Kiến trúc châu Âu: Lịch sử, đặc điểm & các công trình nổi tiếng

Chưa có đánh giá nào (Đánh giá) icon icon
Chưa có đánh giá nào (Đánh giá) icon icon

Kiến trúc châu Âu là nền kiến trúc được hình thành từ sớm và có sự ảnh hưởng rất lớn đến toàn bộ nền kiến trúc trên thế giới. Khám phá ngay lịch sử và các công trình nổi tiếng của châu Âu!

Kiến trúc châu Âu là tên gọi chung của toàn bộ nền kiến trúc của các thành viên thuộc châu Âu gồm: kiến trúc Pháp, kiến trúc Hy Lạp, kiến trúc Đức, kiến trúc Ý, kiến trúc Áo, kiến trúc Bỉ,... Mỗi nền kiến trúc sẽ có những đặc điểm và công trình nổi tiếng riêng, song cũng mang những đặc điểm chung và hình thành nên một nền kiến trúc châu Âu độc đáo.

Lịch sử, đặc điểm kiến trúc châu Âu

  • Kiến trúc châu Âu cổ điển: Bắt nguồn từ kiến trúc La Mã và Hy Lạp, được hình thành từ giữa thế kỉ 7 đến thế kỉ 4 TCN. Nó là nguồn cảm hứng cho các phong cách kiến trúc ở phương Tây từ thời Phục Hưng cho đến hiện đại. Công trình kiến trúc chủ yếu của thời kì này là đền thờ, được xây dựng bằng đá với đặc điểm nổi bật là thức cột, đối xứng, hình học và luật xa gần.
  • Kiến trúc thời Trung cổ: Xuất hiện phổ biến vào thời Trung cổ ở châu Âu, với các công trình chủ yếu là nhà thờ và các công trình phục vụ cho quân sự, quốc phòng (lâu đài). Các phong cách thời kỳ này gồm: Kiến trúc tiền Romanesque, kiến trúc Romanesque và kiến trúc Gothic.
  • Kiến trúc thời Phục Hưng: Xuất hiện giữa thế kỉ 14 và đầu thế kỉ 17 ở nhiều vùng khác nhau ở châu Âu. Kiến trúc thời kì này mang đậm nét tôn giáo (đặc biệt là đạo Thiên chúa), nhấn mạnh vào sự đối xứng, tỉ lệ, hình học và tính hợp lệ của các bộ phận kiến trúc.

Kiến trúc châu Âu 1

  • Kiến trúc tân cổ điển: Xuất hiện vào giữa thế kỉ 18, ban đầu vốn là sự kết hợp giữa kiến trúc cổ đại Hy Lạp, kiến trúc Vitruvius và phong cách của kiến trúc sư người Ý - Andrea Palladio. Phong cách tân cổ điển nhấn mạnh vào bức tường, có sự kết hợp giữa nét cầu kì của phong cách cổ điển và sự phóng khoáng của phong cách hiện đại.
  • Kiến trúc hiện đại: Xuất hiện vào cuối thế kỉ 19, đầu thế kỉ 20 và phát triển nhanh rộng thành phong cách chủ đạo của toàn thế giới vào thập niên 1970. Công trình Cung Thủy tinh ở Anh xây dựng năm 1951 được xem là công trình đầu tiên đánh dấu sự ra đời của phong cách này. Kiến trúc hiện đại đề cao công năng, tiết kiệm không gian và vật liệu, không trang trí phù phiếm, giao hòa với thiên nhiên và áp dụng các thành tựu của khoa học, kĩ thuật vào xây dựng.
  • Kiến trúc hậu hiện đại: Xuất hiện từ cuối thập niên 1950 và kéo dài cho đến nay. Đây là nền kiến trúc có sự kế thừa kiến trúc hiện đại, tuy nhiên kiến trúc hậu hiện đại có thêm đường tròn, đường parabol (thay vì chỉ có đường thẳng như kiến trúc hiện đại). Ngoài ra, kiến trúc hậu hiện đại chú trọng vào trang trí và có xu hướng tìm về với lịch sử và “hồi sinh” các phong cách kiến trúc thời xa xưa.

Top các công trình kiến trúc nổi tiếng của châu Âu

Lâu đài nước Palais Longchamps (Pháp)

Lâu đài nước Palais Longchamps được xây dựng vào năm 1839 và mất 30 năm để hoàn thành. Đây là công trình được xây dựng nhằm cung cấp nước ngọt sinh hoạt cho người dân thành phố Marseille. Công trình mang phong cách kiến trúc tân cô điển, được xây dựng theo hình bán nguyệt với điểm nổi bật là đài phun nước ở giữa và những bức tượng điêu khắc độc đáo.

Kiến trúc châu Âu 2

Nhà thờ Đức Bà Frauenkirche (Đức)

Công trình được xây dựng vào cuối thể kỉ 18 theo lối kiến trúc Baroque vốn đang thịnh hành lúc bấy giờ. Hiện nay, công trình được xem là nhà thờ tin lành lớn nhất nước Đức, đồng thời là biểu tượng của hòa bình, hòa giải dân tộc và đức tin.

Kiến trúc châu Âu 3

Cung điện Brussels (Bỉ)

Cung điện Brussels được xây dựng vào năm 1900, là nơi ở của Công tước Brabant. Tuy nhiên, năm 1731 công trình này đã bị phá hủy bởi một đám cháy. 50 năm sau, 4 tòa nhà riêng biệt được xây dựng trên tàn tích này theo phong cách tân cổ điển. Hiện nay, công trình trở thành điểm tham quan nổi tiếng thu hút du khách của nước Bỉ.

Kiến trúc châu Âu 4

Nhà nguyện Sistine (Ý)

Công trình được xây dựng từ năm 1473 đến năm 1481, đóng vai trò là nơi sinh hoạt tôn giáo. Điểm nổi bật của nhà nguyện Sistine là các bức bích họa trang trí bên trong, tiêu biểu là trần nhà và tranh tường chủ đề Sự phán xét cuối cùng.

Kiến trúc châu Âu 5

Cung điện Drottningholm (Thụy Điển)

Cung điện Drottningholm là tư dinh của Hoàng gia Thụy Điển, nằm trên đảo Lovõn, được xây dựng vào cuối thế kỉ 16. Hiện nay, nó trở thành một trong những địa điểm du lịch hấp dẫn nhất ở Thụy Điển. Đây cũng là công trình di tích văn hóa Thụy Điển đầu tiên được ghi vào danh sách Di sản thế giới của UNESCO.

Kiến trúc châu Âu 6

Tháp Big Ben (Anh)

Tháp Big Ben hay còn gọi là tháp Eliabeth, là một chiếc tháp đồng hồ được hoàn thành năm 1854. Đây được xem là biểu tượng văn hóa nước Anh được thế giới công nhận. Tháp cao 96m, 4 mặt đồng hồ cao 55m, bên trong có quả chuông nặng 3,7 tấn. Trước đây, tháp được mệnh danh là “Chiếc đồng hồ 4 mặt lớn nhất thế giới”, tuy nhiên “ngôi vị” này đã bị tháp đồng hồ Allen-Bradlet chiếm lấy. Dẫu vậy, tháp Big Ben vẫn là chiếc đồng hồ có 4 mặt chuông lớn nhất thế giới vì Allen-Bradlet không lắp quả chuông nào.

Kiến trúc châu Âu 7

Cung điện Louvre (Pháp)

Louvre là cung điện cũ của Hoàng gia Pháp, tuy nhiên ngày nay phần lớn diện tích cung điện được sử dụng cho bảo tàng Louvre và trở thành một trong những bảo tàng lớn nhất thế giới. Công trình được xây dựng từ thời vua Philippe Auguste nhưng đến thời vua Charles V mới trở thành dinh thự của hoàng gia, áp dụng kiến trúc thời Trung cổ vào công trình. Tuy nhiên đến thời vua Henri IV thì kiến trúc Trung cổ bị xóa bỏ và trở thành bảo tàng như hiện nay.

Kiến trúc châu Âu 8

Đấu trường La Mã (Ý)

Đây là công trình tiêu biểu đại diện cho kiến trúc La Mã, được xây dựng vào năm 70 - 80 TCN. Đồng thời là công trình lớn nhất được xây dựng ở Đế chế La mã với công suất chứa lên đến 50 000 khán giả. Công trình cao 57m, dài 188m và rộng 158m, cấu trúc đứng tự do, được xây trên mặt đất bằng phẳng.

Kiến trúc châu Âu 9

Bảo tàng Guggenheim Bilbao (Tây Ban Nha)

Công trình được hoàn thành vào năm 1997, là nơi triển lãm hơn 250 tác phẩm nghệ thuật đương đại và là một trong những bảo tàng lớn nhất ở Tây Ban Nha. Công trình tiêu biểu cho kiến trúc đương đại với các đường cong bên ngoài được xuất hiện một cách ngẫu nhiên, nội thất xoay quanh một giếng trời lớn - là trung tâm của bảo tàng.

Kiến trúc châu Âu 10

Tháp nghiêng Pisa (Ý)

Được xây dựng vào năm 1173, trải qua 3 giai đoạn với tổng thời gian xây dựng là 199 năm. Tòa tháp cao 55,86m, có 294 bậc thang, tường tháp dày 4,09m và trọng lượng toàn tháp là 14.500 tấn. Tháp có độ nghiêng 3,97 và trở thành một trong những công trình tháp nghiêng ấn tượng nhất thế giới.

Kiến trúc châu Âu 11

Nhà thờ Hallgrimur (Iceland)

Nhà thờ Hallgrimur được xây dựng vào năm 1945, hoàn thành năm 1986, là công trình tiêu biểu cho phong cách kiến trúc hiện đại. Nhà thờ cao 74m, và trở thành một trong những công trình lớn nhất ở Iceland. Kiến trúc của công trình thể hiện hình ảnh đất nước Iceland với những đặc trưng về tảng đá, tảng băng, dung nham phun trào và những đặc trưng và điều kiện tự nhiên.

Kiến trúc châu Âu 12

Châu Âu là một vùng đất rộng lớn gồm nhiều quốc gia, nhiều nền văn hóa và kiến trúc khác nhau. Vì vậy có rất nhiều các công trình kiến trúc tiêu biểu mà trong bài viết này không thể nào đề cập hết. Tuy nhiên, các công trình kể trên cũng đã đại diện và phần nào nói lên đặc trưng của kiến trúc châu Âu, đó là: gắn liền với lịch sử, đa dạng phong cách và có sự đồ sộ về quy mô.

Xem thêm: