Đầu tư đất khu công nghiệp theo lời khuyên chuyên gia

Chưa có đánh giá nào (Đánh giá) icon icon
Chưa có đánh giá nào (Đánh giá) icon icon

Đầu tư đất khu công nghiệp như thế nào để đạt hiệu quả cao? Vốn bao nhiêu sẽ phù hợp để đầu tư đất tại đây?

Gần đây, xu hướng đầu tư vào đất gần khu công nghiệp, đất nền khu công nghiệp ngày càng được ưa chuộng. Vẫn giữ vững sức hút của phân khúc đất nền, với lợi thế từ hạ tầng, cơ sở vật chất, tiện ích từ các khu công nghiệp, đất tại đây càng trở nên có giá.

Tuy nhiên, gọi là xu hướng nhưng không hẳn ai cũng đủ tầm nhìn để tham gia. Đầu tư đất khu công nghiệp cần phải có kỹ năng phân tích và nhận diện thị trường một cách chính xác, không thể chỉ dựa trên quảng cáo hay xu hướng đám đông. Bất kỳ phân khúc bất động sản nào, nhất là ở thời điểm “nhạy cảm” về sức mua cũng có thể trở thành đối tượng của “vẽ bánh”.

Muốn đầu tư đất khu công nghiệp hiệu quả, đừng bỏ qua những lời khuyên, thông tin tư vấn từ chuyên gia dưới đây.

Đầu tư đất khu công nghiệp ở đâu?

Các chuyên gia cho rằng, việc chọn mua đất ở những thành phố công nghiệp như Đồng Nai, Long An, Bình Dương,... hay ngay cả là Tp. Hồ Chí Minh, tiềm năng luôn luôn có sẵn. Tuy nhiên, bắt buộc phải có khảo sát thực tế, cân nhắc yếu tố cung cầu và cơ hội trong trung hoặc dài hạn tại địa phương.

Nhiều KCN tạo lực cho thị trường nhà đất

Tại Bình Dương, địa bàn Dĩ An hiện tập trung khá nhiều khu công nghiệp, trong khi đó, mật độ dân số cao và có khoảng cách khá gần Tp. Hồ Chí Minh nên việc mua đất xây nhà, xây phòng trọ có nguồn đầu ra khá dễ dàng. Với tốc độ phát triển hiện tại thì việc giá trị bất động sản gia tăng hàng năm là hoàn toàn khả thi khả thi.

Tuy nhiên, Bình Dương cũng đang trong quá trình chuyển dịch công nghiệp về khu vực phía Bắc của tỉnh với điểm nhấn là Bến Cát, Bàu Bàng. Tại đây, người mua có thể xem xét được rất nhiều lựa chọn tiềm năng như KCN Mỹ Phước, đất nền khu công nghiệp Bàu Bàng, các dự án khu dân cư, khu đô thị lân cận: KDC Phúc An Garden, Đức Phát 3,...

Tại Long An, người mua nên xem xét đầu tư đất khu công nghiệp ở lân cận Tp. Hồ Chí Minh trên địa bàn huyện Đức Hòa, Bến Lức, Cần Giuộc như KCN Long Hậu, Đức Hòa 1, Khu công nghiệp Xuyên Á, Đức Hòa 3,... hoặc mới đây nhất là KCN Trần Anh Tân Phú với định hướng khu công nghiệp xanh nhiều triển vọng. Qua khảo sát thực tế cho thấy, quỹ đất khu công nghiệp tại đây còn rất lớn và giá cũng tương đối rẻ, biên độ tăng giá tốt.

Tại Đồng Nai, có nhiều khu công nghiệp vẫn sở hữu tỷ lệ đất đai chưa sử dụng vẫn còn khá lớn. Nếu đầu tư cho thuê nên chọn khu công nghiệp Nhơn Trạch vì lượng công nhân ở đây khá nhiều và khoảng cách di chuyển về Sài Gòn đang được rút ngắn đáng kể nhờ hạ tầng được nâng cấp.

Đối với thị trường Tp. Hồ Chí Minh, quận 9 là khu vực nhiều tiềm năng mặc dù giá đất gần đây bị đẩy lên ở mức khá cao. Theo chuyên gia, Khu công nghệ cao có triển vọng phát triển tốt trong thời gian tới, rất đáng để cân nhắc.

Đặc biệt, trong trường hợp đầu tư với mục đích mua đất khu công nghiệp và khai thác cho thuê thì nên chọn đất lớn sẽ có lợi hơn. Ví dụ như đất diện tích nhỏ dưới 60m2 có giá 14 triệu đồng/m2, trong khi đất có diện tích lớn trên 100m2 giá 10 - 11 triệu đồng/m2. Như vậy dư địa để tăng giá của lô đất lớn vẫn cao hơn lô đất nhỏ.

Tài chính bao nhiêu là đủ?

Trong đầu tư, chữ “đủ” đôi khi rất khó để đưa ra định nghĩa, nhất là với kinh doanh nhà đất - nơi có sự lựa chọn phong phú cho từng đối tượng người mua khác nhau. Ở từng khu vực xuống tiền, tùy vào mặt bằng giá, cá nhân nhà đầu tư sẽ có cách tính toán số vốn sao cho thật sự hiệu quả. Đây cũng chính là cách mà giới kinh doanh nhà đất nhỏ lẻ vẫn hay áp dụng, biết được giới hạn tài chính và năng lực của bản thân.

cần bao nhiêu vốn để đầu tư đất kcn

Như vậy, nếu đầu tư đất khu công nghiệp tại các khu vực gần trung tâm, chắc chắn giá sẽ cao hoặc mặt bằng giá bất động sản tại đó cũng sẽ ảnh hưởng đến số vốn bạn cần bỏ ra. Hoặc nếu bạn mua đất diện tích lớn để xây dựng nhà xưởng, dãy phòng trọ quy mô, tất nhiên chi phí cũng cần nhỉnh hơn so với mua đất có diện tích nhỏ, vừa vặn để làm mặt bằng hoặc xây nhà cho thuê.

Ngoài ra, dân cư cũng có thể là yếu tố ảnh hưởng đến giá mua. Những khu vực dân cư chưa quá đông, tỷ lệ cạnh tranh thấp, bạn sẽ dễ nhận được mức giá tốt. Tuy nhiên, đất khu công nghiệp dân cư kéo về ở cực kỳ nhanh, vì vậy nhà đầu tư phải thật sự linh hoạt và quyết đoán.

Giá đất khu công nghiệp và khu vực lân cận không ngừng xê dịch, đặc biệt, làn sóng giãn dân và chuyển dịch cơ cấu kinh tế sẽ tạo ra sức hút cùng ảnh hưởng rất lớn. Vì vậy, có nhiều vốn bao giờ cũng thoải mái hơn để lựa chọn. Tuy nhiên, vốn ít hơn cũng không hẳn là hết cơ hội. Quan trọng nhất bạn phải xác định được mua đất để sử dụng cho mục đích chính là gì. Trong tầm vốn khoảng từ 500 - 1 tỷ đồng, bạn đã có thể suy nghĩ đến việc đầu tư vào đất nền vùng ven và đất khu công nghiệp, thậm chí là dưới 500 triệu cũng hoàn toàn khả thi.

Đầu tư đất khu công nghiệp, bước đi đón đầu cơ hội của nhiều tay chơi địa ốc. Trước sức bật mạnh mẽ của quá trình công nghiệp hóa, hiện đại hóa như hiện nay, dự báo đất khu công nghiệp đang sắp bước vào thời kỳ “hưng thịnh” với sự săn đón của lượng lớn nhà đầu tư.

Xem thêm: