Đặc trưng kiến trúc Thái Lan & T0P 8 công trình nổi bật

Chưa có đánh giá nào (Đánh giá) icon icon
Chưa có đánh giá nào (Đánh giá) icon icon

Kiến trúc Thái Lan được xem là một trong những phong cách kiến trúc độc đáo và ấn tượng nhất thế giới. Khám phá ngay!

Thái Lan là một quốc gia độc lập có chủ quyền tại khu vực Đông Nam Á. Đây còn là một quốc gia đa sắc tộc và đa tôn giáo. Chính vì sự du nhập của nhiều nền văn hóa, tôn giáo nên kiến trúc Thái Lan cũng có sự giao thoa tạo nên những công trình độc đáo. Cùng tìm hiểu về đặc trưng và chiêm ngưỡng những công trình kiến trúc nổi tiếng của Thái Lan trong bài viết dưới đây.

Kiến trúc Thái Lan 1

Những đặc trưng của kiến trúc Thái Lan

Kiến trúc Thái Lan là bản giao hưởng, kết hợp hài hòa giữa các nền nghệ thuật kiến trúc Phật giáo, Hồi giáo, Kito giáo và Ấn Độ giáo. Ấn Độ giáo là tôn giáo du nhập vào Thái Lan sớm nhất nên những công trình kiến trúc theo nền nghệ thuật này đã trở thành biểu tượng. Đặc trưng kiến trúc Ấn Độ giáo là những hình ảnh con rắn được chạm khắc trên mái nhà, những bức tượng chạm trổ hình rồng rắn hay các vị Yaksha đứng gác đền thờ.

Phật giáo có ảnh hưởng sâu sắc nhất đến văn hóa và kiến trúc Thái Lan khi mà có đến 95% dân cư tôn thờ đạo giáo này. Đặc trưng của nền kiến trúc Phật giáo là những công trình chùa chiền, tu viện, bảo tháp với mái cao, cong vút và những bức tượng Phật khổng lồ.

Hồi giáo du nhập vào Thái Lan từ thế kỷ thứ 13 và ảnh hưởng đến một bộ phận nhỏ dân cư. Những công trình kiến trúc mang đặc trưng của Hồi giáo là những nhà thờ với sảnh lớn và những mái hình vòm…

Kitô giáo xuất hiện tại Thái Lan muộn nhất vào thế kỷ thứ 16. Kiến trúc theo Kitô giáo tại Thái Lan được xây dựng theo phong cách kiến trúc La Mã với những tòa tháp vuông cao ở lối vào và nội thất ấn tượng.

Kiến trúc Thái Lan được xây dựng chủ yếu bằng gạch đá và được điêu khắc cầu kỳ, ấn tượng. Ngoài ra, thủy tinh và các vật liễu bằng gỗ được chạm khắc tỉ mỉ hoặc sơn, mạ, sát vàng cũng là những đặc trưng nổi bật của nền kiến trúc Thái Lan.

Những kiểu kiến trúc Thái Lan phổ biến hiện nay

Tại Thái Lan có nhiều kiểu kiến trúc khác nhau nhưng phổ biến nhất là 03 kiểu kiến trúc sau:

Kiến trúc chùa, tháp

Phật giáo là tín ngưỡng văn hóa có ảnh hưởng sâu sắc nhất đến văn hóa, tư tưởng và con người Thái Lan. Tại đây có tới hàng ngàn ngôi chùa, tháp lớn nhỏ khác nhau và được xây dựng theo một quần thể với nhiều công trình có những chức năng khác nhau.

Điển hình kiến trúc chùa, tháp là sự phát triển của cấu trúc bộ mái với mái cong được xây dựng và trang trí cầu kỳ. Lớp ngói lợp là lớp ngói men nhiều lớp, nhiều màu. Cấu trúc của chùa, tháp đều gồm có một bot – sảnh chữ nhật có mái gốc chỉ thẳng lên trời, Viham – nơi tiến hành các nghi lễ tín ngưỡng và Bảo tháp hình vòm.

Kiến trúc Thái Lan 2

Kiến trúc nhà ở dân gian

Kiến trúc nhà ở dân gian đặc trưng là kiểu nhà sàn được làm từ gỗ tếch hoặc các chất liệu tự nhiên khác, xung quanh là những bức tường hướng nội dốc và mái dốc. Nhà ở dân gian được xây dựng để thích ứng với điều kiện khí hậu tự nhiên nóng ẩm và khung cảnh tự nhiên nhiều sông ngòi, đầm lầy.

Sàn nhà được xây dựng theo hình chữ nhật với phần trên là nhà ở gồm phòng khách và một vài phòng ngủ. Khu vực phía dưới thường được để trống hoặc để khung cửi dệt vải, đôi khi được sử dụng để nuôi gia súc.

Kiến trúc Thái Lan 3

Kiến trúc Thái Lan đương đại, hiện đại

Đây là kiểu kiến trúc hiện đại được phổ biến ở hầu hết các đô thị, thành phố. Kiến trúc đương đại, hiện đại được thực hiện theo nhiều phong cách khác nhau. Các kiến trúc sư đã không ngừng thiết kế những công trình vượt trội, tiêu biểu để vừa thể hiện sự phát triển, vừa giữ lại được nét độc đáo riêng của văn hóa Thái Lan.

Kiến trúc Thái Lan 4

Top những công trình đặc trưng kiến trúc Thái Lan

Đặc trưng kiến trúc Thái Lan được thể hiện qua các công trình xây dựng nổi tiếng. Cùng khám phá những công trình làm nên “thương hiệu” của phong cách kiến trúc Thái Lan dưới đây:

Chùa Wat Phra Kaew

Chùa Wat Phra Kaew là ngôi chùa có lịch sử tồn tại lâu đời mang đậm vẻ đẹp kiến trúc Thái Lan cổ. Chùa được xây dựng trong khuôn viên Cung điện Hoàng gia. Đây là ngôi chùa duy nhất không có chư tăng mà chỉ có các pho tượng quý được trưng bày. Thiết kế kiến trúc của chùa khá xa hoa và được trang trí công phu, tỉ mỉ. Trải qua hơn 230 năm, chùa Wat Phra Kaew vẫn giữ được sự sạch sẽ và vẻ đẹp tinh xảo trường tồn.

Kiến trúc Thái Lan 5

Chùa Wat Arun

Chùa Wat Arun là ngôi chùa đẹp nhất Thái Lan được xây dựng cao 70m bên bờ bắc sông Chao Phraya. Ngôi chùa như một tòa tháp sừng sững mang vẻ đẹp tráng lệ, hùng vĩ và uy nghi. Bên cạnh tòa tháp chính, chùa Wat Arun còn được bao bọc bởi các tòa tháp nhỏ với ngọn tháp được xây dựng bằng các mảnh kính hoặc gốm sứ bắt mắt. Chùa Wat Arun đẹp nhất lúc hoàng hôn khi được thắp sáng lung linh, huyền ảo.

Kiến trúc Thái Lan 6

Cung điện Hoàng gia Thái Lan

Cung điện Hoàng Gia Thái Lan là công trình uy nghiêm bậc nhất của đất nước này. Đây là nơi ở của các gia đình hoàng gia và là nơi trung tâm hành chính của Thái Lan. Cung điện được chia thành 04 khu vực chính với chùa Phật Ngọc thờ tượng Phật Ngọc - quốc bảo đệ nhất của Thái Lan. Toàn bộ công trình là những tòa nhà có phần tháp nhọn cao vút được thiết kế tinh xảo mang một vẻ đẹp sang trọng, hoa lệ và uy nghi.

Kiến trúc Thái Lan 7

Cung điện Vimanmek

Cung điện Vimanmek là nơi ở của vua Chulalongkorn. Cung điện được xây dựng bằng gỗ Teak vàng tuyệt đẹp và xung quanh là khu vườn rộng xanh mướt. Nơi đây là nơi nghỉ dưỡng cho các thành viên Hoàng gia trong những ngày nóng bức. Hiện nay, cung điện Vimanmek được trùng tu trở thành bảo tàng trưng bày những hình ảnh về vua Rama V và vua Chulalongkorn.

Kiến trúc Thái Lan 8

Cung điện Ananta Samakhom

Cung điện Ananta Samakhom là công trình kiến trúc theo phong cách Ý thời phục hưng ấn tượng nhất tại Thái Lan. Công trình nổi bật với mái vòm đỉnh nhọn kết hợp hài hòa với những nét văn hóa riêng biệt trong kiến trúc truyền thống của Thái Lan. Cung điện gồm phần Đại cung ở vị trí trung tâm và các cung điện nhỏ xung quanh. Phía trước là quảng trường Hoàng gia rộng lớn. Bên trong cung điện còn chứa nhiều tác phẩm nghệ thuật cũng như những vật phẩm có giá trị lớn.

Kiến trúc Thái Lan 9

Bảo tàng Erawan

Bảo tàng Erawan là một công trình kiến trúc nổi bật của Thái Lan trưng bày bức tượng voi 3 đầu có kích thước cực lớn được đúc theo cách tự nhiên bằng đồng nguyên chất. Kiến trúc của bảo tàng là sự kết hợp giữa văn hóa phương tây và văn hóa truyền thống lịch sử của Thái Lan. Các nét trang trí rồng, mái vòm được chạm trổ tỉ mỉ, tinh tế, công phu và vô cùng đẹp mắt sẽ tạo được ấn tượng sâu sắc cho người xem.

Kiến trúc Thái Lan 10

Công viên Muang Boran

Công viên Muang Boran là quần thể kiến trúc cổ với hơn 115 công trình lớn nhỏ gồm cung điện, tượng đài, đền chùa,… Đây còn được xem là bảo tàng ngoài trời ấn tượng nhất tại Thái Lan. Toàn bộ kiến trúc của quần thể công trình thể hiện được những nét văn hóa đặc trưng, nét truyền thống tốt đẹp của văn hóa Thái Lan.

Kiến trúc Thái Lan 11

Đền Thánh địa sự thật

Đây là ngôi đền cổ được yêu thích nhất tại Thái Lan. Ngôi đền được xây dựng từ năm 1981 nhưng đến nay mới hoàn thiện cơ bản phần trung tâm. Điểm ấn tượng của ngôi đền là sự điêu khắc tỉ mỉ, chi tiết mang đậm nét văn hóa truyền thống của người Thái. Kiến trúc chính của đền Thánh địa sự thật là phong cách thiết kế từ thời đại Ayuthaya kết hợp giữa kiến trúc Phật giáo và đạo Hindu.

Kiến trúc Thái Lan 12

Trên đây là những công trình kiến trúc Thái Lan đặc trưng. Bạn có thể tìm hiểu thêm nhiều phong cách kiến trúc đẹp khác tại mục Nội - Ngoại thất của website tapdoantrananh.com.vn.

Xem thêm: