Chòi nghỉ sân vườn: Lưu ý & các ý tưởng trong thiết kế

Chưa có đánh giá nào (Đánh giá) icon icon
Chưa có đánh giá nào (Đánh giá) icon icon

Chòi nghỉ là công trình đem lại nhiều ý nghĩa cho gia đình. Cùng tìm hiểu thông tin về chòi nghỉ trong bài viết dưới đây.

Chòi nghỉ hay chòi nghỉ sân vườn là một không gian thư giãn và nghỉ ngơi tuyệt vời cho gia đình sau một ngày làm việc, học tập mệt mỏi. Đây là một công trình kiến trúc phụ tuy nhiên ngày nay chòi nghỉ ngày càng được quan tâm và chú trọng thiết kế, xây dựng.

Chòi nghỉ là gì?

Chòi nghỉ 1

Chòi nghỉ hay chòi nghỉ sân vườn còn có tên gọi khác là vọng lâu. Đây là loại hình kiến trúc ngoài trời được xây dựng phổ biến tại các công trình có không gian sân vườn (như nhà vườn cấp 4, biệt thự nhà vườn, nhà vườn 1 tầng, nhà vườn 2 tầng,...), đặc biệt là trong các phong cách thiết kế cổ điển, phong cách tân cổ điển hoặc các công trình mang nét xưa cổ. Tuy nhiên, hiện nay chòi nghỉ được mở rộng và phổ biến hơn nên tùy không gian, diện tích và phong cách thiết kế ngôi nhà mà chòi nghỉ được xây dựng theo các kiểu phong cách kiến trúc khác nhau.

Chòi nghỉ là một thiết kế kiến trúc không gian với trụ kết hợp vách, trần và mái. Chòi nghỉ được xây dựng với công năng chủ yếu là bảo vệ, che nắng che mưa và làm đẹp không gian, đồng thời mang đến lối sống thanh cao, sang trọng cho gia chủ.

Việc xây dựng chòi nghỉ phải đảm bảo sự phù hợp với tổng thể không gian, cảnh quan và tiểu cảnh. Do đó, bạn nên lựa chọn các đơn vị xây dựng uy tín để có được một chòi nghỉ đẹp, ấn tượng nhất.

Tại sao nên xây dựng chòi nghỉ sân vườn?

Chòi nghỉ sân vườn là công trình kiến trúc phụ nhưng đem lại vẻ đẹp ấn tượng cùng không gian thơ mộng, ấn tượng và thoải mái. Với sự đa dạng về hình dáng, chất liệu, màu sắc, phong cách, chòi nghỉ sân vườn thích hợp với rất nhiều không gian và phong cách thiết kế nhà khác nhau.

Sau đây là những lý do bạn nên xây dựng chòi nghỉ trong sân vườn:

  • Tạo không gian thư giãn để ngắm nhìn sân vườn, ao cá.
  • Tạo điểm nhấn cho cảnh quan, tăng tính thẩm mỹ và giá trị của ngôi nhà.
  • Tạo không gian tiếp khách, gặp gỡ, giao lưu ấn tượng, thoải mái.
  • Có nhiều phong cách, mẫu mã, ý tưởng, chất liệu và kiến trúc khác nhau để xây dựng.

Những lưu ý khi thiết kế chòi sân vườn

Là một công trình thiết kế phụ thuộc vào không gian cảnh quan, tiểu cảnh đồng thời phải có sự đảm bảo phù hợp với phong cách chung của ngôi nhà nên việc thiết kế chòi sân vườn không hề đơn giản.

Để đảm bảo xây dựng được một chòi sân vườn đẹp, ấn tượng thì bạn nên lưu ý những điểm sau:

Chỉ nên xây dựng tại không gian rộng rãi

Là công trình kiến trúc ngoài trời tại sân vườn nên không phải không gian nào cũng có thể thiết kế chòi nghỉ. Bạn chỉ nên lựa chọn chòi nghỉ xây dựng tại khu vực sân vườn, gần bờ hồ, ao cá, vườn hoa,… Việc xây dựng tại không gian rộng rãi giúp thể hiện được hết lợi ích, công dụng và mang lại nhiều tiện ích cho chủ nhân. Đối với những không gian nhỏ thì không nên xây dựng chòi sân vườn để tránh khiến không gian nhỏ lại, bị ngợp hoặc đem lại cảm giác xấu xí, bí bách.

Chòi nghỉ 2

Tính toán kích thước chòi nghỉ phù hợp

Kích thước chòi nghỉ cần được xây dựng phù hợp với không gian cũng như nhu cầu sử dụng. Do đó, chòi nghỉ cần được tính toán kỹ kích thước trước khi xây dựng để vừa đem lại sự thoải mái cho gia chủ, vừa tạo sự phù hợp, ấn tượng và thoải mái.

Chòi nghỉ không cần quá lớn nhưng phải đảm bảo sự phù hợp với không gian đồng thời đảm bảo nhu cầu sử dụng. Một chòi nghỉ nhỏ quá sẽ khiến không gian sử dụng không đủ, làm giảm đi công dụng và lợi ích. Trong khi chòi lớn sẽ gây lãng phí và làm tổng thể kiến trúc không gian bị ảnh hưởng.

Đảm bảo thiết kế tổng hòa với không gian

Chòi nghỉ là một công trình phụ trong tổng thể công trình lớn của gia đình, khi xây dựng cần đảm bảo sự phù hợp với tổng quan kiến trúc không gian. Do đó, để đảm bảo sự hòa hợp này, đồng thời mang đến một chòi nghỉ đẹp, ấn tượng thì bạn cần làm việc kỹ với kiến trúc sư có kinh nghiệm.

Nếu ngôi nhà mang phong cách hiện đại thì không nên thiết kế chòi nghỉ theo phong cách cổ điển, tân cổ điển. Ngược lại, với những ngôi nhà mang phong cách hiện cổ điển, cổ xưa thì không nên xây dựng chòi hiện đại với nhiều hình khối,… Nói chung là, cần đảm bảo thống nhất và phù hợp giữa thiết kế chòi nghỉ và thiết kế không gian chung của ngôi nhà.

Đặt chòi tại khu vực phù hợp

Khu vực đặt chòi nghỉ cũng cần được cân nhắc và tính toán cẩn thận để đảm bảo sự phù hợp. Một vị trí thích hợp cần đảm bảo những tiêu chí sau:

  • Đủ sự yên tĩnh, riêng tư khi bạn muốn tiếp khách, trò chuyện.
  • Có không gian để ngắm cảnh, thư giãn.
  • Không phá vỡ kiến trúc không gian của các hạng mục khác trong ngôi nhà.

Lựa chọn vật liệu và nội thất trong chòi phù hợp

Vật liệu xây dựng chòi nghỉ phải có sự đồng nhất với vật liệu xây dựng ngôi nhà để tạo sự phù hợp, cân đối. Tuy nhiên, bạn cũng có thể phá cách, sáng tạo với các vật liệu khác nhưng vẫn cần đảm bảo sự tương hợp không gian và vật liệu chung với toàn bộ ngôi nhà.

Nội thất chòi nghỉ nên đơn giản và đẹp. Đây là nơi nghỉ ngơi, thư giãn sau một ngày làm việc mệt mỏi do đó cần đảm bảo sự thoải mái nhất. Bên cạnh đó, bạn cũng có thể trang trí thêm các vật dụng trang trí khác hoặc đèn thắp sáng để tạo không gian chill, dễ “sống ảo”.

Chòi nghỉ 3

Một vài ý tưởng xây dựng nhà chòi sân vườn

Có rất nhiều ý tưởng, phong cách thiết kế nhà chòi sân vườn, tùy theo nhu cầu và mong muốn, sở thích của chủ nhà mà lựa chọn mẫu nhà chòi xây dựng phù hợp.

Chòi nghỉ mang phong cách Nhật Bản

Với phong cách Nhật Bản được áp dụng tại các ngôi nhà Nhật, chòi nghỉ sẽ được xây dựng đơn giản và gần gũi với thiên nhiên để tạo nên một không gian sống động, thoải mái. Chòi nghỉ này thích hợp để xây dựng gần hồ nước hoặc rừng trúc.

Chòi nghỉ 4

Chòi nghỉ với giàn hoa dây leo

Chòi nghỉ này đem đến không gian thơ mộng, lãng mạn và ấn tượng với việc sử dụng dây leo thay cho các vật liệu khác trang trí. Không gian chòi nghỉ sẽ luôn ngập tràn ánh nắng, màu sắc và hương thơm của các loài hoa tạo nên sức hút ấn tượng cho toàn bộ ngôi nhà.

Chòi nghỉ 5

Chòi nghỉ bình dị mang hơi hướng thôn quê

Chòi nghỉ này sẽ được xây dựng đơn giản mang đậm phong cách gần gũi, thôn quê và bình dị. Vật liệu được sử dụng chủ yếu là tre, nứa, gỗ, rơm, lá cây,…

Chòi nghỉ 6

Chòi nghỉ bằng sắt

Chòi nghỉ bằng sắt ngày càng được thiết kế nhiều bởi sự đơn giản nhưng không kém phần sang trọng, tinh tế và hiện đại. Việc kết hợp thêm những bộ bàn ghế theo phong cách châu Âu, chòi nghỉ sẽ là không gian thư giãn, giao lưu tuyệt vời.

Chòi nghỉ 7

Chòi nghỉ theo phong cách hiện đại

Phong cách hiện đại đa dạng về thiết kế cũng như việc sử dụng vật liệu. Do đó tùy theo mong muốn, nhu cầu và sở thích mà gia chủ lựa chọn ý tưởng phù hợp. Ngoài ra, phong cách này không yêu cầu về sự cầu kỳ mà chú trọng công năng và sự thoải mái, do đó việc lựa chọn nội thất và màu sắc cũng sẽ đơn giản, dễ dàng hơn các phong cách khác.

Chòi nghỉ 8

Chòi nghỉ phong cách cổ điển, tân cổ điển

Những phong cách thiết kế này sử dụng gỗ và hệ thống mái phức tạp tạo nên sự sang trọng, ấn tượng. Tuy nhiên phong cách này không dễ phù hợp với không gian, do đó cần cân nhắc xây dựng và lựa chọn kiến trúc sư có kinh nghiệm.

Chòi nghỉ 9

Chòi nghỉ không chỉ đem đến sự thoải mái, gần gũi cho gia đình mà còn thể hiện sự thanh cao, sang trọng hay hiện đại của ngôi nhà. Để đảm bảo xây dựng được chòi nghỉ phù hợp, bạn nên tham khảo nhiều ý kiến của kiến trúc sư. Tham khảo thêm mục Nội - Ngoại thất của website này để có thêm nhiều ý tưởng trong việc trang trí tiểu cảnhbí quyết sở hữu không gian sân vườn ấn tượng.

Xem thêm: