Đặc điểm kiến trúc nhà cấp 4 (kèm QĐ, tiêu chuẩn thiết kế)

Chưa có đánh giá nào (Đánh giá) icon icon
Chưa có đánh giá nào (Đánh giá) icon icon

Là kiểu nhà phổ biến ở Việt Nam, vậy kiến trúc nhà cấp 4 có gì đặc biệt? Khám phá đặc điểm, quy định và tiêu chuẩn thiết kế mới nhất trong bài viết này!

Bên cạnh nhà ống, nhà phố, biệt thự nhà vườn, nhà 2 tầng, nhà 3 tầng,... thì nhà cấp 4 là kiểu nhà kiểu nhà phổ biến ở Việt Nam, đặc biệt là ở nông thôn. Được biết đến là kiểu nhà dễ xây dựng, chi phí rẻ, thời gian thi công nhanh chóng, nhà cấp 4 trở thành lựa chọn hàng đầu của rất nhiều gia đình từ xưa cho đến nay. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết đặc điểm kiến trúc của kiểu nhà này, cùng với đó là các quy định, tiêu chuẩn thiết kế mới nhất.

Định nghĩa nhà cấp 4

Nhà cấp 4 là gì?

Có nhiều cách để định nghĩa nhà cấp 4, song cách phổ biến nhất được nhiều người áp dụng chính là định nghĩa theo Thông tư số 03/2016/TT-BXD của Bộ Xây dựng.

Theo đó, nhà cấp 4 là kiểu nhà có chiều cao xây dựng từ 6m trở xuống, số tầng là 1 tầng, được xây dựng trên tổng diện tích sàn nhỏ hơn 1000m2 và có nhịp kết cấu nhà lớn nhất phải bé hơn 15m.

Kiến trúc nhà cấp 4 - 1

Phân biệt nhà cấp 4 với các kiểu nhà khác

Có rất nhiều các kiểu nhà phổ biến ở Việt Nam, gồm có nhà cấp 1, cấp 2, cấp 3, cấp 4, nhà tạm và biệt thự.

> Để phân biệt được các kiểu nhà này, bạn đọc quan tâm xem thêm: Tại đây.

Các loại nhà cấp 4 phổ biến

Theo mái
Theo thiết kế
Theo phong cách
Theo khu vực
  • Nhà cấp 4 nông thôn
  • Nhà cấp 4 thành thị

Đặc điểm kiến trúc nhà cấp 4

Kiến trúc nhà cấp 4 có các đặc điểm sau đây:

Kết cấu đơn giản:

So với các kiểu nhà khác thì nhà cấp 4 có kết cấu khá đơn giản, tuy nhiên vẫn đảm bảo sự ổn định, vững chắc và cả tính thẩm mỹ. Sự đơn giản chính là yếu tố giúp cho nhà cấp 4 có thời gian thi công nhanh, dễ thi công và chi phí thấp.

Kỹ thuật xây dựng không cao:

Tương tự kết cấu, kỹ thuật xây dựng nhà cấp 4 khá đơn giản. Trên thực tế có không ít căn nhà cấp 4 được xây dựng nên từ những người thợ không chuyên. Tuy vậy, căn nhà vẫn cần được đảm bảo sự an toàn, độ bền sử dụng theo quy định.

Thi công nhanh chóng:

Hầu hết các công trình nhà cấp 4 hiện nay đều có thời gian thi công trong khoảng 4 tháng. Tuy nhiên, tùy vào thiết kế, diện tích,... mà thời gian có thể ít hoặc nhiều hơn con số này.

Thiết kế phong phú, đa dạng:

Như đã nói ở trên, nhà cấp 4 được phân thành rất nhiều loại khác nhau: hiện đại, cổ điển, tân cổ điển, có gác lửng, có sân vườn, mái bằng, mái thái, mái tôn,... Vì vậy, cùng là kiểu nhà cấp 4 nhưng bạn có thể nhìn thấy rất nhiều mẫu nhà khác nhau cùng tồn tại.

Kiến trúc nhà cấp 4 - 2

Vật liệu sử dụng đa dạng nhưng đơn giản:

Các vật liệu xây dựng sử dụng cho nhà cấp 4 cũng khá đơn giản, tuy nhiên cần đảm bảo độ bền để mang đến an toàn cho người sử dụng, đồng thời đảm bảo tuổi thọ tối thiểu của công trình

Có sự giao lưu, học hỏi:

Kiến trúc nhà cấp 4 có sự tiếp thu, học hỏi các phong cách kiến trúc khác nhau của nhiều quốc gia trên thế giới. Tuy nhiên, dù biến đổi như thế nào thì vẫn phải đảm bảo sự hài hòa và thân thiết với nền văn hóa truyền thống của Việt Nam.

Phản ánh các giai đoạn phát triển của đất nước, con người:

Theo thời gian, nhà cấp 4 cũng có sự thay đổi để phù hợp hơn với “thời cuộc”. Nếu như trước đây, nhà cấp 4 là những căn nhà được làm từ gỗ hoặc gạch, có tường bao che chắn (làm bằng gạch hoặc hàng rào cây), sử dụng mái ngói, tấm lợp xi măng hoặc tre, nứa, rơm,... Thì ngày nay nhà cấp 4 đã được “nâng cấp” lên - hiện đại, thẩm mỹ hơn và độ bền cao hơn, nói lên được đẳng cấp của gia chủ.

Các quy định, tiêu chuẩn thiết kế nhà cấp 4 mới nhất

Theo Thông tư liên tịch số 7-LB/TT Xây dựng - Tài chính -UBVGNN và Tổng cục quản lý ruộng đất ngày 30-9-1991 về Hướng dẫn việc phân loại các hạng nhà, hạng đất và định giá tính thuế nhà nước thì nhà cấp 4 được quy định như sau:

  • Kết cấu chịu lực bằng gạch, gỗ. Niên hạn sử dụng tối đa 30 năm;
  • Tường bao che và tường ngăn bằng gạch (tường 22 hoặc 11 cm);
  • Mái ngói hoặc Fibroociment;
  • Vật liệu hoàn thiện chất lượng thấp;
  • Tiện nghi sinh hoạt thấp.

Ngoài ra, cần phải đảm bảo tổng diện tích mặt sàn nhỏ hơn hoặc bằng 1.000m2 và số tầng chỉ 1 tầng theo quy định tại Thông tư số 03/2016/TT-BXD của Bộ Xây dựng.

Đơn vị xây nhà cấp 4 uy tín, đảm bảo thiết kế đúng luật, thi công đúng các tiêu chuẩn do Luật Xây dựng đề ra.

Liên hệ tư vấn: 0833.022.023

Kiến trúc nhà cấp 4 - 3

Có thể thấy, kiến trúc nhà cấp 4 tuy đơn giản nhưng vẫn đảm bảo công năng, thẩm mỹ nên được sử dụng phổ biến. Dù hiện tại có khá nhiều kiểu nhà khác nhau nhưng nhà cấp 4 vẫn là sự lựa chọn cho các gia đình thích sự đơn giản và muốn tiết kiệm chi phí.

Xem thêm: