Kích thước trụ cổng nhà bao nhiêu là hợp phong thủy?

Chưa có đánh giá nào (Đánh giá) icon icon
Chưa có đánh giá nào (Đánh giá) icon icon

Kích thước trụ cổng nhà cần được thiết kế phù hợp với kiểu cổng, kiểu nhà và đặc biệt là phong thủy. Dưới đây là gợi ý về con số chuẩn theo thước lỗ ban.

Để tạo nên cổng nhà đẹp, bên cạnh cánh cổng được thiết kế cầu kỳ thì không thể không nói đến sự góp mặt của trụ cổng. Trụ cổng (hay cột cổng) chính là hai cột nằm ở 2 bên của cánh cổng, có nhiệm vụ cố định và nâng đỡ khung cánh cổng, đồng thời nối với hàng rào hay bờ tường xung quanh để tạo nên một thể thống nhất cho ngôi nhà.

Hiện nay có rất nhiều các mẫu trụ cổng đẹp khác nhau để bạn tham khảo và lựa chọn. Tuy nhiên, bên cạnh việc quan tâm đến tính thẩm mỹ thì sự phù hợp cũng là yếu tố không thể bỏ qua. Theo đó, thiết kế trụ cổng ngoài lựa chọn kiểu dáng, màu sắc, vị trí thì kích thước trụ cổng cũng cần đặc biệt lưu ý.

Tại sao cần quan tâm đến kích thước trụ cổng?

Kích thước trụ cổng nhà 1

Nếu như kích thước cổng nhà liên quan đến tính thẩm mỹ và cả phong thủy thì kích thước trụ cổng cần phải hài hòa, tương xứng với kích thước của cổng nhà. Dựa trên kích thước của cổng nhà, gia chủ sẽ xác định kích thước trụ cổng sao cho phù hợp. Muốn vậy, trước hết cần thiết kế cổng nhà với các con số chiều cao, chiều rộng chuẩn nhất.

Như vậy, việc xác định kích thước trụ cổng nhằm mục đích tạo sự hài hòa, cân đối cho hệ thống cổng nhà (không quá lớn hoặc không quá bé), mang đến cho công trình tính thẩm mỹ và hợp với phong thủy nhà ở.

Cách xác định kích thước trụ cổng nhà chuẩn nhất theo phong thủy

Để xác định kích thước cửa cổng và trụ cổng, giới xây dựng sử dụng thước lỗ ban - loại thước chuyên dụng để xây dựng, thiết kế và đo đạc. Trên thước có chia các cung tốt - xấu với màu sắc khác nhau để phân biệt, trong đó, màu đỏ là cung tốt, màu đen là cung xấu.

Kích thước trụ cổng nhà 2

Đối với mục đích đo đạc kích thước của cửa chính, cửa sổ, cửa cổng,... thì sẽ sử dụng thước lỗ ban 52.2cm. Loại thước này dùng để đo kích thước thông thủy, không khí cho khung bao cửa cổng, về khoảng cách dòng khí có thể chảy qua được mà không bị cản trở hoặc thay đổi hướng.

Cụ thể, cách xác định kích thước trụ cổng như sau:

  • Đầu tiên, sử dụng thước lỗ ban để xác định kích thước của cánh cổng. Tùy thuộc vào loại cổng, kiểu nhà, phong cách kiến trúc mà tìm ra con số phù hợp nhất.
  • Tiếp đến, dựa trên con số về cửa cổng đã xác định, chiều cao của cột cổng sẽ được cộng thêm từ 20 - 30cm hoặc hơn.
  • Cuối cùng, con số được lựa chọn phải là con số nằm trong cung tốt theo thước lỗ ban để đảm bảo hợp phong thủy.

kích thước trụ cổng nhà 3

Theo như kích thước cổng phổ biến hiện nay thì kích thước trụ cổng nhà thường được sử dụng nhiều nhất là: 22cm, 28cm và 38cm. Tuy nhiên, con số này chỉ mang tính chất tham khảo. Để có được con số chính xác, phù hợp, bạn cần phải đo đạc hoặc nhờ người có kinh nghiệm đo đạc theo hướng dẫn nói trên.

Xem thêm: