Bao nhiêu m2 thì được cấp sổ đỏ? Điều kiện cấp?

Chưa có đánh giá nào (Đánh giá) icon icon
Chưa có đánh giá nào (Đánh giá) icon icon

Để được cấp sổ đỏ phải có đủ điều kiện theo như pháp luật quy định. Vậy, nhà đất bao nhiêu m2 thì được cấp sổ đỏ? Hãy cùng tìm hiểu về vấn đề này qua bài viết dưới đây.

Điều kiện để được cấp sổ đỏ

Sổ đỏ là cách gọi phổ biến của người dân và chính là giấy tờ pháp lý chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở, đất đai hay tài sản gắn liền với đất. Vì thế, khi sở hữu đất đai hay nhà cửa thì chủ sở hữu đều mong muốn được cấp sổ đỏ theo đúng quy định. Sổ đỏ sẽ được cấp cho các trường hợp chuyển nhượng, tặng, cho, thừa kế, tách thửa.

bao nhiêu m2 thì được cấp sổ đỏ-1

Để được cấp sổ đỏ, cần đến những điều kiện cụ thể dưới đây:

Thứ nhất, các cá nhân hay hộ gia đình cần phải có một trong các giấy tờ gồm:

 • Quyền sử dụng đất do cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp
 • Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất tạm thời của cơ quan nhà nước có thẩm quyền hoặc có tên trong sổ đăng ký ruộng đất.
 • Giấy tờ chuyển nhượng quyền sử dụng đất, mua bán nhà ở gắn liền với đất; giấy tờ giao nhà tình nghĩa, nhà tình thương gắn liền với đất
 • Giấy tờ thanh lý, hóa giá nhà ở gắn liền với đất

Thứ hai, trường hợp hộ gia đình, cá nhân sử dụng đất có một trong các loại giấy tờ theo quy định ở khoản 1 mà trên giấy tờ có ghi tên người khác cùng với đó là giấy tờ chuyển nhượng quyền sử dụng đất có chữ ký của các bên liên quan.

Thứ ba, trường hợp mua bán nhà đất bằng giấy tờ viết tay được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất nhưng phải được UBND xã xác nhận là đất không có tranh chấp, phù hợp với quy hoạch sử dụng đất, quy hoạch đô thị địa phương.

Đất bao nhiêu m2 thì được cấp sổ đỏ?

Đây là câu hỏi được nhiều gia chủ quan tâm và muốn biết chính xác câu trả lời. Bởi lẽ, có nhiều trường hợp diện tích đất quá nhỏ cũng sẽ không được cấp sổ đỏ riêng.

Căn cứ điều 29, nghị định 43/2014/NĐ-CP, diện tích đất tối thiểu là diện tích mà thửa đất mới hình thành và thửa đất còn lại sau khi tách thửa không được phép nhỏ hơn. Diện tích tối thiểu để được cấp sổ đỏ sẽ có sự khác nhau giữa mỗi địa phương. UBND cấp tỉnh sẽ có những ban hành quyết định quy định về diện tích tối thiểu này khi có thay đổi về diện tích đất tối thiểu. Vì thế, muốn biết bao nhiêu mét vuông thì được cấp sổ đỏ bạn cần liên hệ với địa phương mình đang sở hữu đất đai hay tài sản gắn với đất đai.

bao nhiêu m2 thì được cấp sổ đỏ-2

Ví dụ: UBND Hà Nội có quy định về diện tích đất tối thiểu (căn cứ theo quyết định số 20/2017/QĐ-UBND) cụ thể như sau:

 • Các phường diện tích tối thiểu 30m2
 • Các xã giáp ranh quận, thị trấn tối thiểu là 60m2
 • Các xã vùng đồng bằng diện tích tối thiểu 80m2
 • Các xã vùng trung du diện tích tối thiểu 120m2
 • Các xã vùng miền núi diện tích tối thiểu 150m2

Còn theo UBND TP Hồ Chí Minh, diện tích đất tối thiểu được cấp sổ đỏ sẽ được quy định cụ thể như sau:

 • Khu vực 1: Gồm các quận 1, 3, 4, 5, 6, 8, 10, 11, Gò Vấp, Bình Thạnh, Phú Nhuận, Tân Bình và Tân Phú diện tích đất tối thiểu được cấp sổ đỏ sẽ là 36m2, chiều rộng mặt tiền không nhỏ hơn 3m.
 • Khu vực 2: Gồm các quận 2, 7, 9, 12, Bình Tân, Thủ Đức diện tích đất tối thiểu sẽ là 50m2 và chiều rộng mặt tiền không nhỏ hơn 4m.
 • Khu vực 3: Gồm các huyện Bình Chánh, huyện Củ Chi, huyện Hóc Môn, huyện Nhà Bè, huyện Cần Giờ có diện tích tối thiểu là 80m2 và mặt tiền đất không nhỏ hơn 5m.

Hay tại tỉnh Cần Thơ, diện tích đất tối thiểu được phép tách thửa và cấp sổ đỏ được quy định như sau:

 • Đất tại thị trấn, phường: Diện tích tối thiểu lớn hơn 40m2
 • Đất ở các xã: Diện tích tối thiểu hơn 60m2.
 • Các thửa đất tách thửa phải có bề rộng, chiều sâu bằng hoặc lớn hơn 4m.

Xem thêm:

Nhà nhỏ hơn 30m2 có được cấp sổ đỏ không?

Tại các thành phố lớn như Hà Nội, TPHCM, nhiều trường hợp nhà ở có diện tích nhỏ hơn 30m2 và rất nhiều gia chủ thắc mắc liệu có được cấp sổ đỏ hay không? Câu trả lời ở đây đó là nhà có diện tích nhỏ hơn 30m2 vẫn được cấp sổ đỏ nếu đáp ứng các điều kiện cụ thể của từng địa phương. Vì thế, khi có yêu cầu cấp sổ đỏ cho đất đai, tài sản gắn liền đất đai thì bạn nên nhờ đến sự tư vấn của luật sư hoặc các nhân viên nhà đất. Họ sẽ hỗ trợ và tư vấn chi tiết, cụ thể nhất về điều kiện cấp sổ và cũng như thủ tục tách sổ và cấp sổ.

Bài viết liên quan: Chuyển nhượng đất dưới 30m2 được không?

Trên đây là những thông tin giải đáp xoay quanh thắc mắc bao nhiêu m2 thì được cấp sổ đỏ. Hy vọng rằng sẽ giúp bạn đọc nắm được điều kiện cấp sổ đỏ cũng như diện tích đất tối thiểu để được cấp sổ đỏ.

Xem thêm: