Kích thước cổng nhà hợp phong thủy (Theo thước lỗ ban)

Chưa có đánh giá nào (Đánh giá) icon icon
Chưa có đánh giá nào (Đánh giá) icon icon

Kích thước cổng nhà phải hợp phong thủy và sử dụng thước lỗ ban để đo đạc, xác định. Xem ngay các kích thước cổng chuẩn nhất!

Cổng nhà là “bộ mặt” của ngôi nhà, là nơi đầu tiên mà ai ai cũng nhìn thấy. Đồng thời, cổng nhà còn nắm giữ vai trò là nơi đón nhận nguồn năng lượng, sinh khí từ bên ngoài đi vào trong. Vì vậy, thiết kế cổng nhà không chỉ cần đảm bảo tính thẩm mỹ mà còn phải có kích thước phù hợp để việc di chuyển đảm bảo thuận lợi và nguồn năng lượng dễ dàng đi vào trong.

Vậy, chiều cao - chiều rộng cửa cổng bao nhiêu là đẹp? Sử dụng thước lỗ ban để đo đạc, bạn sẽ biết đâu là kích thước phù hợp nhất.

Kích thước cổng nhà 1

Cách dùng thước lỗ ban làm cổng

Thước lỗ ban là công cụ đo đạc không thể thiếu của ngành xây dựng, nhất là khi cần xây dựng công trình hợp phong thủy. Trên thước lỗ ban có chia kích thước địa lý và các cung tốt - xấu giúp người dùng biết được đâu là kích thước đẹp nên dùng và đâu là kích thước xấu nên tránh.

Thước lỗ ban gồm có 3 loại, gồm: Thước lỗ ban 52.2cm, thước lỗ ban 42.9cm và thước lỗ ban 38.8cm. Đối với đo đạc kích thước của cửa, cổng, cửa sổ,... thì sẽ sử dụng thước lỗ ban 52.2cm.

Cách sử dụng thước lỗ ban 52.2cm như sau: Có 8 cung tất cả: Quý nhân - Hiểm họa - Thiên tai - Thiên tài - Phúc lộc - Cô độc - Thiên tặc - Tể tướng. Chỉ số thước lỗ ban mỗi cung là 65m, mỗi cung lớp được chia thành 5 cung nhỏ dài 13mm. Khi hết 52.2cm thì các cung sẽ lặp lại và có 4 cung xấu, 4 cung tốt. Trong đó, cung tốt là Quý nhân - Thiên tài - Phúc lộc - Tể tướng.

Kích thước cổng nhà 2

Kích thước cổng phong thủy theo thước lỗ ban

Kích thước cổng nhà 1 cánh

Cổng 1 cánh thường được dùng cho các công trình nhà ở có diện tích mặt tiền hẹp như nhà 2 tầng mặt tiền 4m, nhà ống 4 tầng mặt tiền 4m, nhà ống mặt tiền 5m,...

Kích thước theo phong thủy Khoảng xê dịch cho phép
81 x 212cm
 • Chiều cao: 210,8 - 214,2cm
 • Chiều rộng: 80,5 - 81,8cm.

Kích thước cổng nhà 2 cánh

Cổng nhà 2 cánh thường được sử dụng cho các công trình nhà cấp 4, nhà 2 tầng đẹp hiện đại, biệt thự trệt,... Loại cổng này được chia thành 2 loại, gồm cổng có 2 cánh lệch nhau và cổng có 2 cánh bằng nhau. Ở mỗi loại, kích thước của cổng theo phong thủy cũng có sự khác nhau tương ứng.

Dưới đây là kích thước cổng nhà 2 cánh theo phong thủy:

Kích thước theo phong thủy Khoảng xê dịch cho phép
Cổng 2 cánh lệch nhau
 • Kích thước 1 cánh: rộng 109cm x cao 212cm
 • Kích thước 1 cánh: rộng 126cm x cao 212cm.
 • 1 cánh: 105,5 - 109cm
 • 1 cánh: 125 - 128,5 cm.
Cổng 2 cánh bằng nhau Chiều rộng: 126cm, 133cm, 153cm, 176cm x chiều cao 212cm (hoặc 232cm)

Kích thước cổng nhà 4 cánh

Cổng nhà 4 cánh thường được dùng cho các công trình có tính đồ sộ về quy mô, như biệt thự 2 tầng hiện đại, biệt thự nhà vườn,... Tương tự cổng 2 cánh, cổng 4 cánh xét về thiết kế cũng có 2 loại là: cổng 4 cánh lệch và cổng 4 cánh bằng.

Dưới đây là kích thước của cổng nhà 4 cánh theo phong thủy:

Cổng nhà 4 cánh lệch
 • 1 cánh: chiều rộng 176cm x chiều cao 212cm, 232cm, 256cm.
 • 1 cánh: chiều rộng 211cm x chiều cao 212cm, 232cm, 256cm.
Cổng nhà 4 cánh bằng Gồm các kích thước sau: 236 x 212cm, 255 x 232cm, 262 x 256cm, 282 x 282cm.

Kích thước cổng nhà cho ô tô

Ô tô ngày càng phổ biến đối với các gia đình Việt, đặc biệt là các gia đình thành phố. Đối với các gia đình có ô tô thì thiết kế cổng cần phải lưu ý kích thước cửa cổng phải đảm bảo phù hợp với kích thước của ô tô sao cho việc di chuyển được thuận lợi, dễ dàng.

Kích thước cổng nhà 3

Nguyên tắc xác định kích thước cổng cho nhà có ô tô như sau: Đầu tiên, cần phải xác định được kích thước của ô tô. Tiếp đến, xác định diện tích cần để vòng xe, lùi xe, cua tay lái (thường chiều rộng cửa phải tối thiểu 1,5 lần chiều rộng xe). Cuối cùng, kết hợp với các yếu tố khác như đường đi ra có thuận lợi hay không để đưa ra con số chính xác nhất.

Đối với dòng xe thường (chiều rộng 1,6 - 1,8m, chiều dài 3,5 - 5,3m, chiều cao dưới 2m) thì độ rộng của cổng tối thiểu là 2,4 - 2,7m. Đối với các dòng xe khác thì dựa vào các tính trên để xác định kích thước cửa cổng cho phù hợp.

Lưu ý: Tất cả kích thước cửa cổng nói trên chưa bao gồm khuôn cổng. Nếu tính thêm khuôn cổng thì sẽ cộng thêm 4,5cm hoặc 6cm.

Lưu ý về kích thước cổng nhà ở theo phong thủy

Bên cạnh việc sử dụng thước lỗ ban để xác định chiều cao và rộng của cổng thì khi lựa chọn kích thước cổng cần lưu ý đến một số vấn đề sau đây:

 • Kích thước cổng cần cân đối với nhà: Điều này liên quan đến thẩm mỹ và cả phong thủy, giúp khí di chuyển vào nhà thuận lợi, dễ dàng hơn và tạo ra sự hài hòa cho toàn bộ công trình.
 • Tránh “kín cổng cao tường”: Mặc dù tạo cảm giác an toàn nhưng lại đem đến sự bí bách, không khí không được lưu thông, cản trở vận khí và tài lộc di chuyển vào bên trong.
 • Thuận lợi di chuyển: Cổng được thiết kế nhằm tạo lối đi cho công trình, vì vậy kích thước cổng phải đảm bảo sự thuận lợi cho việc di chuyển, đi lại.

Ngoài những lưu ý về kích thước cổng nhà thì để đảm bảo hợp với phong thủy gia chủ cần lưu ý đến việc chọn vị trí và hướng sao cho phù hợp. Theo đó, gia chủ cần dựa vào bảng tra tuổi để biết với tuổi mệnh của mình thì đâu là hướng nhà và hướng cổng tốt nhất nên chọn.

Xem thêm: