#5 cách ngăn phòng ngủ đơn giản, giá rẻ & hiệu quả

Chưa có đánh giá nào (Đánh giá) icon icon
Chưa có đánh giá nào (Đánh giá) icon icon

Cách ngăn phòng ngủ đơn giản nhưng hiệu quả sẽ giúp bạn tận dụng tối đa không gian để sử dụng hợp lý, lại mang đến vẻ thẩm mỹ riêng cho căn phòng của mình.

Nhiều người thường có thói quen sử dụng phòng ngủ để làm việc, giải trí,... Thế nhưng, họ lại chưa từng nghĩ đến việc ngăn cách các không gian để chuyên biệt hóa chức năng cho căn phòng của mình, đồng thời, có thể không ảnh hưởng đến người khác khi phòng ngủ không phải là phòng cá nhân mà được chia sẻ với các thành viên. Việc cách ngăn phòng ngủ sẽ giúp bạn giải quyết nhiều vấn đề, lại tạo ra một không gian hoàn hảo và thoải mái cho chính bản thân mình.

1. Vì sao nên cách ngăn phòng ngủ?

Việc cách ngăn phòng ngủ mang lại nhiều lợi ích cho bạn cũng như các thành viên trong gia đình.

Trong đời sống hiện nay, với những gia đình đang sống trong căn hộ có phòng ngủ ít ỏi, không gian nhà lại không đủ để xây dựng nhiều phòng, thì việc tận dụng và ngăn cách để chia thành hai phòng riêng biệt sẽ thường được nghĩ đến. Như thế, thay vì việc ngủ chung, bạn có thể có phòng ngủ cho riêng mỗi thành viên trong gia đình. Hoặc, bạn cũng có thể tạo ra các không gian riêng để làm việc hay để thư giãn từ chính căn phòng ngủ của mình.

Cách ngăn phòng ngủ đơn giản 1

Việc ngăn đôi phòng ngủ sẽ giúp bạn tận dụng không gian của phòng, đồng thời, có thể bố cục lại căn phòng cho hợp lý, đẹp, không nhàm chán, lại mang phong cách cùng sở thích của chính bạn.

Tuy vậy, không phải phòng ngủ nào cũng có thể ngăn cách thành các không gian riêng, nhất là với các phòng có diện tích quá nhỏ. Hiện nay, có nhiều cách ngăn phòng ngủ đơn giản mà bạn có thể xem xét áp dụng trong gia đình mình. Hãy cách ngăn phòng ngủ nếu không gian nhà bạn thuộc một trong những kiểu sau:

  • Dạng nhà hẹp (ví dụ như nhà ống 30m2, nhà 2 tầng 30m2, nhà 2 tầng 35m2, nhà 2 tầng 40m2,...) hoặc căn hộ nhỏ mà phòng khách, phòng bếp, phòng ngủ tích hợp trong cùng một không gian.
  • Phòng ngủ rộng rãi, có thể phân chia giường ngủ và phòng thay đồ hoặc khu vực ngủ và khu vực làm việc.
  • Kiểu phòng ngủ không quá hẹp, gia chủ muốn thay đổi hoặc hóa giải phong thủy. Trong trường hợp này, việc ngăn phòng ngủ thường được cho là giúp ngăn chặn ám khí và vận xấu.
  • Gia đình muốn có nhiều không gian lưu trữ, muốn phòng ngủ trở nên gọn gàng, ngăn nắp hơn.

2. Lưu ý khi ngăn phòng ngủ

Việc ngăn cách phòng ngủ có thể tốn nhiều nhân lực, thời gian, nhưng cũng có thể rất nhanh, lại tiết kiệm chi phí với những cách ngăn phòng ngủ giá rẻ. Hãy chú ý về việc phù hợp của việc ngăn cách với không gian phòng ngủ, với các yếu tố như kích thước, màu sắc, kiểu dáng, chất liệu, phong cách,... Bạn có thể dựa vào những điều sau để ngăn phòng ngủ theo sở thích cũng như trong sự kiểm soát chi phí mà gia đình dự tính cho việc ngăn phòng:

2.1 Kiểm tra diện tích phòng ngủ

Căn cứ vào diện tích phòng ngủ, bạn có thể chọn kiểu dáng, kích thước của vách ngăn. Dựa trên điều này, bạn hãy xem xét: vách ngăn phòng ngủ nên kiểu gì, có kích thước rộng hay hẹp, thấp hay kịch trần,...

Cách ngăn phòng ngủ đơn giản 2

2.2 Tương đồng với phong cách nội thất

Tạo ngăn phòng ngủ cũng cần chú ý giữ lại phong cách nội thất vốn có của căn phòng. Kiểu dáng của tường/tấm ngăn cách sẽ thể hiện phong cách nội thất mà gia đình đang theo đuổi. Thông thường, những kiểu ngăn đơn giản sẽ phù hợp với phong cách hiện đại, tối giản; những kiểu ngăn cầu kỳ tỉ mỉ sẽ phù hợp với phong cách cổ điển hoặc phong cách tân cổ điển.

Bạn cũng nên chú ý đến chất liệu làm tường/tấm ngăn cách, bởi điều này ảnh hưởng đến thẩm mỹ, độ bền, cũng như kinh tế. Nên dựa trên không gian tổng thể, mục đích, nhu cầu và điều kiện kinh tế để lựa chọn và thi công ngăn phòng ngủ phù hợp.

3. Cách ngăn phòng ngủ đẹp, đơn giản, giá rẻ

Hiện nay, thay vì việc xây tường vách ngăn, có khá nhiều cách ngăn phòng ngủ mà không tốn thời gian thi công, tháo dỡ hoặc trùng tu nhà cửa, đồng thời, cũng đảm bảo được tính thẩm mỹ nhất định.

3.1 Tận dụng giá sách ngăn phòng ngủ

Việc sử dụng một chiếc giá sách lớn để cách ngăn phòng ngủ là phương pháp đơn giản lại hiệu quả. Giá sách cũng giúp bạn trang trí phòng, tiết kiệm được lượng lớn không gian để bộ sưu tập sách yêu thích thường thấy, lại rất tự nhiên, mang lại chút cổ điển thi vị và có thể tiến hành nhanh chóng.

Việc ngăn phòng ngủ bằng giá sách mang nhiều ưu điểm:

  • Giúp tận dụng chức năng không gian sống, vừa tạo không gian ngủ riêng, vừa có thể chứa sách, đồ đạc trong nhà
  • Có thể tối ưu, tận dụng và tạo ra không gian làm việc, không gian tra cứu tách rời với không gian ngủ.

kệ sách ngăn phòng ngủ

Tuy vậy, với phương pháp này, chi phí có thể lớn nếu bạn chọn những loại giá sách gỗ với kích thước lớn. Ngoài ra, giá sách thường chiếm một phần không gian rộng ít nhất tầm 40cm, được coi là dạng vách ngăn dày và chiếm nhiều diện tích hơn so với các loại ngăn phòng ngủ thông thường. Vì thế, cần cân nhắc không gian khi lựa chọn giá sách để ngăn phòng ngủ.

3.2 Ngăn cách phòng ngủ bằng kệ

Sử dụng kệ đứng để làm tường ngăn phòng ngủ cũng là một giải pháp hoàn hảo giúp vừa chia không gian riêng, vừa lưu trữ đồ gọn gàng, hiệu quả và đẹp mắt.

Tuy nhiên, cũng tương tự như giá sách, bạn cũng nên cân nhắc về không gian và tính hoà hợp trước khi lựa chọn hình thức ngăn phòng ngủ này.

Cách ngăn phòng ngủ đơn giản 3

3.3 Sử dụng vách ngăn trang trí

Vách ngăn là giải pháp khắc phục được những khuyết điểm thường thấy của kệ tủ khi dùng làm vách ngăn phòng ngủ. Vì thế, phương pháp này được áp dụng khá phổ biến, vừa đảm bảo chức năng ngăn phòng ngủ, vừa là đồ trang trí tạo tính thẩm mỹ riêng cho căn phòng.

Trên thị trường hiện nay có khá nhiều hình thức vách ngăn với những chất liệu khác nhau, phong cách khác nhau. Vách ngăn bằng gỗ được ưa chuộng sử dụng nhiều hơn trong đời sống hiện đại. Vách ngăn thạch cao lại đơn giản, dễ làm, chi phí thấp.

Ngoài ra, các loại vách ngăn bằng nhựa cũng đang được chú ý nhiều. Vách ngăn bằng nhựa có mức định giá biên độ lớn, đồng thời, được thiết kế muôn hình vạn trạng, đa dạng hơn so với vách ngăn bằng gỗ.

Cách ngăn phòng ngủ đơn giản 4

3.4. Dùng kính ngăn phòng ngủ

Kính là vật liệu hoàn hảo giúp bạn mở rộng không gian, đồng thời, tạo phong cách hiện đại cho căn phòng của bạn.

Sử dụng kính làm vách ngăn phòng ngủ đang là xu thế của thiết kế nội thất hiện đại hiện nay. Nếu muốn ngăn phòng ngủ, bạn có thể chọn một tấm kính lớn, cố định, nối từ sàn lên trần thay cho những bức tường hay kệ. Và đừng quên lắp thêm rèm cửa khi sử dụng kính ngăn phòng ngủ nhé!

Cách ngăn phòng ngủ đơn giản 5

3.5 Sử dụng rèm, mành

Đơn giản, gọn nhẹ mà nhanh chóng, rèm, mành là vật liệu ngăn phòng ngủ đơn giản nhất. Ngoài ra đây còn là cách trang trí phòng ngủ hiệu quả khi có thể đem đến sắc màu mới và nét thẩm mỹ mới cho căn phòng.

Bên cạnh đó, cách lắp đặt, thay thế rèm, mành vải lại cực kỳ đơn giản, giá thành lại dễ chịu. Bạn cũng dễ dàng chọn các mẫu rèm, mành phù hợp, các màu sắc và hoa văn hoà hợp với sở thích và thẩm mỹ của căn phòng.

rèm ngăn phòng ngủ

Lưu ý: Bố trí phòng ngủ nói chung và ngăn phòng ngủ nói riêng cần lưu ý đến sự phù hợp - với kiến trúc, với tài chính, với sở thích và đặc biệt phải lưu ý đến phong thủy nhà ở để tạo ra sự hài hòa, ổn định.

Xem thêm: