Top 10+ các phong cách kiến trúc phổ biến trong xây dựng

Chưa có đánh giá nào (Đánh giá) icon icon
Chưa có đánh giá nào (Đánh giá) icon icon

Trải qua thời gian, các phong cách kiến trúc dần dần trở nên đa dạng nhờ sự giao thoa, kết nối giữa các quốc gia và sự phát triển trong tính thẩm mỹ. Mỗi phong cách kiến trúc thể hiện phong cách, cá tính nổi bật khác nhau. Dưới đây là các phong cách kiến trúc tiêu biểu, phổ biến nhất hiện nay. Mời bạn đọc cùng tham khảo.

Phong cách kiến trúc cổ điển

các phong cách kiến trúc 1
Phong cách kiến trúc cổ điển với những họa tiết độc đáo

Phong cách kiến trúc cổ điển được ra đời vào thế kỷ thứ IV trước Công Nguyên, từ Hy Lạp. Đặc trưng của phong cách này chính là lối thiết kế đối xứng, khoa học. Tất cả các họa tiết, không gian đều được tính toán theo nguyên tắc hình học. Vật liệu xây dựng là đá, thường được áp dụng thiết kế đền thờ, biệt thự, biệt phủ, dinh thự….

Phong cách kiến trúc Roman

các phong cách kiến trúc 2
Phong cách Roman khỏe khoắn, sang trọng

Phong cách Roman là phong cách kiến trúc phát triển mạnh mẽ nhất ở Châu Âu vào giữa thế kỷ VI. Đặc trưng nổi bật của phong cách này là các ô cửa sổ phong cách cổ điển hình bán nguyệt. Những cột trụ được áp dụng kỹ thuật xây dựng cuốn có sống hay nâng cấp. Lớp vữa được xây dựng khá dày, tường đá nặng, chịu lực rất tốt.

Phong cách kiến trúc Gothic

các phong cách kiến trúc 3
Phong cách kiến trúc Gothic thời thượng

Phong cách kiến trúc Gothic xuất hiện ở các nước Châu Âu, chủ yếu là Pháp ở thế kỷ XVI. Đặc điểm tiêu biểu của phong cách kiến trúc Gothic là mái vòm và đầu nhọn. Thiết kế nhấn mạnh những hình khối theo chiều thẳng đứng, tập trung những hệ cột mảnh, trần cao kết hợp vật liệu kính. Ngôi nhà theo phong cách kiến trúc này có nhiều ánh sáng nhờ hệ thống cửa sổ rộng.

Phong cách kiến trúc Tân cổ điển

các phong cách kiến trúc 4
Phong cách kiến trúc Tân cổ điển quý phái

Phong cách kiến trúc Tân cổ điển xuất hiện giữa thế kỷ XVIII từ Hy Lạp cổ đại và lan tỏa Châu Âu, Bắc Mỹ. Kiến trúc tân cổ điển thể hiện sự quý phái của phong cách cổ điển kết hợp sự phóng khoáng của phong cách hiện đại. Phong cách này giảm bớt các họa tiết, phù điêu từ phong cách cổ điển. Màu sắc được ưu tiên sử dụng là màu trắng, Pastel nhẹ nhàng sang trọng.

Xem một số mẫu nhà cổ điển đặc sắc:

Phong cách kiến trúc hiện đại

các phong cách kiến trúc 5
Phong cách kiến trúc hiện đại đơn giản

Phong cách kiến trúc hiện đại là phong cách kiến trúc chủ đạo, được nhiều người yêu thích nhất hiện nay. Các hình khối đơn giản được tối ưu mang những nét thẳng tắp, mạnh mẽ, không quá cầu kỳ, phức tạp. Bố cục tập trung tối ưu công năng, tiện lợi sử dụng. Không gian kiến trúc chủ yếu là không gian mở, vách ngăn bằng kính để tận dụng ánh sáng tự nhiên.

Phong cách này thường được ứng dụng ở các công trình nhà ở như: nhà vườn cấp 4 hiện đại, nhà gác lửng hiện đại, biệt thự hiện đại, nhà ống bằng kính,...

Phong cách kiến trúc Hậu hiện đại

các phong cách kiến trúc 6
Phong cách kiến trúc Hậu hiện đại độc đáo

Đây là phong cách kế tục của phong cách hiện đại. Ngoài chú trọng những đường nét thẳng, mạnh mẽ, kiến trúc hậu hiện đại còn bổ sung những đường cong parabol và đường tròn. Phong cách hậu hiện đại không đề cao không gian xung quanh mà đòi hỏi các đường nét kiến trúc có tính tượng trưng giàu ý nghĩa, không chỉ đơn thuần làm tăng thẩm mỹ.

Phong cách kiến trúc Bắc Âu

các phong cách kiến trúc 7
Phong cách kiến trúc Bắc Âu tạo sự thoáng đãng

Phong cách kiến trúc Bắc Âu hay còn gọi là Scandinavian là lối thiết kế cân bằng giữa vẻ đẹp và tiện dụng. Phong cách này đề cao sự đơn giản và những thứ thiết yếu thể hiện sự tự do, thoải mái và sự thoáng đãng cho không gian. Gam màu chủ đạo là màu trắng hoặc các màu trung tính như xám, xám trắng, đen, pastel… mang đến cảm giác thư thái, tăng tương phản ánh sáng cho không gian.

Phong cách kiến trúc Art Nouveau

các phong cách kiến trúc 8
Phong cách kiến trúc Art Nouveau cách điệu

Phong cách Art Nouveau bắt nguồn từ Anh, cuối thế kỷ XIX có vẻ đẹp rất ấn tượng và thời thượng. Art Nouveau hướng đến nét đẹp bất đối xứng, những họa tiết cách điệu từ thiên nhiên như hoa, lá, cây, mặt trời…. Đặc biệt, những đường nét cong uốn lượn duyên dáng của hình bán nguyệt, triều dâng là những dấu ấn nổi bật của phong cách này.

Phong cách Art Deco

các phong cách kiến trúc 9
Phong cách Art Deco phối hợp nhiều phong cách

Phong cách Art Deco là sự kết hợp của nhiều phong cách khác nhau như Tân cổ điển, Hiện đại, Kết cấu, Lập thể, Tân nghệ thuật và Tương lai. Phong cách Art Deco tạo ấn tượng thị giác bằng các gam màu rực rỡ, những khối hình học hiện đại và đổi mới. Các vật liệu nội thất sử dụng chủ yếu là kim loại, nhựa, bê tông, chrome…

Phong cách Bauhaus

các phong cách kiến trúc 10
Phong cách Bauhaus nhấn mạnh không gian mở

Nếu bạn là người yêu thích sự đơn giản, đầy đủ công năng theo phong cách hiện đại thì Bauhaus chính là phong cách kiến trúc phù hợp với bạn. Phong cách Bauhaus nhấn mạnh không gian mở, loại bỏ tường vách ngăn tạo không gian rộng mở. Các thiết bị nội thất tối giản nhưng vẫn đáp ứng công năng. Sự kết hợp hài hòa về màu sắc, không gian, bố cục… giữa các thiết bị nội thất.

Phong cách kiến trúc Phục Hưng

các phong cách kiến trúc 11
Phong cách kiến trúc Phục Hưng mang đậm tính đối xứng

Phong cách kiến trúc Phục Hưng xuất hiện ở giữa thế kỷ XIV tại Châu Âu. Đặc điểm phong cách Phục Hưng nhấn mạnh tính đối xứng, tỷ lệ, hình học của các các bộ phận. Kết cấu của ngôi nhà như cột, pilasters, dầm đỡ được sắp xếp trật tự. Thiết kế hình mái vòm bán nguyệt, bán cầu, hốc và aedicule phổ biến.

Phong cách kiến trúc Đông Dương

các phong cách kiến trúc 12
Phong cách kiến trúc Đông Dương phù hợp với người Việt

Phong cách kiến trúc Đông Dương hay còn gọi là là phong cách kiến trúc Indochine sở hữu nét đẹp kết nối giữa Đông - Tây hòa quyện. Phong cách Đông Dương chú trọng gam màu nhiệt đới, gần gũi với thiên nhiên như gam màu nóng là đỏ sẫm, cam, vàng nhạt; gam màu lạnh là xanh dương, xanh ngọc, xanh lá. Nội thất được sử dụng làm từ chất liệu bản địa như gỗ, trem nứa, mây đan….

Phong cách kiến trúc giải tỏa kết cấu

các phong cách kiến trúc 13
Phong cách kiến trúc giải tỏa kết cấu độc, lạ

Phong cách kiến trúc giải tỏa kết cấu hay Deconstruction nối tiếp sau phong cách hậu hiện đại. Đặc trưng tiêu biểu của phong cách này chính là bố cục, hình dáng, tỉ lệ, màu sắc được phân tán, mất trật tự, hỗn độn. Phong cách này làm mất đi tính quy chỉnh truyền thống, tạo kiến trúc đột biến, thay đổi đột ngột, không theo quy tắc. Khi nhìn vào, bạn có cảm giác động do những hình khối uốn vặn, mất ổn định tạo ấn tượng bay bổng.

Như vậy, bạn vừa khám phá xong các phong cách kiến trúc ấn tượng nhất hiện nay. Hy vọng qua bài viết, bạn có thể tim ra phong cách kiến trúc đúng sở thích, nhu cầu để thiết kế kiến trúc ngôi nhà của bạn.

Liên hệ để được tư vấn về cách lựa chọn phong cách kiến trúc phù hợp với mình:

Liên hệ tư vấn: 0833.022.023

Xem thêm: