Kiến trúc đẹp: Tiêu chuẩn nào để đánh giá

Chưa có đánh giá nào (Đánh giá) icon icon
Chưa có đánh giá nào (Đánh giá) icon icon

Những kiến trúc đẹp luôn khiến người xem không khỏi xuýt xoa và mê đắm. Tuy nhiên, để đánh giá và xếp loại thì dựa trên các tiêu chuẩn nào?

Không khó để tìm thấy các những căn nhà đẹp hiện nay. Có thể thấy, khi con người quan tâm và có tư duy thay đổi không gian sống, rất nhiều “kiệt tác” được ra đời. Nhà ở vốn khá đa dạng về kết cấu, phong cách,... Cũng chính vì vậy mà quan niệm về cái đẹp ở mỗi công trình cũng sẽ khác nhau.

những mẫu kiến trúc độc đáo-1

Ở góc độ kiến trúc, cái đẹp chính là kết tinh của các tiêu chuẩn, bao gồm kỹ thuật và thẩm mỹ. Bởi lẽ, các công trình này ngoài tạo được ấn tượng cho người nhìn cũng cần phải có tính ứng dụng và bền bỉ theo thời gian. Nhà cấp 4 hay biệt thự cũng đều có thể được xếp vào nhóm kiến trúc đẹp, hoặc thậm chí là các mẫu cổng, mẫu tường rào,...

Cùng tìm hiểu xem, kiến trúc đẹp sẽ được dựa vào đâu để đánh giá.

Thế nào là kiến trúc đẹp?

Khái niệm “kiến trúc đẹp” rất khó để đưa ra một định nghĩa. Nếu nhìn nhận dưới góc độ quan điểm của từng cá nhân thì chắc chắn không có quy chuẩn chung. Tuy nhiên, dưới con mắt của những người trong ngành, một kiến trúc để đẹp thì cần phải đúng và đủ.

Nghĩa là, công trình hay ý tưởng thiết kế đạt được sự hài hòa, cân đối về mặt bố cục, thẩm mỹ, đáp ứng được nhu cầu sử dụng và cho thấy công năng rõ ràng; đồng thời, đáp ứng tiêu chí về phong thủy. Đó là sự kết hợp của từng chi tiết rất nhỏ. Không nhất thiết phải là quy mô lớn, diện tích rộng. Kiến trúc đẹp phụ thuộc vào sự sắp xếp và kết hợp.

Kiến trúc đẹp được tạo ra bởi bàn tay, khối óc của đội ngũ kiến trúc sư và thợ thi công giỏi.

Liên hệ tư vấn: 0833.022.023

Các tiêu chí đánh giá kiến trúc đẹp

Thứ nhất, có bố cục và tỷ lệ không gian hợp lý

Điều này tưởng chừng như đơn giản nhưng trên thực tế lại không hề như vậy. Việc xây nhà không hẳn chỉ là chọn vị trí trên một khu đất để thi công. Căn nhà trước hết phải tìm được hướng phù hợp, sau đó là tổng thể không gian muốn sử dụng như thế nào.

  • Nếu là nhà phố, nhà ống ở các khu đất hạn chế thì dù xây hết đất cũng phải có khoảng không gian nhỏ nhất định cho hiên hoặc sân, cổng, tường rào,...
  • Nếu là nhà ở trên các khu đất rộng thì vị trí nằm cân đối với sân vườn, tiểu cảnh khác. Có thể nằm ở giữa hoặc lệch về một bên nếu đảm bảo có phương án bố trí thêm các hạng mục khác.

Tiếp đến, xác định diện tích căn nhà (cũng phải dựa trên diện tích tổng của khu đất) và số lượng phòng ốc tương ứng, cách bố trí các phòng, chuyển tiếp không gian ra sao. Như vậy, thiết kế cần có sự hài hòa từ bên trong đến bên ngoài.

 kiến trúc đẹp-2

Thứ hai, sử dụng màu sắc tinh tế và đồng điệu

Màu sắc được ví như tấm áo của một kiến trúc đẹp. Sử dụng màu sắc như thế nào cũng sẽ ảnh hưởng rất lớn đến việc thể hiện phong cách kiến trúc. Đó chính là lý do vì sao, giữa những kiến trúc mang hơi hướng cổ điển, tân cổ điển sẽ có bảng màu sơn, màu nội thất khác so với kiến trúc hiện đại.

  • Màu sơn phù hợp với phong cách và đồng bộ với nội thất.
  • Khi kết hợp nhiều màu sắc với nhau thì sự tinh tế thể hiện qua việc phân chia tỷ lệ và chuyển tiếp. Những gam màu được điều chỉnh linh hoạt giúp không gian thêm phần sống động và cuốn hút.
  • Sử dụng màu sắc thông minh và có điểm nhấn. Luôn có tone màu chủ đạo, áp dụng theo các nguyên tắc phối hợp màu sắc.

Thứ ba, tỷ lệ cân xứng, phù hợp

Tỷ lệ trong kiến trúc đẹp được thể hiện qua rất nhiều chi tiết. Bất kể một ý tưởng nào khi đặt vào cũng phải có sự tính toán trước đó. Ví dụ như cách tính kích thước cửa cổng, độ lớn của nội thất hoặc thậm chí là các hoa văn. Điều này được nhìn thấy rất rõ ở các kiến trúc cổ điển, phải sử dụng nhiều họa tiết có tính chất cầu kỳ để trang trí. Nếu trong cùng một không gian có quá nhiều họa tiết dễ gây rối mắt, nặng nề.

Thứ tư, luôn có yếu tố ánh sáng

Những kiến trúc đẹp luôn có không gian bắt được ánh sáng tự nhiên, bên cạnh sự hỗ trợ của đèn chiếu sáng. Nhà có ánh sáng không chỉ tốt về mặt phong thủy mà còn luôn mang đến cảm giác tươi mới, tràn đầy sức sống. Sử dụng cửa sổ, giếng trời, ban công, chất liệu kính là những cách có thể đón sáng hiệu quả.

kiến trúc đẹp-3

Thứ năm, công năng và phong thủy

Một kiến trúc đẹp đến mấy thì cũng phải đáp ứng được nhu cầu của chủ nhân, nghĩa là công năng phải đảm bảo tính tiện nghi cho quá trình sinh hoạt, làm việc. Bên cạnh đó, ngôi nhà còn có ý nghĩa như nơi tích lũy năng lượng, thay đổi suy nghĩ, hành động hoặc giải phóng sự mệt mỏi cho gia chủ. Vì vậy, các yếu tố phong thủy luôn được ứng dụng, về hướng, màu sắc, bố trí các phòng, bố trí cửa, vật dụng trang trí,...

Thông qua các tiêu chí kể trên, có thể thấy, để đánh giá kiến trúc đẹp cần phải nhìn nhận một cách tổng quan. Đó là sự tổng hòa của nhiều khía cạnh, không chỉ đơn thuần là phần nhìn bên ngoài.

>>> Xem thêm: