Hướng dẫn cách đặt ảnh thờ ông bà, bố mẹ đúng cách

Đánh giá bài viết:   (1 lượt) icon icon
Đánh giá bài viết:   (1 lượt) icon icon

Hướng dẫn cách đặt ảnh thờ ông bà, bố mẹ sao cho đúng với quy tắc và hợp phong thủy để đem lại may mắn, bình an cho gia chủ.

Liên quan đến sắp xếp bàn thờ, tất tần tật mọi thứ đều phải tuân theo những quy tắc nhất định. Không chỉ là vị trí của các món đồ trên bàn thờ, mà cả di ảnh của những người đã mất cũng đều phải được đặt đúng cách. Đặt đúng sẽ làm “an lòng” những người đã mất, từ đó họ có thể phù hộ độ trì cho gia chủ gặp nhiều may mắn, tài lộc. Nhưng nếu đặt sai, tổ tiên có thể quở trách gây ra những bất lợi cho gia chủ.

Bài viết dưới đây là các cách đặt ảnh trên bàn thờ chuẩn nhất, vừa “hợp ý” bề trên lại vừa hợp với phong thủy.

Cách đặt ảnh thờ theo giới tính

cách đặt ảnh thờ ông bà, bố mẹ 1

Trên bàn thờ, tính theo hướng nhìn từ bàn thờ ra ngoài thì ảnh sẽ được đặt theo quy luật “nam tả, nữ hữu”. Nghĩa là di ảnh của người có giới tính nam sẽ được đặt ở phía bên trái và di ảnh của người có giới tính nữ sẽ được đặt ở bên phải. Ngược lại, nếu nhìn từ bên ngoài vào thì di ảnh của người nam sẽ được đặt bên phải và di ảnh của người nữ sẽ được đặt bên trái.

Điều này được giải thích như sau:

Theo truyền thuyết của người Trung Hoa, vị thần tên là Bàn Cổ Thạch khi quy tiên thì bên mắt trái của thần hóa thành mặt trời, còn bên mắt phải hóa thành mặt trăng. Cũng theo quy luật tự nhiên, khi nhìn về hướng Nam, mặt trời sẽ nằm bên phía tay trái, còn mặt trăng mọc lên ở phía tay phải.

Dựa trên sự chuyển động của tự nhiên và hoạt động bên trong cơ thể của con người thì buổi sáng khi mặt trời mọc, nam xung, khí vượng; còn buổi chiều tối thì mặt trời lặn, mặt trăng lên thì nữ thận khí khỏe. Do vậy, mặt trời (tay trái) đại diện cho nam giới, còn mặt trăng (tay phải) đại diện cho nữ giới.

Cách đặt ảnh thờ theo thứ bậc

cách đặt ảnh thờ ông bà, bố mẹ 2

Hầu hết các gia đình hiện nay chỉ sử dụng một bàn thờ để thờ chung tổ tiên, hoặc kết hợp thờ tổ tiên với thần linh. Nếu vậy, cách đặt di ảnh trên bàn thờ như thế nào cho đúng thứ bậc?

Thứ bậc tức là vai vế của những người được thờ cúng. Theo đó, ảnh trên bàn thờ sẽ được đặt theo quy luật sau đây:

  • Người có vai vế cao nhất thì di ảnh sẽ được đặt chính giữa ở vị trí cao nhất.
  • Người có vai vế thấp hơn thì di ảnh được đặt 2 bên, sát với di ảnh chính giữa nhưng độ cao phải thấp hơn một chút.

Đối với gia đình thờ nhiều người thì nên sử dụng bàn thờ 3 cấp để tiện cho việc bố trí và sắp xếp ảnh thờ theo thứ bậc. Theo đó, tầng cao nhất được dùng để đặt di ảnh của người có vai vế cao nhất như cụ tổ; tầng thứ hai đặt di ảnh của ông bà; tầng cuối cùng đặt các vật phẩm thờ cúng.

Cách đặt ảnh thờ kết hợp với thờ Phật

cách đặt ảnh thờ ông bà, bố mẹ 3

Hiện nay, nhiều gia đình kết hợp việc thờ tổ tiên với thờ Phật trên cùng một bàn thờ. Đây là việc làm phù hợp nhưng cần phải bố trí đúng cách để không phạm vào điều kiêng kỵ gây ảnh hưởng đến vận mệnh, sức khỏe và tài lộc của gia đình.

Khi đặt ảnh, ảnh Phật hoặc tượng phật phải được đặt chính giữa, ở vị trí cao nhất. Tiếp đến, di ảnh gia tiên sẽ được đặt ở vị trí 2 bên nhưng thấp hơn một chút so với ảnh Phật.

Những lưu ý khác khi đặt ảnh thờ

Ngoài việc đảm bảo cách sắp xếp ảnh trên bàn thờ gia tiên đúng cách thì liên quan đến ảnh thờ, gia chủ cần lưu ý các vấn đề sau đây:

  • Không để chân dung của 2 người trong một bức ảnh: Cẽ khiến người đã mất cho rằng con cháu không tôn trọng mình, từ đó gây ra những bất lợi cho người còn sống.
  • Không đặt ảnh thờ lệch với bát hương: Cũng giống như trên, tổ tiên sẽ nghĩ rằng mình không được kính trọng. Ngoài ra, đây còn là sơ hở khiến cho cô hồn bên ngoài lợi dụng chỗ trống bay vào gây hại cho cả tổ tiên và cả những người còn sống.
  • Không đặt ảnh ông bà, cha mẹ ở chính giữa bàn thờ nếu kết hợp với thờ Phật: Sẽ vô tình đuổi thần linh ra ngoài, từ đó họ không thể phù hộ cho gia đình được nữa.
  • Lưu ý khác: Cần thường xuyên lau chùi di ảnh để không bị bụi bẩn bám lên; không được tùy tiện di chuyển, xê dịch di ảnh trên bàn thờ; không để đồ cúng che mất ảnh thờ;...

Ảnh thờ là nơi để con cháu tưởng nhớ và thể hiện lòng thành kính của mình đối với người đã khuất. Tổ tiên và thế hệ con cháu có thể “sống chung” hòa thuận với nhau được hay không phụ thuộc rất lớn vào việc đặt ảnh thờ có đúng cách hay không. Nếu hiện tại gia đình bạn không được ông bà phù hộ, hãy kiểm tra lại xem cách sắp xếp bàn thờ của mình đã chuẩn hay chưa, từ đó điều chỉnh cho phù hợp.

Xem thêm: