Lương 15 triệu mua nhà bằng cách nào? (Gợi ý chi tiết)

Đánh giá bài viết:   (2 lượt) icon icon
Đánh giá bài viết:   (2 lượt) icon icon

Lương 15 triệu mua nhà chắc chắn là điều không dễ dàng gì. Nhưng nếu nắm trong tay được bí quyết thì không gì là không thể.

Lương 20 triệu mua nhà vốn đã rất khó, lương 15 triệu mà muốn mua nhà lại càng khó hơn. Khó là vậy nhưng tại sao vẫn có người mua được nhà với lương hàng tháng là 15 triệu, thậm chí là dưới 10 triệu? Tất cả là nhờ họ nắm giữ bí quyết mà không phải ai cũng biết được.

Bài viết xin chia sẻ một vài bí quyết về vấn đề cách mua nhà khi không có tiền. Tuy nhiên cũng cần nói trước rằng bài viết chỉ mang tính chất chia sẻ chứ không phải là “công thức” áp dụng cho tất cả mọi người và chắc chắn ai thực hiện cũng sẽ thành công. Hãy xem bài viết này như là một nguồn tham khảo hữu ích trên con đường đi tìm bí kíp mua nhà khi tài chính eo hẹp.

Lưu ý: Bài viết chỉ dành cho những người chưa tích góp được đồng nào và bắt đầu nuôi ý định mua nhà với mức lương trong khoảng 15 triệu. Còn với những người đã có được một số vốn kha khá thì có thể tham khảo một số bài viết dưới đây của chúng tôi:

1/ Lương 15 triệu/tháng có thể mua được nhà hay không?

- 15 triệu/tháng là mức lương thấp hay cao?

Lương 15 triệu/tháng là một mức lương được gọi là “khá” tại thành phố. Thường thì lương của người mới ra trường sẽ rơi vào tầm 5 - 8 triệu. Lương của những người đã có kinh nghiệm rơi vào tầm 8 - 12 triệu. Như vậy, 15 triệu/tháng là một mức lương khá ổn nếu như không muốn nói rằng khá cao. Dĩ nhiên lương bổng sẽ tùy thuộc vào từng công việc, vị trí,... Ở đây chúng tôi chỉ đang nói đến mặt bằng chung về mức lương của nhiều người.

Lương 15 triệu mua nhà 1

Lương 15 triệu nếu như chưa có gia đình và chỉ ăn tiêu cho bản thân thì có thể gọi là thoải mái. Nhưng nếu đã đặt mục tiêu mua nhà thì (so với số tiền phải bỏ ra để sở hữu được một căn nhà) 15 triệu là vô cùng nhỏ bé. Nhưng nói vậy không có nghĩa rằng những người có thu nhập 15 triệu/tháng thì nên từ bỏ giấc mơ “an cư”. Mà ngược lại, họ hoàn toàn có thể hiện thực hóa giấc mơ đó trong thời gian sớm nhất.

Không cần biết bạn là người đã độc thân hay đã có gia đình. Thu nhập 15 triệu/tháng là của bạn hay 2 vợ chồng thu nhập 15 triệu. Chỉ cần biết cách tiết kiệm, tính toán và chi tiêu thì bạn sẽ sớm có được ngôi nhà của chính mình.

- Lương bao nhiêu thì có thể thoải mái mua được nhà?

Nếu như nói lương 15 triệu/tháng sẽ chật vật lắm mới mua được nhà, vậy cần mức lương bao nhiêu để có thể mua được nhà một cách thoải mái nhất?

Trước hết cần biết, lương có nhiều mức thì giá của ngôi nhà cũng vậy. Nhà ở nông thôn sẽ có giá rất rẻ, còn nhà tại thành phố thì ngược lại. Nhà ở thành phố cũng có “dăm bảy loại”, không phải giá ở đâu cũng giống ở đâu. Lấy ví dụ ở Tp. HCM, giá đất tại các huyện Bình Chánh, Củ Chi, Cần Giờ,… sẽ có giá rẻ hơn rất nhiều so với giá nhà ở các quận trung tâm như quận 1, quận 3, quận Tân Bình...

Lương 1 tháng bao nhiêu không quan trọng bằng việc bạn đã tích góp được bao nhiêu. Lương 15 triệu/tháng mà mỗi tháng có thể tiết kiệm được 10 triệu đồng thì giấc mơ có nhà sẽ nhanh hơn so với lương 20 - 30 triệu/tháng nhưng chỉ tiết kiệm được 5 triệu đồng.

Như vậy, vấn đề không nằm ở chỗ lương của bạn bao nhiêu mà mấu chốt của vấn đề năm ở chỗ:

 • Cách bạn tiết kiệm như thế nào?
 • Bạn tiết kiệm được bao nhiêu mỗi tháng?
 • Bạn chọn mua nhà ở đâu, giá bao nhiêu?

- Có thể mua nhà với lương 15 triệu/tháng chứ?

Hoàn toàn có thể như đã phân tích ở trên. Nếu như bạn biết cách tiết kiệm và mỗi tháng bạn có thể bỏ ra một số tiền nhất định + bạn chọn mua đất ở nơi phù hợp với khả năng kinh tế của mình thì bạn hoàn toàn có thể mua được nhà.

Thời gian mua nhanh hay chậm còn tùy thuộc vào từng người. Nếu bạn tiết kiệm được nhiều thì thời gian mua nhà sẽ rút ngắn, và ngược lại. Ngoài ra, bạn có thể sử dụng một số cách như vay vốn ngân hàng, vay mượn người thân… để rút ngắn thời gian sở hữu ngôi nhà mơ ước.

2/ Làm sao để mua nhà khi lương 15 triệu/tháng?

Người chưa có gia đình thì không phải chi tiêu nhiều nhưng lại không biết cách tiết kiệm. Người đã có gia đình biết cách tiết kiệm thì lại quá nhiều việc phải chi tiêu.

- Đối với người chưa có gia đình

Những người chưa có gia đình họ thường “mơ về ngôi nhà và những đứa trẻ”, nhưng không mấy ai trong số họ vạch ra kế hoạch rõ ràng để sớm sở hữu ngôi nhà. Phải là người biết tính toán, lo lắng cho tương lai lắm thì họ mới vạch ra kế hoạch sở hữu nhà khi còn độc thân vui tính. Vậy nên tiền lương hàng tháng họ thường dùng để chi trả cho những điều cần thiết và cả những điều vô bổ (để rồi sau này nghĩ lại sẽ cảm thấy hối tiếc).

Nếu như bạn đang độc thân, muốn có kế hoạch mua nhà và đang đọc bài viết này, vậy thì bạn cần lên kế hoạch chi tiêu như sau:

 • Tiền bắt buộc phải chi tiêu (Ăn, ở, sinh hoạt, đi lại…): là những khoản bắt buộc phải có thì bạn cũng không thể nào cắt giảm được. Bạn có thể vạch ra chi tiết kế hoạch chi tiêu cho từng khoản để biết được mình phải bỏ ra mỗi tháng bao nhiêu cho số tiền bắt buộc này. Thường thì số tiền sẽ dao động trong khoảng 4 - 6 triệu/tháng.
 • Tiền phát sinh (đám cưới, đám hỏi, giao lưu bạn bè…): không phải tháng nào cũng có tiền phát sinh, nhưng bạn nên để ra một khoản để không cảm thấy bối rối khi nó xảy ra mà không nằm trong kế hoạch ban đầu. Thường thì số tiền sẽ vào khoảng 2 triệu/tháng.
 • Tiền để dành: đây chính là số tiền tiết kiệm để bạn mua nhà. Sau khi đã trừ 2 khoản nói trên, số tiền dư bạn có được là 7 - 9 triệu/tháng.

Mỗi tháng bạn tiết kiệm được từ 7 - 9 triệu, nghĩa là mỗi năm bạn có 84 triệu - 108 triệu. Sau 3 năm, bạn có số tiền là 252 - 324 triệu. Sau 5 năm bạn có 420 triệu - 540 triệu.

 Lương 15 triệu mua nhà 2

Mỗi năm khi đã có một số tiền kha khá, bạn không nên để nguyên số tiền đó không làm gì cả mà hãy nghĩ cách làm sao để “tiền đẻ ra tiền”. Ví dụ như mua vàng, gửi ngân hàng hoặc đầu tư bất động sản. Trong đó, đầu tư vào bất động sản được xem là một trong những cách hay nhất hiện nay. Nếu số tiền bạn có chưa đủ để mua một căn nhà mà bạn mơ ước, thì hãy dùng số tiền đó để mua một mảnh đất được đánh giá là tiềm năng. Sau này khi được giá bạn sẽ bán lại mảnh đất để dùng số tiền đó mua nhà mình muốn. Đây cũng là cách được nhiều bạn trẻ áp dụng nhất hiện nay.

Nói thì dễ nhưng làm thì mới khó. Muốn tiết kiệm được số tiền nói trên thì bạn phải nghiêm túc thực hiện các vấn đề nói sau:

 • Nhất định không đụng vào số tiền để dành bằng mọi cách;
 • Tiết kiệm nhất có thể (nhưng đừng hạ tiện đến mức không chấp nhận được);
 • Cắt giảm những chi tiêu không hợp lý, ví dụ như ăn uống bên ngoài, mua quá nhiều quần áo, mỹ phẩm…
 • Nếu đang thuê nhà ở một nơi giá quá cao thì có thể tìm đến một nơi giá rẻ hơn hoặc tìm người ở ghép để tiết kiệm chi phí.
 • Nếu đang thường xuyên ăn ngoài thì hãy tập nấu ăn, vừa tốt cho sức khỏe lại vừa tiết kiệm được một khoản kha khá.

Với kế hoạch nói ra ở trên, trong khoảng từ 3 - 5 năm là bạn đã có thể mua được một ngôi nhà do chính mình đứng tên. Tuy nhiên như đã nói ở trên, nhà có nhiều loại giá, muốn mua nhà 500 triệu thì chỉ có lựa chọn mua ở vùng ven thành phố hoặc mua đất rồi tự xây nhà. Còn muốn mua nhà thành phố thì bạn cần sử dụng đòn bẩy tài chính là vay vốn ngân hàng hoặc vay mượn thêm của người thân. Về vấn đề vay vốn mua nhà, chúng tôi sẽ đề cập ở phần dưới của bài viết này.

- Đối với người đã có gia đình

15 triệu/tháng để mua được nhà đối với người chưa có gia đình vốn đã rất khó, thì độ khó đối với người đã có gia đình còn tăng lên bội lần. Và điều đáng lo ngại hơn là nếu như hai vợ chồng thu nhập 15 triệu chứ không phải một người. Một người vốn đã vô vàn thứ phải chi tiêu, hai người hoặc nếu có thêm con cái thì số tiền chi tiêu lại càng tăng lên khó mà cắt giảm được.

Tuy nhiên, nếu đã đặt ra mục tiêu sẽ phải có nhà riêng của mình thì hai vợ chồng dù lương 15 triệu hay 10 triệu cũng phải lên kế hoạch. Không có cách gì ngoài tiết kiệm và lên kế hoạch chi tiêu rõ ràng cả. Nhưng vẫn là lời khuyên như ban đầu, tiết kiệm chứ đừng hạ tiện, những khoản cho ăn ở vẫn phải được đảm bảo.

Đối với hai vợ chồng, kế hoạch chi tiêu mỗi tháng với mức lương 15 triệu có thể tạm tính như sau:

 • Tiền bắt buộc phải chi tiêu: 5 - 7 triệu.
 • Tiền phát sinh: 2 triệu.
 • Tiền nuôi con cái (nếu có): 2 triệu.
 • Tiền để dành: 4 - 6 triệu.

Nếu kế hoạch chi tiêu trên được duy trì đều đặn hàng năm, thì: sau 1 năm bạn có 48 - 72 triệu; sau 3 năm bạn có 144 - 216 triệu; sau 5 năm bạn có 240 - 360 triệu; sau 10 năm bạn có 480 - 720 triệu.

Lương 15 triệu mua nhà 3

Số tiền góp được nói trên so với số tiền lương mỗi tháng của bạn thì nó khá nhiều, nhưng nếu đem so với số tiền dành để mua nhà thì nó chẳng đáng là bao. Đó là chưa kể sự tăng giá chóng mặt của nhà đất. Nếu như 480 - 720 triệu bạn có hôm nay đã có thể mua được một căn nhà bé bé, xinh xinh ở ngoại thành thì 10 năm nữa, giá nhà đất đã tăng không kiểm soát và không còn giữ nguyên mức giá đó nữa.

Nghe ra hai vợ chồng mà lương 15 triệu rất khó để có thể mua nhà tại đất thành phố này. Nếu vậy, hai vợ chồng có thể tính đến phương án sống ở các vùng quê. Nhưng nếu công việc chính của hai vợ chồng là ở thành phố thì phải tính toán lại để làm sao với mức lương nói trên mà có thể mua được nhà.

 • Một là, như cách áp dụng cho người chưa có gia đình, đó là dùng số tiền tiết kiệm được để đầu tư vào vàng, bất động sản hoặc gửi ngân hàng. Gửi ngân hàng thì an toàn nhưng lãi thường không được bao nhiêu. Vàng thì lên xuống thất thường, có thể gặp rủi ro. Nhưng nếu đầu tư vào bất động sản, may mắn mua được mảnh đất “ngon” thì sau này bán đi sẽ giúp hai vợ chồng đổi đời.
 • Hai là, đổi công việc hoặc làm thêm công việc khác. Nếu cảm thấy công việc hiện tại lương quá thấp thì có thể tìm công việc khác với mức lương cao hơn. Hoặc có thể vẫn làm công việc đó nhưng tìm việc làm thêm khác như bán hàng online, bán đồ ăn ngoài giờ làm, xin làm thêm việc khác…
 • Ba là, khi đã có được một số vốn kha khá nhưng số vốn ấy chưa đủ để mua nhà, hai vợ chồng có thể dùng số vốn đó để làm ăn, kinh doanh, buôn bán nhỏ. Ví dụ đã tích được 100 triệu thì nghĩ xem 100 triệu nên làm gì để sinh lời. Sau khi đã làm ăn ổn định, có lương kha khá hơn rồi thì việc tính toán mua nhà sẽ trở nên “dễ thở” hơn nhiều. Tuy nhiên cũng cần tính toán trước những rủi ro để không “vỡ nợ” khi nó tìm đến.

Nói chung, hai vợ chồng dù đã có con hay chưa (nếu chưa thì sau này cũng sẽ có) thì nên thay đổi về cả suy nghĩ lẫn hành động. Ở thành phố mà lương chỉ 15 triệu là quá thấp, chi tiêu hàng ngày còn dè dặt thì nói gì đến việc mua nhà để ở. Trong khi đó không thể cả đời chỉ đi ở trọ được, cũng cần có một mảnh đất, ngôi nhà của mình để ổn định sinh sống, làm ăn.

Khi có con cái thì sẽ còn đủ thứ phải chi tiêu nữa. Khi đó dù đã cắt giảm những khoản không cần thiết thì số tiền phải chi cũng chiếm rất nhiều. Số tiền chi tỉ lệ thuận với việc lớn lên của con cái và tỉ lệ nghịch với khả năng sở hữu ngôi nhà tại đất thành phố này.

Vì vậy, cần thiết phải cải thiện mức lương hiện tại. Hai vợ chồng ít nhất nên kiếm được 20 triệu đồng/tháng thì mới có thể hi vọng mua được đất hoặc nhà.

3/ Lương 15 triệu có nên mua nhà trả góp hay không?

Bất cứ điều gì cũng có 2 mặt lợi và hại, mua nhà trả góp cũng vậy. Những người bán nhà trả góp thường chỉ cho người mua nhìn thấy mặt lợi, che đi mặt hại khiến nhiều người lao vào mua và chịu cái kết đắng. Ở bài viết này chúng tôi vừa phân tích mặt lợi vừa phân tích mặt hại để người mua biết được, trên cơ sở đó mới đưa ra quyết định có nên mua nhà trả góp khi lương 15 triệu không.

- Lợi ích

Nếu không đem lại nhiều lợi ích thì hình thức trả góp nói chung hiện nay chắc chắn không “được lòng” nhiều người đến như vậy. Ngay cả khi tài chính họ đủ để mua một căn nhà hay một sản phẩm nào đó thì nhiều người vẫn lựa chọn hình thức trả góp. Bởi nó mang đến những lợi ích sau đây:

 • Không đủ tiền vẫn có thể sở hữu sản phẩm mình mong muốn (trong trường hợp này là không đủ tiền nhưng vẫn có thể có nhà đứng tên mình để ở);
 • Số tiền được chia nhỏ thành nhiều lần, giảm áp lực cho người mua.
 • Được ngân hàng kiểm tra tính pháp lý của căn nhà mình định mua.
 • Thủ tục nhanh chóng, gọn gàng, không mất quá nhiều thời gian và công sức của người mua.

Lương 15 triệu mua nhà 4

- Rủi ro

Rủi ro của mua trả góp được chia cho 2 đối tượng: Một là những người biết mà không thể tránh được; hai là người không hiểu, không biết nên không thể tránh.

Đối với người biết mà không thể tránh, rủi ro gồm:

 • Chẳng may thất nghiệp thì sao, lấy tiền đâu để trả góp hàng tháng?
 • Hoặc không thất nghiệp nhưng có việc phát sinh phải dùng quá nhiều tiền trong tổng lương 15 triệu thì phải làm sao?

Đối với người không biết, không hiểu hết về trả góp, rủi ro rất lớn bao gồm:

 • Không biết chọn hình thức trả góp dài hạn hay ngắn hạn (các chuyên gia khuyên nên chọn dài hạn nếu như tài chính eo hẹp);
 • Chỉ biết lãi suất thời gian đầu mà không biết lãi suất sẽ tăng dần về sau;
 • Vay quá nhiều so với số tiền mình đang có khiến cho áp lực trả nợ tăng.

- Vậy có nên vay mua nhà trả góp hay không?

+) Có

Lương 15 triệu mà không vay mua nhà đất thì khẳng định 100% là không thể nào mua nổi đất chứ đừng nói tới mua nhà. Trừ khi bạn lựa chọn về sống tại nông thôn thì may ra bạn mới tích cóp được để mua đất, mua nhà. Còn ở thành phố, cụ thể là Tp. HCM, muốn mua nhà ở thành phố hoặc vùng ven thì bạn cần ít nhất số tiền từ 1 tỷ đổ lên. Nhưng cần bao lâu bạn mới góp được 1 tỷ khi lương mỗi tháng chỉ có 15 triệu? Sau chục năm gom góp đủ thì khi đó giá của một ngôi nhà đã không còn là con số hiện tại nữa. Đất đai không thể sinh ra, con người thì ngày càng nhiều lên, chính vì vậy mà đất đang tăng giá đến chóng mặt từng giờ, từng ngày.

Bạn chỉ có 2 cách: Vay mượn bạn bè, người thân hoặc mua nhà trả góp. Nếu bạn có người thân, bạn bè để vay mượn thì quá tốt nhưng cũng cần xem xét kỹ xem nguồn vay đó có ổn định không? Vay trong bao lâu thì phải trả? Lãi suất bao nhiêu? Còn vay ngân hàng thì lợi ích và rủi ro chúng tôi vừa đề cập ở trên.

Các chuyên gia bất động sản cho biết, mức độ tăng của lương của người lao động chỉ từ 5 - 10%, trong khi mức tăng của căn hộ đang dao động trong khoảng 30 - 35%/năm. Vậy thì đến bao giờ đồng lương của người lao động mới đuổi kịp được giá của một căn hộ đang chào bán?

Nếu không lựa chọn hình thức trả góp thì khẳng định người lao động sẽ chẳng thể nào mua được nhà khi lương chỉ từ 15 triệu hoặc hơn một chút.

+) Không

Mặc dù đã chia nhỏ số tiền hàng tháng và người lao động nhanh chóng có được ngôi nhà mơ ước, thế nhưng rủi ro của hình thức mua nhà trả góp rất lớn nên người mua cần phải cân nhắc thật kỹ. Dưới đây là những trường hợp nên nói không:

 • Số tiền để dành không bằng một nửa hoặc gần bằng một nửa số tiền lương;
 • Khi chưa tích góp đủ một khoản tiền nhất định trong tổng số tiền mua nhà;
 • Khi lương không ổn định, bấp bênh, lên xuống thất thường (lên thì tốt nhưng tuyệt đối không thể xuống);
 • Khi chưa thật sự hiểu rõ về hình thức trả góp, về thời gian, lãi suất, quyền và nghĩa vụ…

- Những lưu ý phải biết khi vay mua nhà trả góp

Để vay mua nhà trả góp thông minh, ít áp lực, hạn chế thấp nhất các rủi ro thì người lao động cần lưu ý những vấn đề sau đây:

+) Thời điểm vay mua nhà

Với mức lương 15 triệu, tùy vào khả năng bỏ ra mỗi tháng bao nhiêu mà quyết định người lao động sẽ mua nhà vào thời điểm nào. Bỏ ra càng nhiều thì thời gian mua nhà càng rút ngắn, và ngược lại. Ví dụ, mỗi tháng tiết kiệm được 10 triệu đồng thì sau 3 năm, người lao động đã có số tiền là 360 triệu đồng. Lúc này đã có thể nghĩ đến phương án vay mua nhà trả góp. Nhưng với những người mỗi tháng chỉ bỏ ra được 5 triệu thì sau 3 năm với số tiền 180 triệu đang có, người lao động không nên mạo hiểm vay mua nhà trả góp tại thời điểm này.

Lương 15 triệu mua nhà 5

+) Chỉ vay 60 - 70% giá trị ngôi nhà

Nghĩa là bạn phải có được 30 - 40% số tiền để mua nhà mới nghĩ đến việc vay. Điều này không chỉ liên quan đến thời điểm quyết định mua nhà mà còn liên quan đến số tiền căn nhà bạn mua là bao nhiêu.

+) Thật sự hiểu rõ về vay mua nhà trả góp

 • Thứ nhất, phải hiểu về lãi suất vay ngân hàng là bao nhiêu? Hỏi nhân viên tư vấn xem chọn cách nào thì có lợi cho mình nhất.
 • Thứ hai, vay ngắn hạn hay dài hạn tốt hơn? Và như đã nói ở trên, lương 15 triệu thì nên vay dài hạn sẽ dễ “thở” hơn.
 • Thứ ba, ngân hàng nào có lãi suất cho vay tốt nhất? Bạn có thể tham khảo Tổng hợp lãi suất vay mua nhà của top 12 ngân hàng lớn nhất tại Việt Nam.
 • Thứ tư, nếu đóng chậm thì có bị phạt hay không, mức phạt bao nhiêu?
 • Cuối cùng, đọc kỹ hợp đồng trước khi ký. Chỗ nào không hiểu cần phải hỏi nhân viên để được tư vấn kỹ càng.

4/ Những gợi ý về phương án mua nhà tốt nhất cho người lao động có lương 15 triệu/tháng

- Mua đất thay vì mua nhà

Dĩ nhiên ngay lập tức chẳng thể nào dùng 15 triệu đó để mua đất, mà vẫn cần tích góp. Và dĩ nhiên cũng thẳng thể nào mơ mộng đến đất trung tâm thành phố khi lương mãi chỉ dậm chân tại chỗ.

Người lao động vẫn có thể mua đất bằng cách tiết kiệm, để dành, “góp gió thành bão”. Sau đó chọn mua đất ở một nơi thích hợp, ví dụ như các huyện của Tp. HCM như Cần Giờ, Củ Chi, Hóc Môn, Nhà Bè, Bình Chánh… Ngoại trừ những khu vực trung tâm, phát triển nhanh thì có những khu vực giá đất còn khá rẻ như xã An Phú, xã Nhuận Đức, xã Phú Hòa Hưng… thuộc huyện Củ Chi; hay xã Bình Khánh, xã Long Hòa… thuộc huyện Cần Giờ;… giá đất chưa đến 15 triệu đồng/m2.

Mua đất rồi để đó, một thời gian sau có thể xây dựng nhà để ở. Hoặc nếu không thích có thể bán đi khi được giá và tìm mua đất ở một nơi thích hợp, ưng ý hơn.

- Mua nhà ở vùng ven Tp. HCM

Dĩ nhiên ai cũng có mơ ước về “nhà cao cửa rộng”, nhưng mơ ước là mơ ước, thực tế thì lương của mình chỉ có 15 triệu khó mà hơn. Vì vậy, để việc mua nhà là hưởng thụ chứ không phải gánh nặng thì người mua cần biết chọn ngôi nhà phù hợp với khả năng tài chính của mình. Thông thường, sau 3 - 5 năm tích góp, trong trường hợp tích góp tốt thì người lao động có thể có được số tiền từ 300 - 700 triệu (bao gồm cả tiền lãi). Với số tiền này, để mua nhà ở Tp. HCM là điều gần như không thể. Người mua dĩ nhiên sẽ phải vay mượn thêm nhưng chắc chắn sẽ không thể nào tìm được một ngôi nhà rộng rãi ở những vị trí thuận lợi. Cần “liệu cơm gắp mắm” sao cho phù hợp nhất. Có thể không mua ở Tp. HCM nhưng chọn mua ở vùng ven thành phố cũng được. Không cần ở một nơi sầm uất, phát triển mà chỉ cần một nơi vừa phải để vừa ổn định cuộc sống vừa dễ dàng di chuyển đến chỗ làm.

Một số gợi ý cho phương án này: Người lao động có thể chọn mua nhà ở Bình Dương, Long An, Đồng Nai, Bà Rịa Vũng Tàu… đều là những vùng ven của thành phố đang có sự phát triển sôi động và thu hút nhiều người nhất.

- Mua nhà dự án của các chủ đầu tư uy tín

Lương 15 triệu mua nhà 6

Ngoài lựa chọn mua nhà, mua đất của người dân, người lao động cũng có thể chọn mua nhà, mua đất thuộc dự án. Nhưng với sự nở rộ tràn lan của các dự án như hiện nay, người mua cần chọn các dự án với các tiêu chí sau:

 • Của chủ đầu tư uy tín;
 • Có nhiều tiện ích phục vụ cho cuộc sống;
 • Giá bán rẻ.

Tìm dự án không khó, nhưng khó ở chỗ các dự án hiện nay đều có giá khá cao. Tại Tp. HCM, lương 15 triệu/tháng thì người lao động không nên gắng sức để mua nhà dự án tại đây. Nên chuyển hướng về các tỉnh vùng ven thành phố, nơi có nhiều dự án đang thực hiện nhưng giá bán dễ chịu hơn một chút.

Điển hình như:

 • Phúc An City Long An: từ 400 triệu/căn. Ngoài ra, dự án này còn có nhà ở xã hội với giá 198 triệu/căn, tiếc rằng đã cháy hàng từ đợt mở bán đầu tiên.
 • Căn hộ Thịnh Gia Tower Bình Dương: từ 693 triệu/căn
 • Căn hộ Thuận Giao Phát Thuận An: từ 800 triệu/căn
 • Khu phức hợp Alva Plaza Bình Dương: từ 833 triệu/căn
 • Căn hộ Bcons Garden Bình Dương: 880 triệu/căn

Với chính sách giãn dân của thành phố, cộng với việc đầu tư mạnh vào cơ sở hạ tầng thì các tỉnh vùng ven hiện nay không còn là những miền quê “thẳng cánh cò bay” nữa. Mà nơi đó đã rất phát triển với sự có mặt của nhiều khu công nghiệp, nhiều người dân lao động, các quán xá, dịch vụ, công ty phát triển rầm rộ. Chọn sống ở các tỉnh vùng ven vừa trong lành, yên tĩnh, cũng vừa hiện đại và đầy đủ tiện nghi. Nhất là các dự án hiện nay hướng con người đến một cuộc sống xanh - sạch - sang - đẹp - đầy đủ, con người không chỉ được sống đơn thuần như trước đây mà chuyển thành hưởng thụ.

Tuy nhiên, không phải tất cả các dự án đều đáng mua. Ngoài yếu tố giá cả thì người mua còn cân nhắc nhiều vấn đề khác nữa để tránh các rủi ro không đáng có, nhất là khi gặp phải dự án “ma” hoặc dự án của các chủ đầu tư không uy tín.

Tống kết

Lương 15 triệu mua nhà thì chỉ có một cách duy nhất là tiết kiệm - tiết kiệm - phải thật tiết kiệm. Song song với tiết kiệm là không ngừng nỗ lực, cố gắng để cải thiện mức lương của mình. Đã có ước mơ mua nhà thì không thể nào hài lòng với con số đó được. Mình phải cố gắng gấp đôi, gấp ba người bình thường thì mới có thể thực hiện được điều đó. Biết là khó, nhưng vốn dĩ chuyện mua nhà là chuyện vô cùng khó rồi, không thể nào làm khác được. Khó nên là không phải ai cũng làm được, và mình phải làm được thì cần: Cố gắng, quyết tâm - Tiết kiệm - Lên kế hoạch - Thực hiện nghiêm túc. Hy vọng những ai đọc được bài viết này sẽ tìm được động lực, sớm lên được kế hoạch và nhanh chóng có được căn nhà mình mơ ước.

Xem thêm: