Lương 10 triệu tiết kiệm như thế nào để mua nhà? (Chia sẻ)

Chưa có đánh giá nào (Đánh giá) icon icon
Chưa có đánh giá nào (Đánh giá) icon icon

Lương 10 triệu tiết kiệm như thế nào để sớm sở hữu được căn nhà cho riêng mình chắc chắn là điều mà bao người muốn biết.

Ở khu vực nông thôn, lương 10 triệu 1 tháng so với mức lương trung bình của lao động phổ thông hiện nay cũng gọi là tương đối cao. Nếu biết chi tiêu hợp lý thì mỗi tháng cũng dư được vài triệu tiết kiệm. Nhưng ngược lại, ở đô thị thì với mức lương 10 triệu 1 tháng cũng phải đắn đo cho nhiều khoản chi. Mức sống ở thành thị dù là nội thành hay ngoại thành thì đa phần đều cao hơn ở nông thôn. Vậy lương 10 triệu có mua được nhà? Cách tiết kiệm như thế nào cho hiệu quả và làm sao để “tiền đẻ ra tiền” nhanh nhất có thể? Mời các bạn xem qua những chia sẻ được tổng hợp trong bài viết ngay sau đây.

1. Quản lý thu chi là kế sách ưu tiên hàng đầu

Muốn tiết kiệm tiền được hiệu quả thì không thể thiếu kế hoạch chi tiêu cụ thể cho tất cả các vấn đề trong đời sống hàng ngày của mỗi người chúng ta. Việc lập kế hoạch chi tiêu sẽ giúp bạn quản lý, cân đối, điều chỉnh cũng như theo dõi được chặt chẽ các khoản thu chi của mình. Đến cuối tháng thì có thể thống kê được dễ dàng, nhanh chóng mà không cần phải mất nhiều thời gian nhớ lại những khoản chi “vô số lần” của mình.

Lương 10 triệu tiết kiệm như thế nào 1

Kế hoạch chi tiêu không do ai lập ra và bắt buộc bạn phải làm. Mà mỗi người tự xây dựng kế hoạch riêng cho bản thân mình. Tuy nhiên, bạn phải thật sự nghiêm túc và “tuân thủ” thực hiện. Kế hoạch cũng cần có sự linh động sao cho bạn cảm thấy thoải mất nhất có thể. Ví dụ như tháng này có dự tiệc với bạn bè thì tốn kém thêm một phần. Đổi lại qua tháng sau sẽ cố gắng bù lại. Không nên biến những điều này trở thành áp lực đè nặng lên đôi vai của bạn. Và mỗi người sẽ có một kế hoạch khác nhau. Không nên “sao chép” nguyên bản kế hoạch của người khác vì nhu cầu không ai giống ai. Hiệu quả nhận được thì không cao mà còn chịu áp lực khá nhiều.

- Kế hoạch chi tiêu tham khảo

Với mức lương 10 triệu 1 tháng bạn có thể cân đối các khoản chi như sau:

 • Ăn uống, sinh hoạt hằng ngày: 3 triệu
 • Thuê nhà, điện, nước, wifi, giữ xe: 2.3 triệu
 • Tiền gửi về cho gia đình: 700 nghìn
 • Chi phí phụ khác như đi lại, tiệc tùng, ăn vặt: 1 triệu
 • Quỹ tiết kiệm: 3 triệu

Đó là kế hoạch chi tiêu tham khảo dành cho người độc thân. Còn đối với người đã có gia đình thì mức chi tiêu cho từng mục sẽ có sự thay đổi. Ví dụ mục ăn uống, sinh hoạt hàng ngày, 2 vợ chồng cùng nấu ăn thì sẽ tiết kiệm hơn so với việc mỗi người tự lo ăn uống. Tiền gửi về cho gia đình có thể bỏ qua nhưng thay vào đó sẽ là khoản tiền lo cho con cái (nếu có) và thường cao hơn con số 700 nghìn của người độc thân. Tóm lại, một người lương 10 triệu thì cả hai vợ chồng sẽ có lương khoảng 20 triệu. Bài toán mua nhà khi thu nhập 20 triệu của hai vợ chồng nghe có vẻ dễ dàng hơn so với người độc thân chỉ có thu nhập 10 triệu đồng. Tuy nhiên cũng cần phải lên kế hoạch chi tiêu rõ ràng và nghiêm túc thực hiện thì giấc mơ về ngôi nhà mới nhanh chóng thành hiện thực.

- Phân tích sự phù hợp của kế hoạch:

 • Về chi phí ăn uống, sinh hoạt: ở nông thôn thì 3 triệu hàng tháng chi cho việc ăn uống là rất thoải mái và không phải lo nghĩ nhiều. Còn ở đô thị thì 3 triệu là khoản tiền vừa đủ để xây dựng chế độ dinh dưỡng phù hợp cho mình. Trên thực tế, người lao động chỉ có thể nấu ăn được buổi chiều tối vì khoảng thời gian còn lại phải đi làm. Buổi sáng, buổi trưa có thể dành khoảng 50 nghìn (trong đó 20 nghìn cho buổi sáng và 30 nghìn cho cơm hộp buổi trưa) để ăn uống. Còn sau đó nên nấu ăn tại nhà để cân đối dinh dưỡng. Với 50 nghìn còn lại có thể mua 25 nghìn thịt gà, thịt heo và 15 nghìn đậu hũ và 10 nghìn cà chua, dưa leo ăn kèm. Nếu ngày nào chỉ làm đơn giản không có món ăn kèm thì bạn đã tiết kiệm được thêm 10 nghìn để mua gạo trữ ăn dần. Nếu ổn định như thế này thì không có gì quá khó khăn cho bạn.
 • Về chi phí thuê nhà: ở nông thôn thì tiền thuê nhà trọ dao động từ 1.3 - 1.5 triệu; ở đô thị vùng ven dao động từ 1.5 - 2 triệu. Ở nông thôn thì không có gì phải suy nghĩ quá nhiều nữa vì mức sống không quá cao. Còn ở đô thị, nên lựa chọn nhà trọ cho thuê với giá từ 2 triệu trở xuống. Hoặc nếu có giá cao hơn nhưng gần nơi làm việc thì có thể cân nhắc linh hoạt khoản chi nhà thuê và chi phí đi lại. Với người lao động thường đi từ sáng đến chiều nên thời gian ở nhà không bao nhiêu. Chỉ còn buổi chiều tối sau khi đi làm về. Nhìn chung, phí điện nước cũng không tốn quá nhiều. Như vậy thì khoản chi này rất phù hợp thực tế.
 • Về tiền gửi cho gia đình: lương 10 triệu 1 tháng nhưng cố gắng trích ra được 1 triệu gửi về cho gia đình cũng là điều cần thiết nên làm. Nếu gia đình ở quê đang khó khăn thì giúp được gia đình phần nào đó trang trải trong cuộc sống. Còn nếu cuộc sống đã ổn định rồi thì hãy xem như là bạn đang gửi “tiết kiệm” không lãi suất tại nhà. Lúc sau nếu gặp khó khăn hay chuyện gì đó thì mọi người có thể chia sẻ với nhau. Tháng nào ổn định có thể gửi nhiều hơn, tháng nào khó khăn thì hãy tâm sự cho mọi người biết. Việc trích một khoản lương gửi về biếu bố mẹ của mình thiết nghĩ bạn không nên lấy đó mà tính toán chi li làm gì, đó là điều nên làm.
 • Về chi phí phụ khác: 1 triệu dành cho việc đi lại, tiệc tùng, ăn vặt hoàn toàn có thể sắp xếp, cân đối đồng đều trong tháng. Trường hợp nào không cần thiết thì có thể sử dụng phương tiện công cộng. Còn tiệc tùng không phải tháng nào cũng có và bạn cũng nên “từ chối” tiệc không quan trọng như “ăn nhậu” với bạn bè.

Như vậy thì khi áp dụng kế hoạch này, bạn đã tiết kiệm cho mình được 3 triệu/tháng. Con số không quá lớn cũng không quá nhỏ nhưng cũng góp một phần vào mục tiêu mua nhà của bạn. Như đã nói ban đầu, bạn không nên áp dụng theo khuôn mẫu một kế hoạch chi tiêu nào của người khác. Cần phải có sự chọn lọc và linh hoạt để xây dựng kế hoạch riêng cho mình. Khoản nào cần thiết phải chi thì không nên suy nghĩ nhiều. Khoản nào tiết kiệm được thì phải cố gắng tiết kiệm. Vì mục tiêu chung “Tiết kiệm nhưng không áp lực”.

2. Tiết kiệm nhưng không “quên” đầu tư

Tiền mặt mặc dù có tính thanh khoản cao nhưng nếu để yên trong quỹ tiết kiệm của bạn thì không thể nào “đẻ” thêm được đồng nào. Bên cạnh đó, với mức lương 10 triệu muốn mua nhà nhanh được thì phải thật cố gắng và nỗ lực. Và dùng tiền để đầu tư sinh lời là điều cần thiết.

Lương 10 triệu tiết kiệm như thế nào 2

- Đầu tư sinh lời không dành cho người nhút nhát

Lấy ví dụ mỗi tháng bạn tiết kiệm được 3 triệu tiền lương của mình. Mỗi năm bạn tiết kiệm được 36 triệu đồng. Muốn mua nhà 500 triệu phải mất gần 14 năm mới có thể thực hiện được. Trong khi đó, nếu dùng tiền để đầu tư vào lĩnh vực khác thì có thể rút ngắn dự định này xuống còn 10 năm. Thậm chí là 5 năm nếu bạn thật sự may mắn với thu nhập “tay trái” của mình. Người nhút nhát sẽ không có chỗ đứng trong cuộc đua này. Tuy nhiên, không ai ép buộc bạn làm điều này cả. Lĩnh vực nào cũng có mặt ưu điểm và nhược điểm, mặt tích cực và rủi ro của nó. Nhưng quan trọng là làm sao để giảm thiểu rủi ro ở mức thấp nhất nhằm tối ưu hóa lợi nhuận sau cùng nhận được.

- Các kênh đầu tư hiệu quả 2020 cho người thu nhập 10 triệu

Ngoài việc tìm kiếm câu trả lời cho câu hỏi “Lương 10 triệu tiết kiệm như thế nào?” thì cũng nên đặt thêm câu hỏi “Lương 10 triệu 1 tháng đầu tư như thế nào cho hiệu quả?”.

Chẳng hạn đã tích góp được 100 triệu - 200 triệu, người thông minh lúc này sẽ đặt câu hỏi có 100 triệu nên làm gì để sinh lời hoặc có 200 triệu nhàn rỗi nên làm gì để tiền đẻ ra tiền. Nếu không làm gì thì số tiền mãi mãi dậm chân tại chỗ trong khi giá nhà đất đang tăng chóng mặt mỗi ngày. Nếu vậy, đến bao giờ số tiền mình có mới có thể đuổi kịp số tiền cần có để mua nhà?

Khi nhắc đến đầu tư, ai cũng có tâm lý mình phải có vốn mạnh, vốn sâu thì mới tham gia vào sân chơi này được. Tất nhiên có vốn mạnh thì thuận lợi hơn trong việc đầu tư. Nhưng có ai dám khẳng định rằng người có thu nhập 10 triệu không thể đầu tư? Câu trả lời chắc chắn là không. Vì có nhiều kênh, nhiều hình thức đầu tư cho mọi người lựa chọn. Trong số đó có thể kể đến một vài kênh tiêu biểu trong năm 2020 như là:

 • Vàng: kênh đầu tư truyền thống được nhiều người biết đến từ trước đến nay. Người Việt Nam ta cũng có thói quen mua sắm vàng để chờ thời cơ khi có số tiền “nhàn rỗi”. Mặc dù vẫn có biến động giá nhưng nhìn chung vẫn có xu hướng tăng. Về cơ bản, đây cũng là kênh đầu tư dài hạn an toàn cho bất kỳ ai. Vàng cũng có tính thanh khoản cao, khi cần tiền mặt có thể bán ra nhanh chóng. So với việc giữ trong quỹ tiết kiệm tại nhà của bạn thì mua vàng cũng là một dạng đầu tư. Nhưng so với nhiều dạng đầu tư khác thì tỷ suất sinh lời vẫn ở mức thấp. Vấn đề lưu trữ, bảo mật thông tin tài sản cũng cần phải chú ý nhiều hơn. Không nên “phô trương” để cho người khác dòm ngó tới và nảy sinh ý định xấu.
 • Gửi tiết kiệm ngân hàng: lãi suất tiền gửi tiết kiệm ngân hàng hiện nay rơi vào khoảng 6 - 8%/năm là chủ yếu. Người đầu tư sẽ được hưởng lãi suất đều đặn mà không sợ lỗ vốn. Đây là kênh đầu tư an toàn và khá phổ biến hiện nay. Khi cần tiền mặt thì có thể chuyển đổi dễ dàng, nhanh chóng vì tiền gửi tiết kiệm cũng được xếp vào nhóm tài sản có tính thanh khoản cao. Tuy nhiên, mức sinh lời không thật sự hấp dẫn so với các kênh đầu tư khác.
 • Đầu tư bất động sản: là kênh đầu tư cũng tương đối phổ biến hiện nay. Có đa dạng hình thức đầu tư bất động sản như đất nền, nhà phố, chung cư. Nhiều người vẫn hay truyền tai nhau câu hỏi “1 vốn 4 lời” là dành cho những ai đầu tư bất động sản. Thực tế thì vẫn đúng. Nhưng đòi hỏi người đầu tư phải có kiến thức chuyên môn cao và nhìn xa trông rộng. Để biết được phân khúc bất động sản nào sẽ là xu hướng, thị trường nào trở nên năng động hơn cũng phải phân tích trên nhiều yếu tố như pháp lý dự án bất động sản. Do đó, nếu cảm thấy mình đủ năng lực thì hoàn toàn có thể tham gia đầu tư. Về tính thanh khoản thì BĐS được xếp vào nhóm có tính thanh khoản thấp. Vì khả năng chuyển đổi thành tiền chậm. Trường hợp muốn bán nhanh để lấy tiền cũng không thực sự đảm bảo hoàn vốn được mà phải chấp nhận chịu lỗ. Bạn cũng cần chuẩn bị số vốn không nhỏ trước khi bắt đầu.
 • Đầu tư chứng khoán: kênh đầu tư tài chính cá nhân đã quá quen thuộc với nhiều người. Với số tiền nhỏ bạn có thể thu lại được lợi nhuận cao mà không cần thiết phải có vốn mạnh. Chứng khoán có tính thanh khoản cao cũng là yếu tố mà nhiều người lựa chọn. Nhưng sẽ không dễ dàng gì đối với những ai không biết về thị trường chứng khoán. Trước khi đầu tư phải chuẩn bị kiến thức chuyên sâu mới có thể trụ vững được.

Mỗi kênh đầu tư đều có ưu nhược điểm khác nhau. Bạn nên tìm hiểu thêm trước khi đưa ra quyết định cuối cùng. Nhìn chung, các kênh đầu tư an toàn cao thường có tỷ suất sinh lời thấp. Và ngược lại, các kênh đầu tư “mạo hiểm” có thể có nhiều rủi ro lại có tỷ suất sinh lời hấp dẫn. Đầu tư phải trên tinh thần tự nguyện và bạn phải nắm rõ về điều đó. Đôi khi cũng cần một chút sự liều lĩnh. Không nên nghe theo lời của người khác rồi đem hết cả quỹ tiết kiệm của mình “đặt” không đúng chỗ.

3. Lương 10 triệu 1 tháng mua nhà nửa tỷ trả góp, bạn có dám?

Hình thức mua nhà trả góp rất phổ biến trong thời buổi ngày nay. Người muốn mua nhà không cần phải thanh toán 100% tiền cho người bán ngay tại thời điểm mua. Ngân hàng hay các tổ chức tín dụng khác sẽ cho bạn vay 70% giá trị tài sản với điều kiện phải thế chấp căn nhà đó để đảm bảo tiền vay. Mức lãi suất vay mua nhà trả góp cũng khá thấp nên người vay cũng “nhẹ gánh” được khoản tiền này.

Đối với những người lương 10 triệu, thậm chí lương 15 triệu mà muốn mua nhà ở thành phố sau một vài năm tích góp thì khẳng định một điều chắc chắn là không thể. Nếu như không vay mượn từ bạn bè, người thân hoặc không lựa chọn hình thức vay mua nhà trả góp thì sau vài năm với số lương ít ỏi đó không thể nào tích góp được để mua nhà. Vay mua nhà trả góp được xem là cách nhanh nhất, dễ nhất để người mua nhanh chóng sở hữu được ngôi nhà mình mơ ước dù tài chính không đủ, thậm chí là thiếu rất nhiều.

Lương 10 triệu tiết kiệm như thế nào 3

Tuy nhiên thực tế, không phải bất kỳ ai muốn mua nhà đều đủ điều kiện để vay ngân hàng. Mà các điều kiện như điều kiện về nhân thân, thu nhập, tài sản thế chấp phải đảm bảo theo quy định. Và khi được ngân hàng cho vay, bạn phải thực hiện nghĩa vụ hoàn trả vốn lẫn lãi đúng thời hạn. Nếu quá hạn thanh toán mà người vay không hoàn thành đúng thì phải chịu trách nhiệm trước pháp luật.

Ngoài ra, bên cạnh lợi ích thì vay mua nhà trả góp cũng tồn tại nhiều rủi ro người vay cần phải biết, như là: chọn vay ngắn hạn thì áp lực lớn, lãi suất vay thường ưu đãi thời gian đầu và tăng dần càng về sau,... Điều này đòi hỏi người vay phải tìm hiểu kỹ càng để không rơi vào tình cảnh “tiến thoái lưỡng nan” sau này.

Tổng kết

Lương 10 triệu chắc chắn phải tiết kiệm thì mới có thể mua đất, mua nhà. Nhưng tiết kiệm như thế nào hiệu quả chắc hẳn qua bài viết này các bạn đã tìm được câu trả lời cho mình. Qua đó, bạn cần lưu ý lập kế hoạch chi tiêu phù hợp với nhu cầu, mục đích của mình. Đây là việc cần thiết phải làm để tiện trong quá trình theo dõi thu chi hàng tháng, hàng năm của mình. Nhưng cũng đừng để việc tiết kiệm này trở thành gánh nặng và tạo thêm áp lực quá lớn đối với bạn.

Thay vì giữ tiền mặt bên mình vừa gây nguy hiểm và không “đẻ” thêm được đồng nào thì hãy tìm hiểu thêm các kênh đầu tư tài chính cá nhân hiện nay. Nếu cảm thấy phù hợp và đủ năng lực thì hãy thử sức tham gia. Quyết định cuối cùng vẫn là ở bạn. Giữ vững lập trường và đừng để ai “thao túng” được chính suy nghĩ của mình.

Bên cạnh tiết kiệm và đầu tư, bạn nên tìm cách để “cải thiện” mức lương của mình. Lương càng cao thì số tiền tiết kiệm được càng lớn, đồng nghĩa với thời gian mua nhà sẽ được rút ngắn lại. Khi đó bạn sẽ không còn đau đầu vì suy nghĩ lương 10 triệu tiết kiệm như thế nào nữa, vì khi đó bạn đã có thể thoải mái hơn một chút trong việc lập kế hoạch chi tiêu rồi.

Xem thêm: