Kích thước nhà lục giác bao nhiêu là chuẩn và đẹp nhất?

Chưa có đánh giá nào (Đánh giá) icon icon
Chưa có đánh giá nào (Đánh giá) icon icon

Hướng dẫn cách đo tham khảo kích thước nhà lục giác để phù hợp với tổng thể không gian và kiến trúc.

Xu hướng ngày nay của con người là sống gần gũi, kết nối với thiên nhiên. Chính vì vậy mà không gian sân vườn ngày càng được quan tâm nhiều hơn. Gia chủ không chỉ muốn sắp xếp bố cục hoàn hảo nhất mà còn mong rằng, mảnh sân, khu vườn nhỏ này sẽ là nơi có thể thư giãn, nghỉ ngơi, giải tỏa những căng thẳng mệt mỏi.

Nếu như các mẫu nhà vườn cấp 4, nhà vườn chữ L, nhà vườn mini,... vẫn chưa làm bạn hài lòng thì việc đặt thêm ngôi nhà lục giác trong khuôn viên là một gợi ý đáng cân nhắc. Mặc dù sẽ hơi kén chọn một chút, đòi hỏi phải có diện tích rộng rãi để thi công nhưng chắc chắn, nhà lục giác và sân vườn là sự kết hợp không làm gia chủ thất vọng.

Kiến trúc độc đáo của nhà lục giác

Nhà lục giác là gì?

Nhà lục giác là tên gọi mô tả thực về hình dáng ngôi nhà. Nghĩa là, kết cấu 6 cạnh với hệ cột nâng đỡ và phần mái phía trên. Nhà lục giác còn có các tên gọi khác, như: chòi lục giác (là một dạng của chòi nghỉ), lầu vọng nguyệt, lầu trà, lầu lục giác….

Nghe qua những cái tên này, có lẽ cũng phần nào cảm nhận được hơi hướng truyền thống trong thiết kế. Thực tế, nhà lục giác trong sân vườn ngoài vẻ đẹp thư thái, bình dị, còn tạo liên tưởng đến cuộc sống của người giàu ngày trước.

Các đặc trưng của nhà lục giác

 • Xuất phát từ một kiến trúc truyền thống của Việt Nam, kết cấu gồm 6 cây cột và 6 vì kèo.
 • Hình lục giác mang ý nghĩa về sự vẹn tròn và hài hòa đất trời, thể hiện sự cân bằng.
 • Ưa chuộng và phù hợp nhất khi được làm bằng gỗ, thường là gỗ chất lượng cao, có độ bền tốt, như gõ đỏ, lim,... thích hợp với điều kiện ngoài trời, có tính thẩm mỹ.
 • Mái nhà lục giác có kiến trúc độc đáo với nhiều kiểu dáng như: mái đao cong, mái chồng diêm, mái thoải,...
 • Ngói lợp mái nhà là ngói vảy cá, ngói lưu ly, ngói âm dương, ngói mũi hài cho phần đầu đao,…. vừa che chắn tốt, vừa tạo sự bề thế, chắc chắn.

Các đặc trưng của nhà lục giác

Các yếu tố ảnh hưởng đến kích thước nhà lục giác

Nhà lục giác tuy chỉ đặt ở một phần trong tổng thể diện tích sân vườn nhưng lại đòi hỏi sự cân đối với nhà ở, tỷ lệ cây, các tiểu cảnh trang trí khác. Vì vậy, khi lựa chọn kích thước nhà lục giác cũng phải dựa trên những điều này.

Tổng diện tích nhà ở và sân vườn

Thực tế, những khu đất hẹp, hạn chế rất khó để xây nhà lục giác. Nhà lục giác nếu quá nhỏ sẽ không đảm bảo kết cấu và tất nhiên, tính ứng dụng cũng không cao.

Với trường hợp khu đất rộng rãi, có đủ diện tích thì cần xem xem, nhà ở chính đang có kích thước như thế nào, các tiểu cảnh khác theo quy mô lớn hay nhỏ để khi đặt nhà lục giác vào không gây cảm giác mất cân đối. Nhà lục giác chỉ là một thành phần trong tổng thể, không nên làm quá đồ sộ, lấn át các không gian khác.

Sở thích và nhu cầu của gia đình

Bất kể công trình nào khi được lựa chọn xây dựng cũng phải thỏa mãn được 2 yêu cầu: đáp ứng sở thích của chủ nhân và phục vụ tốt cho nhu cầu sử dụng.

Sẽ có gia chủ thích các căn nhà lục giác lớn, đồ sộ để giảm bớt độ trống cho khu đất rộng cũng như việc nghỉ ngơi được thoải mái hơn. Tuy nhiên, cũng có người chỉ cần căn chòi lục giác nhỏ, đủ để ngồi uống trà, hóng gió ngắm cảnh.

Vì vậy, tùy vào mục đích, số lượng người thường xuyên sử dụng mà lựa chọn kích thước nhà lục giác sao cho hợp lý.

Vị trí và kiểu dáng

Nhà lục giác đặt ở vị trí nào cũng có phần ảnh hưởng đến kích thước. Ví dụ, nhà lục giác nhỏ gọn nằm ở góc sân vườn phục vụ cho nhu cầu của gia đình sẽ khác so với nhà lục giác gần hồ nước, ngay trước nhà,... Lúc này, nhà lục giác như một điểm nhấn chính cho không gian nên cần đầu tư nhiều hơn. Ngoài ra, kiểu dáng đơn giản hay cầu kỳ, ví dụ như mái chồng diêm thì đòi hỏi kích thước không quá nhỏ.

yếu tố ảnh hưởng đến kích thước nhà lục giác

Kích thước nhà lục giác tiêu chuẩn

Trên thực tế, nhà lục giác sẽ được thi công ở nhiều kích thước khác nhau, phụ thuộc vào các yếu tố tác động kể trên. Tuy nhiên, nếu để nói về kích thước chuẩn thì nhà lục giác được xác định như sau:

 • Chiều cao nhà lục giác là 6,295m. Đây là chiều cao của 6 cột, chưa tính độ cao phần mái.
 • Đường kính cột nhà là 27cm, các cột xếp với nhau thành góc 60 độ.
 • Phần mái chồng diêm có mái trên cùng cách từ góc mái này sang góc mái kia là 2,02m.
 • Phần mái phía dưới có thứ tự cách đều từ góc mái này sang góc mái kia là 3,13m.
 • Mặt cắt bao gồm cột, xà, lan can, kẻ mái, quá giang,... đều được làm với tỷ lệ cân đối với kích thước chung.

Chi phí làm nhà lục giác có đắt không?

Nhà lục giác, nhất là nhà lục giác gỗ, chắc chắn sẽ có giá thành cao. Trước hết là bởi kết cấu đặc biệt, thứ hai là chi phí cho vật liệu gỗ tự nhiên sẽ không hề thấp.

Chi phí thi công nhà lục giác cũng phụ thuộc vào kích thước và kiểu dáng, càng đồ sộ, phức tạp thì càng có chi phí cao. Tuy nhiên, gia chủ hoàn toàn có thể điều chỉnh chi phí hợp lý, hoặc nhờ đến các đơn vị tư vấn, thi công chuyên nghiệp.

 • Nhận xây nhà lục giác với giá trọn gói 5,2 triệu. Cam kết sử dụng vật liệu tốt nhất, bảo hành công trình lên đến 3 năm.

Đội ngũ thợ thi công am hiểu phong thủy, kiến thức chuyên môn đem đến sự bền - đẹp cho công trình.

Liên hệ tư vấn: 0833.022.023

Chi phí làm nhà lục giác

Một vài thông tin về kích thước nhà lục giác để bạn đọc tham khảo nếu đang có ý định xây dựng.

>>> Xem thêm: