Có 2 tỷ nên mua nhà hay đầu tư? [Phân tích]

Chưa có đánh giá nào (Đánh giá) icon icon
Chưa có đánh giá nào (Đánh giá) icon icon

Mỗi người sẽ có quan điểm khác nhau trong việc tạo ra giá trị từ tài sản. Có 2 tỷ nên mua nhà hay đầu tư cũng là một trong những lựa chọn xuất phát từ quan điểm ấy.

Nhắc đến có 2 tỷ nên làm gì 2020, rất nhiều phương án đầu tư được cho là hấp dẫn và có khả năng cam kết cao về tỷ suất sinh lợi. Trong số này, mua bất động sản cũng được nhắc tới như một hướng đi “hợp thời”. Nhà đất xuất hiện ban đầu nhằm mục đích phục vụ cho nhu cầu ở thực, về sau khi nguồn cầu tăng kéo theo sự cạnh tranh và đẩy giá thành lên cao, trở thành một trong các kênh tiềm năng bậc nhất của xu hướng đầu tư 2020. Tuy nhiên, xoay quanh đó cũng tồn tại rất nhiều quan điểm lựa chọn khác, như có 2 tỷ nên mua nhà hay gửi tiết kiệm, có 2 tỷ mua chung cư hay nhà đất,...

Có 2 tỷ nên mua nhà hay đầu tư? Băn khoăn này xuất phát từ việc các cá nhân muốn sử dụng tiền để mua nhà phục vụ cho mục đích an cư, còn đầu tư được hiểu là các hình thức khởi nghiệp, kinh doanh, bám sát vào sự vận hành của thị trường để tạo ra giá trị từ hàng hóa, dịch vụ.

Mua nhà hay đầu tư với  2 tỷ đồng

Muốn biết phương án nào là phù hợp thì cần phải xem xét việc mua nhà hay đầu tư kinh doanh sẽ sinh lợi ra sao trong kế hoạch của mình.

Khi nào nên dùng 2 tỷ để mua nhà?

Quan trọng nhất và cũng rõ ràng nhất là khi bạn chưa có nhà ở, vẫn đang thuê nhà với khoản chi phí cố định hàng tháng. Trong khi đó, số tiền 2 tỷ đồng đủ để bạn mua một căn hộ bình dân hoặc căn nhà mặt đất diện tích vừa phải ở ven thành phố. Có thể không phải địa điểm lý tưởng nhất nhưng những lựa chọn này là phù hợp nhất, giải quyết ngay nhu cầu nhà ở cho bạn, giải tỏa gánh nặng thuê nhà cũng như tính “lưu động” khi bạn có thể phải chuyển chỗ ở bất cứ lúc nào nếu có tình huống phát sinh.

Như vậy, phương án sử dụng 2 tỷ để mua nhà phù hợp với những ai mong muốn sự ổn định cao, ngay lập tức bạn sẽ không nhìn thấy khoản tiền mặt nào được sinh ra nhưng thực tế, có nhà riêng sẽ tiết kiệm rất nhiều chi phí thuê nhà cho những năm về sau, quan trọng hơn là giữ cho tinh thần, tâm lý có cảm giác an tâm. Chưa kể đến trường hợp nhà ở tăng giá, bạn hoàn toàn có thể bán và chuyển sang nơi ở mới tiện nghi hơn, tốt hơn.

Tuy nhiên, nếu bạn không ngại vấn đề thay đổi chỗ ở, công việc có tính linh động, dù mua nhà thì cũng chưa hẳn bạn đã sử dụng thường xuyên thì sao? Trường hợp này, có lẽ bạn phải xem việc mua nhà như một hình thức đầu tư. Kinh doanh nhà đất đã được chứng minh về sức hút và lợi nhuận trong thời gian qua nhưng không hẳn ai cũng lời như ai. Để biết rõ hơn, cùng xem các phân tích chi tiết tại phương án thứ 2.

Mua nhà cũng là hình thức đầu tư

Để đầu tư với 2 tỷ, bạn cần những gì?

Đầu tư, dù là đầu tư bất động sản hay bất kỳ lĩnh vực nào khác, không bao giờ là chuyện đơn giản cho bất kể người nào. Việc có nhiều kinh nghiệm, kiến thức và kỹ năng không quyết định toàn bộ thành công của kế hoạch khởi nghiệp.

Theo số liệu thống kê, trên 95% các doanh nghiệp khởi nghiệp không có sinh nhật lần thứ 2 và trên 99% các doanh nghiệp này không có sinh nhật lần thứ 5. Con số này cho thấy, đầu tư hay kinh doanh phải là câu chuyện đường dài, của những người kiên trì, có bản lĩnh, dám mạo hiểm và dám chấp nhận rủi ro. Vậy nên, đầu tư mang lại cho bạn khả năng kiếm lợi nhuận gấp nhiều lần số tiền vốn bỏ ra ban đầu nhưng đi cùng với đó là tỷ lệ thất bại không hề thấp.

Do đó, muốn bắt tay vào đầu tư, bạn cần chuẩn bị và tìm hiểu rất kỹ về mô hình kinh doanh, (bao gồm loại hình sản phẩm, khách hàng mục tiêu, phân khúc thị trường,...); xây dựng sản phẩm dịch vụ, truyền thông, phát triển thương hiệu, làm marketing, lên kế hoạch bán hàng, tìm kiếm đội ngũ hợp tác và cộng sự, đào tạo nguồn nhân lực,... Nói chung, tùy vào tính chất “phi vụ đầu tư” của bạn là gì, quy mô ra sao để lên bản kế hoạch càng chi tiết càng tốt.

Lấy ví dụ như việc bạn mua nhà để đầu tư, bạn cần biết được mô hình kinh doanh hướng đến là gì: đầu tư bất động sản cho thuê hay mua đi bán lại để hưởng chênh lệch?

  • Nếu mua đi bán lại, mua nhà nát tân trang, nhà phố hay căn hộ sẽ có tỷ lệ lợi nhuận cao hơn? Bạn đã có nguồn khách hàng chưa? Thị trường bạn nhắm đến có tỷ lệ cung - cầu ra sao? Thời gian “chờ” tối đa là bao lâu?
  • Nếu mua cho thuê, bạn phải mua ở những thị trường như thế nào, khách hàng tại đó ưa chuộng loại hình nhà ở ra sao, khả năng tăng giá có tốt không, chi phí bảo trì nhà ở hàng năm và tiền cho thuê có tạo ra lợi nhuận?

Để đầu tư, bạn phải cùng lúc giải quyết rất nhiều câu hỏi. Nó không đơn giản như việc bạn mua tài sản nào đó và sử dụng theo ý thích của mình. Nhiệm vụ quan trọng trong kinh doanh chính là dựa vào nhu cầu của người khác để tạo ra cơ hội cho bản thân, vì vậy, bạn không thể thực hiện đơn thuần chỉ vì bạn thích. Nhà đất có sức hút ổn định, tỷ lệ tăng giá tốt bởi nhu cầu nhà ở luôn tăng theo thời gian nên ít nhiều vẫn là phương án an toàn cho số đông nhà đầu tư. Tuy nhiên, khi bạn vận hành những dự án khác, chịu sự chi phối của nền kinh tế nói chung và thị hiếu, xu hướng của người dùng thì câu chuyện sẽ trở khắt khe hơn rất nhiều.

Có 2 tỷ nên mua nhà hay đầu tư? Câu trả lời không gì thuyết phục hơn ngoài việc bạn cảm thấy lựa chọn nào phù hợp với hoàn cảnh hiện tại của mình. Mong muốn là một chuyện nhưng khả năng lại là một chuyện khác. Với một số vốn không hề nhỏ, cần suy xét cẩn thận giữa nhu cầu và tham vọng của bản thân.

Xem thêm: