Học bất động sản ở đâu tốt nhất? 4 gợi ý không thể bỏ qua

Chưa có đánh giá nào (Đánh giá) icon icon
Chưa có đánh giá nào (Đánh giá) icon icon

Học bất động sản không phải là con đường duy nhất nhưng lại ngắn nhất để dẫn đến thành công. Vậy bạn đã biết học ở đâu tốt nhất để đạt hiệu quả cao nhất chưa?

Tại sao lại học bất động sản mà không phải ngành nghề khác?

Nói đến các ngành nghề tại Việt Nam, bạn có vô số các lựa chọn khác nhau. Nhưng tại sao bạn lại lựa chọn bất động sản mà không phải lĩnh vực khác? Không chỉ bạn mà bất động sản là lựa chọn của rất nhiều người - từ bác nông dân, anh bác sĩ, cô bán hàng, chú kỹ sư; từ người trẻ đến người già; từ người học vấn thấp đến các tiến sĩ, thạc sĩ, chuyên gia,... có thể nói là nghề của mọi người, mọi nhà. Lý do của hầu hết mọi người là:

 • Bất động sản là một ngành lớn ảnh hưởng nhiều đến nền kinh tế;
 • Bất động sản là tài sản có giá trị lớn và có tính an toàn về mặt pháp lý;
 • Bất động sản là nhu cầu không thể thiếu của con người (nhu cầu về nhà ở);
 • Bất động sản gồm nhiều phân khúc khác nhau, đa dạng loại hình kinh doanh (đất nền, nhà phố, biệt thự, đất khu công nghiệp,...);
 • Lợi nhuận từ kinh doanh bất động sản vô cùng lớn;

Vậy còn bạn, lý do của bạn là gì? Dù cho là lý do gì đi chăng nữa thì nếu đang phân vân hoặc thắc mắc về việc học bất động sản thì dưới đây là những điều bạn nhất định phải biết.

Có nên học bất động sản không?

Có không ít người thành công từ kinh doanh bất động sản mà không phải qua trường lớp đào tạo nào, vậy thì có cần phải học bất động sản hay không khi ngành nghề này nhiều nơi không yêu cầu phải có bằng cấp?

Học bất động sản để làm gì?

Nhắc đến học bất động sản, có lẽ mọi người sẽ nghĩ rằng sau khi học xong học viên chỉ có một cơ hội duy nhất đó là làm môi giới bất động sản. Tuy nhiên thực tế không phải vậy, học bất động sản xong bạn sẽ có rất nhiều cơ hội làm việc khác nhau. Cụ thể:

 • Nhân viên môi giới;
 • Nhân viên kinh doanh;
 • Quản lý, huấn luyện viên bán hàng;
 • Trợ lý giám đốc dự án;
 • Quản lý văn phòng giao dịch bất động sản;
 • Quản lý dịch vụ hậu mãi, chăm sóc khách hàng;
 • Chuyên viên quy hoạch và phát triển kinh doanh;
 • Chuyên viên tư vấn đầu tư bất động sản;
 • Chuyên viên thẩm định giá trị bất động sản;
 • Nhà quản lý và phát triển bất động sản;
 • Nhà đầu tư bất động sản.

Học bất động sản 1

Không chỉ là việc làm mà nơi làm việc, học viên cũng có nhiều sự lựa chọn khác nhau như là:

 • Cơ quan hành chính nhà nước từ trung ương đến địa phương về lĩnh vực đất đai, bất động sản (như Bộ Tài nguyên và Môi trường, Bộ Xây dựng, Cục Quản lý đất đai, Sở Tài nguyên và Môi trường, văn phòng đăng ký đất đai,...);
 • Cơ quan, viện nghiên cứu về đất đai và bất động sản;
 • Các trường đại học, cao đẳng, trung học chuyên nghiệp có chuyên ngành Quản lý thị trường bất động sản
 • Công ty môi giới, định giá bất động sản;
 • Sàn giao dịch bất động sản;
 • ...

Vậy nếu không học bất động sản thì bạn có thể làm những công việc này không? Câu trả lời là tùy công viêc và tùy nơi làm việc. Nếu bạn muốn làm những công việc như chuyên viên, quản lý, kinh doanh hoặc làm tại các cơ quan hành chính nhà nước thì bạn cần phải có chứng chỉ bất động sản. Muốn có chứng chỉ thì bạn bắt buộc phải học bất động sản.

Được - mất gì khi học bất động sản?

ĐƯỢC

1. Được bằng cấp: Nếu không học thì bạn sẽ không thể nào có được chứng chỉ hành nghề bất động sản. Nếu không có chứng chỉ bất động sản thì bạn không thể hoạt động trong lĩnh vực môi giới, định giá, quản lý và điều hành.

Điều 11 Nghị định 153/2007/NĐ-CP của Chính phủ quy định: “Cá nhân hoạt động môi giới, định giá bất động sản, quản lý, điều hành sàn giao dịch bất động sản phải được đào tạo, bồi dưỡng kiến thức pháp luật và chuyên môn về môi giới, định giá bất động sản và quản lý, điều hành sàn giao dịch bất động sản.”)

2. Được trọng dụng: Nếu để ý các tin tuyển dụng nhân viên kinh doanh bất động sản thì bạn sẽ thấy, mặc dù hầu hết các tin đều ghi không yêu cầu bằng cấp, kinh nghiệm nhưng đối với những người có bằng cấp thì sẽ được ưu tiên hơn và mức lương cơ bản cũng có thể cao hơn.

3. Được tôn trọng: Cùng là người kết nối khách hàng với người bán nhưng người có chứng chỉ sẽ được gọi là “môi giới” và người không có chứng chỉ sẽ bị gọi là “cò đất”. Bạn muốn mình là ai sau này? Nếu muốn được tôn trọng, tin tưởng và chuyên nghiệp, hãy học ngay từ hôm nay để có được chứng chỉ hành nghề và giúp bản thân trở nên “cao quý” hơn trong mắt mọi người.

4. Được tin tưởng: Những người đã học bất động sản nghĩa là họ đã được đào tạo, bồi dưỡng các kiến thức về chuyên môn và pháp luật, vì vậy khi làm việc sẽ tạo ra cảm giác an tâm và chuyên nghiệp đến khách hàng.

5. Được kiến thức: Nếu không học bất động sản thì bạn vẫn có được kiến thức bất động sản thông qua quá trình tự học và thực hành. Tuy nhiên để có được kiến thức đầy đủ và bài bản nhất thì những khóa học sẽ mang đến cho bạn nhiều thông tin hơn.

6. Được các mối quan hệ: Dù là học ở trường hay các khóa học ngắn hạn thì bạn cũng sẽ có thêm nhiều mối quan hệ khác nhau giúp ích cho công việc sau này của bạn. Những người đang học cùng với bạn sẽ là những người sau này cùng làm chung lĩnh vực với bạn. “Buôn có bạn, bán có phường”, việc có thêm nhiều mối quan hệ đối với việc kinh doanh, làm ăn mà nói chưa bao giờ là thừa thãi.

MẤT

1. Mất thời gian: Nếu học tại các trường đào tạo (cả chính quy lẫn không chính quy) thì bạn sẽ mất từ 2 - 4 năm để có được bằng cấp liên quan đến ngành bất động sản. Còn nếu tham gia các khóa học thì bạn sẽ mất từ vài tuần, vài tháng hoặc vài năm để có được chứng chỉ. Dù học theo hình thức nào thì bạn cũng sẽ phải mất một khoảng thời gian tương đối dài. Thời gian đó nếu không học thì bạn có thể “lăn lộn” với đời để học hỏi và kiếm tiền.

2. Mất tiền bạc: Lựa chọn hình thức học nào thì bạn cũng sẽ phải bỏ ra chi phí để đổi lấy điều mình muốn. Nếu không học mà thay vào đó đi làm thì bạn sẽ có thêm tiền, nhưng đổi lại, bạn đi học và không đi làm thì sẽ phải mất tiền.

Lời khuyên

So sánh giữa được và mất sẽ thấy bạn được nhiều hơn khi học bất động sản. Vì vậy, nếu có ý định gắn bó lâu dài với ngành nghề này thì bạn nên học. Nếu bạn còn trẻ, hãy thi tuyển vào các trường đào tạo nghề bất động sản (sẽ được gợi ý ở phần 2 của bài viết). Nếu bạn đã qua tuổi sinh viên, hãy tham gia các khóa học ngắn hạn được giảng dạy bởi các chuyên gia trong nghề. Học không chỉ giúp bạn có được chứng chỉ, bằng cấp để “nâng cấp” bản thân mà học còn giúp bạn có được kiến thức nền tảng để vững vàng hơn trong nghề. Đó là các kiến thức về đất đai, kinh tế, tài chính, luật kinh doanh, quy hoạch, môi giới, kinh doanh và đầu tư,...

Thực tế cho thấy có nhiều người không có bằng cấp nhưng vẫn được các công ty tuyển dụng. Nhưng bạn có biết có bao nhiêu người trụ lại được với nghề không? Đáp án là rất ít. Chính vì không học nên họ không có kiến thức về nghề, không biết cách giao tiếp, không biết bán hàng,... dẫn đến chán nản và từ bỏ. Còn những người trụ lại được với nghề thì không sớm thì muộn họ cũng sẽ tham gia các khóa học, có thể là các khóa học miễn phí do công ty họ làm tổ chức, hoặc tham gia các khóa học của các chuyên gia trong nghề. Lúc này cái họ học không phải là từ A - Z mà họ sẽ học những cái chưa biết hoặc chưa tốt. Kiến thức là mênh mông trong khi điều chúng ta biết chỉ là hạt cát, có lẽ vì vậy mà Lê-nin từng nói “Học, học nữa, học mãi!”.

Tóm lại, nếu bạn yêu thích ngành nghề này thì bạn nên học bất động sản ngay từ bây giờ. Còn nếu bạn đã qua tuổi để học đại học thì hãy tham gia các khóa học ngắn hạn có chọn lọc - nghĩa là cần gì học cái đó (trừ khi bạn chưa biết gì thì hãy học từ A - Z). Nhưng học bất động sản ở đâu tốt nhất? Hãy theo dõi tiếp phần nội dung dưới đây để có câu trả lời.

Học bất động sản ở đâu tốt nhất?

Lưu ý:

Bài viết này chỉ mang tính chất tham khảo chứ không nhằm mục đích bán khóa học hay PR cho bất cứ tổ chức, cá nhân nào. Vì vậy, chúng tôi không chịu trách nhiệm cho bất cứ tổn thất hay thiệt hại nào trong mọi trường hợp. Bạn đọc lưu ý chỉ tham khảo để biết thông tin, còn để đi đến lựa chọn thì cần tìm hiểu và cân nhắc thật kỹ.

Trường đại học chính quy

Học bất động sản 2

Hiện nay có rất nhiều trường đại học đào tạo ngành bất động sản trải dài từ Bắc tới Nam. Nếu bạn là thí sinh đang phân vân không biết nên học ngành bất động sản ở đâu thì dưới đây là những gợi ý tốt nhất:

Miền Bắc

- Đại học Kinh tế Quốc dân

- Học viện Nông nghiệp Việt Nam

- Đại học Khoa học tự nhiên - ĐHQG Hà Nội

- Đại học Công nghệ và Quản lý hữu nghị

- Đại học Lâm nghiệp Việt Nam

- Đại học Tài nguyên và Môi trường Hà Nội

- Đại học Nông lâm Thái Nguyên

Miền Trung & Tây Nguyên

- Đại học Nông Lâm Huế

- Đại học Phan Thiết

- Đại học Duy Tân

Miền Nam

- Đại học Nam Cần Thơ

- Đại học Tài chính - Marketing

- Đại học Nông Lâm Tp. HCM

- Đại học Kinh tế Tp. HCM

- Đại học Bà Rịa - Vũng Tàu

- Đại học Lâm nghiệp phân hiệu Đồng Nai

- Đại học Kinh tế - Tài chính Tp. HCM

- Đại học Văn Lang.

Những điều bạn nên biết:

Mã ngành bất động sản là 7340116.

Điểm chuẩn năm 2021 từ 15 - 27.2, trong đó cao nhất là trường Đại học Kinh tế quốc dân với điểm chuản là 27.2, thấp nhất là trường Đại học Công nghệ và Quản lý hữu nghị + Đại học Nông Lâm Thái Nguyên và Đại học Bà Rịa - Vũng Tàu với điểm chuẩn là 15.

Để xét tuyển vào ngành bất động sản thì thí sinh có 2 lựa chọn về khối học: Khối A00 gồm Toán, Vật lý, Hóa học và Khối A01 gồm Toán, Lý, Anh. Ngoài ra một số trường khác còn có khối A02, A04, A07, A16, B00, C00, C04, C05,...

Trung tâm đào tạo

Học bất động sản 3

Bạn không có đủ thời gian hoặc đã quá tuổi để học đại học chính quy ngành bất động sản? Nhưng bạn lại muốn có bằng cấp, chứng chỉ liên quan đến ngành này? Vậy thì học ở các trung tâm đào tạo bất động sản là sự lựa chọn phù hợp nhất.

Dưới đây là các trung tâm đào tạo bất động sản tốt nhất mà bạn có thể tham khảo:

Ở Hà Nội

- Đào tạo bất động sản Rich Nguyễn - đường 119 Trần Duy Hưng, Trung Hòa, Cầu Giấy

- Đào tạo bất động sản VCB Group - tòa nhà TSQ, làng Việt Kiều châu Âu, Mỗ Lao, Hà Đông

- Viện đào tạo và phát triển nguồn nhân lực Hợp Phát - Trâu Quỳ, Gia Lâm

Ở Đà Nẵng

- Viện nghiên cứu và Đào tạo Bất động sản - 215, Nguyễn Hữu Thọ

- Đào tạo bất động sản VCB Group

- Viện đào tạo bồi dưỡng cán bộ xây dựng - 91A Nguyễn Thị Minh Khai, quận Hải Châu

Ở Tp. HCM

- Học viện Bất động sản - 55 Duy Tân, phường 15, quận Phú Nhuận

- Đào tạo bất động sản Rever Agents - 191 đường Trần Não, khu phố 3, phường An Khánh, Tp. Thủ Đức

- Đào tạo bất động sản Trumdoo - 136 Trần Nhân Tôn, phường 2, quận 10

- Trung tâm đào tạo bất động sản IFEA - 131 Cô Bắc, phường Cô Giang, quận 1

Học chứng chỉ bất động sản tại các trung tâm đào tạo sẽ giúp bạn có được bằng cấp danh giá, cùng với đó là các kiến thức hữu ích để làm hành trang cho việc kinh doanh bất động sản sau này.

Các khóa học ngắn hạn

Học bất động sản online

Các khóa học ngắn hạn này dành cho những cá nhân có nhu cầu học kinh doanh bất động sản để tích lũy kinh nghiệm; cá nhân, tổ chức đang hoạt động kinh doanh bất động sản nhưng muốn nâng cao kiến thức chuyên sâu; sinh viên mới ra trường muốn tìm hiểu sâu hơn về nghề; người nước ngoài đang sinh sống tại Việt Nam và những ai có nhu cầu kinh doanh bất động sản nhưng không có thời gian để học chính quy hoặc đến trung tâm.

Đối với các khóa học ngắn hạn, bạn có các lựa chọn sau đây:

 • Học trả phí
 • Học miễn phí
 • Học trực tiếp
 • Học online

Dưới đây là gợi ý về các khóa học đầu tư bất động sản tốt nhất để bạn tham khảo:

Học trả phí

- 36 chiến lược đầu tư bất động sản hiệu quả tức thì - Phạm Văn Nam

- Bí quyết kiếm tiền từ môi giới bất động sản - Vũ Huế

- Bí quyết mua bán nhà đất an toàn và hiệu quả - Đỗ Đăng Khoa

- Bậc thầy bất động sản thuê và cho thuê - Trung Phạm

- Phong thủy ứng dụng trong kinh doanh bất động sản - Nguyễn Ngoan

- 21 sai lầm trong đầu tư bất động sản - Phạm Vũ Bình

- Facebook Marketing căn bản cho môi giới bất động sản - Đoàn Chấn Hùng

- Sát thủ môi giới đất nền - Trung Phạm

- Bí quyết kiếm tiền môi giới bất động sản 4.0 - Henry Khánh

- 5 bước đầu tư bất động sản Xây - Cho thuê - Nguyễn Ly

- Bí quyết gia tăng lợi nhuận bền vững trong kinh doanh bất động sản cho người mới có vốn ít - Phạm Vũ Bình

- Kinh doanh bất động sản cùng chuyên gia - Vương Mạnh Hoàng

- ...

Học miễn phí

- Quy trình và kỹ năng môi giới bất động sản - Trương Anh Tú

- Đào tạo chuyên gia bán hàng - BĐS - Tài chính - Hà Anh Tuấn

- Đỉnh cao kiếm tiền từ bất động sản thuê và cho thuê - Phạm Vũ Bình

- Bí quyết mua bán bất động sản thành công - Phan Công Chánh

- ...

Học bất động sản miễn phí tại Trần Anh Group, tại sao không?

(Dành cho những người mong muốn làm nhân viên kinh doanh bất động sản, không dành cho nhà đầu tư)

Trần Anh Group không chỉ là chủ đầu tư, nhà phát triển các dự án đình đám như Phúc An City, West lakes Golf & Villas, Lavilla Green City, Phúc An Garden, KCN Trần Anh Tân Phú,... mà còn là cái nôi đào tạo ra các nhân viên kinh doanh bất động sản chuyên nghiệp.

Nếu bạn là nhân viên của Trần Anh Group - một tập đoàn bất động sản lớn mạnh tại miền Nam Việt Nam thì bạn sẽ thường xuyên được tham gia các khóa học miễn phí từ các chuyên gia và lãnh đạo cấp cao của tập đoàn. Nội dung các khóa học không chỉ tập trung nói về bí quyết kinh doanh bất động sản mà còn đào tạo quy trình, kỹ năng môi giới. Tham gia các khóa học của Trần Anh Group không chỉ giúp bạn hiểu rõ hơn về nghề, cách để phát triển bản thân mà còn được truyền lửa đam mê để “cháy” hết mình với nghề.

Có rất nhiều người khi đến với Trần Anh Group chỉ là “trang giấy trắng”, nhưng sau vài khóa học đã trở thành người trong nghề với sự am hiểu sâu sắc về ngành. Nếu bạn cũng vậy, đừng ngại ngần “đầu quân” vào Trần Anh Group để được học hỏi và quan trọng nhất là được thực hành bằng những dự án “siêu hot” hiện nay.

Xem ngay Trần Anh Group tuyển dụng để tìm kiếm cơ hội phù hợp với mình nhé!

Tự học

Học bất động sản 5

Thế giới có nhiều gương điển hình về việc không tốt nghiệp đại học nhưng vẫn thành công như Steve Jobs (Apple), Bill Gates (Microsoft), Mark Zukenburg (Facebook),... cho thấy đại học không phải là con đường duy nhất để dẫn đến thành công. Bằng chứng gần gũi hơn là bạn có thấy có rất nhiều người từ nông dân, miệt vườn nhờ vào kinh doanh bất động sản mà thành đại gia hay không? Những người đó họ cũng không học hành trên trường, cũng không có bằng cấp nhưng họ vẫn là những người thành công, kiếm được nhiều tiền và nhiều người biết đến. Vậy thì bạn cũng có thể mà phải không?

Bạn có thể không cần bỏ ra quá nhiều thời gian và chi phí để học ở trường, học ở trung tâm hay học các khóa học online mà vẫn có thể tự học giống như nhiều người khác. Tuy nhiên tự học là một quá trình gian nan, vất vả đòi hỏi sự kiên trì, chịu khó và nỗ lực của bạn. Ngoài ra, bạn cần phải có tố chất nhanh nhạy, tư duy và tầm nhìn tốt thì mới có thể biến các thông tin tiếp nhận được thành những thông tin hữu ích cho mình. Quan trọng nhất bạn phải thực hành trên thực tế, nếu “học” không đi đôi với “hành” thì những thứ bạn tiếp nhận được mãi mãi chỉ là lý thuyết. Dù cho khi thực hành bạn bị vấp ngã, thất bại nhiều thì đừng nản chí vì “thất bại là mẹ thành công”, thông qua đó bạn sẽ biết được mình sai ở đâu để rút kinh nghiệm.

Vậy tự học như thế nào để có kết quả tốt nhất? Dưới đây là các gợi ý không chỉ dành cho những người lựa chọn phương pháp tự học mà dành cho tất cả mọi người muốn thành công trong lĩnh vực kinh doanh bất động sản:

 • Học trên thực tế bằng cách lăn lộn với nghề;
 • Học tập các anh/chị, các bạn trong các công ty bất động sản;
 • Học hỏi tại các group facebook liên quan đến bất động sản;
 • Học hỏi thông qua các quyển sách hay về bất động sản;
 • Học tập dựa trên các thông tin trên internet
 • ...

Cần lưu ý gì khi học bất động sản?

Để việc học mang đến hiệu quả thì bạn cần lưu ý các vấn đề sau đây:

 • Lựa chọn khóa học: Nên chọn các khóa học uy tín từ những chuyên gia trong ngành. Đối với những người mới thì nên lựa chọn học từ căn bản đến nâng cao. Còn đối với những người đã biết căn bản thì nên học thêm các khóa học phù hợp với nhu cầu của bản thân.
 • Học đi đôi với hành: Những điều bạn học được mãi mãi chỉ là lý thuyết nếu như bạn không áp dụng nó vào thực tế.
 • Học thêm nhiều kỹ năng khác: Bên cạnh học các kiến thức về bất động sản thì bạn còn phải học thêm kỹ năng giao tiếp, kỹ năng trình bày, khả năng nắm bắt tâm lý khách hàng,...
 • Quyết tâm ở bản thân: Trong quá trình học và làm sẽ có rất nhiều người nản chí, bỏ cuộc bởi vì bất động sản không phải là một ngành “dễ ăn”. Vì vậy, để đi đến cái đích cuối cùng đòi hỏi bạn phải kiên trì, nhẫn nại, chịu được áp lực trong cả việc học lẫn hành.

Hy vọng bài viết đã giúp bạn biết được có nên học bất động sản không, nếu có thì học ở đâu tốt nhất. Chúc bạn có được sự lựa chọn phù hợp với bản thân. Và đừng quên việc học chỉ quyết định được 3 phần của sự thành công, 7 phần còn lại tùy thuộc vào khả năng, tố chất, đam mê và sự nỗ lực của chính bạn nhé!

Xem thêm: