Cửa sổ cầu thang: Bí quyết sinh “vượng khí” cho gia chủ

Chưa có đánh giá nào (Đánh giá) icon icon
Chưa có đánh giá nào (Đánh giá) icon icon

Vấn đề phong thủy của cửa sổ cầu thang đôi khi ít được mọi người để ý đến, nhưng nó là một yếu tố có ảnh hưởng đáng kể tới phong thủy cầu thang – con đường kết nối khí vận của cả ngôi nhà. Cùng tìm hiểu về phong thủy cửa sổ cầu thang và cách thiết kế để “hút tài vận” trong bài viết sau đây.

Phong thủy luôn là mối quan tâm của rất nhiều hộ gia đình. Việc lựa chọn hướng, màu sắc, nội thất,… sao cho phù hợp thường được tính toán kỹ lưỡng, cẩn thận để có thể mang lại vượng khí tốt nhất cho gia chủ.

1. Tại sao phải thiết kế thêm cửa sổ cầu thang?

Liên quan đến cầu thang, có nhiều vấn đề bạn cần quan tâm như: giếng trời cầu thang, tiểu cảnh gầm cầu thang, chiếu nghỉ cầu thang và cả cách trang trí cầu thang. Vậy bạn có biết cửa sổ cầu thang cũng là một vấn đề quan trọng ảnh hưởng đến sự thông thoáng, tính thẩm mỹ và cả phong thủy của ngôi nhà hay không?

Ánh sáng tự nhiên là nguồn ánh sáng mạnh nhất, mang vẻ đẹp của sự tươi mới và ẩn chứa năng lượng tích cực. Nó rất quan trọng để duy trì sự cân bằng phong thủy trong nhà, văn phòng hay những không gian khác. Tuy nhiên, tại những khu vực dân cư đông đúc, đặc biệt là ở các thành phố lớn, khi mà nhà cửa xếp san sát nhau, làm cho việc nhận ánh sáng của ngôi nhà trở nên khó khăn hơn.

Trong khi đó, cầu thang – hạng mục được coi như là con đường kết nối khí vận giữa các phòng của ngôi nhà, thường là khu vực bị khuất sáng, cả tự nhiên lẫn nhân tạo. Vì vậy, việc thiết kế thêm cửa sổ cầu thang là một điều tối quan trọng để khu vực này nhận thêm nguồn năng lượng tích cực. Nếu không lắp thêm cửa sổ thì cầu thang sẽ trở nên tối tăm, thiếu sáng, nếu có đèn cũng phải bật 24/7 và đèn nhân tạo cũng không mang lại năng lượng tươi mới như ánh sáng tự nhiên.

Ngoài ra, các gia chủ hiện nay luôn thích trang trí thêm cho cầu thang bằng cây cảnh, tranh hay những đồ phong thủy khác, cửa sổ cầu thang sẽ vừa là nguồn sáng duy trì cho cây, cho các đồ vật được tăng tính thẩm mĩ, vừa giúp dòng khí trong căn nhà được lưu thông tốt hơn, mang lại luồng không khí trong lành cho tất cả thành viên trong gia đình.

Cửa sổ cầu thang 1

2. Kích thước cửa sổ cầu thang bao nhiêu là hợp lý?

Thông thường, tổng kích thước của cửa sổ cầu thang sẽ bằng ⅓ tổng kích thước của cửa chính. Tuy nhiên vì cửa sổ không được xem là cửa xuất nhập (cửa đi ra vào), nên không có tiêu chuẩn về kích thước cụ thể, chỉ cần lắp đặt hợp lý theo thiết kế hoặc theo “gu” thẩm mỹ của gia chủ là được.

3. Những điều cần tránh để thiết kế cửa sổ cầu thang đúng phong thủy

Chúng ta đã biết cửa sổ cầu thang là một yếu tố liên quan trực tiếp đến phong thủy nhà ở, nhưng không có nghĩa chỉ cần thiết kế cửa sổ cầu thang là có thể đem lại may mắn. Gia chủ cần lưu ý một số vấn đề sau đây để có thể tận dụng vượng khí từ yếu tố này:

Không để có vật che khuất phía trước cửa sổ

Như đã nói ở trên, mục đích của cửa sổ cầu thang là để khai thác được nguồn ánh sáng tự nhiên và luồng khí trong lành, từ đó mang lại năng lượng tích cực cho ngôi nhà. Việc ngay phía trước cửa sổ có vật chắn như: cây cối, nhà của hàng xóm, vách đồi,… làm cho việc đón sáng của cửa số gặp khó khăn, khiến cho khu vực cầu thang không nhận được ánh sáng một cách đầy đủ nhất.

Lý do thứ hai, theo phong thủy học, nơi cửa sổ được xem là một trong những con đường kết nối giữa thế giới bên ngoài và và thế giới trong nhà. Việc cửa sổ bị che khuất không chỉ ngăn tầm mắt, tạo ra cảm giác tù túng, mà còn khiến cho sinh khí và tài khí mới ở bên ngoài không thể lọt vào được bên trong. Năng lượng trong nhà không được thay mới sẽ đem lại cảm giác khó chịu cho các thành viên trong gia đình.

Cửa sổ cầu thang không được để đối diện với tháp nước, cột điện

Lưu ý này được áp dụng chung cho tất cả các loại cửa sổ nói chung, và cửa sổ cầu thang không phải ngoại lệ. Điều này là vì trong phong thủy, tháp nước và cột điện là những vật mang theo sát khí, nếu thiết kế cửa sổ cầu thang đối diện với những vật này sẽ giúp cho sát khí có thể đâm thẳng vào ngôi nhà, làm xung đột các luồng khí trong nhà, ảnh hưởng trực tiếp tới thế vận của gia chủ cũng như các thành viên khác trong gia đình.

Vậy nên nếu có thể, hãy thay đổi vị trí của cửa sổ trong trường hợp này, hoặc sử dụng hoàn toàn ánh sáng nhân tạo có màu sáng để thay thế nhé!

Tránh để cánh cửa mở vào trong

Theo phong thủy, cánh cửa mở vào bên trong mang ý nghĩa thu hút những điều tiêu cực, xui rủi, nếu sử dụng loại cửa mở vào bên trong sẽ gây nhiều bất lợi cho đường công danh và sự nghiệp của mọi người trong nhà. Ngược lại, cửa mở ra mang ý nghĩa đón mời tài vận và những điều may mắn. Vậy nên, hãy thiết kế cánh cửa theo dạng mở, hướng ra tầm nhìn đẹp để “chào mời” những nguồn năng lượng tích cực.

Cửa sổ cầu thang 2

Không nên làm lưới bảo vệ cửa sổ quá dày

Những căn nhà hiện đại ngày nay đa số thường lắp đặt lưới bảo vệ ở cửa sổ, kể cả cửa sổ cầu thang để bảo vệ an toàn trẻ em, tránh việc chúng có thể tự ý leo ra ngoài. Điều cần lưu ý ở đây là lưới bảo vệ cần có mật độ phù hợp.

Theo phong thủy học, cửa sổ là nơi lưu thông, trao đổi các luồng khí vận giữa thế giới bên ngoài và bên trong nhà. Việc lắp đặt lưới an toàn với mật độ quá dày sẽ cản trở việc lưu thông này, tạo ra cảm giác tù túng , bí bách, che mất tầm nhìn của người trong nhà. Chưa kể, xét về yếu tố thẩm mỹ, lưới an toàn quá dày cũng mang lại cảm giác không được tinh tế cho lắm.

4. Thiết kế cửa sổ cầu thang sao cho hợp phong thủy?

Phong thủy của cửa sổ cầu thang sẽ gắn chặt với phong thủy của cầu thang. Vậy nên cần kết hợp hài hòa giữa hai yếu tố này để tạo nên một khu vực “lưu thông” đem lại thịnh vượng cho gia chủ. Tuy nhiên, vẫn có thể áp dụng một số lưu ý sau để thiết kế cửa sổ cầu thang hợp phong thủy:

  • Chọn hướng đẹp, thoáng rộng để đón nhận ánh sáng tự nhiên và luồng khí trong lành, từ đó đem lại năng lượng tích cực lưu thông trong cả căn nhà.
  • Chất liệu và màu sắc cho khung cửa: Hãy chọn chất liệu và màu sắc theo thiết kế tổng thể của cả căn nhà để cửa sổ cầu thang có thể hòa quyện và trở thành một thể thống nhất với các vị trí khác.
  • Hãy chọn cửa kính để có thể nhìn ra bên ngoài và đón được ánh sáng

Nhận thiết kế, thi công cửa sổ cầu thang đẹp, hợp phong thủy:

Liên hệ tư vấn: 0833.022.023

Cửa sổ cầu thang 3

Trên đây là tất tần tật những kiến thức phong thủy về cửa sổ cầu thang. Hy vọng bài viết này là một nguồn tham khảo có ích cho những gia chủ, những bên thi công, thiết kế nhà và nội thất để có thể mang lại nguồn vượng khí mạnh mẽ nhất cho tất cả các ngôi nhà tại Việt Nam.

Xem thêm: