Công trình kiến trúc nổi tiếng của Lào là công trình nào? (Khám phá)

Chưa có đánh giá nào (Đánh giá) icon icon
Chưa có đánh giá nào (Đánh giá) icon icon

Lào là đất nước có nhiều công trình kiến trúc độc đáo và hấp dẫn. Vậy công trình kiến trúc nổi tiếng của Lào là công trình nào? Khám phá ngay trong bài viết này!

Kiến trúc Lào, cùng với kiến trúc Việt Nam, kiến trúc Campuchia, kiến trúc cổ Trung Quốc,... đều là kiến trúc phương Đông mang đậm bản sắc dân tộc. Tuy vậy mỗi quốc gia lại có những đặc trưng riêng về kiến trúc. Nếu như ở Việt Nam, kiến trúc gắn liền với cảnh quan cùng sự phóng khoáng, giản dị và hài hòa; ở Campuchia, kiến trúc gắn liền với đạo Phật và đạo Hindu giáo; vậy thì ở Lào, đặc trưng của kiến trúc đất nước này là gì?

Đặc điểm nổi bật của kiến trúc Lào

công trình kiến trúc nổi tiếng của Lào 1

Tương tự như Campuchia, kiến trúc Lào chịu sự ảnh hưởng của tôn giáo. Phật giáo chính là quốc giáo của Lào, với hơn 20.000 tăng ni và khoảng 6.300 cơ sở thờ tự (thống kê năm 2017). Chính vì lẽ đó, hầu hết các công trình kiến trúc ở Lào, từ nhà ở dân dụng cho đến các công trình nổi tiếng thế giới đều mang những đặc trưng của kiến trúc Phật giáo.

Cụ thể, dưới đây là các đặc điểm của kiến trúc Lào:

  • Mái có nhiều diện, nhiều mặt nghiêng, sử dụng vật liệu lợp mái là ngói vẩy cá, tôn kẽm, tôn fibro nhỏ, tranh, cây nứa, gỗ lim cắt tựa vẩy cá,... Mái được đổ xuôi để tạo các không gian bên trong nhà sinh động phù hợp với nhiều chức năng.
  • Đối với nhà ở, thường chỉ có 1 tầng trệt hoặc có thêm 1 lầu.
  • Nhà sàn là kiểu nhà thông dụng, trong đó tầng dưới để làm kho, tầng trên là không gian sinh hoạt mới. Các kiểu nhà hiện đại của Lào hiện nay tuy có cách điệu nhưng vẫn mang dáng dấp của các ngôi nhà sàn.
  • Đối với chùa - công trình kiến trúc phổ biến ở Lào thì thường được xây dựng ở vị trí trung tâm (của làng), cổng chính hướng về phía Tây, cổng phụ ở 3 phía còn lại. Một quần thể chùa sẽ có 3 không gian chính là Phật điện, Phật đường và Tăng phòng. Ngoài ra còn có các công trình phụ trợ khác như thư viện, lầu trống, nhà khách,...

Các công trình kiến trúc nổi tiếng của nước Lào

Chùa Wat Xayaphoum

Chùa Wat Xayaphoum được xây dựng năm 1542, hiện là ngôi chùa cổ và lớn nhất tại Savanakhet và phía Nam nước Lào. Ngôi chùa này nổi tiếng là trường Phật học Phạn ngữ đào tạo tăng sĩ đệ nhị cấp. Đây là một ngôi chùa cổ kính và nguy nga nằm trong lòng tỉnh Savanakhet. Hiện nay, chùa trở thành điểm đến hấp dẫn của du khách khi du lịch Lào.

công trình kiến trúc nổi tiếng của Lào 2

Chùa Wat Ong Teu Mahawihan

Chùa Wat Ong Teu Mahawihan được xây dựng vào thế kỷ 16 bởi vua Settathirat và trải qua nhiều lần tái thiết trong thế kỷ 19, 20. Chùa có tượng Phật bằng đồng lớn nhất Viêng Chăn và có trường Phật giáo Sangha - nơi dạy về đạo Phật cho các nhà sư từ khắp nơi trên đất nước Lào.

công trình kiến trúc nổi tiếng của Lào 3

Chùa Thạt Luổng

Chùa Thạt Luổng (hay That Luang) là một công trình Phật giáo được xây dựng năm 1566 dưới thời vua Xệt-thả-thi-lạt ở Viêng Chăn. Bên ngoài chùa được dát vàng, kiến trúc chùa mang phong cách văn hóa, bản sắc Lào và hiện nay trở thành biểu tượng quốc gia của Lào.

công trình kiến trúc nổi tiếng của Lào 4

Chùa Sỉ Mương

Chùa Sỉ Mương (hay Si Muang) là ngôi chùa được xây dựng năm 1566 tại Viêng Chăn. Nơi đây được ví là linh hồn của thành phố để người dân đến cầu phúc, cầu an và cầu bình yên. Chùa rộng hơn 2 ha, cấu trúc gồm 1 nhà chính thờ Phật và 1 khu vực thờ Mẹ Sỉ Muông. Bên trong chùa đặt nhiều tượng Phật, trong đó đáng chú ý là tượng Phật Thích Ca đặt dưới tán cây bồ đề.

công trình kiến trúc nổi tiếng của Lào 5

Chùa Wat Sisaket

Chùa Wat Sisaket được xây dựng năm 1818 bởi vua Chao Anuvong. Đây là một trong những ngôi chùa quan trọng nhất và cổ nhất tại Vientiane, nằm gần ngôi chùa Phra Keo - nơi có bức tượng Phật ngọc nổi tiếng.

Điểm đặc biệt của ngôi chùa này là mang kiến trúc Bangkok với mái 5 tầng và hồi lang bao quanh chùa chính. Chùa là nơi lưu giữ hơn 8000 cuốn sách có giá trị và 6800 tượng phật được làm từ nhiều chất liệu khác nhau.

công trình kiến trúc nổi tiếng của Lào 6

Chùa Phra Keo

Chùa Phra Keo (hay Haw Phra Kaew) được gọi là ngôi chùa Phật ngọc của Thủ đô Viêng Chăn. Ngày nay, chùa không còn là nơi thờ cúng mà chuyển thành nhà bảo tàng trưng bày nhiều đồ vật quý hiếm (ngai vàng, tượng Phật Khmer, văn tự khắc trên đá,...).

Chùa được xây dựng năm 1565 bởi vua Setthathirat với mục đích để lưu giữ tượng Phật ngọc, tuy nhiên ngày nay bức tượng đã không còn ở trong chùa nữa. Chùa Phra Keo là một công trình kiến trúc độc đáo khi được xây dựng trên nền đá cùng 2 con rồng chạy dọc cầu thang được chạm khắc từ đá.

công trình kiến trúc nổi tiếng của Lào 7

Chùa Wat Phou

Chùa Wat Phou (hay Wat Phu) là tổ hợp đền thờ Khmer Hindu ở phía Nam nước Lào, nằm duiới chân núi Phou khao, được bao bộc bởi 4.000 hòn đảo lớn nhỏ trên sông Mê Kông. Theo các nhà sử học, Wat Phou là đền thờ xưa nhất ở Lào, trước đây thờ thần Shiva nhưng từ thế kỷ 13 trở đổi thành thờ Phật và trở thành nơi lưu giữ các giá trị về lịch sử, văn hóa Lào.

Năm 2001, công trình được UNESCO công nhận là Di sản thế giới. Ngày nay, Wat Phou trở thành điểm đến hấp dẫn của nước Lào bởi sự độc đáo trong kiến trúc cùng các yếu tố tâm linh thần bí của vùng đất thiêng.

công trình kiến trúc nổi tiếng của Lào 8

Buddha Park

Buddha Park (hay còn gọi là Vườn Tượng Phật) là một khu vườn rộng lớn trưng bày nhiều bức tượng Phật độc đáo. Mặc dù đây không phải là một ngôi đền hay chùa nhưng nó vẫn được gọi là Wat Xieng Khuan bởi vì nơi đây chứa nhiều hình ảnh về Phật giáo.

Công trình được xây dựng vào năm 1958 bởi Bunleua Sulilat - người hợp nhất Hindu giáo và Phật giáo, đồng thời là nhà điêu khắc. Cũng vì vậy, các công trình tại Buddha Park có sự pha trộn giữa 2 tôn giáo này để trở thành một quần thể tượng Phật vô cùng độc đáo.

công trình kiến trúc nổi tiếng của Lào 9

Khải hoàn Môn Patuxay Gate

Patuxay Gate là một tượng đài chiến tranh ở Viêng Chăn, được xây dựng từ năm 1957 - 1968, mục đích để tưởng nhớ các chiến sĩ đã hy sinh trong cuộc đấu tranh giành độc lập với Pháp. Công trình được thiết kế, trang trí theo phong cách Lào với các sinh vật thần thoại như kinnari.

Tượng đài Patuxay có 5 ngọn tháp đại diện cho 5 nguyên tắc của Phật giáo, ngoài ra còn có 4 cổng hướng về 4 hướng chính, 4 ao trước mỗi cổng tượng trưng cho phần lộ thiên của hoa sen, 4 góc của cổng trang trí bằng tượng vua Naga. Công trình có 2 tầng, tầng 1 dùng để làm phòng làm việc của ban quản lý, tầng 2 là nơi trưng bày tượng phật và hình ảnh các anh hùng mang tính biểu tượng của đất nước.

công trình kiến trúc nổi tiếng của Lào 10

Bảo tàng quốc gia Lào

Bảo tàng quốc gia Lào được xây dựng vào năm 1925 theo lối kiến trúc Pháp, nằm trong dinh thự của thống đốc Pháp cũ. Đây là nơi lưu trữ hơn 8000 hiện vật gồm cổ sinh vật học, khảo cổ học, lịch sử học và dân tộc học. Bảo tàng gồm 2 ngôi nhà, ngôi nhà 1 tầng là nơi làm việc của quản lý bảo tàng, ngôi nhà 2 tầng là nơi trưng bày của bảo tàng.

Hiện hệ thống trưng bày của bảo tàng gồm có phòng Khánh tiết ở tầng 1 và 7 chủ đề chính gồm: Đất nước Lào, nền văn hóa các bộ tộc Lào, quá trình hình thành vương quốc Lào Lạn Xạng, thời kỳ dựng nước và giữ nước (thế kỉ 14 đến 19), thời kỳ đấu tranh chống Pháp, thời kỳ dành chính quyền về tay nhân dân (1955 - 1975) và thời kỳ hòa bình - độc lập.

công trình kiến trúc nổi tiếng của Lào 11

Các công trình kiến trúc nổi tiếng của nước Lào hiện nay đã trở thành những điểm đến hấp dẫn du khách trong và ngoài nước. Nếu có dịp đến Lào, hãy ghé thăm những công trình này để có thể hiểu tường tận hơn về sự độc đáo và nét đặc trưng của kiến trúc nước Lào.

Xem thêm: