Khám phá kiến trúc Huế thông qua các công trình nổi tiếng

Chưa có đánh giá nào (Đánh giá) icon icon
Chưa có đánh giá nào (Đánh giá) icon icon

Kiến trúc Huế là một trong những phong cách kiến trúc ấn tượng, độc đáo và xưa cổ tại nước ta. Cùng khám phá những nét ấn tượng của nền kiến trúc này trong bài viết dưới đây.

Kiến trúc Huế rất đa dạng và phong phú được thể hiện qua nhiều công trình từ cung đình, lăng tẩm, đền đài,… Mỗi công trình đều là một tác phẩm nghệ thuật hoàn chỉnh khắc họa tài hoa của những nhà xây dựng thời xưa đồng thời cũng là dấu ấn lịch sử quan trọng của nước ta. Cùng khám phá những nét đặc trưng, những kiểu kiến trúc ấn tượng tại Huế trong bài viết dưới đây.

Giới thiệu kiến trúc Huế

Kiến trúc Huế là tên gọi chung của một quần thể kiến trúc với nhiều kiểu kiến trúc, kiểu thiết kế khác nhau nhưng tất cả đều là những công trình hoàn thiện, đặc sắc và độc đáo.

Kiến trúc Huế bao gồm: kiến trúc cung đình, kiến trúc dân gian, kiến trúc tôn giáo, kiến trúc đền miếu, kiến trúc Tây Âu,… Những công trình kiến trúc này được xây dựng một cách công phu, hoàn chỉnh và chứa đựng những yếu tố tâm linh cũng như những giá trị thẩm mỹ riêng biệt, độc đáo.

Kiến trúc Huế-1

Đặc trưng kiến trúc Huế là nền kiến trúc “tạo cảnh”. Với quần thể kiến trúc kinh thành, đền đài, lăng tẩm hòa quyện với ngoại cảnh thiên nhiên sông suối, núi rừng thơ mộng tạo nên một Huế rất riêng, rất đặc biệt.

Huế còn được xem là thành phố của nhà vườn với sự giao hoa của thiên nhiên, kiến trúc và con người. Ngoài kiến trúc đô thị, cung đình mang đậm nét văn hóa, tinh hoa nghệ thuật thì kiến trúc truyền thống Huế cũng sở hữu tính chất phong thủy huyền bí và sâu xa. Nổi bật trong kiến trúc Huế là sự xuất hiện của bình phong và non bộ.

Các kiểu kiến trúc Huế

Kiến trúc Huế là tổng hòa của nhiều kiểu kiến trúc khác nhau. Mỗi kiểu kiến trúc đều có những nét ấn tượng rất riêng. Các kiểu kiến trúc Huế phổ biến còn tồn tại hiện nay gồm:

Kiến trúc cung đình

Huế được chọn làm kinh đô của nước ta dưới thời vua Gia Long. Cung đình Huế được xây dựng theo một quần thể gồm nhiều công trình có chức năng khác nhau như cung điện, lăng tẩm, lầu ngắm cảnh,… Kiến trúc cung đình Huế mang vẻ đẹp trầm mặc, uy nghiêm và cổ kính kế thừa từ kiến trúc truyền thống Lý, Trần nhưng cũng có sự tiếp thu tinh hoa của nghệ thuật Trung Hoa.

Các cung điện đều được sơn son thiếp vàng với kiểu mái chồng nhà nối với phần mái được lợp bằng ngói hoàng (vàng) lưu ly và thanh (xanh) lưu ly. Sự kết hợp giữa màu vàng, xanh của mái và màu đỏ của kiến trúc đã tạo nên sự nổi bật và uy nghiêm của cung đình Huế. Nội thất được sử dụng chủ yếu là gỗ quý được chạm khắc tinh xảo, mềm mại và khảm thêm mảnh sành sứ, ngà voi,…

Kiến trúc cung đình Huế có ảnh hưởng rất lớn đến các công trình kiến trúc khác tại Huế thời bấy giờ, đặc biệt là hệ thống chùa chiền. Các ngôi chùa đều được xây dựng tại nơi khung cảnh sông, núi hữu tình và thiết kế với kiểu “trùng lương” hay “trùng thiềm” với các hoa văn trang trí là hình ảnh long, lân, quy, phụng.

Kinh thành Huế là biểu tượng của kiến trúc cung đình, tôn giáo và tín ngưỡng của người xưa.

Kiến trúc Huế-2

Kiến trúc nhà vườn truyền thống

Kiến trúc nhà ở truyền thống Huế ngày xưa là kiểu kiến trúc nhà vườn. Một ngôi nhà sẽ bao gồm nhà chính và sân vườn được bao quanh bởi hàng rào bằng cây cắt tỉa tỉ mỉ, dày dặn.

Hình ảnh đặc trưng của nhà vườn truyền thống là tấm bình phong đặt ở phía trước nhà nhằm giúp gia đình tránh được tà ma, ngăn cho khí độc không đi vào. Ngoài ra, trong khu vực sân vườn còn xây dựng thêm hòn non bộ và đặt để cây cảnh được uốn nắn theo nhiều hình dáng khác nhau như thế trực, thế thành, rồng bay phượng múa,…

Nhà trong hay nhà chính được thiết kế dạng ngang hoặc gồm 03 nhà xếp thành hình chữ U. Nhà vườn truyền thống Huế được quy hoạch bài bản, hoàn chỉnh về đất đai, tổ chức không gian và thể hiện mối quan hệ giữa con người – công trình – thiên nhiên.

Kiến trúc Huế-3

Kiến trúc Tây Âu cổ điển

Kiến trúc Tây Âu cổ điển được thể hiện qua những công trình kiến trúc mới được người Pháp xây dựng từ cuối thế kỷ thứ XIX. Đây được xem là bộ sưu tập kiến trúc thuộc địa Pháp mang đậm dấu ấn cổ điển của kiến trúc Tây Âu.

Kiến trúc Pháp nổi bật là hệ thống đường phố ô bàn cờ và các khu chức năng được phân chia cụ thể theo từ hoạt động. Các công trình thời này đều được xây dựng với khối tích và bước cột lớn để tạo nên không gian rộng rãi, thoáng mát. Hệ thống cửa sổ được thiết kế dạng vòm cuốn, bán cung với kích thước và chiều cao lớn. Các họa tiết trang trí tinh tế, đặc sắc mang phong cách kiến trúc Roman, Baroque Cổ điển hoặc phong cách tân cổ. Các công trình kiến trúc Tây Âu cổ điển còn được pha trộn và Việt hóa để tạo nên nét đặc sắc kiến trúc rất Việt Nam.

Kiến trúc Huế-4

Kiến trúc đình làng Huế

Đình làng là nơi sinh hoạt chung của dân làng nên thường được xây dựng ngay đầu làng với khung cảnh nhìn ra sông hồ, đồng ruộng. Đình làng Huế kế thừa nét kiến trúc của đình làng Bắc Bộ những vẫn đảm bảo các nét riêng mà chỉ có tại xứ thơ mộng Huế.

Thiết kế của đình làng Huế khá đơn giản với phần cửa đình được xây dựng gồm 4 trụ vuông vức, vươn cao, phía sau cửa là tấm bình phong lớn, tiếp đó là sân đình và cuối cùng là đến đình. Đình gồm 03 gian và hai chái. Mái đình được lợp bằng ngói âm dương hoặc ngói bản, không lượn cong nhưng vẫn đảm bảo đủ ánh sáng cho phía bên trong.

Kiến trúc Huế-5

Các công trình kiến trúc Huế nổi bật nhất

Kiến trúc Huế khá đa dạng với nhiều kiểu khác nhau, trong đó nổi bật nhất là các công trình kiến trúc mang đậm nét văn hóa dưới đây:

Kinh thành Huế

Kinh thành Huế là một tổng thể kiến trúc vô cùng độc đáo của Cố đô Huế, đồng thời là công trình kiến trúc nổi tiếng của Việt Nam. Công trình được xây dựng trên diện tích hơn 500 ha và gồm 03 vòng thành tính theo trình tự từ lớn đến nhỏ, từ ngoài vào trong. Đó là các công trình: Kinh Thành, Hoàng Thành và Tử Cấm Thành. Tất cả các công trình, cung điện từ lớn đến nhỏ đều được xây dựng tỉ mỉ, công phu để đảm bảo sự uy nghi, quyền thế, sang trọng của hoàng gia.

Kiến trúc Huế-6

Chùa Thiên Mụ

Chùa Thiên Mụ là công trình kiến trúc cổ, di tích tâm linh nổi tiếng tại Huế. Đây còn là công trình gắn liền với công cuộc khai phá của chúa Nguyễn ở Đàng Trong. Kiến trúc chùa Thiên Mụ được xây dựng gồm nhiều công trình khác nhau, mỗi công trình đều đảm bảo được sự hoàn thiện và tỉ mỉ. Chùa Thiên Mụ gồm các công trình: Đình Hương Nguyện, Tháp Phước Duyên, Cổng Tam Quan, Điện Đại Hùng, Điện Địa Tạng và Điện Quán Âm.

Kiến trúc Huế-7

Lăng Khải Định

Nếu như các công trình kiến trúc Huế đều tuân theo một chuẩn mực, khuôn phép hoặc kiểu kiến trúc nhất định thì Lăng Khải Định lại được xây dựng một cách tự do và không theo tôn chỉ hay trường phái nào. Lăng Khải Định là công trình kiến trúc độc đáo bậc nhất tại nước ta. Tổng thể kiến trúc lăng là sự kết hợp táo bạo của phong cách Ấn Giáo, Phật Giáo, Gothique cổ điển, … Lăng Khải Định hiện nay trở thành điểm đến hấp dẫn cho những người yêu hội họa và kiến trúc.

Kiến trúc Huế-8

Cầu Trường Tiền

Cầu Trường Tiền là biểu tượng của du lịch Huế, được xây dựng từ năm 1897. Đến nay, cầu Trường Tiền vẫn trở thành địa điểm du lịch nổi tiếng cũng như đảm bảo được vai trò nối liền hai bờ Bắc – Nam tại Huế. Cầu Trường Tiền được xây dựng bằng sắt bắc ngang qua sông Hương êm đềm. Với kiến trúc nổi bật và hiện đại lúc bấy giờ, cầu Trường Tiền đã trở thành một trong những hình tượng thiết kế ấn tượng trong kiến trúc Huế.

Kiến trúc Huế-9

Kiến trúc Huế là một trong những kiểu kiến trúc ấn tượng, độc đáo và cổ xưa tại nước ta. Mỗi công trình được xây dựng đều đảm bảo sự hoàn thiện và tỉ mỉ đến từng chi tiết. Có lẽ vì vậy mà ngày nay, khi nhắc đến kiến trúc Huế là nói đến một nền kiến trúc rất riêng, độc đáo không có ở bất cứ nền kiến trúc nào.

Xem thêm: