Các loại đèn trang trí bàn thờ: cách chọn & bố trí phù hợp

Chưa có đánh giá nào (Đánh giá) icon icon
Chưa có đánh giá nào (Đánh giá) icon icon

Đèn trang trí bàn thờ có những loại nào? Công dụng của chúng là gì? Cách chọn ra sao? Cách sử dụng như thế nào? Tìm hiểu ngay!

Đèn thờ là một trong những món đồ không thể thiếu trên bàn thờ. Ngoài công dụng thắp sáng thì đèn còn mang ý nghĩa tâm linh và có tác dụng về phong thủy. Về mặt tâm linh, đèn là công cụ để kết nối người âm với người dương, cung cấp ánh sáng giúp cho người đã mất tìm được đường trở về. Về mặt Phật giáo, đèn là ánh sáng chân lý giúp các linh hồn giác ngộ, sớm được giải thoát để về miền cực lạc. Về mặt phong thủy, đèn đại diện cho Hỏa xua đuổi tà khí xấu và làm cân bằng ngũ hành Kim - Mộc - Thủy - Hỏa - Thổ trên bàn thờ.

Chính vì sự quan trọng như vậy, cách chọn và sử dụng đèn không được tùy tiện mà phải phù hợp với từng bàn thờ và hợp với phong thủy.

Các loại đèn trang trí bàn thờ phổ biến

Đèn dầu thờ

Đèn trang trí bàn thờ-1

Đèn dầu là loại đèn được đốt sáng bằng dầu hỏa. Tại Việt Nam, đèn xuất hiện từ cuối thế kỷ 19, đầu thế kỷ 20. Đây là loại đèn truyền thống của người Việt, trải qua bao thời gian, dù có nhiều mẫu đèn mới ra đời thì nhiều gia đình cho đến nay vẫn sử dụng loại đèn này.

Đèn dầu có nhiều loại với hình dáng và chất liệu khác nhau. Về chất liệu, có đèn đồng, thủy tinh, gốm sứ, thạch anh,... Trong đó đèn đồng là loại được sử dụng phổ biến nhất.

Đèn điện thờ

Đèn trang trí bàn thờ-2

Đèn điện ra đời với mục đích thay thế cho đèn dầu. Đèn điện hạn chế nguy cơ hỏa hoạn và tiết kiệm thời gian thắp sáng. Cách sử dụng đèn rất đơn giản, chỉ cần cắm dây vào ổ cắm là đèn có thể thắp sáng. Thậm chí, có những loại đèn điện có pin, chỉ cần sạc một lần là sử dụng được vài tiếng đồng hồ rất tiện lợi.

Hình dáng đèn điện khá giống với đèn dầu, tuy nhiên đa số được thiết kế bằng nhựa. Đèn điện cũng rất đa dạng về chủng loại, mẫu mã, trong đó đèn thờ hoa sen là loại đèn được nhiều người sử dụng nhất.

Đèn led trang trí bàn thờ

Đèn trang trí bàn thờ-3

Nếu như đèn dầu, đèn điện chỉ có công dụng thắp sáng đơn thuần thì đèn led còn có tác dụng trang trí. Đèn led với ánh sáng không quá mạnh lại tạo hiệu ứng đẹp mắt giúp cho phòng thờ trở nên ấm cúng, trang trọng và hiện đại hơn.

Đèn led trang trí phòng thờ có nhiều loại khác nhau như đèn led thả, đèn led chùm, đèn tường, đèn rọi, đèn led dây,... Tùy vào mục đích sử dụng mà lựa chọn loại đèn phù hợp.

Cách trang trí đèn led phòng thờ cần đảm bảo sự hài hòa, cân đối sao cho không gian vừa nổi bật nhưng vẫn ấm cúng và linh thiêng. Không nên lạm dụng quá nhiều đèn led hoặc sử dụng màu sắc quá sặc sỡ sẽ gây phản tác dụng.

Cách chọn đèn trang trí bàn thờ đẹp, phù hợp

Trên thị trường có rất nhiều loại đèn trang trí bàn thờ đẹp khác nhau, tuy nhiên khi lựa chọn bạn cần cân nhắc dựa trên các tiêu chí sau đây:

Về ánh sáng

Nên chọn đèn có ánh sáng phù hợp, không quá chói lóa nhưng cũng không được quá tối. Nếu như chọn màu quá sáng thì sẽ làm mất đi sự linh thiêng của nơi thờ cúng, đồng thời làm mất cân bằng âm dương khiến gia đình bất ổn. Ngược lại, nếu đèn quá tối sẽ khiến gia chủ khó khăn trong việc quan sát, đồng thời ánh sáng mờ ảo theo phong thủy sẽ khiến vận khí gia đình xấu đi.

Về kích thước

Kích thước của đèn phải hài hòa với kích thước của bàn thờ và những món đồ thờ cúng khác. Nếu sử dụng đèn có kích thước lớn thì sẽ gây chiếm diện tích, bàn thờ trở nên thiếu hài hòa. Nhưng nếu sử dụng đèn có kích thước quá nhỏ thì không cân đối, ánh sáng bị lu mờ và đèn không còn phát huy công dụng về mặt phong thủy và tâm linh.

Đèn trang trí bàn thờ-4

Về màu sắc

Chọn màu sắc cho đèn thờ cần tuân thủ các nguyên tắc sau:

  • Chọn tông màu ấm áp, gần gũi, hạn chế chọn gam màu lạnh;
  • Không sử dụng đèn có màu sắc chói lóa, lòe loẹt;
  • Không nên dùng đèn có nhiều màu sắc gây nhức mắt, ảnh hưởng đến phong thủy.

Cách bố trí đèn trang trí bàn thờ gia tiên hợp phong thủy

Việc bố trí đèn thờ chuẩn sẽ đảm bảo ánh sáng được cung cấp vừa đủ và hợp với phong thủy, tăng tính thẩm mỹ. Vì vậy, bố trí đèn bàn thờ cần lưu ý:

  • Đèn bàn thờ nên sử dụng số chẵn, chia đều cho 2 bên. Hoặc nếu bàn thờ rộng thì sử dụng cặp, mỗi bên 2 chiếc đèn để tạo sự hài hòa, cân đối. Nếu vậy, đèn sẽ được đặt cân xứng 2 bên so với bát hương, kéo hẳn về phía 2 cạnh của bàn thờ.
  • Nếu trên bàn thờ chỉ có 1 cây đèn thì nên đặt đèn ở chính giữa bàn thờ, ở vị trí trước di ảnh, bài vị, ngai thờ và đỉnh thờ.

Đèn trang trí bàn thờ-5

Bạn có thể xem lại bài viết Cách bày bàn thờ đẹp, hợp phong thủy từ A - Z để biết cách bố trí đèn thờ cũng như các đồ thờ khác một cách chuẩn nhất.

Như vậy, mặc dù có nhiều loại đèn trang trí bàn thờ khác nhau, nhưng để đảm bảo sự phù hợp, tính thẩm mỹ và hợp phong thủy thì bạn cần lưu ý chọn đèn với các tiêu chí nói trên. Nếu không biết cách bố trí đúng chuẩn, bạn có thể nhờ đến những người có kinh nghiệm để được hướng dẫn. Tránh chọn hoặc bố trí sai sẽ làm ảnh hưởng đến hiệu quả thờ cúng.

Xem thêm: