Cách bố trí phòng bếp hợp phong thủy & dễ sử dụng

Chưa có đánh giá nào (Đánh giá) icon icon
Chưa có đánh giá nào (Đánh giá) icon icon

Phòng bếp là không gian quan trọng của ngôi nhà. Vậy bạn đã biết cách bố trí phòng bếp sao cho đẹp, tiện dụng và hợp phong thủy chưa?

Từ xưa, phòng bếp (hay nhà bếp) là nơi các thành viên trong gia đình cùng quây quần bên nhau để ăn uống và thư giãn, do vậy cần phải được bố trí khoa học, tiện nghi và dễ sử dụng. Ngày nay, phòng bếp còn là không gian nói lên cá tính và đẳng cấp của gia chủ, nên việc bố trí phải đảm bảo sạch sẽ, gọn gàng và có phong cách, thẩm mỹ. Đặc biệt, phòng bếp ảnh hưởng rất lớn đến phong thủy nhà ở, vì vậy việc bố trí nhất định phải hài hòa, hợp lý.

Bài viết dưới đây là tất tần tật về cách bố trí phòng bếp sao cho đẹp, tiện nghi và hợp phong thủy.

Cách bố trí vị trí các thiết bị trong phòng bếp

Cách bố trí bếp và tủ lạnh

cách bố trí phòng bếp-1

Theo phong thủy, bếp thuộc mệnh Hỏa, còn tủ lạnh thuộc mệnh Kim. Hỏa và Kim là mối quan hệ tương sinh nên cần được đặt trong cùng một không gian để tạo ra vượng khí. Tuy vậy, không nên đặt tủ lạnh sát bên bếp nấu vì hơi nóng của bếp sẽ tạo ra năng lượng xấu ảnh hưởng đến tình cảm và sức khỏe của gia chủ. Đồng thời, tủ lạnh cũng không nên đặt đối diện với cửa ra vào phòng bếp vì thứ nhất - không được thuận tiện khi sử dụng, thứ hai - ánh sáng chiếu trực tiếp sẽ khiến nhiệt độ tủ tăng cao.

Cách bố trí bếp và chậu rửa

Theo phong thủy, chậu rửa thuộc mệnh Thủy. Thủy và Hỏa khắc nhau, vì vậy không thể đặt cạnh nhau hoặc đối diện nhau.

Theo các chuyên gia phong thủy thì vị trí đặt chậu rửa tốt nhất là hướng Bắc, Đông Nam và hướng Đông; còn bếp thì nên ở hướng Đông, Nam và Đông Nam. Theo đó, nếu bố trí bếp và chậu rửa thẳng hàng trên cùng 1 vách tường thì hướng của bếp và chậu rửa phải khác nhau. Cụ thể:

Bố trí bếp và chậu rửa thẳng hàng ở vách tường Vị trí của bếp Vị trí của chậu rửa
Phía Đông Phía Bắc Phía Nam
Phía Tây Phía Nam Phía Bắc
Phía Bắc Phía Đông Phía Tây
Phía Nam Phía Tây Phía Đông

Cách bố trí bếp và nhà vệ sinh

cách bố trí phòng bếp-2

Cũng như chậu rửa, nhà vệ sinh mang hành Thủy theo ngũ hành, và đây cũng là không gian khắc nhau với bếp. Do vậy, nhà vệ sinh và bếp không được đặt đối diện nhau sẽ tạo ra sự xung khắc, gây bất hòa cho các thành viên trong gia đình. Cách tốt nhất là đặt tấm bình phong hoặc thay đổi hướng cửa của nhà vệ sinh.

Cách bố trí cửa bếp

Theo phong thủy, cửa bếp không được nằm trên cùng một đường thẳng với cửa nhà trước hoặc cửa sau, vì điều này sẽ gây ra bệnh tật hoặc thất thoát về tiền bạc. Ngoài ra, cửa bếp cũng không nên ở trên cùng một bức tường với phòng ngủ, hoặc không nên tạo thành một đường thẳng với cửa trước và cửa sổ sẽ khiến luồng khí phân tán đi nơi khác.

Cách bố trí các kiểu bếp phổ biến

Cách bố trí bếp chữ I

cách bố trí phòng bếp-3

Đây là cách bố trí mà các thiết bị và đồ dùng bếp đều được sắp xếp trên cùng một mặt tường tạo thành một đường thẳng. Thông thường, chậu rửa sẽ được đặt ở giữa bếp nấu và tủ lạnh để tạo sự thuận tiện cho việc nấu nướng.

 • Ưu điểm: Phù hợp với những căn nhà có diện tích nhỏ, tạo sự gọn gàng và hiện đại cho không gian.
 • Nhược điểm: Chật hẹp, không được thoải mái khi sử dụng.

Cách bố trí bếp chữ L

cách bố trí phòng bếp-4

Đây là kiểu bếp phổ biến nhất tại Việt Nam hiện nay. Bếp được bố trí trên 2 bức tường vuông góc, liền kề với độ dài không quá chênh lệch.

 • Ưu điểm: Tận dụng được các góc tường giúp không gian rộng rãi hơn. Đồng thời, giữa bếp và không gian sinh hoạt chung không tồn tại bức tường ngăn cách, giúp người nấu nướng dễ dàng trò chuyện với các thành viên còn lại.
 • Nhược điểm: Người nấu phải di chuyển nhiều trong quá trình nấu nướng.

Cách bố trí bếp chữ U

cách bố trí phòng bếp-5

Với những gia đình có diện tích phòng bếp lớn thì có thể bố trí bếp chữ U, vừa thuận tiện trong sử dụng vừa tạo ra điểm nhấn đặc sắc cho căn bếp. Với kiểu thiết kế này thì tủ lạnh, bếp nấu và chậu rửa có thể bố trí theo hình tam giác vừa thuận tiện sử dụng vừa hợp phong thủy.

 • Ưu điểm: Tạo sự thuận lợi cho quá trình sử dụng, đem đến không gian nấu nướng hiện đại, rộng rãi và thoải mái.
 • Nhược điểm: Không phù hợp với nhà diện tích nhỏ.

Cách bố trí bếp chữ G

cách bố trí phòng bếp-6

Nhà bếp chữ G là “phiên bản” nâng cấp của nhà bếp chữ U, thay vì bố trí bếp ở 3 mặt tường thì bếp chữ G còn có thêm bàn đảo giúp mở rộng thêm diện tích nấu nướng và chứa đồ.

 • Ưu điểm: Có thể thay thế cho bàn ăn, gia tăng diện tích chứa đồ và tạo thêm không gian cho người nấu bếp.
 • Nhược điểm: Đòi hỏi không gian đủ lớn mới có thể thiết kế, đồng thời có thể cản trở ánh sáng nếu như bố trí không hợp lý.

Cách bố trí bếp song song

cách bố trí phòng bếp-7

Đây là kiểu bếp hiện đại mà theo đó các thiết bị, đồ dùng bếp sẽ được bố trí ở 2 bên tường song song, tạo ra một lối đi ở giữa. Với cách bố trí này, nhiều người có thể tham gia vào nấu nướng mà vẫn đảm bảo sự thoải mái và tiện dụng.

 • Ưu điểm: Tận dụng được khoảng không gian giữa 2 bức tường. Dễ dàng sắp xếp chậu rửa, tủ lạnh và bếp theo hướng tam giác.
 • Nhược điểm: Khó kết hợp với khu vực ăn uống và chỉ lý tưởng khi khoảng cách giữa hai bức tường là 1m2.

Một số lưu ý về cách bố trí phòng bếp hợp phong thủy

Đặt bếp theo mệnh của gia chủ

Theo Ngũ hành, mỗi gia chủ tương ứng với một mệnh khác nhau. Mỗi mệnh đó sẽ có những vị trí phù hợp, cụ thể như sau:

Tuổi mệnh Hướng bếp nên đặt
Kim Tây
Mộc Nam, Đông, Đông Nam
Thủy Bắc, Đông Nam, Đông
Hỏa Nam, Tây Nam, Đông Bắc
Thổ Tây Bắc, Đông Nam

Xem thêm: Cách xem mệnh Kim - Mộc - Thủy - Hỏa - Thổ chuẩn nhất

Điều nên tránh khi bố trí nhà bếp

 • Về vị trí: Không nên đặt gần nhà vệ sinh vì sẽ gây xung khắc, ảnh hưởng đến tài lộc và sức khỏe. Đồng thời không nên đặt bếp ở nơi có gió lùa sẽ gây tiêu hao năng lượng và cản trở quá trình nấu nướng
 • Về cửa phòng bếp: Không nên sử dụng chất liệu kính trong suốt để làm cửa.
 • Về bàn ăn: Không nên chọn bàn ăn có cạnh sắc nhọn sẽ dẫn đến sự căng thẳng của các thành viên trong gia đình.
 • Về hũ gạo: Không nên đặt hũ gạo ở hướng Đông, Đông Nam vì đây là hướng không hợp theo phong thủy sẽ khiến gia đình gặp nhiều xui rủi.
 • Về bàn thờ táo quân: Không nên đặt ở vị trí nhìn thẳng ra cửa chính hoặc ở lối đi sẽ làm mất đi sự thanh tịnh, đồng thời khiến gia chủ mất luôn may mắn và tài lộc.
 • Về khoảng trống: Không nên để phía sau bếp là khoảng trống (không có tường kín) vì sẽ ảnh hưởng đến tài lộc của gia đình.
 • Về ánh sáng: Mặc dù bếp cần ánh sáng nhưng đó là ánh sáng tự nhiên hoặc ánh sáng đến từ các loại đèn với khả năng rõ và mạnh. Còn đối với ánh sáng kiểu “mờ mờ ảo ảo” thì nên tránh vì sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe gia chủ và tác động xấu đến vận khí trong căn bếp.

cách bố trí phòng bếp-8

Như vậy, không chỉ bố trí phòng khách hay bố trí phòng ngủ mới cần được chú ý mà phòng bếp cũng là không gian rất quan trọng cần được bố trí khoa học và hợp phong thủy. Sự hợp lý và hài hòa sẽ tạo ra năng lượng tích cực, từ đó giúp cho gia chủ gặp nhiều may mắn và tài lộc hơn.

Xem thêm: