Cách bố trí bàn thờ 3 cấp: những lưu ý tuyệt đối không nên bỏ qua

Chưa có đánh giá nào (Đánh giá) icon icon
Chưa có đánh giá nào (Đánh giá) icon icon

Nắm giữ giá trị phong thủy lớn trong ngôi nhà, cách bố trí bàn thờ 3 cấp được gia chủ đặc biệt chú trọng. Để gia đạo bình an, mọi sự hanh thông, nhiều điều cần lưu ý khi lập, bố trí và đặt để các vật thờ cúng.

Trong văn hóa tâm linh của người Việt, bàn thờ, phòng thờ là nơi thiêng liêng nhất của ngôi nhà. Ngoài việc thể thiện sự tôn trọng, hiếu kính của người trần đối với tổ tiên, thần linh đây còn là nơi tạo sự ấm cúng, gắn kết các thế hệ.

Tùy thuộc vào tôn giáo, vùng miền mà việc bố trí bàn thờ tam cấp có sự khác biệt khá rõ rệt. Tuy nhiên, các yếu tố phong thủy luôn được đặt lên hàng đầu. Không thể tùy tiện lập bàn thờ, gia chủ cần tìm hiểu kỹ lưỡng và có sự trợ giúp của các chuyên gia, người có chức sắc,...

Cách bố trí bàn thờ tam cấp - 1

Bàn thờ 3 cấp là gì? Đặc điểm, ý nghĩa

Trước khi lập và bố trí bàn thờ tam cấp, anh/chị cần phải biết trước các kiến thức cơ bản dưới đây:

Khái niệm, đặc điểm, cấu tạo bàn thờ tam cấp

Bàn thờ 3 cấp còn được gọi là bàn thờ 3 tầng, tam cấp bàn thờ. Các cấp thể hiện tầng lớp, thứ tự trong một đại gia đình. Khác với bàn thờ thông thường chỉ có 1 cấp trên 4 cân, bàn thờ tam cấp cả 3 tầng cùng nằm trên 4 cân bàn và có thứ tự nhỏ dần từ dưới lên trên, tương ứng với các cấp ông bà tổ tiên ở đời gần nhất đến các đời xa hơn.

Bàn thờ 3 cấp (tam cấp): thiết kế 3 tầng tương ứng 3 cấp thờ, mỗi tầng đặt di ảnh, bài vị của các cấp bậc gia tiên.

- Cấu tạo sẽ bao gồm 3 tầng:

 • Tầng cao nhất: được thiết kế với diện tích nhỏ, đặt di ảnh hoặc bài vị của những ai có thứ bậc cao nhất. Ví dụ: cụ, cụ tổ…
 • Tầng giữa: đặt di ảnh của ông bà đã khuất.
 • Tầng thấp nhất: bày biện bát hương, khay rượu, mâm ngũ quả, vật phẩm thờ cúng, dâng lễ…

Ý nghĩa bàn thờ tam cấp trong phong thủy

Ý nghĩa của bàn thờ 3 cấp cũng giống như các bàn thờ thông thường khác. Đây là nơi con cháu đời sau nhớ đến ông bà tổ tiên đã mất. Vào các ngày giỗ chạp hay lễ tết, con cháu sẽ thành kính dâng lên ông bà, tổ tiên, thần kinh những mâm cỗ để thể hiện lòng thành, sự biết ơn, thành tâm cầu mong ông bà - tổ tiên trên trời phù hộ độ trì cho con được ấm no, hạnh phúc, may mắn, sức khỏe dồi dào.

Cách bố trí bàn thờ tam cấp - 2

Những lưu ý khi bố trí bàn thờ 3 cấp chuẩn phong thủy

Bất kỳ sự sai sót nào trong bố trí bàn thờ 3 cấp đều có thể phạm phong thủy, dẫn đến những điều không hay hoặc không trọn vẹn như ý nguyện. Khi bố trí, gia chủ cần đặc biệt lưu ý đến 3 yếu tố dưới đây:

Vị trí đặt bàn thờ tam cấp

Theo phong thủy nhà ở, các kiểu nhà xây theo phong cách hiện đại thường sẽ có phòng thờ riêng, bàn thờ tam cấp sẽ được bố trị ngay trung tâm phòng thờ. Thông thường, phòng thờ sẽ ở vị trí có phong thủy tốt trong nhà, khu vực ít người đi lại để đảm bảo tính trang nghiêm nhất.

Tùy thuộc vào bản mệnh của gia chủ, phong thủy của gia đình mà phòng thờ có thể nằm cạnh phòng khách, ở tầng 2, gác lửng hoặc tầng cao nhất,... nhiều nhà ở ít phòng xây dựng theo thiết kế cũ, bàn thờ sẽ được đặt ở trung tâm phòng khách. Vị trí phù hợp sẽ mang lại sự yên vị cho người đã khuất và cát lành, may mắn cho gia chủ. Khi xây nhà, ngoài việc cân nhắc bố trí phòng khách đẹp, bố trí nhà bếp,... phòng thờ sẽ là yếu tố được ưu tiên hàng đầu.

Lưu ý, tuyệt đối không bố trí bàn thờ cạnh nhà tắm, nhà vệ sinh, cạnh cầu thang tránh làm ô uế, tránh đặt ở những nơi hút gió mạnh.

Hướng đặt bàn thờ 3 cấp

Hướng đặt bàn thờ sẽ ảnh hưởng rất lớn đến việc gia đình có yên ổn, tài lộc - sự nghiệp của con cháu có hanh thông hay không. Tuyệt đối tránh những hướng sau:

 • Không đặt bàn thờ nhìn ra hướng Ngũ Quỷ: Đông Bắc, hướng Tây Nam.
 • Không đặt bàn thờ ở Tây Nam nhìn hướng Đông Bắc.
 • Không đặt bàn thờ ở Đông Bắc nhìn hướng Tây Nam.
 • Không đặt bàn thờ ở hướng Đông, Đông Nam nhìn hướng Tây.

Nên đặt bàn thờ tam cấp có hướng đẹp theo Mệnh quái của chủ nhà, các hướng đẹp đó là: Sinh Khí ( tốt nhất), Phúc Đức, Thiên Y, Phục Vị.

Cách bố trí bàn thờ tam cấp - 3

Cách bố trí các chi tiết trên bàn thờ tam cấp

Dựa vào tính ngưỡng của gia chủ mà cách bày trí bàn thờ tam cấp sẽ được chia thành 2 kiểu: bàn thờ tam cấp kết hợp thờ Phật và bàn thờ tam cấp thờ tổ tiên.

Cách bày trí bàn thờ tam cấp kết hợp thờ Phật

 • Bậc cao nhất: sử dụng để đặt bát hương thờ Phật và các bậc tối cao trong tín ngưỡng người Việt
 • Bậc thứ hai: thờ các vị thần linh, ông bà chủ đất
 • Bậc thứ ba: thờ bà Cô ông Mãnh và gia tiên của gia chủ

Cách bày trí bàn thờ tam cấp thờ tổ tiên

 • Tầng cao nhất: sử dụng để đặt di ảnh hoặc bài vị của tầng lớp cao nhất như cụ, cụ tổ dòng họ
 • Tầng hai: nơi đặt di ảnh của ông bà đã khuất
 • Tầng dưới cùng: sử dụng để đặt bát hương, mâm hoa quả, các vật phẩm thờ cúng khác

Ở mỗi tầng (cấp) của bàn thờ cần có đầy đủ các đồ thờ cúng như: bát hương, ảnh thờ hoặc tượng thờ, chén nước, bình hoa, nến thờ, mâm bồng. Ngoài ra, trên bàn thờ có thể trang trí thêm lư hương, chân hạc, chân nến, bình hoa,...

Trên đây là một số lưu ý khi bố trí bàn thờ 3 cấp chuẩn phong thủy. Hy vọng bài viết này phần nào cung cấp thêm cho anh/chị một số kiến thức cần biết khi xây dựng nhà ở và bố trí bàn thờ tam cấp để thờ cúng hợp lý nhất.

>>>> Xem thêm: