Biệt thự phố: đặc điểm kiến trúc và top 09+ mẫu thiết kế đẹp nhất 2024

Chưa có đánh giá nào (Đánh giá) icon icon
Chưa có đánh giá nào (Đánh giá) icon icon

Biệt thự phố là giải pháp xây nhà biệt thự trong nội thành nơi “đất chật người đông”. Khám phá ngay đặc điểm và mẫu nhà đẹp nhất trong bài viết này!

Thông thường biệt thự sẽ được xây dựng ở ngoại thành, vùng nông thôn hay những nơi có diện tích đất rộng. Bởi vì đặc thù của kiểu nhà này là cần xây dựng trên nền diện tích lớn, kết hợp với khuôn viên rộng rãi để thiết kế sân vườn, hàng rào và hệ thống cổng biệt thự kiên cố. Do vậy, ở các thành phố lớn rất ít thấy sự xuất hiện của các căn biệt thự sân vườn.

Tuy nhiên, con người hiện đại đã sáng tạo ra một kiểu nhà mới dựa trên nhu cầu về không gian sống kết hợp với diện tích đất xây dựng chật hẹp. Đó là biệt thự phố được xây dựng tại các thành phố lớn.

Biệt thự phố là gì?

Nếu như biệt thự trệt, biệt thự liền kề hay biệt thự nghỉ dưỡng là những cái tên gần gũi và dễ hiểu thì biệt thự phố là kiểu nhà khiến nhiều người phải thắc mắc. Mặc dù đây là kiểu nhà phổ biến ở đô thị nhưng tên gọi biệt thự phố lại gây khó hiểu với nhiều người.

Thực chất, biệt thự phố chính là tên gọi khác của biệt thự nhà ống hay nhà ống biệt thự. Đây là kiểu nhà có sự kết hợp giữa các đặc điểm của nhà ống với các đặc điểm kiến trúc của nhà biệt thự. Đó là một ngôi nhà sang trọng, tiện nghi, thông thoáng được xây dựng trên nền đất hẹp về chiều ngang và rộng về chiều sâu.

Biệt thự phố - 1

Đặc điểm của biệt thự phố

Đặc điểm chung của các căn nhà biệt thự phố là mặt tiền không quá rộng (khoảng 6- 10m), thường không có sân vườn hoặc nếu có thì diện tích rất nhỏ. Ngoài ra, kiểu nhà này còn có các đặc điểm chi tiết như sau:

  • Diện tích xây dựng: Hầu hết các căn nhà biệt thự phố đều được xây dựng trên diện tích hẹp với đặc điểm đất là hẹp về chiều ngang và rộng về chiều sâu.
  • Số tầng: Nhằm đáp ứng nhu cầu về không gian sống trong khi diện tích đất chật hẹp thì các mẫu nhà biệt thự phố hiện nay đều có số tầng từ 2 - 4 tầng.
  • Cảnh quan: Sẽ không thể nào tìm thấy không gian sân vườn rộng rãi ở biệt thự phố giống như các mẫu biệt thự sân vườn khác. Thay vào đó, cảnh quan sẽ được thiết kế ở sân thượng, ban công và trong nhà để vừa đảm bảo khoảng xanh tươi mát, vừa mang đến tính thẩm mỹ mà không ảnh hưởng đến diện tích của căn nhà.
  • Phong cách xây dựng: Biệt thự phố thường áp dụng phong cách hiện đại hoặc phong cách tân cổ điển. Do diện tích chật hẹp nên thiết kế ưu tiên đơn giản, rõ ràng nhưng vẫn đảm bảo sự hiện đại và tính thẩm mỹ.
  • Chú trọng vào nội thất: Nội thất của biệt thự phố được chăm chút cẩn thận để nhà tuy nhỏ nhưng vẫn có thể gây nổi bật, ấn tượng. Đặc biệt, nội thất đầy đủ và tiện nghi để đảm bảo mang đến cuộc sống thoải mái nhất cho con người.
  • Thiết kế: Nếu như biệt thự sân vườn có thể tự do thiết kế theo sở thích của gia chủ thì biệt thự phố cần phải tuân theo thiết kế chung của khu phố để tạo ra sự hài hòa, thống nhất với xung quanh.
  • Chi phí xây dựng: Hầu hết các kiểu nhà biệt thự phố đều có chi phí xây dựng thấp hơn so với nhà biệt thự khác. Lý do là vì diện tích xây dựng nhỏ và không tốn quá nhiều chi phí cho các hạng mục ngoại thất.

Các mẫu nhà biệt thự phố đẹp nhất 2024

Mẫu biệt thự phố hiện đại

Mẫu biệt thự phố hiện đại - 1

Mẫu biệt thự phố hiện đại - 2

Mẫu biệt thự phố hiện đại - 3

Mẫu biệt thự phố hiện đại - 4

Mẫu biệt thự phố hiện đại - 5

Mẫu biệt thự phố hiện đại - 6

Mẫu biệt thự phố tân cổ điển

Mẫu biệt thự phố tân cổ điển - 1

Mẫu biệt thự phố tân cổ điển - 2

Mẫu biệt thự phố tân cổ điển - 3

Mẫu biệt thự phố tân cổ điển - 4

Mẫu biệt thự phố tân cổ điển - 5

Những lưu ý khi thiết kế biệt thự phố

Nếu có ý định xây dựng biệt thự phố thì dưới đây là một số lưu ý bạn nên biết:

  • Đảm bảo diện tích xây dựng: Mặc dù hầu hết biệt thự phố được xây dựng trên nền diện tích chật hẹp nhưng để đảm bảo không gian sống thoải mái và tiện nghi thì đòi hỏi diện tích xây dựng phải vừa đủ để bố trí các phòng (từ 100m2 trở lên). Nếu như diện tích quá nhỏ, gia chủ có thể chuyển hướng sang xây nhà ống với một số mẫu nhà như: nhà ống 1 tầng, nhà ống 2 tầng, nhà ống 3 tầng,...
  • Về phong cách xây dựng: Mặc dù có nhiều phong cách kiến trúc khác nhau để áp dụng vào biệt thự phố, song cần đảm bảo sự rõ ràng và nhất quán để tạo ra sự hài hòa, thống nhất và tính thẩm mỹ cho căn nhà.
  • Khả năng đón nắng, đón gió, lấy sáng: Đây là vấn đề cần đặc biệt quan tâm khi đặc điểm chung của các mẫu nhà ống là tù túng, hạn chế ánh sáng. Đối với biệt thự phố, cần đảm bảo có đủ ánh nắng, không khí lưu thông vào nhà. Đồng thời, mật độ cây xanh cần được bố trí hợp lý để mang đến không gian sống trong lành, xanh mát giữa lòng thành phố.

Đơn vị xây dựng chuyên nghiệp quyết định đến độ bền, tính thẩm mỹ của công trình.

Liên hệ tư vấn: 0833.022.023

Hi vọng với những thông tin nói trên đã giúp bạn hiểu thêm về biệt thự phố, từ đó quyết định có nên xây kiểu nhà này hay không. Ngoài ra, bạn có thể xem thêm nhiều mẫu nhà biệt thự khác tại mục Nội - Ngoại thất của website này để có thêm nhiều ý tưởng khác trong việc thiết kế và xây dựng nhà đẹp.

Xem thêm: