Lương 20 triệu mua nhà: bí quyết nằm ở đâu? (Chia sẻ)

Chưa có đánh giá nào (Đánh giá) icon icon
Chưa có đánh giá nào (Đánh giá) icon icon

Lương 20 triệu mua nhà nghe qua tưởng dễ nhưng nếu không lên kế hoạch chi tiết và tính toán chi li thì khó có thể thực hiện được.

Lương 20 triệu nghe thì “to”, nhất là khi đó là mức lương của 1 người. Nhưng mức lương ấy đem so với số tiền phải bỏ ra để mua nhà thì chỉ là những con số nằm ở dãy số cuối cuối cùng mà thôi. Bởi vậy, nếu đã có ý định mua nhà thì bắt đầu học cách lên kế hoạch và tiết kiệm từ hôm nay. Và tất cả những điều này sẽ được phân tích, mổ xẻ trong bài viết này.

Thu nhập 20 triệu có nên mua nhà hay để dành cho trải nghiệm?

“An cư” là mong muốn của tất cả mọi người. Khi còn nhỏ chúng ta ít ai nghĩ đến vấn đề này vì đã có sẵn nhà của bố mẹ để ở, để về. Khi đã ra trường, đi làm, một nửa trong số đó bắt đầu nghĩ về “ngôi nhà và những đứa trẻ”. Nhưng vẫn còn một nửa với suy nghĩ lông bông, lo ăn chơi cho thỏa với thanh xuân mà chưa lo nghĩ đến nhà cửa. Nhưng khi đã có gia đình, nhất là khi có con cái, thì ai trong số đó cũng mong muốn có được một ngôi nhà riêng cho mình.

Lương 20 triệu mua nhà 1

“An cư lạc nghiệp”, câu nói này luôn đúng ở mọi thời đại. Có nhà rồi thì chúng ta sẽ yên trí mà chú tâm vào làm ăn. Khi chưa có nhà, nỗi lo về tiền trả thuê hàng tháng hoặc nỗi lo không biết khi nào sẽ bị chủ nhà đuổi đi cũng khiến cho chúng ta cảm giác không thể chú tâm vào công việc. Nhưng khi đã có được ngôi nhà của mình thì hoàn toàn khác, cảm giác vui sướng và an tâm sẽ khiến chúng ta có tâm trạng hơn khi làm việc. Nhờ đó cũng dễ dàng “thăng quan tiến chức” hơn, hoặc ít nhất là có những ý tưởng hay ho về cách kiếm tiền.

Nhưng nhiều bạn trẻ ngày nay lại nghĩ khác. Họ cho rằng thanh xuân rất ngắn và đây là thời gian để hưởng thụ chứ không phải vất vả vì hai chữ nhà cửa. Họ có tiền, họ sẽ dùng số tiền đó để trải nghiệm mọi thú vui trên đời này. Những món ăn ngon, những bộ đồ đẹp, những cuộc hẹn sau giờ làm, những chuyến du lịch… chính là mục tiêu của họ. Còn nhà cửa, đó là việc của tương lai, là việc của sau này khi đã có gia đình thì cả hai vợ chồng mới bắt đầu thực hiện.

Không thể nói suy nghĩ nào đúng, suy nghĩ nào sai, bởi suy nghĩ nào cũng có cái lý của nó. Dùng tiền để mua trải nghiệm cũng tốt, vì nó mang đến cho chúng ta nhiều điều tốt đẹp. Ít nhất là ở độ tuổi thanh xuân này, chúng ta không cần phải chắt bóp hay đau đầu vì áp lực để dành tiền mua nhà. Nhưng ông bà ta có câu “sướng trước khổ sau”, liệu chúng ta của sau này có hối hận vì đã dùng tiền để mua trải nghiệm những tháng ngày thanh xuân này hay không?

Có một điều bạn cần nhớ đó là: Mức tỷ lệ tăng của lương chỉ vào khoảng 5 - 10% mỗi năm, trong khi tỷ lệ tăng giá của nhà cửa vào khoảng 30 - 35% (tỷ lệ tăng giá căn hộ tại Tp. HCM). Con số đó nói lên điều gì bạn biết không? Đó là mức lương chúng ta có sẽ không bao giờ đuổi kịp được tốc độ tăng giá của nhà đất. Dù cho lương của chúng ta tăng đến 100 triệu/tháng thì số tiền đó cũng không thể nào giúp chúng ta sở hữu được một nhà mơ ước ngay tức thì. Vì vậy, muốn mua được nhà đất thì chỉ có một cách duy nhất đó là “tích tiểu thành đại”, tích càng sớm bao nhiêu càng tốt bấy nhiêu.

Lời khuyên dành cho những người đã có lương 20 triệu như sau:

 • Đối với những người chưa có gia đình: Tiền dùng để trải nghiệm thanh xuân vẫn không nên cắt mà sẽ giảm xuống thành một con số hợp lý. Song song với đó là một khoản tiền nhất định để dành mua nhà.
 • Đối với những người đã có gia đình: Cần thiết phải góp ngay từ hôm nay, càng sớm càng tốt để trước một độ tuổi nhất định nào đó chúng ta đã có thể có được ngôi nhà riêng cho gia đình mình.

Lương 20 triệu mua nhà bằng cách nào nhanh và hiệu quả nhất?

Nhiều người tỏ ra phân vân rằng lương 20 triệu liệu có thể mua được nhà hay không khi mà giá nhà ở thành phố hiện tại thấp nhất cũng đã 1 tỷ? Liệu phải tích góp trong bao lâu thì người lao động mới có thể mua được một căn nhà thành phố? Và bài toán mua nhà khi thu nhập 20 triệu phải tính như thế nào?

Câu trả lời: Lương 15 triệu mua nhà được, lương 10 triệu mua nhà cũng được, thậm chí có cả cách mua nhà khi không có tiền, vậy thì lương 20 triệu hoàn toàn có thể hi vọng về ngôi nhà.

Nhưng bằng cách nào? Hãy thực hiện nghiêm túc theo các bước sau đây:

- Tiết kiệm là quốc sách

Lương 10 triệu, 20 triệu, 30 triệu hay 50 triệu thì muốn mua nhà cũng phải tiết kiệm và tích góp. Bởi tiền lương so với tiền mua nhà khác xa nhau một trời một vực. Nếu không tiết kiệm thì như đã nói ở trên, dù cho lương 100 triệu/tháng cũng không thể nào mua nhà ngay lập tức.

Lương 20 triệu mua nhà 2

Nhưng tiết kiệm chứ không phải hà tiện. Tiết kiệm cần phải có kế hoạch rõ ràng để làm sao cân đối tài chính, vừa để dành được tiền mua nhà lại vừa có thể trang trải cuộc sống.

Dưới đây là kế hoạch chi tiêu tiết kiệm mỗi tháng mà bạn có thể tham khảo:

 • Tiền thuê nhà, điện, nước, internet, điện thoại: 2 - 3 triệu (người chưa có gia đình nên ở ghép để giảm bớt chi phí).
 • Tiền ăn uống sáng - trưa - tối: 2 - 2,5 triệu (bữa sáng khoảng 20 nghìn, bữa trưa và bữa tối khoảng 30 nghìn/bữa).
 • Tiền mua sắm cho bản thân, xăng xe: 2 - 3 triệu.
 • Tiền đi cưới hỏi, liên hoan, gặp gỡ bạn bè...: 2 - 3 triệu.
 • Tiền phát sinh: 1- 1,5 triệu
 • Tiền để dành: 7 - 11 triệu

Với kế hoạch chi tiêu nói trên, 1 năm sẽ tiết kiệm được 84 - 132 triệu. Sau 3 năm, bạn sẽ có 252 - 396 triệu. Và sau 5 năm, bạn sẽ có 420 - 660 triệu. Đó là chưa kể bạn dùng số tiền tích được hàng tháng để “tiền đẻ ra tiền”.

- Làm sao để “tiền đẻ ra tiền”

Lương 20 triệu mua nhà 3

Hàng tháng khi đã cất được một khoản để dành, bạn nên gửi vào ngân hàng để sinh lãi. Dù tiền lãi không được bao nhiêu, nhưng vẫn còn hơn việc bạn để tiền gốc đứng im không tự “sinh” thêm được đồng nào.

Nhưng đến năm thứ 2, thứ 3 thì bạn nên cân nhắc xem có nên tiếp tục để tiền vào ngân hàng nữa hay không. Nếu muốn an toàn, bạn vẫn nên gửi ngân hàng cho đến khi bạn góp được một số tiền nhất định để mua đất. Nhưng nếu như bạn muốn tiền đẻ ra thật nhiều tiền thì không nên tiếp tục gửi ngân hàng. Khi đã có một số vốn nhất định, mặc dù đó là số tiền dành để mua nhà, nhưng bạn có thể thử sức với buôn bán, kinh doanh để tăng thu nhập của mình lên.

- Buôn bán, kinh doanh nhỏ lẻ

Nếu bạn tích góp được 100 triệu trong tài khoản rồi, bạn cần phải biết có 100 triệu nên làm gì để sinh lời. Tương tự, 200 triệu nên đầu tư gì, 300 triệu nên kinh doanh gì thì nhanh có lời, bạn cần tìm được câu trả lời lúc này.

Tùy vào lĩnh vực kinh doanh mà bạn quyết định có nên nghỉ việc hiện tại hay không. Tuy nhiên cũng cần tính toán thật kỹ vì công việc hiện tại mang đến cho bạn mức lương khá cao so với mặt bằng chung. Liệu công việc kinh doanh mới có mang đến thu nhập cao hơn con số 20 triệu hay không? Nếu không, nên kết hợp song song cả 2 công việc.

Lương 20 triệu mua nhà 4

Một số gợi ý hay ho cho những người đã có số vốn từ 100 - 300 triệu muốn kinh doanh, buôn bán như sau:

 • Mở cửa hàng tạp hóa.
 • Mở quán ăn vặt.
 • Mở quán cafe, trà sữa.
 • Mở tiệm tóc, tiệm nail, tiệm chăm sóc sắc đẹp (nếu có nghề).
 • Bán hoa tươi.
 • Bán hàng online: thực phẩm, mỹ phẩm, đồ gia dụng…
 • Kinh doanh nhà đất.

100 - 300 triệu có thể kinh doanh nhà đất được không?

Hoàn toàn có thể. Trong số các cách để “tiền đẻ ra tiền”, đầu tư bất động sản được xem là cách để “hái” được tiền nhiều nhất và nhanh nhất. Nếu bạn không tin, cứ nhìn vào tốc độ tăng trưởng của giá nhà đất là biết. Nếu như năm 2015, giá chung cư tại thành phố hiện đang vào khoảng 20 - 21 triệu đồng/m2, thì nay (2020) nó đã tăng lên 35 - 36 triệu đồng/m2. Hoặc đất nền là phân khúc có mức tăng kinh khủng nhất trong 5 năm qua, với tốc độ tăng từ 100 - 200%.

Con số đó nói lên điều gì? Rằng như doanh nhân Marshall Field đã nói: “Mua bất động sản không chỉ là cách tốt nhất, cách nhanh nhất, cách an toàn nhất mà còn là cách duy nhất để trở nên giàu có”. Hay như Louis Glickman - nhà đầu tư bất động sản lừng danh cũng từng khẳng định: “Đầu tư tốt nhất trên trái đất là Bất động sản”.

Khi chúng ta không có nhiều tiền, vậy hãy để bất động sản giúp chúng ta có thật nhiều tiền. Bằng cách tìm mua một bất động sản với mức giá phù hợp và không quên tìm bất động sản tiềm năng, sau đó chờ đợi. Như lời hướng dẫn của chuyên gia bất động sản nổi tiếng thế giới - John Jacob Astor: “Mua ở giá thấp và chờ đợi. Mua đất gần một thành phố đang phát triển! Mua bất động sản khi người khác muốn bán. Giữ những gì bạn mua.

Thay vì để tiền trong ngân hàng với khả năng “sinh sôi nảy nở” cực kỳ thấp thì đầu tư bất động sản với một chút liều lĩnh nhưng khả năng thắng lớn rất cao. Về đầu tư nói chung, phải cần chút mạo hiểm thì mới có thể làm nên chuyện lớn.

Lương 20 triệu mua nhà 5

Đó là lý thuyết về đầu tư bất động sản, nhưng áp dụng vào thực tế ra sao? Mặc dù giá nhà đất tăng nhanh và tăng cao, nhưng không phải mọi khu vực đều có tốc độ tăng trưởng như nhau. Với số vốn 100 - 300 triệu dĩ nhiên không thể lựa chọn nhà đất ở các thành phố lớn như Tp. HCM để đầu tư, mà cần tìm những nơi đang phát triển quanh thành phố ví dụ như Long An, Bình Dương, Bà Rịa Vũng Tàu, Tây Ninh…

Ngoài mua nhà đất, bạn cũng có thể đầu tư vào bất động sản bằng những cách sau:

 • Mua rồi cho thuê lại;
 • Thuê rồi cho thuê lại;
 • Thuê nhà nguyên căn hoặc thuê phòng trọ rồi cho thuê lại;
 • Mua nhà nát rồi sửa bán;
 • Đầu tư đất ở nông thôn;
 • Đầu tư vào các dự án bất động sản giá rẻ, tiềm năng;
 • Làm môi giới bất động sản
 • ...

- Mua đất trước khi / thay vì mua nhà

So với tiền mua nhà, tiền bỏ ra mua đất sẽ thấp hơn rất nhiều. Với mức lương 10 - 20 triệu, số tiền người lao động tích góp được sẽ dễ dàng, nhanh chóng đuổi kịp được số tiền mua đất. Vậy tại sao không chọn mua đất trước khi mua nhà?

Với mua đất, chỉ cần có trong tay từ 100 - 300 triệu là có thể tìm được một mảnh đất đứng tên của mình rồi. Dĩ nhiên đó cũng không phải là đất của thành phố, mà sẽ là đất nền vùng ven như Bình Dương, Đồng Nai, Long An, Tây Ninh…

Lương 20 triệu mua nhà 6

Ví dụ: Theo khảo sát, giá đất tại Long An hiện đang vào khoảng từ 4 - 12 triệu/m2 tùy khu vực, vị trí. Giá đất dự án tùy quy mô, tiện ích mà dao động trong khoảng từ 7 - 13 triệu/m2. Nếu chỉ có 100 - 200 triệu, bạn có thể chọn mua đất tự do của người dân. Nhưng nếu có khoảng từ 200 - 300 triệu thì bạn đã có thể “chạm” vào đất dự án. Dự án đất nền “sáng” nhất ở Long An hiện tại là dự án Phúc An City với giá đất nền chỉ từ 450 triệu/nền. Cùng với đó là dự án Bella Vista với giá đất nền chỉ từ 400 triệu/nền. Đây đều là những dự án có giá rẻ nhưng lại được giới chuyên gia đánh giá cao về tiềm năng, khả năng sinh lời. Mặc dù vốn chỉ có 200 - 300 triệu nhưng bạn hoàn toàn có thể sở hữu đất 2 dự án nói trên vì chủ đầu tư đưa ra chính sách bán hàng trả trước 50%, 50% còn lại trả góp dài hạn với lãi suất hấp dẫn.

Sau khi mua đất xong, người lao động nên làm gì tiếp theo?

 • Không làm gì cả, đợi đến khi tích góp đủ tiền thì sẽ xây nhà. Vậy cần bao nhiêu tiền để có thể xây nhà? 100 triệu có xây nhà được không? Tùy vào kiểu nhà mà quyết định chi phí xây bao nhiêu. Thường thì từ 100 triệu trở lên là đã có thể tính toán được việc xây nhà rồi. Nhưng nếu bạn muốn xây nhà đẹp thì nên góp thêm một số vốn kha khá nữa.
 • Chờ đợi đến khi được giá sẽ bán lại, rồi dùng số tiền bán đất đó để đi mua nhà nơi bạn mong muốn. Ví dụ bạn thích ở Bình Dương nhưng đất bạn mua lại nằm ở Long An (vì giá rẻ và khả năng tăng giá cao), vậy nên bạn chọn đất Long An. Nhưng sau này khi muốn xây nhà ở hoặc mua nhà ở thì bạn lại muốn ở Bình Dương, vậy bạn có thể bán đất ở Long An và góp tiền mua đất hoặc mua nhà ở Bình Dương.

- Mua nhà trả góp

Lương 20 triệu mà muốn mua nhà thì ngoài cách tích góp như nói trên, người mua còn phải sử dụng hình thức vay mua nhà trả góp. Nếu không mua trả góp hoặc vay mượn từ nguồn khác thì thật sự rất khó để người mua có thể sở hữu nhà.

Ví dụ, mỗi tháng góp được 10 triệu đồng. Vậy 1 năm sẽ có 120 triệu. Muốn mua được một căn nhà tại thành phố thì cần ít nhất 1 tỷ đồng hoặc ở vùng ven thì khoảng 800 triệu đồng. Nghĩa là người lao động cần đến gần 10 năm mới có thể có đủ tiền để mua nhà. Nhưng 10 năm sau, giá nhà đất đã tăng lên thành một con số mới, có thể gấp đôi, gấp 3 hiện giờ. Vậy thì đến bao giờ đồng tiền lương của người lao động mới đuổi kịp giá nhà đất đây?

Lương 20 triệu mua nhà 7

Tuy nhiên cũng cần biết trước, vay mua nhà trả góp là cách nhưng đồng thời cũng tiềm ẩn nhiều rủi ro. Người lao động cần hiểu rõ về hình thức này, tìm hiểu ngân hàng có lãi suất cho vay tốt nhất trước khi quyết định có vay hay không.

Về số tiền vay, người lao động cần nhớ:

 • Chỉ vay 50% số tiền trong tổng số tiền cần có để mua nhà, nghĩa là phải có ít nhất 50% số tiền rồi mới nghĩ đến việc vay. Ví dụ lương 20 triệu, muốn mua nhà 1 tỷ thì phải góp được ít nhất 500 triệu và chỉ vay khoảng 500 triệu trở lại.
 • Số tiền phải trả hàng tháng không được quá 50% số tiền có thể tiết kiệm được mỗi tháng. Ví dụ lương 20 triệu mua nhà trả góp, mỗi tháng chỉ có thể tiết kiệm được 10 triệu thì số tiền trả góp hàng tháng chỉ nên dưới 10 triệu chứ không nên trên 10 triệu. Nếu không người mua sẽ bị áp lực tài chính và có khả năng sẽ không trả được đúng hẹn. Hoặc nếu trả được thì tiền chi tiêu hàng tháng sẽ trở nên eo hẹp.

Tổng kết

Có thể thấy lương 20 triệu mua nhà không khó, nhưng không nhiều người có thể thực hiện được. Bởi điều quan trọng không đơn giản nằm ở vấn đề tiết kiệm, mà mấu chốt nằm ở chỗ làm cách nào để “tiền đẻ ra tiền”. 20 triệu/tháng dù có cố gắng tiết kiệm đi thế nào đi chăng nữa thì cũng phải mất một thời gian dài người lao động mới có thể đuổi kịp giá mua nhà. Nhưng nếu thông minh và biết tính toán, người thu nhập 20 triệu có thể không phải tiết kiệm quá nhiều nhưng vẫn biết để tiền tự “sinh sôi” bằng cách đầu tư nói trên.

Xem thêm: