Có 3 tỷ nên mua nhà đất hay chung cư? (So sánh để lựa chọn)

Chưa có đánh giá nào (Đánh giá) icon icon
Chưa có đánh giá nào (Đánh giá) icon icon

Có 3 tỷ nên mua nhà đất hay chung cư theo xu hướng hiện nay là phù hợp nhất? Những phân tích trong bài viết này sẽ giúp bạn dễ dàng lựa chọn hơn.

Nhà, đất riêng hay nhà chung cư có thể được ví như “kẻ tám lạng, người nửa cân”. Vì mỗi loại hình bất động sản này đều có những mặt ưu điểm và nhược điểm nhất định. Nếu so sánh về tiêu chí này thì nhà, đất riêng có phần vượt trội hơn nhà chung cư. Nhưng nếu so sánh trên tiêu chí khác thì nhà chung cư vẫn không hoàn toàn bị “lép vế” trước đối thủ của mình. Chính vì có những sự tương đồng và hơn thua như thế mà người mua không dễ dàng đưa ra quyết định được. Vậy đâu sẽ là sự lựa chọn phù hợp nhất cho những ai đang có vốn 3 tỷ muốn mua nhà? Bài viết sau sẽ lý giải chi tiết hơn về vấn đề này, mời các bạn cùng theo dõi nhé.

1. Các tiêu chí so sánh để biết mua nhà đất hay chung cư sẽ tốt hơn

Khi được hỏi có 3 tỷ nên đầu tư gì, nhiều người không ngần ngại đưa ra phương án đầu tư bất động sản. Thế nhưng, bất động sản là một lĩnh vực vô cùng lớn, để đầu tư an toàn và sinh lời thì người đầu tư phải biết chọn loại hình đầu tư phù hợp. Trong số đó, nhà đất và chung cư hiện lên là 2 cái tên sáng giá nhất. Vậy trong phạm vi vốn 3 tỷ, người đầu tư nên “rót” vốn vào đâu?

Để biết những gì được và mất khi lựa chọn nhà đất riêng (nhà ở riêng lẻ) hay nhà chung cư cần có sự so sánh chi tiết dựa trên nhiều tiêu chí khác nhau.

Có 3 tỷ nên mua nhà đất hay chung cư 1

- Về khái niệm:

Căn cứ theo Điều 3 Luật Nhà ở 2014 thì:

 • Nhà ở riêng lẻ là nhà ở được xây dựng trên thửa đất ở riêng biệt thuộc quyền sử dụng hợp pháp của tổ chức, hộ gia đình, cá nhân, bao gồm nhà biệt thự, nhà ở liền kề và nhà ở độc lập. Nói thêm thì đất ở là đất để xây dựng nhà ở, các công trình phục vụ cho đời sống và vườn, ao gắn liền với nhà ở đã được công nhận là đất ở và bao gồm đất ở tại đô thị, đất ở tại nông thôn.
 • Nhà chung cư là nhà có từ 2 tầng trở lên, có nhiều căn hộ, có lối đi, cầu thang chung, có phần sở hữu riêng, phần sở hữu chung và hệ thống công trình hạ tầng sử dụng chung cho các hộ gia đình, cá nhân, tổ chức, bao gồm nhà chung cư được xây dựng với mục đích để ở và nhà chung cư được xây dựng có mục đích sử dụng hỗn hợp để ở và kinh doanh.

- Về vị trí:

 • Nhà ở riêng lẻ: nhà ở riêng lẻ có mặt ở khắp nơi từ trung tâm đô thị đến khu vực ngoại thành. Nhưng xu hướng lựa chọn nhà ở từ trước đến nay vẫn ưu tiên những nơi gần trung tâm thành phố nhất. Vì thuận tiện cho công việc làm ăn của mọi người. Tuy nhiên, với cùng số tiền bỏ ra (ví dụ như 500 triệu) thì thường bạn sẽ phải lựa chọn vị trí ở xa trung tâm hơn. Trong khi đó, với số tiền này khi mua nhà chung cư thì bạn có thêm nhiều cơ hội ở khu vực gần trung tâm.
 • Nhà chung cư: chung cư thường tập trung ở các thành phố, đô thị lớn nên cơ hội để bạn tìm một nơi gần trung tâm sẽ rộng mở hơn nhiều. Nhà chung cư thường nằm ở những vị trí tốt, thuận tiện cho công việc của nhiều người. Do đó nhà chung cư ở trung tâm thành phố có sức hút rất lớn và tỷ lệ lấp đầy rất cao. Về giá cả có thể cao hơn nhưng đổi lại giá trị mà chúng ta nhận được hoàn toàn xứng đáng.

- Về không gian riêng tư:

 • Nhà ở riêng lẻ: tự do, thoải mái hơn, không bị gò theo nguyên tắc của người khác. Trong phạm vi nhà đất thuộc sở hữu của mình thì mình có quyền và nghĩa vụ theo quy định pháp luật. Chẳng hạn như việc xây dựng nhà ở, sửa chữa, nâng cấp nhà theo nhu cầu riêng của mình.
 • Nhà chung cư: bạn phải tuân thủ theo các quy định, nguyên tắc chung. Khi muốn sửa chữa nhà phải xin phép chủ đầu tư. Hay nói cách khác bạn sẽ bị giới hạn một số quyền so với khi sở hữu nhà ở riêng lẻ.

- Về dịch vụ tiện ích:

 • Nhà ở riêng lẻ: hệ thống tiện ích tập trung không đồng bộ, phân tán ở nhiều nơi và chủ yếu là gần khu vực phát triển. Đối với nhà ở riêng lẻ thì tiện ích xung quanh phụ thuộc vị trí nhà mà bạn đang sở hữu. Nếu nằm gần trung tâm thì hệ thống tiện ích đảm bảo hơn. Còn nếu xa trung tâm, đặc biệt là ở vùng nông thôn, vùng sâu, vùng xa chắc chắn sẽ chịu thiệt thòi.
 • Nhà chung cư: điểm thu hút ở nhà chung cư không thể kể đến đó là hệ thống tiện ích nội khu, ngoại khu đồng bộ và đảm bảo phục vụ tốt mọi nhu cầu của cộng đồng dân cư sinh sống tại đây. Từ nhà hàng, quán ăn, trung tâm thương mại đến công viên, trường học, bệnh viện đều hội tụ lại với nhau. Điều này giúp mang lại chất lượng cuộc sống cao hơn cho mọi người.

- Về hạ tầng kỹ thuật:

 • Nhà ở riêng lẻ: tùy thuộc vào từng vị trí khác nhau mà chất lượng hạ tầng cũng khác nhau. Ví dụ như nhà ở gần thành phố (nhưng không thuộc thành phố) sẽ có hưởng “ké” được hạ tầng kỹ thuật chung. Còn ngược lại thì ở nông thôn, vùng sâu, vùng xa sẽ gặp khó khăn về chất lượng hạ tầng kỹ thuật.
 • Nhà ở chung cư: do quá trình đầu tư dự án có sự phân tích từ chuyên gia nên việc xây dựng chung cư cũng có sự đồng bộ nhất định về hạ tầng. Đường xá giao thông kết nối thuận tiện với nhiều tuyến đường huyết mạch. Chất lượng hạ tầng được nâng cao đáng kể.

- Về môi trường sống xung quanh:

 • Nhà ở riêng lẻ: môi trường sống khó xác định ban đầu và thường có sự phức tạp. Rủi ro về trộm cắp, tệ nạn xã hội, ô nhiễm môi trường được đánh giá cao hơn nhà chung cư.
 • Nhà chung cư: thực tế thì những người lựa chọn nhà chung cư thường có thu nhập tốt và mức sống khá cao. Do đó rủi ro về trộm cắp, tệ nạn xã hội, ô nhiễm cũng được khắc phục phần nào.

- Về vấn đề an ninh:

 • Nhà ở riêng lẻ: bạn phải tự bảo quản tài sản thuộc sở hữu của mình và cẩn thận hơn với một số tệ nạn như trộm cắp. Khi đi du lịch hoặc đi xa nhiều ngày thì chắc chắn bạn sẽ lo sợ về tài sản trong nhà của mình. Điều này cũng phụ thuộc vào môi trường sống xung quanh của bạn như thế nào. Nhưng nói chung, về mức độ an ninh thì nhà ở riêng lẻ không được đánh giá cao như nhà chung cư.
 • Nhà chung cư: hệ thống an ninh đảm bảo nghiêm ngặt 24/24 với hệ thống camera lắp đặt khắp nơi và có đội ngũ bảo vệ trực xuyên suốt. Ngoài ra thì hệ thống kiểm soát ra vào chung cư, hệ thống kiểm soát phân tầng thang máy cũng góp phần giữ an ninh trong khu vực. Khi đi đâu đó du lịch hoặc về thăm quê thì bạn sẽ yên tâm hơn về tài sản trong nhà của mình.

Có 3 tỷ nên mua nhà đất hay chung cư 2

- Về tính pháp lý:

 • Nhà ở riêng lẻ: tìm hiểu tính pháp lý và thông tin người bán đôi khi gặp một vài khó khăn. Khi mua bán nhà đất thì thủ tục sang tên sổ đỏ không mất nhiều thời gian.
 • Nhà chung cư: các dự án nhà chung cư thuộc sở hữu của cá nhân, tổ chức kinh doanh bất động sản uy tín sẽ đảm bảo pháp lý dự án đầy đủ hơn. Bạn có thể tìm hiểu tất tần tật thông tin về các cá nhân, tổ chức này. Khi mua nhà chung cư thì bạn phải chờ một vài tháng sau khi nhận nhà mới được cấp giấy chứng nhận sở hữu nhà ở.

Về giá bán:

 • Nhà ở riêng lẻ: nếu nói giá bán nhà đất cao hơn nhà chung cư thì cũng không đúng. Mà nói ngược lại rằng giá bán nhà đất thấp hơn nhà chung cư cũng là sai. Để so sánh giá cả trong trường hợp này phải cần thêm các yếu tố khác nữa. Lấy ví dụ như yếu tố vị trí, ở cùng một vị trí nếu bạn mua nhà đất tự xây nhà hoặc mua nhà riêng lẻ thường sẽ có giá cao hơn giá mà bạn mua nhà chung cư.
 • Nhà chung cư: cùng một vị trí nếu lựa chọn nhà chung cư thay vì nhà đất thường sẽ có giá thấp hơn. Bạn có thể tham khảo giá bán hai loại hình nhà ở này ở một số nơi cụ thể để thấy rõ sự khác biệt.

- Về giá bất động sản trong tương lai:

 • Nhà ở riêng lẻ: giá nhà đất thường có xu hướng tăng theo thời gian. Và nếu hội tụ nhiều yếu tố tiềm năng thì giá trị tài sản sẽ còn tăng lên nhiều nữa.
 • Nhà chung cư: giá nhà chung cư thường có xu hướng giảm sau 5-10 sử dụng nhưng không ai có thể khẳng định điều này. Định giá tài sản trong tương lai chỉ mang tính chất tham khảo và phải dựa trên nhiều tiêu chí đánh giá.

- Về các khoản phí quản lý khác:

 • Nhà ở riêng lẻ: bạn không phải bất kỳ loại phí quản lý nào. Ví dụ như phí bảo trì, sửa chữa nhà ở thì đối với nhà chung cư, bạn phải đóng thêm khoản phí này. Còn nhà đất riêng, khi nào muốn sửa chữa, nâng cấp thì bạn chỉ bỏ ra chi phí cho lần đó.
 • Nhà chung cư: bạn phải đóng thêm các loại phí như là phí bảo trì, phí quản lý chung cư, phí giữ xe. Đổi lại, bạn sẽ nhận được chất lượng dịch vụ tốt tương ứng. Đồng thời cũng tạo điều kiện cho chủ đầu tư duy trì hệ thống tiện ích, dịch vụ tại đó.

- Về vấn đề thanh toán:

 • Nhà ở riêng lẻ: mua nhà đất thường sẽ thanh toán một lần cho người bán mà không được chia ra nhiều lần.
 • Nhà chung cư: việc thanh toán linh động hơn. Bạn có thể thanh toán nhiều lần cho chủ đầu tư dựa trên hợp đồng thỏa thuận như thế nào. Ngân hàng cũng hỗ trợ vay vốn nhanh chóng hơn.

>>> Vậy nên mua nhà đất hay chung cư khi có 3 tỷ trong tay?

Nhìn chung, qua những so sánh như trên có thể thấy được nhà đất hay chung cư đều rất đáng để sở hữu. Suy cho cùng thì quyết định vẫn ở người mua. Tùy thuộc vào nhu cầu, mục đích, sở thích của mỗi người mà sẽ có cái nhìn khác nhau về sức hấp dẫn của nhà đất và chung cư.

Với bất kỳ người mua nào, khi bỏ ra số tiền lớn để sở hữu tài sản chắc chắn họ rất cần sự tư vấn từ nhiều người hiểu biết. Ở đây, bạn cũng nên lưu ý khi tìm người tư vấn cho mình. Những người đấy phải ngoài việc hiểu biết nhiều về bất động sản thì phải ở trong thế trung lập. Cụ thể là, nếu bạn tìm một người môi giới đang cộng tác cùng chủ đầu tư nhà chung cư A thì tất nhiên họ sẽ “lái” câu chuyện theo hướng có lợi cho họ. Hoặc khi bạn tìm đến người thân, bạn bè của người đang cần bán nhà đất để dò hỏi thì có chắc sẽ nhận được thông tin khách quan? Trong mọi trường hợp cần giữ vững lập trường riêng của mình và tiếp nhận thông tin phải có chọn lọc.

2. Những lưu ý khi mua nhà đất hay nhà chung cư cần phải biết

Dù là quyết định mua nhà ở nào đi chăng nữa thì bạn cũng cần biết những lưu ý sau đây.

- Những lưu ý khi mua nhà đất

Một số vấn đề không thể bỏ qua đối với những ai đang có nhu cầu mua nhà đất riêng đó là:

 • Tìm hiểu pháp lý nhà đất rõ ràng: cũng như phần so sánh trước đó thì pháp lý nhà đất đòi hỏi phải kiểm tra cẩn thận, rõ ràng hơn nhà chung cư. Vì người bán nhà ở riêng thường là các cá nhân có nhu cầu mà không phải chủ đầu tư. Việc tìm hiểu thông tin người bán cũng như độ tin cậy của họ như thế nào cũng phải bỏ công sức nhiều hơn. Chẳng hạn như nhà đất có sổ đỏ hay giấy chứng nhận quyền sở hữu nào khác không?, người sở hữu hợp pháp là một người hay nhiều người?, nhà đất có đang gặp phải vấn đề tranh chấp, thế chấp hay không? và nhiều vấn đề khác nữa. Do đó, bằng mọi cách bạn phải tìm hiểu pháp lý có đảm bảo theo quy định pháp luật không trước khi mua bán, giao dịch.
 • Không nên mua bán nhà đất bằng giấy viết tay: thay vào đó là phải có hợp đồng được công chứng đúng quy định. Bên trong hợp đồng phải nêu rõ tất tần tật quyền và nghĩa vụ của các bên tham gia. Ở vai trò người mua, cần lưu ý về các điều khoản quy định trách nhiệm của người bán nếu không thực hiện đúng như những gì đã thỏa thuận trong hợp đồng. Giấy viết tay không đảm bảo về mặt pháp lý và nếu có xảy ra trường hợp xấu thì bạn không thể đòi lại quyền lợi chính đáng của mình được. Nói không với hợp đồng viết tay là cách để bảo vệ chính lợi ích của mình.
 • Chú ý về vấn đề thanh toán tiền mua nhà đất: nếu có thể thì hãy thực hiện thanh toán tại ngân hàng sẽ giúp bạn hạn chế được rủi ro và lừa đảo hơn thanh toán trực tiếp. Nếu phải thanh toán trực tiếp cho người bán thì phải có người làm chứng, giấy tờ chứng minh điều này để khi có tranh chấp, thưa kiện sẽ đảm bảo quyền lợi tốt hơn. Tránh trường hợp người bán “lật lọng” nói rằng bạn chưa thanh toán và nếu không chứng minh được gì chắc chắn sẽ bị lừa đảo “trắng tay”. Đặc biệt là với những giao dịch có giá trị cao như 3 tỷ cần hết sức lưu ý.
 • Không nên đặt cọc trước cho người bán: nếu bạn là người không có nhiều kinh nghiệm về lĩnh vực này thì tốt nhất không nên “dại dột” mà đặt cọc trước theo yêu cầu của người bán. Bạn phải cho thấy được sự bình tĩnh, kỹ tính của mình. Không nên cho đối phương thấy được tâm lý nôn nóng rất muốn sở hữu tài sản mà họ rao bán. Người giành thế chủ động trong trường hợp này sẽ có giảm thiểu rủi ro nhiều hơn. Còn nếu bạn thực hiện đặt cọc theo yêu cầu của họ thì phải có hợp đồng đặt cọc rõ ràng và được công chứng tại cơ quan chức năng. Khi đưa tiền đặt cọc phải có biên bản xác nhận giao nhận tiền đảm bảo.

Có 3 tỷ nên mua nhà đất hay chung cư 3

- Những lưu ý khi mua nhà chung cư

Đối với nhà chung cư có một số vấn đề cần phải lưu ý đó là:

 • Hệ thống tiện ích nội khu, ngoại khu: nếu bạn đã chọn nhà chung cư thì hệ thống tiện ích phải cho thấy được sức hấp dẫn của nó. Lấy ví dụ như bạn mua một căn hộ chung cư ở tầng cao và mỗi khi muốn đi mua thực phẩm phải di chuyển một quãng đường xa từ nơi ở đến nhà xe rồi lặp lại mất khá nhiều thời gian. Do vậy, tiện ích nội khu, ngoại khu là yếu tố cần phải đảm bảo tốt.
 • Chất lượng hạ tầng kỹ thuật: hệ thống hạ tầng hoàn thiện cũng là điểm thu hút khiến nhiều người lựa chọn nhà chung cư. Đường xá giao thông phải kết nối thuận tiện với các tuyến đường lớn xung quanh. Các vấn đề như điện, nước, wifi phải đảm bảo mọi lúc mọi nơi.
 • Vấn đề an ninh: so với nhà ở riêng lẻ thì nhà chung cư đảm bảo hơn về vấn đề an ninh trật tự. Do đó, khi chọn mua phải quan sát, kiểm tra mức độ an ninh ở đây là như thế nào. Hệ thống camera giám sát, hệ thống báo động khẩn cấp, hệ thống phòng cháy chữa cháy có thực sự tốt như những gì chủ đầu tư quảng bá lúc rao bán hay không cũng cần tìm hiểu thêm. Có rất nhiều kênh như internet, người dân sống xung quanh hoặc những người đang sống tại đó để bạn tham khảo, hỏi đáp.

Trên đây là những vấn đề cần phải lưu ý nhiều hơn khi mua nhà đất hay nhà chung cư. Ngoài ra vẫn còn một số lưu ý chung khác dành cho những ai đang muốn sở hữu bất động sản bất kỳ như vị trí, diện tích, quy hoạch chi tiết 1/500, thông tin người bán, chủ đầu tư, giá cả, vấn đề về phong thủy,...

3. Dùng 3 tỷ mua cả nhà đất và chung cư, tại sao không? (Dành cho người muốn đầu tư)

Lương 20 triệu mua nhà được, lương 15 triệu mua nhà cũng được, thậm chí có luôn cách mua nhà khi không có tiền, vậy thì 3 tỷ là một con số vô cùng lớn để người mua thoải mái trong việc lựa chọn được căn nhà ưng ý.

3 tỷ, chúng ta có rất nhiều lựa chọn với con số này, vậy tại sao phải giới hạn việc đầu tư vào một loại hình nào đó? Chúng ta hoàn toàn có thể chia nhỏ số tiền ra và dùng để đầu tư vào nhiều loại hình khác nhau. Bởi vì quy luật của đầu tư không phải “đổ” nhiều tiền vào một loại hình nào đó thì chắc chắn nó sẽ mang đến cho chúng ta nguồn lợi lớn. Mà vấn đề nằm ở chỗ cách chúng ta sử dụng tiền như thế nào.

Nếu là người không có nhiều kinh nghiệm trong việc đầu tư bất động sản thì không nên dành hết số tiền mình có để “đổ” vào một loại hình nhất định. Rủi ro trong đầu tư luôn song hành, người đầu tư nên biết cách chia nhỏ các rủi ro bằng cách chia nhỏ số tiền đầu tư ở nhiều nơi.

Có 3 tỷ nên mua nhà đất hay chung cư 4

Với 3 tỷ, thật là tiếc nếu như dùng toàn bộ số tiền để đầu tư vào một loại hình nhất định, ví dụ như nhà đất hay chung cư (trừ trường hợp xác định đó là “miếng mồi” ngon). Tại sao không mua cả hai khi mà khả năng của mình là khá thoải mái?

Thay vì mua nhà đất hay chung cư tại thành phố vốn được ví là đắt đỏ và tính cạnh tranh cao, sao người mua không tìm về vùng ven “sát nách” thành phố đang phát triển từng ngày và tiềm năng vô cùng lớn? Trong khi giá bán dù là nhà đất hay chung cư cũng đều khá rẻ, mang đến cho nhà đầu tư nhiều sự lựa chọn hơn.

Ví dụ: Tại Long An có chung cư Phúc An City được bán với giá từ 400 triệu/căn đến khoảng 1.4 tỷ/căn. Đây là dự án được giới chuyên gia đánh giá cao về khả năng tăng giá và tính thanh khoản sau này. Hay tại Bình Dương, giá các căn hộ chung cư tại đây đang rơi vào khoảng từ 800 triệu/căn đến 1,4 tỷ/căn. Tiêu biểu phải kể đến là căn hộ Astral City Thuận An, Thuận Giao Phát Thuận An, Tecco Home An Phú Bình Dương, Minh Quốc Plaza Bình Dương… Đây đều là các dự án nổi bật, thu hút người mua và nhà đầu tư hiện nay.

Nếu chọn mua chung cư theo cách nói trên, người mua chỉ cần trích ra khoảng 1 tỷ trong tổng số vốn 3 tỷ để có được một căn chung cư đứng tên của mình. Hoặc nếu mua chung cư Phúc An City, thì với 1 tỷ người mua đã có thể mua được 2 căn rồi.

Còn 2 tỷ, người mua vẫn còn nhiều lựa chọn cho việc đầu tư của mình. Người mua vẫn nên dành một khoản nhất định để mua nhà đất. Nhưng nếu không phải mua ở mà mua đầu tư thì người mua không nhất thiết phải chọn nhà đất ở thành phố, mà có thể chọn nhà đất ở bất cứ khu vực nào tiềm năng. Ví dụ như Long An, Bình Dương, Bà Rịa Vũng Tàu, Tây Ninh… Giá nhà đất tại các khu vực này đang tăng nhanh mỗi ngày, tuy nhiên nhìn chung vẫn còn khá “mềm” so với thành phố. Tài chính 1 tỷ thì “dư sức” để kiếm được nhà đất đẹp ở những khu vực này.

Vốn 3 tỷ ban đầu, lúc này chỉ còn lại 1 tỷ. Có 1 tỷ nên đầu tư vào việc gì thì có lời? Không nhất thiết là đầu tư vào bất động sản vì chúng ta đã dành 2 tỷ cho nó. 1 tỷ còn lại có thể dùng để kinh doanh với một số ý tưởng hay ho như: kinh doanh vật liệu xây dựng, kinh doanh cửa hàng nội thất, kinh doanh studio áo cưới… hoặc muốn an toàn thì có thể gửi ngân hàng.

Lưu ý: Lời khuyên chia nhỏ số vốn 3 tỷ chỉ dành cho những người muốn đầu tư. Còn những người muốn mua nhà để ở thì phải cân nhắc dựa trên các tiêu chí so sánh nói trên để chọn nhà đất hay chung cư.

Tổng kết

Bỏ ra số tiền 3 tỷ để mua nhà không phải đơn giản như việc bạn đi chợ mỗi ngày. Do đó phải biết tìm hiểu, quan sát, phân tích và nhận định để đưa ra quyết định sau cùng. Thông tin tư vấn là điều không thể thiếu nhưng phải là thông tin khách quan từ những người trung lập, có hiểu biết, có chuyên môn và đáng tin cậy.

Có 3 tỷ nên mua nhà đất hay chung cư? Hay là mua cả 2? Đâu cũng là phương án rất đáng để lựa chọn. Không ai có thể khẳng định được nhà chung cư hay nhà riêng lẻ sẽ tốt hơn vì mỗi người có những quan điểm riêng của mình. Từ những phân tích chi tiết và chia sẻ qua bài viết trên mà mọi người sẽ biết được đâu là phương án phù hợp với mình.

Xem thêm: