Tổng hợp các mẫu biên bản giao nhận tiền mua đất

Chưa có đánh giá nào (Đánh giá) icon icon
Chưa có đánh giá nào (Đánh giá) icon icon

Trong quá trình mua bán, giao dịch đất đai, các bên thường sử dụng biên bản giao nhận tiền mua đất để làm căn cứ cho việc giao nhận tiền, tránh các mâu thuẫn, tranh cãi về sau.

Bất động sản nói chung, mua bán nhà, mua bán đất nói riêng đang là nhóm giao dịch sôi động trên thị trường. Tuy nhiên, các tranh chấp đất đai ngày nay khá đa dạng, lại không kém phần phức tạp nên tâm lý người tham gia có phần dè dặt, thận trọng hơn. Trước mỗi quyết định, mỗi thỏa thuận được ký kết, đôi bên đều cân nhắc được mất cũng như đặt nặng vấn đề liên quan đến pháp lý.

Trong hoạt động mua bán đất, không chỉ có hợp đồng cần được soạn thảo kỹ càng theo quy định, trình tự thực hiện đúng thủ tục pháp luật,... quy trình này còn bao gồm những hành vi nhỏ nhưng nếu không cẩn thận cũng rất dễ trở thành kẽ hở khiến mâu thuẫn phát sinh. Điển hình là việc giao nhận tiền, thiết lập sự kiện một trong các bên thực hiện nghĩa vụ của mình. Điều này cần được ghi nhận, có giấy tờ thể hiện chứng minh trên thực tế nhằm đảm bảo quyền lợi đôi bên.

Những người tham gia mua bán có thể sử dụng một trong các mẫu biên bản giao nhận tiền mua đất dưới đây, đồng thời đừng quên trang bị kiến thức pháp lý về loại văn bản và hành vi giao nhận tiền khi giao dịch.

Giao nhận tiền mua đất

Biên bản giao nhận tiền mua đất là gì?

Biên bản giao nhận tiền mua đất hay còn được gọi là giấy biên nhận tiền mua đất, giấy nhận tiền mua đất, giấy giao nhận tiền mua đất,... Dù được gọi bằng nhiều cách khác nhau tùy theo thói quen vùng miền, đặc trưng giao dịch từng địa phương nhưng nhìn chung, các khái niệm này đều chỉ đến loại văn bản có nội dung ghi nhận sự kiện một bên giao cho bên kia một khoản tiền nhằm thực hiện các nghĩa vụ liên quan đến hợp đồng mua bán đất.

Trên thực tế, mẫu giấy giao nhận tiền/biên bản giao nhận tiền được sử dụng phổ biến trong các giao dịch mua bán, thuộc nhiều lĩnh vực khác nhau. Nội dung của mẫu giấy này bao gồm các thông tin chính như: bên giao, bên nhận, thời gian địa điểm giao nhận, số tiền, mục đích giao nhận tiền, các thỏa thuận khác, chữ ký xác nhận các bên và người làm chứng (nếu có),...

Vì vậy, biên bản giao nhận tiền mua đất được xem như loại văn bản quan trọng, là cơ sở của việc mua bán an toàn, minh bạch và có được sự thống nhất giữa các bên. Điều 328 Bộ Luật dân sự 2015 không quy định công chứng đối với giấy biên nhận tiền mua bán, chỉ như một thỏa thuận đi kèm của hợp đồng mua bán đã được thiết lập.

Một số lưu ý quan trọng khi làm giấy giao nhận tiền mua đất

Hiểu đúng ý nghĩa, giá trị pháp lý của biên bản giao nhận tiền mua đất

Biên bản giao nhận tiền mua đất chỉ là một phần của giao dịch, được ghi nhận là một loại căn cứ để xem xét toàn bộ quá trình nếu không may có tranh chấp xảy ra. Tuy nhiên, dưới góc độ pháp lý, văn bản này không thể thay thế cho hợp đồng hay những sự thỏa thuận khác được pháp luật ghi nhận.

Ví dụ, khi mua một món hàng, nếu không có phiếu bảo hành thì giấy biên nhận tiền có thể thay thế được. Hoặc, giấy biên nhận tiền sẽ là cơ sở chứng minh cho việc người mua đã trả tiền và hoàn thành đầy đủ các thủ tục cần thiết để mua hàng,...

Tuy nhiên, đất đai là một loại tài sản đặc biệt, có giá trị lớn nên khi xem xét giấy biên nhận tiền dưới góc độ pháp lý, cần sự rà soát, yêu cầu kỹ hơn về mặt nội dung lẫn hình thức. Nhưng phải công nhận rằng, biên bản giao nhận tiền mua đất (nếu hợp pháp) có giá trị ghi nhận hành vi của các bên. Trong mua bán đất, rất cần giấy biên nhận tiền để giảm bớt rủi ro cho người mua lẫn người bán.

Nội dung của biên bản giao nhận tiền mua đất

Nhìn chung, giấy biên nhận tiền thường bao gồm các nội dung cơ bản đã nêu ở phần trên. Tuy nhiên, ngoài những nội dung này, các bên có thể thỏa thuận, đưa thêm các nội dung khác, miễn sao thể hiện đúng được ý chí và không vi phạm điều cấm của xã hội, đi ngược với tinh thần của luật pháp.

Những nội dung bắt buộc phải có:

 • Phần quốc hiệu và tiêu ngữ
 • Tên văn bản: Biên bản giao nhận tiền, Giấy giao nhận tiền, Giấy biên nhận tiền,...
 • Ngày tháng, địa điểm thành lập biên bản
 • Thông tin về bên giao tiền và bên nhận tiền
 • Số tiền giao nhận và mục đích giao nhận.
 • Thỏa thuận của hai bên.

Lưu ý:

 • Thông tin của bên giao và bên nhận tiền phải được ghi một cách rõ ràng, chính xác, bao gồm: họ tên, địa chỉ, số CMND hoặc thẻ căn cước (ngày cấp, nơi cấp), chỗ ở hiện tại,...
 • Mục đích chính giấy biên nhận tiền là ghi nhận số tiền được chuyển giao giữa các bên, vì vậy số tiền phải ghi cẩn thận, ngoài ghi bằng số thì nên ghi thêm bằng chữ để tránh sai sót, hiểu lầm xảy ra. Đồng thời, giao nhận tiền để thực hiện phần nghĩa vụ nào cũng cần được đề cập đến. Ví dụ: giao nhận tiền để thực hiện phần nội dung [...] trong hợp đồng, giao tiền để một bên thực hiện thủ tục [...],...
 • Một số thỏa thuận có thể cân nhắc đưa vào biên bản giao nhận tiền:
  • Bên giao có trách nhiệm chuẩn bị đủ số tiền tương ứng với tài sản có nhu cầu mua hoặc công việc cần thực hiện.
  • Bên nhận sử dụng số tiền trên vào mục đích mà các bên thống nhất.
  • Trong các trường hợp không xảy ra mâu thuẫn và mọi thủ tục thực hiện đúng theo quy định, cả 2 bên không có quyền kiện cáo hoặc khiếu nại làm ảnh hưởng đến danh dự và quyền lợi của nhau.

Khi cảm thấy nội dung đã đầy đủ, rõ ràng, các bên cùng nhau ký vào biên bản giao nhận tiền mua đất, mục đích là cùng nhau xác nhận lại ý chí và cam kết thực hiện theo thỏa thuận, thừa nhận có hành vi giao nhận tiền đã diễn ra.

Biên bản giao nhận tiền mua đất nên in thành 02 bản, mỗi bên giữ 01 bản hoặc nhiều hơn nếu có bên làm chứng cùng tham gia.

Người làm chứng khi giao nhận tiền

Trong biên bản giao nhận tiền mua đất, hoàn toàn có thể sử dụng người làm chứng để tăng thêm độ xác thực mà không phụ thuộc vào số tiền giao nhận lớn hay nhỏ, chủ yếu dựa trên ý chí của các bên có thực sự cần đến bên thứ 03 hay không.

Tương tự, người làm chứng cũng cần cung cấp đầy đủ các thông tin cá nhân: họ tên, địa chỉ, nơi ở hiện tại, số chứng minh/thẻ căn cước,... Các bên còn lại tự mình xem xét độ chính xác, trung thực của thông tin, lựa chọn người làm chứng có đầy đủ năng lực theo quy định của pháp luật.

Người làm chứng phải thể hiện được đúng tính chất “làm chứng” của mình, nghĩa là chứng kiến toàn bộ quá trình giao nhận tiền của 02 bên mua bán, nhận diện và khẳng định được hành vi này có tự nguyện hay không, có sự can thiệp của các yếu tố mang tính ép buộc hay không,...

Mặc dù là sự lựa chọn theo ý chí các bên nhưng thực tế cho thấy, hoạt động làm chứng mang đến giá trị hiệu lực cao hơn cho biên bản giao nhận tiền mua đất, có tính khách quan và chân thực. Vì vậy, nếu được, nên mời thêm bên thứ 03 để làm chứng cho quá trình giao nhận tiền.

Người làm chứng có thể hạn chế được rủi ro đến từ việc giả mạo thông tin, giả mạo chữ ký,... Vì vậy, người làm chứng cũng phải ký vào biên bản giao nhận tiền mua đất, cam kết những gì mình nói hoàn toàn là sự thật. Nếu không may tranh chấp xảy ra, lời trình bày của bên làm chứng vẫn có giá trị nhất định để xem xét toàn bộ sự việc. Họ có nghĩa vụ khai báo đúng sự thật, làm nhân chứng; có một phần trách nhiệm trong tranh chấp dưới góc nhìn pháp lý.

Biên bản giao nhận tiền mua đất viết tay được không?

Như đã đề cập, pháp luật hiện hành không quy định về hình thức cũng như yêu cầu công chứng đối với giấy biên nhận tiền. Quan trọng nhất của loại giấy tờ này là các thông tin, thỏa thuận được thể hiện trên đó. Vì vậy, giấy biên nhận tiền mua đất hoàn toàn có thể viết tay.

Các mẫu biên bản giao nhận tiền mua đất

Mẫu 1

CỘNG HOÀ XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM

Độc lập – Tự do – Hạnh phúc

——-***——

GIẤY GIAO NHẬN TIỀN

Hôm nay, ngày……tháng……năm……… tại…….…., chúng tôi gồm:

BÊN GIAO TIỀN (gọi tắt là: BÊN A): Ông/bà:[...]

Số CMND: [...] Ngày cấp:[...] Nơi cấp: [...]

Địa chỉ:[...]

Hộ khẩu thường trú: [...]

Chỗ ở hiện tại: [...]

BÊN NHẬN TIỀN (gọi tắt là: BÊN B): Ông (Bà):[...]

Số CMND: [...] Ngày cấp:[...] Nơi cấp: [...]

Địa chỉ:[...]

Hộ khẩu thường trú: [...]

Chỗ ở hiện tại: [...]

Căn cứ vào biên bản thỏa thuận về việc phân chia tài sản số [...] được lập ngày [...] tháng [...] năm [...] tại [...] Ông/Bà [...] đã tiến hành bàn giao tổng số tiền là:[...] VNĐ (viết bằng chữ:[...]).

Kể từ khi Bên A bàn giao đầy đủ số tiền cho Bên B, Bên A có toàn quyền sở hữu số tài sản được quy định trong biên bản thỏa thuận phân chia tài sản. Bên B cam kết không khiếu kiện, kiếu nại và tạo mọi điều kiện pháp lý thuận lợi để Bên A tiến hành đăng ký thủ tục chuyển quyền sở hữu theo quy định của pháp luật.

Giấy biên nhận được lập thành 02 (hai) bản có giá trị pháp lý như nhau, mỗi bên giữ 01 (một) bản. Hai bên cam kết mua và bán theo đúng thoả thuận đã nêu trên. Nếu bên nào vi phạm sẽ hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật.

[...], ngày [...] tháng [...] năm [...]
BÊN GIAO TIỀN BÊN NHẬN TIỀN

XÁC NHẬN CỦA NGƯỜI LÀM CHỨNG VIỆC LẬP VÀ CHUYỂN TIỀN

Tên tôi là:[...]

Số CMND: [...] Ngày cấp: [...] Nơi cấp: [...]

Địa chỉ: [...]

Hộ khẩu thường trú:[...]

Chỗ ở hiện tại: [...]

Xác nhận việc hai bên hoàn toàn tự nguyện thỏa thuận và đã bàn giao đầy đủ số tiền:[...] (Viết bằng chữ: [...]) theo thỏa thuận.

Ký và ghi rõ họ tên

Mẫu 2

CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
Độc lập - Tự do - Hạnh phúc

——-***——

GIẤY XÁC NHẬN TIỀN

Tên tôi là: [...]
CMTND số:[...]
HKTT:[...]
Có nhận của ông bà:[...]
Số CMND:[...]
Số tiền: [...]
Bằng chữ:[...]
Về việc:[...]

......, ngày...tháng...năm...
Người nhận tiền

Mẫu 3

CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM

Độc lập – Tự do – Hạnh phúc

——-***——

GIẤY GIAO NHẬN TIỀN MẶT

Hôm nay ngày [...] tháng [...] năm [...] tại [...] chúng tôi gồm có:

I. BÊN GIAO TIỀN: (BÊN A)

Họ và tên: [...]

Số CMTND [...] Ngày cấp [...] Nơi cấp [...]

HKTT: [...]

Chỗ ở hiện tại: [...]

II. BÊN NHẬN TIỀN (BÊN B)

Họ và tên: [...]

Số CMTND [...] Ngày cấp [...] Nơi cấp [...]

HKTT: [...]

Chỗ ở hiện tại: [...]

1. Bên B xác nhận nhận số tiền của Bên A số tiền: [...] (Bằng chữ: [...]).

2. Mục đích giao nhận tiền: [...]

3. Cam kết của các bên: Các bên cam kết việc xác nhận việc giao tiền đúng thực tế, đúng số tiền và hoàn toàn là tự nguyện, không bị ép buộc đồng thời đồng ý với thỏa thuận đã ghi trong tài liệu này bằng cách ký tên dưới đây.

BÊN A BÊN B

Mẫu 4

CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM

Độc lập – Tự do – Hạnh phúc

———————–

BIÊN BẢN GIAO NHẬN TIỀN

Hôm nay, ngày [...] tháng [...] năm [...], tại địa chỉ [...] Chúng tôi gồm:

Bên giao: Ông (bà) [...], sinh năm [...], mang chứng minh nhân dân số [...] do [...] cấp ngày [...];

Bên nhận: Ông (bà) [...], sinh năm [...], mang chứng minh nhân dân số [...] do [...] cấp ngày [...];

Bên giao đã bàn giao và bên nhận đã nhận đủ số tiền là: [...] (Bằng chữ:[...])

Lý do giao nhận: [...]

Biên bản này được lập thành 02 bản, mỗi bên giữ 01 bản có giá trị như nhau.

Người giao Người nhận


Một số mẫu biên bản giao nhận tiền mua đất được sử dụng hiện nay. Tùy vào tính chất giao dịch, bạn đọc lựa chọn mẫu biên nhận tiền phù hợp để đảm bảo an toàn về mặt pháp lý.

Xem thêm: