Cửa hậu: Tất tần tật về bố trí & phong thủy

Chưa có đánh giá nào (Đánh giá) icon icon
Chưa có đánh giá nào (Đánh giá) icon icon

Cửa hậu liên quan trực tiếp đến phong thủy của ngôi nhà, việc bố trí và sử dụng cần tuân theo các nguyên tắc để đón cát trừ hung.

Cùng với cửa chính, cửa thông gió, cửa thoát hiểm, cửa phòng, cửa sổ,... thì cửa hậu cũng là một loại cửa được sử dụng cho nhà ở. Tuy nhiên không phải mọi căn nhà đều thiết kế cửa hậu. Nếu có ý định xây dựng cửa hậu cho căn nhà thì dưới đây là toàn bộ thông tin cần biết để đảm bảo việc bố trí phù hợp với phong thủy.

Cửa hậu là gì?

Cửa hậu hay còn gọi là cửa sau, là lối ra vào được thiết kế ở phía sau nhà. Nếu như cửa chính được bố trí ở phía trước nhà thì cửa hậu sẽ được xây dựng ở phía sau. Gọi là cửa hậu hay cửa sau chính là để phân biệt vị trí phía trước và phía sau của ngôi nhà.

Cửa hậu đẹp - 1

Công dụng của cửa hậu

Không phải ngẫu nhiên mà người ta lại thiết kế thêm cửa hậu. Là vì loại cửa này có các công dụng sau đây:

 • Tạo lối đi ra vào phía sau: Đối với những căn nhà có khuôn viên sân vườn rộng rãi ở phía sau hoặc xung quanh nhà thì mở cửa hậu vô cùng cần thiết để việc đi lại trở nên dễ dàng, thuận tiện hơn.
 • Có thêm lối đi dự phòng: Nhiều gia đình xây thêm cửa hậu để tạo thêm một lối đi khác dự phòng khi lối đi chính gặp vấn đề hoặc là nơi thoát hiểm nhanh chóng khi gia đình gặp các sự cố không mong muốn như hỏa hoạn, cháy nổ,...
 • Tăng sự thông thoáng và lấy nắng: Nếu như không khí đi qua cửa chính, cửa sổ không đủ đáp ứng cho căn nhà thì cửa hậu sẽ đảm nhiệm thêm chức năng này. Nhất là đối với những căn nhà có mặt sau thông thoáng thì cửa hậu sẽ đón nắng, đón gió mà mang đến cho không gian sống sự thoáng đãng, mát mẻ.
 • Giảm bớt năng lượng xấu: Nếu như nhà có nhiều năng lượng xấu thì nên bố trí cửa hậu để những nguồn năng lượng theo đó đi ra bên ngoài.

Cửa hậu đẹp - 2

Nhà không có cửa hậu có tốt không?

Thực ra mà nói, để được gọi là một căn nhà hoàn chỉnh thì cần có đầy đủ tất cả các loại cửa: cửa chính, cửa sau, cửa phòng, cửa sổ, cửa thông gió,... Tuy nhiên vì điều kiện không cho phép (diện tích nhà quá nhỏ hoặc nhà bị bưng bít xung quanh) mà nhiều căn nhà không thể thiết kế thêm cửa hậu. Điều này xét theo khoa học hay phong thủy cũng không tốt nhưng không có nghĩa là không có cách hóa giải.

Trên thực tế, có nhiều căn nhà không có cửa hậu nhưng vẫn đảm bảo sự thông thoáng, không khí được lưu thông và quan trọng là hợp với phong thủy. Vậy thì nhà nên có cửa hậu nhưng nếu không có cửa hậu thì cũng không sao, có thể thay thế bằng một số cách sau đây:

 • Sử dụng các bức ảnh về thiên nhiên như biển cả, cây xanh,... để mang đến sự dễ chịu cho căn nhà.
 • Sơn tường màu tươi sáng.
 • Lắp quạt thông gió, cửa thông gió.
 • Tăng cường thiết bị chiếu sáng để tăng ánh sáng cho căn nhà.

Cách bố trí cửa sau hợp phong thủy

Không phải cứ xây dựng cửa hậu thì sẽ có được các lợi ích nói trên. Bố trí cửa hậu nếu như sai nguyên tắc thì có thể phản tác dụng, gây ảnh hưởng đến sức khỏe và tài lộc của gia đình.

Dưới đây là một số lưu ý về cách bố trí cửa hậu hợp phong thủy bạn nên biết:

Vị trí cửa hậu

Vị trí của cửa hậu đương nhiên sẽ nằm ở phía sau ngôi nhà, tuy nhiên cần đáp ứng điều kiện là không được thẳng hàng với cửa chính. Lý do: Cửa chính là nơi đón nhận luồng sinh khí cho căn nhà, nếu cửa chính và cửa hậu thông nhau thì nguồn sinh khí ấy sẽ không thể đọng lại mà trôi tuột ra bên ngoài. Đồng nghĩa với việc may mắn, tài lộc cũng theo cửa sau đi ra hết.

Ngoài ra, cửa hậu không được mở ở những nơi hung địa. Nghĩa là khu đất xấu nhưu bãi rác, nghĩa địa, đền miếu, bệnh viện,... là những nơi có nhiều âm khí gây bất lợi cho gia chủ.

Cửa hậu đẹp - 3

Kích thước cửa hậu

Cửa hậu cần phải nhỏ hơn cửa chính, nếu không sẽ xảy ra tình trạng nguồn khí đi vào ít hơn nguồn khí đi ra, vì vậy mà tiền tài trong gia đình bị thất thoát ra bên ngoài hết. Ngoài ra, xét về mặt mỹ quan thì cửa chính nhỏ hơn cửa hậu sẽ làm mất đi sự hài hòa. Đặc biệt, cửa hậu lớn hơn cửa chính sẽ là cơ hội để kẻ gian dễ dàng đột nhập vào từ đằng sau.

Cách hóa giải cửa hậu không hợp phong thủy:

Nếu không thể thay đổi vị trí và kích thước của cửa thì bạn có thể hóa giải như sau:

 • Trồng 3 cây xanh trở lên ngay cửa sau nhà.
 • Sử dụng rèm cửa hoặc bình phong để ngăn cách cửa chính và cửa hậu.
 • Treo vòng thủy tinh treo trên cánh cửa phía sau để phản chiếu lại các luồng khí xấu đi vào nhà.

Như vậy, cửa hậu vô cùng quan trọng đối với căn nhà nhưng bố trí cửa hậu sao cho hợp phong thủy còn quan trọng hơn. Cửa hậu có thể không có nhưng nếu đã có thì cần bố trí phù hợp để mang lại các lợi ích về mỹ quan và phong thủy.

Cần tư vấn hoặc thiết kế, thi công cửa hậu sao cho hợp phong thủy mà vẫn đảm bảo tính thẩm mỹ?

Liên hệ tư vấn: 0833.022.023

Xem thêm: