Tổng hợp những mẫu nhà 3 gian 2 tầng đẹp, ấn tượng hiện nay

Chưa có đánh giá nào (Đánh giá) icon icon
Chưa có đánh giá nào (Đánh giá) icon icon

Nhà 3 gian là một kiến trúc cổ của nước ta. Tuy hiện nay số lượng mẫu thiết kế này không nhiều nhưng vẫn được chọn là mẫu nhà nên xây dựng. Trần Anh Group tổng hợp một số mẫu nhà 3 gian 2 tầng đẹp để bạn tham khảo trong bài viết này.

Có thể bạn quan tâm:

Kiến trúc nhà ở tại nước ta đã rất phát triển hiện nay, bên cạnh các mẫu nhà mới được thiết kế, xây dựng thì còn có những mẫu nhà cũ được cải tạo và có những mẫu nhà cũ bị được loại bỏ. Trong số các mẫu thiết kế nhà cũ thì mẫu nhà 3 gian là mẫu thiết kế vẫn thu hút được sự chú ý của người xây dựng. Tuy nhiên, để đáp ứng nhu cầu, mong muốn và sở thích của chủ nhà hiện nay thì mẫu nhà 3 gian cũng đã có nhiều sự thay đổi. Hãy cùng khám phá các mẫu nhà 3 gian 2 tầng đẹp được Trần Anh Group tổng hợp trong bài viết dưới đây nhé!

1. Đặc điểm của nhà 3 gian 2 tầng

Nhắc đến nhà 3 gian chắc hẳn mọi người đều cảm thấy rất quen thuộc. Tuy nhiên để định nghĩa chính xác nhà 3 gian là mẫu nhà như thế nào? Mẫu nhà 3 gian có đặc điểm gì khác với các mẫu nhà khác? thì không phải ai cũng biết.

- Thế nào là nhà 3 gian?

Nhà 3 gian là một dạng kiến trúc nhà ở xuất hiện từ lâu đời tại nước ta. Nhà 3 gian giống như tên gọi, nghĩa là một căn nhà được chia thành 3 gian khác nhau. Thông thường gian giữa là phòng khách và 2 gian 2 bên sẽ là các phòng phụ như phòng ăn, phòng ngủ, phòng sinh hoạt,…

Nhà 3 gian 2 tầng
Nhà 3 gian là mẫu nhà cổ vẫn được xây dựng nhiều hiện nay

Mẫu nhà này thường xuất hiện ở miền Bắc nhiều hơn các địa phương khác do nơi đây chịu ảnh hưởng sâu sắc của nền văn hóa truyền thống xưa của dân tộc. Các khu vực khác cũng có xuất hiện mẫu nhà này nhưng không nhiều.

Ngày nay các mẫu nhà 3 gian hiện đại thường được thay đổi để phù hợp với văn hóa địa phương và đáp ứng nhu cầu đổi mới của chủ nhà.

Nếu như ngày xưa nhà 3 gian thường sẽ chỉ có 1 tầng, tất cả các hoạt động đều sẽ diễn ra tại cùng một không gian thì ngày nay nhà 3 gian còn được mở rộng ra thêm nhiều tầng khác. Các mẫu nhà 3 gian 2 tầng, 3 gian 3 tầng, 3 gian 4 tầng,… được thay đổi và bổ sung thêm nhiều chi tiết để phù hợp với xu hướng hiện nay.

- Đặc điểm của nhà 3 gian 2 tầng

Nhà 3 gian 2 tầng mang đầy đủ đặc điểm của nhà 3 gian và có nhiều nét giống với mẫu nhà vườn 5 gian mà chúng tôi đã giới thiệu trước đó. Các đặc điểm đó gồm:

+ Ngôi nhà được chia thành 3 gian rõ ràng

Đây là đặc điểm quan trọng đầu tiên của nhà 3 gian hay nhà 3 gian 2 tầng. Ngôi nhà sẽ được xây dựng thành 3 gian rõ ràng để khi người khác nhìn vào là có thể nhận ra ngay.

Gian giữa sẽ được bố trí là phòng khách, 2 gian 2 bên được sắp xếp cho các phòng khác nhau tùy thuộc vào sở thích và yêu cầu của chủ nhà.

Ba gian nhà thường được xây dựng với kích thước tương đương nhau, đôi khi gian giữa sẽ có kích thước lớn hơn 2 gian còn lại. Tuy nhiên, sự chênh lệch sẽ không quá lớn bởi nếu không sẽ không còn gọi là nhà 3 gian.

+ Sử dụng mái ngói

Có nhiều loại mái được sử dụng trong xây dựng nhà ở như nhà 2 tầng mái thái, nhà 2 tầng mái bằng hay nhà 2 tầng mái dốc… Tuy nhiên với mẫu nhà 3 gian 2 tầng thì thường sử dụng mái ngói hoặc tôn giả ngói. Sử dụng loại mái này sẽ giúp kiến trúc nhà được hoàn chỉnh và toát lên được sự cổ kính, sang trọng.

Không giống với các ngôi nhà khác sử dụng mái ngói khá phức tạp thì nhà 3 gian có cấu tạo phần mái đơn giản hơn do đó việc lợp mái cũng dễ dàng hơn. Tuy nhiên, số lượng mái của mẫu nhà này nhiều hơn nên xét về chi phí thì chủ nhà sẽ tốn nhiều hơn các mẫu nhà khác.

+ Có sự đối xứng không gian

Sự đối xứng là điều không thể thiếu đối với nhà 3 gian hay nhà 3 gian 2 tầng. Thoạt nhìn người xem sẽ dễ dàng nhận ra 2 gian nhà đối xứng với nhau qua gian giữa. Các phần về cấu trúc, trang trí, sắp xếp nội thất, trang trí,… đều có sự đối xứng để tạo sự hài hòa cân đối cho không gian bên ngoài. Còn đối với không gian bên trong và nội thất sử dụng thì có thể không giống nhau tùy mong muốn, yêu cầu của chủ nhà.

mẫu nhà 3 gian 2 tầng đẹp 1
Nhà 3 gian có sự đối xứng với nhau giữa 2 gian 2 bên

+ Có sân vườn rộng rãi

Yêu cầu của một nhà 3 gian là cần không gian sân vườn rộng rãi, thoáng mát. Điều này sẽ giúp làm nổi bật thiết kế cũng như thể hiện đẳng cấp, phong cách của ngôi nhà. Việc sắp xếp, bố trí sân vườn như thế nào là khác nhau đối với từng ngôi nhà, từng khu vực. Sân vườn của ngôi nhà có thể mở rộng ra mặt bên của 2 chái nhà hoặc đơn giản chỉ là khoảng sân chính. Tuy nhiên, nếu có diện tích bạn nên mở rộng sân để làm tăng thêm sự đồ sộ, nét ấn tượng cũng như tạo được sự thông thoáng, cung cấp nhiều ánh sáng và năng lượng cho toàn bộ ngôi nhà.

Tham khảo các mẫu nhà sân vườn 2 tầng để có thêm các ý tưởng thiết kế nhà 3 gian 2 tầng: Tại đây.

Lưu ý: Nhà 3 gian 2 tầng chỉ thích hợp với những vùng quê hoặc khu vực có diện tích đất rộng để xây dựng. Nếu bạn ở thành phố chật chội hoặc sở hữu mảnh đất nhỏ hẹp thì nhà 2 tầng 3 gian không phải là sự lựa chọn phù hợp. Thay vào đó, những mẫu nhà sau là gợi ý tốt hơn dành cho bạn:

2. Các mẫu nhà 3 gian 2 tầng đẹp, ấn tượng nhất hiện nay

Có nhiều mẫu nhà 3 gian 2 tầng đẹp, ấn tượng mà bạn có thể tham khảo cả trên sách báo lẫn trên thực tế. Trong bài viết này, Trần Anh Group sẽ giới thiệu đến bạn các mẫu nhà được ưa chuộng nhất hiện nay như sau:

- Mẫu 1: Nhà 3 gian 2 tầng truyền thống

 mẫu nhà 3 gian 2 tầng đẹp 3
Mẫu nhà 3 gian 2 tầng truyền thông đơn giản nhưng không kém phần ấn tượng

Đây là mẫu nhà thừa hưởng tất cả đặc điểm của nhà 3 gian truyền thống. Đối với mẫu nhà truyền thống này thì sự cân đối và đối xứng là điều cực kỳ quan trọng. Các mẫu nhà 3 gian 2 tầng truyền thống có thiết kế đơn giản, phong cách tự nhiên, các chi tiết được sử dụng cũng không cầu kỳ.

Bên cạnh thiết kế tổng thể thì phần mái nhà cũng được xây dựng đơn giản, gọn gàng và sử dụng mái ngói có tông màu trầm. Điểm bổ sung nổi bật cho ngôi nhà là khu vực bồn hoa và sân vườn rộng rãi.

Các mẫu nhà 3 gian 2 tầng truyền thống ít chú ý đến sự cầu kỳ mà chú ý đến sự thoáng mát, rộng rãi và tiện lợi.

- Mẫu 2: Nhà 3 gian 2 tầng hiện đại

mẫu nhà 3 gian 2 tầng đẹp 4
Nhà 3 gian 2 tầng hiện đại đẹp, sang trọng
mẫu nhà 3 gian 2 tầng đẹp 5
Nhà 3 gian 2 tầng đẹp, hiện đại, nổi bật với tông màu trầm

Mẫu nhà này là sự kết hợp hoàn hảo giữa hiện đại và cổ điển. Những đường nét thiết kế tinh tế, đơn giản nhưng không kém phần sang trọng, ấn tượng. Những mẫu nhà này ít chú trọng đến phần mái nhà nên đa phần các mẫu nhà 3 gian 2 tầng hiện đại có phần mái đơn giản và nhỏ gọn. Thay vào đó là sự cầu kỳ hơn về trang trí mặt ngoài các gian nhà. Những tông màu trầm, nhẹ nhàng thường được sử dụng trong mẫu nhà này.

- Mẫu 3: Biệt thự 3 gian 2 tầng

mẫu nhà 3 gian 2 tầng đẹp 6
Biệt thự nhà vườn 2 tầng 3 gian đơn giản, tinh tế
mẫu nhà 3 gian 2 tầng đẹp 7
Mẫu biệt thự tân cổ điển 3 gian ấn tượng

Sự đồ sộ là điều đầu tiên để mô tả biệt thự 3 gian 2 tầng. Những mẫu nhà này cần có không gian rộng và chi phí lớn để xây dựng. Hiện nay có nhiều mẫu biệt thự theo phong cách hiện đại hoặc phong cách tân cổ điển áp dụng mẫu thiết kế này. Sự kết hợp này đem lại hiệu quả lớn về mặt cảm giác, tạo sự thu hút và ấn tượng cho người xem.

Bên cạnh phong cách thiết kế, trang trí nội thất, sự sắp xếp không gian thì các khu vực sân vườn cũng rất được chú ý. Ngôi nhà càng đẹp, càng xa hoa thì khu vườn càng tinh tế và nổi bật.

Các tông màu trắng hoặc sáng thường được dùng cho các mẫu biệt thự này.

3. Những lưu ý khi xây dựng nhà 3 gian 2 tầng

Để có được một ngôi nhà 3 gian 2 tầng đẹp, phù hợp thì bạn nên lưu ý những điểm sau:

- Xác định công năng, số lượng phòng cần thiết

Tương tự như mẫu nhà 2 tầng chữ U, nhà 2 tầng chữ L, nhà 2 tầng vuông hay nhà 2 tầng lệch... khi xây dựng nhà 3 gian 2 tầng đẹp thì bạn cũng cần xác định được công năng, số lượng phòng cũng như ước lượng diện tích của mỗi phòng. Việc xác định cụ thể giúp kiến trúc sư dễ lên bản thiết kế, sắp xếp không gian cũng như căn chỉnh diện tích phù hợp cho mỗi gian. Các gian, phòng có thể không cần đối xứng nhưng cần đảm bảo sự phù hợp và tiện lợi.

Ngoài ra, bạn nên cân nhắc xây dựng số lượng phòng sử dụng phù hợp chứ không nên xây dựng nhiều phòng mà có khi bạn không sử dụng tới, điều này vừa gây tốn thời gian, chi phí cũng như diện tích ngôi nhà.

- Lên bản vẽ và bảng phối cảnh chi tiết

Việc lên bản vẽ, bản phối cảnh chi tiết là điều cực kỳ cần thiết khi xây dựng. Bản vẽ, bản phối cảnh giúp chủ nhà, kiến trúc sư và thợ xây hình dung cụ thể ngôi nhà để từ đó đánh giá được hay chưa được cho mỗi không gian.

Thoạt nhìn ban đầu có thể thấy nhà 3 gian 2 tầng khá đơn giản và dễ xây dựng, tuy nhiên, để hoàn thành một ngôi nhà đẹp, hợp với chủ nhà và đảm bảo cân đối là điều không dễ dàng. Nếu không có các bản vẽ chi tiết thì sẽ rất khó để sắp xếp không gian cũng như tính toán được chi phí xây dựng.

Nhiều người sẽ ngại tốn chi phí thiết kế mà không xây dựng bản vẽ trước, điều này vừa khiến công trình khó xây dựng mà còn có thể làm chủ nhà tốn hơn nhiều chi phí phát sinh do với dự tính ban đầu. Do đó, bạn nên bỏ thêm một khoản nhỏ chi phí ban đầu cho các bản vẽ còn hơn tốn kém nhiều chi phí không cần thiết sau này.

mẫu nhà 3 gian 2 tầng đẹp 8
Có bản vẽ chi thiết thì nhà 3 gian 2 tầng đẹp mới được hoàn thiện hoàn hảo

- Lựa chọn đơn vị xây dựng uy tín

Lựa chọn đơn vị xây dựng uy tín giúp đảm bảo an toàn cho ngôi nhà cũng như hạn chế phát sinh các chi phí không cần thiết. Một đơn vị uy tín sẽ cam kết hoàn thành công trình trong khoản thời gian đã định trước. Bên cạnh đó, các đơn vị này còn liên kết với các đơn vị khác về các mảng điện, nước,… từ đó giúp chủ nhà tiết kiệm được nhiều thời gian và chi phí thuê ngoài.

Ngoài ra, các đơn vị uy tín còn đảm bảo bảo hành sau khi công trình hoàn thành, các vấn đề thấm dột, hư hại đều sẽ được khắc phục, sửa chữa nhanh chóng và có hiệu quả cao.

- Đảm bảo về mặt phong thủy

Phong thủy là điều không thể không nhắc tới đối với nhà ở. Một ngôi nhà 3 gian 2 tầng đẹp, có phong thủy tốt sẽ giúp các thành viên trong gia đình mạnh khỏe và đạt nhiều thành công. Còn nếu phong thủy không tốt thì sẽ gây nhiều ảnh hưởng xấu tới toàn thể gia đình.

Để đảm bảo vấn đề phong thủy nhà ở trước khi xây dựng thì bạn nên tham khảo các ý kiến từ chuyên gia phong thủy. Đôi khi ý kiến của các chuyên gia này sẽ khác với kiến trúc sư, lúc này bạn nên cân nhắc và quyết định phù hợp.

Bạn nên chú ý tới phong thủy ngay từ khi đào móng nhà cho tới khi hoàn thành. Hãy bỏ chút thời gian và công sức để có một ngôi nhà đẹp, thuận lợi nhé.

4. Tổng kết

Nhà 3 gian 2 tầng hiện nay được đông đảo người dân yêu thích, nhất là các khu vực nông thôn có diện tích rộng. Bạn có thể sử dụng các mẫu thiết kế nhà 3 gian 2 tầng đẹp bên trên hoặc tham khảo nhiều mẫu nhà 2 tầng đẹp 2021 khác tại mục Nội - Ngoại thất của website này. Chúc bạn sớm tìm được mẫu nhà ưng ý.

Nguồn: Trần Anh Group