Đất PNK & Tất tần tật thông tin cần biết

Đánh giá bài viết:   (1 lượt) icon icon
Đánh giá bài viết:   (1 lượt) icon icon

Đất PNK là ký hiệu của loại đất nào? Có điều gì cần lưu ý trong quá trình quản lý, sử dụng loại đất này?

Hiện nay, các quy định về đất đai được khá nhiều người quan tâm. Một phần vì đây là lĩnh vực quan trọng, có tính ứng dụng cao trong đời sống; mặt khác, những tranh chấp về đất đai diễn ra gần đây đa số đều phức tạp, mất nhiều thời gian, công sức để giải quyết. Vì vậy, trang bị kiến thức về luật đất đai cũng là cách để tự bảo vệ quyền lợi cho chính mình, đồng thời hạn chế sự vi phạm các quy định của nhà nước.

Trên Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, bản vẽ quy hoạch, bản đồ hành chính, kế hoạch sử dụng đất,... người dân thường hay bắt gặp những ký hiệu đặc biệt. Đây là cách viết tắt của các loại đất theo bảng ký hiệu đất đai, đại diện cho những loại đất khác nhau.

Vậy ký hiệu PNK là loại đất gì? Cùng bài viết dưới đây tìm hiểu nhé!

Khái niệm về đất PNK

Theo các quy định hiện nay, PNK là ký hiệu của loại đất phi nông nghiệp khác, thuộc nhóm đất phi nông nghiệp tại Điều 10 Luật Đất đai 2013.

Cụ thể, đất phi nông nghiệp khác gồm đất làm nhà nghỉ, lán, trại cho người lao động trong cơ sở sản xuất; đất xây dựng kho và nhà để chứa nông sản, thuốc bảo vệ thực vật, phân bón, máy móc, công cụ phục vụ cho sản xuất nông nghiệp và đất xây dựng công trình khác của người sử dụng đất không nhằm mục đích kinh doanh mà công trình đó không gắn liền với đất ở.

Đất phi nông nghiệp khác

Nguyên tắc quản lý, sử dụng đất PNK

Trước khi khởi công xây dựng các công trình trên đất phi nông nghiệp khác PNK, người thực hiện phải lập hồ sơ báo cáo với lãnh đạo địa phương cũng như các cơ quan có thẩm quyền khác để xin phép. Chỉ khi được cấp phép đầy đủ mới được tiến hành.

Công trình xây dựng trên đất PNK phải đúng mục đích, theo đúng diện tích cho phép, nghiêm cấm mọi hành vi lấn chiếm đất hay sử dụng sai mục đích, thi công sai lệch so với hồ sơ.

Sử dụng đất trên tinh thần bảo vệ môi trường, giữ gìn nguồn tài nguyên đất đai, đảm bảo kết cấu ban đầu trong suốt quá trình thi công và sau thi công. Những công trình như nhà kho, nhà chứa nông sản, chứa phân bón, thuốc bảo vệ thực vật, các máy móc, công cụ sản xuất khác phải đảm bảo thân thiện, không ảnh hưởng xấu đến hệ thống thủy lợi, không khí xung quanh.

Chủ tịch Ủy ban nhân dân xã, phường, thị trấn chịu trách nhiệm đối với đất phi nông nghiệp đã giao cho Ủy ban nhân dân xã, phường, thị trấn (sau đây gọi chung là Ủy ban nhân dân cấp xã) để sử dụng vào mục đích xây dựng trụ sở Ủy ban nhân dân, các công trình công cộng phục vụ hoạt động văn hóa, giáo dục, y tế, thể dục thể thao, vui chơi, giải trí, chợ, nghĩa trang, nghĩa địa và công trình công cộng khác của địa phương.

Hình thức sử dụng đất PNK

Căn cứ theo tinh thần của Luật Đất đai 2013, đất PNK có các hình thức sử dụng như sau:

  • Giao đất không thu tiền sử dụng đất: Nhà nước giao đất không thu tiền sử dụng đất cơ sở tôn giáo sử dụng đất phi nông nghiệp quy định tại khoản 1 Điều 159 của Luật này, gồm: Đất cơ sở tôn giáo gồm đất thuộc chùa, nhà thờ, nhà nguyện, thánh thất, thánh đường, niệm phật đường, tu viện, trường đào tạo riêng của tôn giáo, trụ sở của tổ chức tôn giáo, các cơ sở khác của tôn giáo được Nhà nước cho phép hoạt động.

Các quy định pháp lý đối với đất PNK

Chuyển đổi mục đích sử dụng đất PNK

Điều 157 Luật Đất đai 2013 quy định: Các trường hợp chuyển mục đích sử dụng đất phải được phép của cơ quan nhà nước có thẩm quyền bao gồm:

  • Chuyển đất phi nông nghiệp được Nhà nước giao đất không thu tiền sử dụng đất sang đất phi nông nghiệp được Nhà nước giao đất có thu tiền sử dụng đất hoặc thuê đất;
  • Chuyển đất phi nông nghiệp không phải là đất ở sang đất ở;

Nếu thuộc các trường hợp kể trên, người sử dụng đất phải làm thủ tục xin chuyển đổi mục đích tại cơ quan có thẩm quyền.

Chuyển nhượng đất PNK

Theo quy định, người sử dụng có quyền chuyển nhượng đất phi nông nghiệp, tuy nhiên cần đảm bảo các điều kiện và quy định của pháp luật về đất đai.

>>> Xem thêm: Chuyển nhượng đất phi nông nghiệp: điều kiện, thủ tục, thuế phí

Đất phi nông nghiệp khác PNK có phải nộp thuế không?

Nội dung này bạn đọc có thể tham khảo ở bài viết khá chi tiết của chúng tôi: 8 điều cần nắm khi nộp thuế đất phi nông nghiệp (Chuẩn nhất)

Nghĩa vụ tài chính đối với đất PNK

Nghĩa vụ tài chính được áp dụng khi người sử dụng đất chuyển đổi mục đích đối với đất PNK.

Theo điểm c khoản 2 Điều 5 Nghị định 45/2014/NĐ-CP, tiền sử dụng đất khi chuyển từ đất phi nông nghiệp không phải là đất ở sang đất ở được tính như sau:

Trường hợp 1: Đang sử dụng đất phi nông nghiệp đã được Nhà nước công nhận quyền sử dụng đất có thời hạn sử dụng ổn định, lâu dài trước ngày 01/7/2004 mà không phải là đất được Nhà nước giao hoặc cho thuê, khi chuyển mục đích sang đất ở thì trường hợp này không phải nộp tiền sử dụng đất.

Trường hợp 2: Đang sử dụng đất phi nông nghiệp dưới hình thức được Nhà nước giao đất có thu tiền sử dụng đất trước ngày 01/7/2014 thì cách tính như sau:

Tiền sử dụng đất phải nộp = Tiền sử dụng đất tính theo giá đất ở - Tiền sử dụng đất tính theo giá đất phi nông nghiệp của thời hạn sử dụng đất còn lại tại thời điểm có quyết định chuyển mục đích của cơ quan nhà nước có thẩm quyền

Trường hợp 3: Trường hợp được Nhà nước cho thuê đất phi nông nghiệp không phải là đất ở dưới hình thức trả tiền thuê đất một lần cho cả thời gian thuê, thì tính theo công thức:

Tiền sử dụng đất bằng mức chênh lệch giữa tiền sử dụng đất tính theo giá đất ở trừ (-) tiền thuê đất phải nộp một lần tính theo giá đất phi nông nghiệp của thời hạn sử dụng đất còn lại tại thời điểm có quyết định chuyển mục đích của cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

Trường hợp 4: Đang sử dụng đất phi nông nghiệp không phải là đất ở dưới hình thức được Nhà nước cho thuê đất trả tiền thuê hàng năm thì thu tiền sử dụng đất bằng 100% tiền sử dụng đất tính theo giá đất ở tại thời điểm có quyết định chuyển mục đích của cơ quan nhà nước có thẩm quyền (căn cứ bảng giá đất).

Một số thông tin tổng quan về đất PNK để bạn đọc nắm và tham khảo.

Xem thêm: