Nguyên tắc & cách bố trí đèn phòng ngủ đẹp, khoa học

Chưa có đánh giá nào (Đánh giá) icon icon
Chưa có đánh giá nào (Đánh giá) icon icon

Bố trí đèn phòng ngủ không chỉ nhằm cung cấp ánh sáng mà còn giúp căn phòng trở nên đẹp hơn, đồng thời đảm bảo cho gia chủ có giấc ngủ ngon.

Một trong những cách trang trí phòng ngủ đơn giản nhất chính là sử dụng đèn. Chỉ bằng cách sử dụng đèn, căn phòng sẽ được “hô biến” một cách khác lạ theo hướng thẩm mỹ hơn và thú vị hơn. Tuy nhiên, bố trí đèn cho phòng ngủ không đơn thuần chỉ là việc chọn đại một vài loại đèn và cung cấp đủ ánh sáng, mà để không gian nổi bật và mang đến các lợi ích về sức khỏe, tinh thần thì việc chọn đèn và bố trí cần phải hợp lý, có nguyên tắc.

Bài viết dưới đây là tất tần tật về cách chọn đèn, nguyên tắc và cách bố trí đèn ngủ sao cho phù hợp, đem lại hiệu quả và tính thẩm mỹ.

Các nguyên tắc cần biết khi bố trí đèn phòng ngủ

Bố trí đèn cho phòng ngủ cần tuân thủ các nguyên tắc sau đây:

Kết hợp giữa ánh sáng tự nhiên và nhân tạo

Bố trí đèn phòng ngủ-1

Bên cạnh việc bổ sung đèn nhân tạo thì cần tận dụng ánh sáng tự nhiên từ các cửa sổ, cửa lấy sáng. Nếu ban ngày, ánh sáng tự nhiên đã đủ dùng thì không cần dùng ánh sáng nhân tạo. Nghĩa là chỉ cần lắp đặt đèn để phục vụ cho buổi tối.

Phù hợp với nhu cầu sử dụng

Phòng ngủ không chỉ là nơi để ngủ mà nhiều người còn kết hợp với việc đọc sách hoặc làm việc. Đối với những nhu cầu này thì loại đèn sử dụng sẽ có sự khác nhau. Ví dụ đèn để đọc sách nên bố trí đèn bàn hoặc đèn treo thả đầu giường. Còn đối với nhu cầu làm việc thì nên thêm đèn đặt trên bàn hoặc hốc tường.

Có tác dụng trang trí

Bố trí đèn phòng ngủ-2

Như đã nói ở đầu bài, đèn không chỉ là công cụ chiếu sáng mà còn là yếu tố thẩm mỹ giúp căn phòng đẹp và thu hút hơn. Bên cạnh hệ thống đèn chiếu sáng thì lựa chọn đèn trang trí cũng là cách giúp căn phòng nổi bật hơn. Đồng thời, đèn trang trí sẽ làm nổi bật các hạng mục trang trí ở trong phòng.

Màu sắc và ánh sáng của đèn

Phòng ngủ chỉ nên sử dụng ánh sáng dịu nhẹ để tạo sự dễ chịu, thư giãn và đồng thời đảm bảo giấc ngủ ngon hơn. Theo nghiên cứu của các chuyên gia thì ánh sáng màu vàng là loại màu sắc tốt nhất cho mắt và cơ thể của con người nên phù hợp để sử dụng cho phòng ngủ.

Ngoài ra, gia chủ có thể chọn màu dựa vào mệnh của mình trên cơ sở Ngũ hành tương sinh, tương khắc. Tuy nhiên, cần tránh ánh sáng màu xanh dương, xanh lá, màu tím hoặc màu đỏ, vì đây là những màu ảnh hưởng đến mắt hoặc tác động không tốt đến giấc ngủ của bạn.

Xem thêm: Cách xem mệnh Kim - Mộc - Thủy - Hỏa - Thổ chuẩn nhất

Các loại đèn cho phòng ngủ phổ biến

Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều các loại đèn ngủ khác nhau. Tuy nhiên, để đảm bảo ánh sáng vừa đủ và hợp lý thì gia chủ nên lựa chọn các loại đèn sau:

 • Đèn trần: Là đèn tỏa ánh sáng từ trên cao xuống, cung cấp ánh sáng một cách bao quát.
 • Đèn hắt tường, hắt trần: Được sử dụng cho mục đích trang trí giúp cho phòng ngủ sinh động, đẹp mắt hơn.
 • Đèn thả: Cũng giống đèn hắt tường, là loại đèn có chức năng trang trí, tạo ra ánh sáng huyền ảo cho không gian.
 • Đèn để bàn: Được sử dụng cho mục đích đọc sách, làm việc, trang điểm,...
 • Đèn ngủ: Cung cấp ánh sáng vừa đủ cho giấc ngủ ngon, đồng thời đảm bảo ánh sáng khi gia chủ tỉnh giấc trong đêm.
 • ...

Bố trí đèn phòng ngủ-3

Cách bố trí đèn phòng ngủ khoa học, hiệu quả

Lắp đặt công tắc đèn

Vị trí của công tắc đèn phải đảm bảo sự hợp lý và thuận tiện. Theo đó, công tắc đèn nằm ở sát cửa ra vào và ở cạnh đầu giường là 2 vị trí tốt nhất nên có. Ngoài ra, tùy theo nhu cầu sử dụng mà gia chủ có thể lắp đặt thêm công tắc ở bàn làm việc, bàn trang điểm,...

Bố trí đèn phòng ngủ

Tùy vào loại đèn mà cách bố trí sẽ có sự khác nhau, cụ thể:

 • Đèn ngủ: Nên đặt ở hai bên hông tường ở cuối giường hoặc đầu giường;
 • Đèn ốp trần hoặc âm tường: Gắn trên trần nhà ở gần cuối giường;
 • Đèn bàn: Nên đặt ở bàn làm việc, bàn trang điểm hoặc kệ/tab đầu giường, bàn cạnh đầu giường;
 • Đèn thả: Đặt ở vị trí 2 bên đầu giường là hợp lý nhất.
 • Đèn âm trần: Lắp đều quanh các mép tường phía trên giường theo phương thẳng đứng với khoảng cách 1 - 1,2m.

Bố trí đèn phòng ngủ-4

Số lượng & khoảng cách các bóng đèn

 • Về số lượng: Các chuyên gia cho rằng, trong phòng ngủ nên sử dụng nhiều bóng đèn công suất nhỏ sẽ tốt hơn một bóng đèn công suất lớn. Cách này vừa đảm bảo cung cấp đủ ánh sáng, vừa tạo sự êm ái, dịu nhẹ cho không gian.
 • Về khoảng cách: Để không bị rối mắt và chồng chéo thì khoảng cách lý tưởng nhất giữa các bóng đèn nên là 2m.

Bố trí phòng ngủ không đơn thuần là việc sắp xếp theo sở thích mà còn phải đảm bảo sự hợp lý và khoa học. Tương tự đối với đèn phòng ngủ, việc bố trí cần tuân thủ các nguyên tắc nói trên để đem đến sự hài hòa, thẩm mỹ và hiệu quả sử dụng.

Xem thêm: