Có 3 tỷ nên đầu tư gì? 5 cách để “tiền đẻ ra tiền” hiệu quả

Chưa có đánh giá nào (Đánh giá) icon icon
Chưa có đánh giá nào (Đánh giá) icon icon

Có 3 tỷ nên đầu tư gì? Với số tiền không hề nhỏ như thế này thì việc đầu tư đòi hỏi phải có sự tính toán kỹ lưỡng về mọi mặt.

Những câu hỏi như có 1 tỷ nên làm gì, có 2 tỷ nên làm gì hay có 3 tỷ nên kinh doanh gì 2020, có 4 tỷ nên đầu tư gì chắc chắn luôn là những thắc mắc của nhiều người hiện nay. Vì trên thực tế có quá nhiều ngành nghề, lĩnh vực để đầu tư. Với 3 tỷ, bạn không khỏi băn khoăn khi tham khảo các ý tưởng đầu tư kinh doanh sinh lời cao. Và đâu sẽ là điểm đến phù hợp cho bạn? 5 gợi ý sau đây hy vọng sẽ giúp ích được cho mọi người.

1. Kinh doanh dịch vụ giao hàng

Thoạt đầu khi nghe đến ý tưởng kinh doanh dịch vụ giao hàng với số vốn 3 tỷ có vẻ là không phù hợp, khả năng sinh lời thấp, thị trường khó khai thác. Vì nhiều người có suy nghĩ rằng số tiền lớn như thế phải đầu tư vào những mảng đúng “tầm cỡ” như chứng khoán, bất động sản. Nhưng nếu quan sát, phân tích xu hướng đầu tư 2020 thì đây không phải là sự lựa chọn tồi.

Có 3 tỷ nên đầu tư gì 1

- Vì sao dịch vụ giao hàng lại trở nên phổ biến?

Cùng với sự phát triển của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0, phần lớn chúng ta đều được tiếp cận nhiều hơn với internet. Đây được xem là nền tảng cơ bản đối với bất kỳ lĩnh vực nào hiện nay. Từ đó ngành thương mại điện tử cũng có những bước đi đột phá trên thị trường và việc mua sắm hàng hóa trực tuyến dần trở thành thói quen của phần lớn người tiêu dùng.

Trên thực tế, nhiều người lựa chọn hình thức mua hàng trực tuyến chủ yếu là do không có nhiều thời gian dành cho việc mua hàng trực tiếp. Chiếm tỷ lệ cao là những người đang sống tại các thành phố, đô thị. Phần lớn quỹ thời gian của họ là dành cho công việc. Lựa chọn mua hàng online, họ có thể đặt hàng bất cứ lúc nào mình muốn. Các website, sàn thương mại điện tử hoạt động xuyên suốt 24/24. Mọi người có thể mua sắm bất cứ lúc nào, bất cứ nơi đâu chỉ với chiếc điện thoại thông minh của mình. Sau đó sẽ có người giao hàng đến tận nơi cho bạn.

Qua đó có thể cho thấy được sự quan trọng của dịch vụ giao hàng đối với các hoạt động thương mại điện tử hiện nay. Vì thế mà hàng loạt các đơn vị cung cấp dịch vụ giao vận chuyển hàng hóa ra đời và hoạt động khắp nơi. Những cái tên nổi bật nhất có thể kể đến như là Giao Hàng Nhanh (GHN), Giao Hàng Tiết Kiệm (GHTK), Lalamove, Viettel Post, 247 Express,…

- Vốn 3 tỷ có nên kinh doanh dịch vụ giao hàng?

Với vốn 3 tỷ, bạn có rất nhiều lựa chọn để đầu tư kinh doanh. Những cái tên như bất động sản, chứng khoán từ lâu đã rất đỗi quen thuộc với mọi người. Nhưng sự cạnh tranh ngày càng diễn ra gay gắt và phức tạp hơn. Nếu bạn muốn thử sức ở những lĩnh vực này tất nhiên là không ai cấm. Nhưng nếu bạn muốn tìm một hướng đi khác mới mẻ hơn thì kinh doanh dịch vụ giao hàng là sự lựa chọn thích hợp.

Nói gì đi chăng nữa thì bạn cũng là người “sinh sau đẻ muộn”, muốn lan tỏa sức ảnh hưởng và khẳng định vị thế nhanh chóng thì nhờ vốn mạnh bạn sẽ thực hiện điều đó dễ dàng hơn. Tuy nhiên, giá trị mà bạn tạo ra phải mang lại lợi ích tích cực cho cộng đồng. Bạn phải cho thấy được những lý do xứng đáng để người khác lựa chọn bạn.

Thực tế hiện nay, dịch vụ giao hàng tận nơi phát triển mạnh ở các thành phố lớn. Còn ở các khu vực nông thôn vẫn còn những hạn chế nhất định. Trong khi nhu cầu của người tiêu dùng ngày càng tăng dù là ở đô thị hay nông thôn. Việc bỏ vốn đầu tư và khai phá, mở rộng “địa bàn” này sẽ mở ra nhiều cơ hội phát triển mới.

2. Mở chuỗi cửa hàng thực phẩm sạch

Trong bối cảnh nhu cầu thực phẩm sạch liên tục tăng cao những năm gần đây, kinh doanh thực phẩm sạch dần trở thành xu hướng mới trong tương lai.

Có 3 tỷ nên đầu tư gì 2

- Nhu cầu thực phẩm sạch hiện nay ra sao?

Theo báo cáo xu hướng tiêu dùng thực phẩm hữu cơ của AC Nielsen thì có đến 86% người tiêu dùng Việt Nam ưu tiên sản phẩm hữu cơ (organic) cho những bữa ăn hàng ngày. Bởi tính an toàn, giàu dinh dưỡng và hương vị thơm ngon.

Nhận thấy được “cơn khát” thực phẩm sạch không ngừng tăng cao hiện nay. Và tâm lý người tiêu dùng hiện đại rất ưa chuộng thực phẩm hữu cơ, nông sản sạch. Nếu ngày trước, họ thường rất “ngại” với giá cả tương đối cao và độ uy tín của các cửa hàng thực phẩm sạch thì ngày nay, họ sẵn sàng bỏ ra chi phí cao hơn để mua được thực phẩm hữu cơ. Thêm vào đó là tình trạng thực phẩm bẩn đang diễn ra tràn lan trên thị trường. Kinh doanh thực phẩm sạch ở thời điểm hiện nay không thể nào lý tưởng hơn nữa.

- Kế hoạch tài chính với vốn 3 tỷ kinh doanh thực phẩm sạch

Lưu ý: kế hoạch chỉ mang tính chất tham khảo

Có thể chia làm 3 giai đoạn chính sau đây:

Giai đoạn 1: Triển khai dự án (1 tỷ)

 • Chi phí marketing: 250 triệu (bao gồm website; chi phí và hoa hồng cho công ty quảng cáo, Agency; các chiến dịch trực tiếp, in ấn và gửi thư; nghiên cứu và khảo sát khách hàng; chạy quảng cáo đa kênh; KOLs, Influencer,...)
 • Chi phí bán hàng: 250 triệu (bao gồm chi phí nhân viên bán hàng; chi phí vật liệu bao bì; chi phí đồ dùng phục vụ bán hàng; chi phí khấu hao TSCĐ bộ phận bảo quản hàng hóa,...)
 • Chi phí quản lý doanh nghiệp: 300 triệu (bao gồm chi phí nhân viên quản lý; thuế, phí, lệ phí; chi phí bằng tiền mặt khác,...)
 • Chi phí khác: 200 triệu

Giai đoạn 2: Phát triển dự án (1,2 tỷ)

 • Chi phí marketing: 300 triệu
 • Chi phí bán hàng: 400 triệu
 • Chi phí quản lý doanh nghiệp: 350 triệu
 • Chi phí khác: 150 triệu

Giai đoạn 3: Duy trì (800 triệu)

 • Chi phí marketing: 100 triệu
 • Chi phí bán hàng: 300 triệu
 • Chi phí quản lý doanh nghiệp: 350 triệu
 • Chi phí khác: 50 triệu

3. Thử sức với “sân chơi” bất động sản

“Sân chơi” bất động sản được đánh giá là một trong những kênh đầu tư sinh lời hàng đầu hiện nay. Đầu tư bất động sản đòi hỏi phải có nền tảng kiến thức vững vàng để hạn chế những rủi ro có thể gặp phải.

Có 3 tỷ nên đầu tư gì 3

- Thị trường bất động sản những năm gần đây ra sao?

Năm 2019, thị trường bất động sản có những tín hiệu tích cực và tiêu cực đan xen. Tình trạng cung thấp - cầu cao vẫn diễn ra khắp nơi, tập trung ở các thành phố lớn. Theo nghiên cứu của Vietnam Report, một trong những nguyên nhân chính là do cơ quan Nhà nước thắt chặt hơn quá trình phê duyệt dự án, đồng thời siết chặt tín dụng cho bất động sản.

Bước sang năm 2020 là thời điểm hiện tại, đại dịch Covid-19 đã và đang ảnh hưởng không nhỏ đến thị trường bất động sản nói chung. Nhiều chuyên gia dự đoán sẽ có phần nào trầm lắng xuống. Song vẫn có nhiều tín hiệu khả quan trong tương lai khi dịch bệnh được kiểm soát tốt.

- Xu hướng phát triển nào cho thị trường bất động sản 2020?

Bất động sản khu công nghiệp, đất nền, căn hộ, bất động sản xanh được đánh giá sẽ là những điểm sáng đồng thời cũng là xu hướng của thị trường BĐS 2020. Theo đó:

 • BĐS khu công nghiệp: tính đến thời điểm hết năm 2019 cả nước ta có khoảng 326 khu công nghiệp, khu chế xuất được thành lập đạt tỷ lệ lấp đầy cao từ 70% trở lên. Với nhiều lợi thế như Việt Nam tham gia nhiều Hiệp định thương mại, cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung và sự bùng phát dịch Covid-19 đã làm gián đoạn chuỗi cung ứng toàn cầu. Đồng thời tạo ra sự chuyển dịch dây chuyền sản xuất từ Trung Quốc sang nước ta và các nước trong khối ASEAN. Vốn FDI đổ vào thị trường bất động sản tiếp tục gia tăng. Nhiều chính sách miễn giảm, ưu đãi thuế của Nhà nước cũng mở ra nhiều cơ hội mới cho nhà đầu tư.
 • Đất nền: từ lâu phân khúc đất nền đã cho thấy được hấp lực riêng của nó đối với nhà đầu tư lẫn khách hàng. Những năm gần đây, nguồn cung đất nền cũng trở nên khan hiếm hơn. Nhu cầu thị trường vẫn mang lại nhiều tín hiệu khả quan khi bỏ vốn đầu tư đất nền 2020.
 • Căn hộ giá rẻ: có một nơi để “an cư lạc nghiệp” hầu như là ước muốn của mỗi người. Do vậy, phân khúc nhà ở vẫn diễn ra khá sôi nổi dù chịu ảnh hưởng của đại dịch Covid-19. Nhu cầu sở hữu căn hộ giá rẻ vẫn không hề kém cạnh đất nền hiện nay.
 • Bất động sản xanh: khái niệm bất động sản xanh giờ đây không còn xa lạ gì đối với nhiều người nữa. Mặc dù đã tồn tại nhiều năm trên thị trường nhưng những năm gần đây mới thấy được sự bứt phá mạnh mẽ đến từ “người bạn của thiên nhiên”.

- 3 tỷ đầu tư vào phân khúc nào hiệu quả?

Mỗi phân khúc đầu tư đều có những ưu nhược điểm nhất định. Với số vốn 3 tỷ thì bạn nên quan tâm đến đất nền dự án, căn hộ giá rẻ, nhà vườn, nhà xưởng vì nhu cầu thị trường rất cao.

Chẳng hạn như đầu tư đất nền thì biên độ tăng giá khá cao, có thể đạt 15% trở lên nếu thị trường diễn biến biến tốt. Những nơi diễn ra tình trạng sốt đất cục bộ còn có thể tăng trên ngưỡng 50-60%. Ban đầu với vốn 3 tỷ bạn nên đầu tư khoảng 3 - 5 nền với giá dao động từ 500 triệu - 1 tỷ. Với xu hướng đất nền tăng giá như hiện nay thì sau 2 - 3 năm bán lại sẽ nhận được khoản lợi nhuận tốt.

4. Đầu tư mua nhà sửa bán

Đầu tư mua nhà sửa bán đang là hình thức kinh doanh hấp dẫn mang lại những khoản lợi không hề nhỏ dù bỏ ra vốn ít.

Có 3 tỷ nên đầu tư gì 4

- Đầu tư mua nhà sửa bán không dành cho người “non” kinh nghiệm

Bất kể hình thức đầu tư nào cũng vậy, song song với tỷ suất sinh lời cao là những rủi ro xuất hiện càng nhiều. Không ít người đã phải nhận “trái đắng” vì suy nghĩ chủ quan của mình. “Miếng mồi béo bở” lúc nào cũng phải bỏ ra công sức, mồ hôi nhiều hơn thì mới “nuốt” trôi được.

Đối với hình thức này, bạn phải nắm rõ các khoản chi phí xây dựng, tính toán các hạng mục cần sửa chữa một cách chi tiết, biết cách tạo dựng mối quan hệ hợp tác với nhà thầu, có kinh nghiệm định giá nhà đất.

Quan trọng hơn hết là tính pháp lý nhà đất có đảm bảo hay không. Không nên vội vàng ham rẻ mà quyết định mua ngay. Pháp luật về đất đai đã có quy định rất chi tiết về điều này. Nếu không biết luật mà cũng “tập tành” đầu tư môi trường bất động sản là một hướng đi rất sai lệch.

- Bỏ vốn gần 3 tỷ lời 800 triệu sau 2 tháng, bạn có tin?

Một trường hợp cụ thể là ông Nguyễn Đức Phú là người chuyên đi “săn” những ngôi nhà nát, xập xệ để xây mới và bán lại. Với kinh nghiệm nhiều năm của mình, ông hiểu rõ được nhu cầu nhà ở giá rẻ hiện nay và xây dựng bài toán chi phí rất linh hoạt.

Ông chia sẻ: “Với số vốn hạn chế, tôi thường chọn những ngôi nhà phố cấp bốn cũ kỹ hoặc nhà nát đang có giá rẻ để mua. Sau đó, tôi sẽ bỏ thêm khoảng vài chục đến vài trăm triệu sửa chữa, cải tạo rồi bán với mức sinh lời cao nhất có thể. Đơn cử, tôi từng bỏ ra 2,2 tỷ đồng mua một ngôi nhà nát ở quận Thủ Đức, rồi chi thêm 150 triệu đồng làm lại gác lửng, sơn mới… Sau 2 tháng, tôi bán lại được với giá 3 tỷ đồng. Tôi lấy số tiền đó tiếp tục mua một căn nhà cũ ở khu sầm uất hơn với giá 3,2 tỷ đồng và bỏ thêm 300 triệu đồng sửa nhà. Sau một thời gian, tôi bán được với giá khá hời là 4,5 tỷ đồng

Trên thực tế đã có không ít những đại gia bước ra từ “sân chơi” mua nhà cũ xây lại bán. Nếu nhiều lúc bạn đặt câu hỏi rằng có 3 tỷ nên đầu tư vào đâu thì đây chính là hình thức đầu tư “sinh lời thần tốc” không thể bỏ qua.

5. Xây nhà trọ cho thuê

Thực tế tình hình hiện nay cho thấy nhu cầu thuê nhà đang trở nên khá phổ biến. Đầu tư kinh doanh nhà trọ với số vốn 3 tỷ sẽ là giải pháp an toàn, chất lượng về lâu dài.

Có 3 tỷ nên đầu tư gì 5

- Những lợi thế nào cho việc kinh doanh nhà trọ cho thuê?

Một số yếu tố tác động và lợi thế để kinh doanh nhà trọ cho thuê có thể kể đến như là:

 • Giá nhà đất trung bình tại các thành phố, đô thị hiện nay khá cao. Người lao động có thu nhập thấp hầu như không dám “mơ” một ngày mình có thể sở hữu được căn nhà cho riêng mình. Nhà trọ chính là sự lựa chọn tốt nhất đối với người lao động.
 • Quá trình công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước kéo theo sự hình thành của nhiều khu công nghiệp trên cả nước. Tạo ra hàng nghìn, hàng triệu việc làm cho người lao động vốn trước giờ không có công việc ổn định hoặc thất nghiệp. Lấy ví dụ như “thủ phủ” công nghiệp Bình Dương là nơi tập trung nhiều khu công nghiệp nhất. Người lao động từ khắp nơi đổ về để làm ăn sinh sống. Và nhà trọ được xem là ngôi nhà thứ 2 của họ nơi đất lạ xứ người vì cuộc sống mưu sinh.
 • Nhà trọ gắn liền với hai chữ sinh viên hiện nay. Nhu cầu thuê nhà trọ để học tập của sinh viên vẫn không thua kém gì người lao động. Mô hình nhà trọ giá rẻ là lựa chọn ưu tiên hàng đầu của nhiều nhóm sinh viên.

Qua đó có thể thấy được mô hình kinh doanh nhà trọ cho thuê sẽ phù hợp với nhu cầu ngày càng cao của thực tiễn.

- Kinh doanh nhà trọ: sinh lời không cao nhưng cũng không thấp

Nhà trọ được chia ra thành nhiều phân khúc khác nhau từ giá rẻ đến cao cấp. Tuy nhiên, tỷ lệ người lao động, sinh viên cần thuê nhà trọ giá rẻ sẽ chiếm nhiều hơn. Tập trung vào phân khúc này sẽ đảm bảo nguồn cung được phân phối nhanh chóng và hiệu quả.

Với số vốn 3 tỷ, giả sử như bạn xây dựng được 50 phòng trọ với diện tích mỗi phòng là 15m2. Với tỷ lệ lấp đầy 100% thì sau 1 tháng sẽ thu lời được 50 triệu tương ứng với mỗi phòng sẽ lời 1 triệu. Đây là ví dụ mức lời rất thấp so với mức thực tế hiện nay. Cứ thế sau 1 năm bạn nhận được 600 triệu từ tiền cho thuê nhà trọ. Trừ các khoản thuế theo quy định ra thì mặc định còn lại 500 triệu. So với những hình thức đầu tư khác thì hình thức này có tỷ suất sinh lời không cao. Nhưng bạn không cần phải “chạy đôn chạy đáo” khắp nơi tìm hiểu, học hỏi, bỏ nhiều công sức như việc kinh doanh BĐS chẳng hạn.

Tổng kết

Với 5 ý tưởng kinh doanh được chia sẻ qua bài viết trên hy vọng sẽ trả lời được câu hỏi có 3 tỷ nên đầu tư gì mà nhiều người đang thắc mắc. Suy cho cùng, ý tưởng nào cũng có thể triển khai được hết. Nhưng việc triển khai làm sao, kinh doanh như thế nào cho hiệu quả là tùy vào năng lực cá nhân của mỗi người. Cho dù bạn quyết định đi theo hướng nào đi chăng nữa thì với sự nỗ lực, cố gắng hết mình chắc chắn sẽ gặt hái được những thành công nhất định. Đầu tư kinh doanh là phải bằng cả tâm huyết, đôi lúc cũng vì sự đam mê. Tất nhiên đầu tư kinh doanh có lợi thì các bạn mới có động lực thực hiện nó. Còn đầu tư kinh doanh theo kiểu bỏ vốn vào một nơi và ngồi “há miệng chờ sung” thì đến bao giờ “sung rụng” đúng chỗ?

Xem thêm: