Có 2 tỷ nên mua nhà hay chung cư? Gợi ý các phương án lựa chọn

Chưa có đánh giá nào (Đánh giá) icon icon
Chưa có đánh giá nào (Đánh giá) icon icon

Có 2 tỷ nên mua nhà hay chung cư? Dựa trên tình hình thị trường hiện nay, phương án nào cho thấy sự khả quan nhất?

Sở hữu một số vốn khá hấp dẫn, nhiều người sẽ nghĩ ngay đến việc có 2 tỷ nên đầu tư vào đâu, tuy nhiên, không hiếm người muốn tận dụng số tiền này vào những việc mang lại giá trị lợi nhuận và tích lũy dài hạn, có tính xu hướng cao như mua bất động sản. Kinh doanh nhà đất tuy không được quyết định bởi 100% yếu tố vốn nhưng đây vẫn là cơ sở mang tính nền tảng cho các chiến lược phù hợp.

Mua nhà hay chung cư với 2 tỷ

Có 2 tỷ nên mua nhà đất hay chung cư? Việc băn khoăn lựa chọn giữa hai dòng sản phẩm đặc thù của phân khúc nhà ở không phải là câu chuyện mới được nhắc đến, những quan điểm - tranh cãi xoay quanh vấn đề này vốn đã nóng từ rất lâu. Tuy nhiên, cho đến thời điểm này, việc đưa ra câu trả lời cuối cùng là điều chưa thể; ở từng giai đoạn thị trường khác nhau, cá nhân lại có cách nhìn nhận và đánh giá hoàn toàn thay đổi. Chính vì vậy, để biết mình chọn gì, cần hiểu rõ điều kiện, nhu cầu, định hướng bản thân phù hợp với loại hình nào nhất tại thời điểm dự định xuống tiền.

Thực trạng nguồn cung và giá căn hộ hiện nay

Những ghi nhận gần đây cho thấy, trước tình trạng rủi ro pháp lý từ các dự án bất động sản ngày càng có dấu hiệu gia tăng, ảnh hưởng trực tiếp đến sự an toàn cho nguồn vốn, số lượng người tìm mua căn hộ sắp bàn giao tăng vọt, có phần chiếm ưu thế hơn so với những dự án mới mở bán.

Thực tế, việc tìm được chủ đầu tư uy tín và mua từ sớm sẽ mang lại lợi thế về giá; mua căn hộ sắp bàn giao phần lớn đều chấp nhận sự “xê dịch” để đổi lấy sự an tâm. Có 2 tỷ nên mua chung cư nào? Nhìn chung, các dự án căn hộ sắp bàn giao có mức giá dao động từ 1,8 - 2,5 tỷ đồng/căn tại thị trường Tp.Hồ Chí Minh hoặc khu vực giáp ranh như Bình Dương, Đồng Nai,... Đây cũng là mức giá được dự đoán sẽ phổ biến cho phân khúc tầm trung trong thời gian tới. Như vậy, người mua phải thanh toán ngay 95% để nhận nhà và giá trị căn hộ thời điểm này chắc chắn sẽ cao hơn ít nhất 20% so với căn hộ bán ra khi làm xong móng; thậm chí tỷ lệ này còn có thể đạt ngưỡng 50 - 60%.

Như vậy, mua chung cư với tài chính 2 tỷ thời điểm này có hai hướng đi, hoặc là “liều” mua sớm để được giá “gốc” hoặc là chấp nhận “đội” chi phí để đảm bảo pháp lý, chất lượng căn hộ. Nếu mua ngay giai đoạn mở bán, bạn có thể mua được với giá thực tầm 1,5 tỷ đồng/căn hoặc căn 2 tỷ đồng có chất lượng “nhỉnh” hơn. Nếu không, bạn chấp nhận bỏ ra khoản chênh lệch 300 - 500 triệu đồng để tránh các sai sót phát sinh.

Căn hộ 2 tỷ đầy đủ tiện nghi

Tuy nhiên, khách quan để đánh giá, phải thừa nhận rằng căn hộ trong tầm giá 2 tỷ đồng về cơ bản sở hữu những điều kiện và tiêu chuẩn sống khá chất lượng, phù hợp với người trẻ, nhịp độ sống hiện đại như ngày nay. Với một căn hộ trên dưới 2 tỷ, bạn sẽ nhận lại:

  • Vị trí gần trung tâm, nhiều tiện ích xung quanh (bệnh viện, trường học, siêu thị, khu vui chơi-giải trí,….), giao thông đi lại thuận tiện.
  • Diện tích căn hộ đa dạng. Trong tầm giá 2 tỷ có thể sở hữu chung cư từ 50m2 - 100m2 tùy dự án.
  • An ninh đảm bảo 24/7 với lực lượng bảo vệ và hệ thống camera giám sát.
  • Không gian sinh hoạt thuận tiện, phù hợp cho gia đình có trẻ nhỏ và người già.
  • Nhiều dịch vụ mua trả góp chung cư giúp bạn có thể linh hoạt lựa chọn cho phù hợp nếu chưa muốn sử dụng toàn bộ 2 tỷ vào mua nhà.
  • Hầm để xe diện tích rộng.

Bên cạnh đó, những tồn tại mà gần như ai cũng biết như việc phát sinh các chi phí dịch vụ hàng tháng, mức độ xuống cấp, diện tích cố định, hạn chế quyền sửa chữa, thời hạn sở hữu,... tất nhiên cũng không thể “biến mất” tại các lựa chọn cho căn hộ 2 tỷ. Những lợi ích mang lại luôn được thừa nhận nhưng không thể phủ nhận nhược điểm của loại hình nhà ở này. Người mua chung cư luôn biết và chấp nhận chúng như một điều kiện đi kèm.

Mua nhà 2 tỷ: bài toán nhiều giả thiết

Thực sự, dù là số vốn lên đến 2 tỷ đồng nhưng cơ hội mua nhà của phân khúc tài chính này cũng không khác so với có 1 tỷ mua nhà ở đâu hay 800 triệu nên mua nhà ở đâu trong tình hình giá cả như hiện nay. Nếu so sánh với căn hộ chung cư, nhà mặt đất thường có tỷ lệ tăng giá nhanh hơn, tốt hơn nhưng cũng vì vậy mà chi phí ban đầu cao hơn. Trên cùng một khu vực, số tiền để mua căn hộ không đủ để trả cho căn nhà có diện tích sử dụng tương đương.

Nhà mặt đất mang giá trị lợi nhuận cao

Vì vậy, mua nhà với 2 tỷ thường phải chấp nhận đi xa, về tận các thị trường tỉnh nếu như muốn có không gian sống thoải mái. Với số vốn trên, các khu vực khả thi là quận Bình Tân, quận 9, huyện Bình Chánh, Hóc Môn của TP. Hồ Chí Minh; Tp. Biên Hòa (Đồng Nai) hoặc địa bàn tỉnh Bình Dương, Long An. Thực tế, phần lớn người tìm mua hiện nay đều đã nghiêng hẳn về các tỉnh vùng ven bởi nguồn cung tại thành phố dù có thì tỷ lệ cạnh tranh cũng rất cao và giá bán luôn bị đội lên khá nhiều so với giá trị thực.

Do đó, xét dưới góc độ sinh lợi, nhà đất vùng ven là kênh đầu tư hiệu quả. Lấy ví dụ như các căn nhà phố dự án có giá trên dưới 2 tỷ đồng kết cấu 1 trệt 2 lầu, phong cách tân cổ điển, nằm trong khu dân cư đầy đủ tiện ích (nhà phố Phúc An City, nhà phố khu dân cư Phúc An Garden, dự án Lavilla Green City, Trần Anh Riverside,...) sau vài năm, được hưởng lợi từ hạ tầng và mật độ dân cư sẽ đem lại giá trị kép - từ đất nền và tài sản trên đất là nhà ở. Góc nhìn này cho thấy, để đầu tư dài hạn, nhà đất mang giá trị khá vượt trội.

Tuy nhiên, mua nhà để an cư, cần xem xét các yếu tố liên quan khác, quan trọng nhất là công việc và nhu cầu đi lại. Nếu bạn làm việc tại các tỉnh, việc mua nhà ở đây là hoàn toàn hợp lý. Nhưng nếu bạn làm việc ở thành phố thì chỉ có thể chọn những huyện giáp ranh với khoảng cách không quá xa, như Đức Hòa, Bến Lức (Long An), Thuận An, Dĩ An (Bình Dương),... Khoảng thời gian di chuyển phải hợp lý với tính chất công việc và chi phí hàng tháng. Hoặc muốn gần hơn, bạn chỉ có thể đánh đổi bằng không gian sống kém thoải mái, ít tiện nghi trong những căn nhà nhỏ.

Vậy nên, có 2 tỷ nên mua nhà hay chung cư không thể khuyên bạn bỏ bên này chọn bên kia bởi có thể mục đích khi mua là không giống nhau. Xuống tiền cho bất động sản ít nhiều cũng luôn đem lại giá trị. Tuy nhiên, đây là tài sản có giá trị lớn, vì thế, nên quyết định sau khi đã có sự phân tích kỹ càng dựa trên năng lực tài chính và kế hoạch sử dụng tài sản đó.

Xem thêm: