề cao tính thẩm mỹ và nét độc đáo thì điều quan trọng vẫn là cách thiết kế, sắp xếp và bố trí sao cho phù hợp nguyên tắc và đặc biệt là hợp phong thủy. Theo đó, gia chủ cần tìm hiểu thêm về các quy chuẩn về kiến trúc (gồm mái, họa tiết trang trí), kết cấu nhà thờ, cách bố trí đúng chuẩn và cách bày bàn thờ hợp phong thủy.

Để làm tốt tất cả những điều này, gia chủ cần sự tư vấn và hướng dẫn của kiến trúc sư có kinh nghiệm, cùng với đó là đơn vị thi công uy tín để tạo nên công trình phù hợp, tiết kiệm chi phí.

Liên hệ tư vấn: 0833.022.023

Hi vọng với những hình ảnh về mẫu nhà thờ đẹp nói trên đã giúp bạn có được ý tưởng trong việc thiết kế, xây dựng nhà thờ.

>>> Xem thêm: