Có 2 tỷ nên mua chung cư hay nhà đất? Bí quyết lựa chọn theo khu vực

Chưa có đánh giá nào (Đánh giá) icon icon
Chưa có đánh giá nào (Đánh giá) icon icon

Giữa các loại hình bất động sản luôn đặt ra những băn khoăn cho cá nhân người mua. Có 2 tỷ nên mua chung cư hay nhà đất? Khu vực xuống tiền sẽ ảnh hưởng ra sao tới quyết định này?

Có 2 tỷ nên đầu tư gì? Tham gia vào lĩnh vực nhà đất với các phương án kinh doanh đất nền, căn hộ, nhà phố là gợi ý được số đông đánh giá cao hiện nay. Tuy nhiên, trong tầm vốn được cho là có độ tương thích cao với giá cả thị trường hiện tại, người mua lại gặp khó trong việc xác định phân khúc. Sự tồn tại của những sản phẩm phổ biến trên thị trường tạo ra nhiều cơ hội và sự phong phú trong cách thức sinh lời nhưng đồng thời cũng là “con dao hai lưỡi” vì vô tình tạo ra sự “khó xử” khi phải xem xét thiệt hơn. Số vốn này tuy không nhỏ nhưng cũng chưa thể để người mua cùng lúc xuống tiền cho nhiều lựa chọn.

Cân nhắc  chọn mua nhà đất hay chung cư

Trong các yếu tố tác động đến tâm lý người mua hiện nay, mặt bằng giá và nguồn cung có ảnh hưởng tới hơn 80% quyết định. Những yếu tố như khoảng cách, thời gian di chuyển có thể được chấp nhận đánh đổi nếu như có lợi cho tài chính của họ. Vì vậy, có 2 tỷ nên mua chung cư hay nhà đất nếu phân theo khu vực thị trường có thể sẽ dễ dàng đưa ra lựa chọn hơn.

Tại thị trường Tp. Hồ Chí Minh

Dẫn đầu về giá bất động sản trong nhiều năm qua, không quá bất ngờ khi cơ hội sở hữu bất động sản tại thành phố này ngày một khó khăn. Nguồn cầu lớn trong khi nguồn cung lại tỏ ra khan hiếm, sức ép lên hạ tầng và các vấn đề xã hội khác khiến cho tỷ lệ cạnh tranh người mua lên đến đỉnh điểm.

Nếu xét dựa trên tính chất và tốc độ phát triển của một trong những đô thị sôi động bậc nhất cả nước, mô hình nhà ở chung cư được xem là phù hợp với số đông khách hàng, ở cả nhu cầu ở thực lẫn cho thuê. Là thành phố lớn, lượng dân nhập cư lớn, vẫn được ví von là nơi “hoa lệ” nhưng thực tế, thị trường này đang gặp vấn đề rất lớn với việc đáp ứng nhu cầu nhà ở cho người dân, đặc biệt là phân khúc bình dân.

Đặt trong tình trạng khan hiếm “tài nguyên” như vậy, giá nhà đất tại đây luôn ở mức cao là điều dễ hiểu, cơ hội để mua với giá 2 tỷ đổ lại gần như khá hiếm; hoặc là mua đất hoặc là mua nhà có sẵn nhưng phải chấp nhận:

  • Căn nhà có diện tích nhỏ, nằm ở trong ngõ hẻm sâu, thậm chí chưa có sổ đỏ; sở hữu chung,...
  • Nằm trong ngõ sâu nên sẽ có trường hợp ẩm thấp, thiếu ánh sáng, bí bách.
    Nếu mua được căn nhà rộng rãi, thoáng mát hơn thì vị trí cũng nằm ở các huyện ngoại thành, xa trung tâm nên khá bất tiện cho việc đi học, đi làm hàng ngày.

Nếu tham khảo các gợi ý có 800 triệu nên mua nhà ở đâu hay có 1 tỷ nên mua nhà ở đâu Tp. Hồ Chí Minh, những lựa chọn phù hợp đa phần đều nằm ở ngoại thành, nhà dân mua bán tự do thường là diện tích nhỏ, xây dựng từ khá lâu hoặc là nhà phố xây sẵn, các căn liền kề nhưng lại chưa tách sổ. Có 2 tỷ mua nhà ở đâu tại Tp. Hồ Chí Minh, khoảng cách chênh lệch này cũng không giúp bạn phù hợp hơn với các nguồn cung gần trung tâm, có chăng nếu chịu khó tìm kiếm mọi “ngóc ngách” hoặc săn mua những nơi có nhu cầu bán gấp, cơ hội mua nhà đất sẽ tốt hơn.

Căn hộ tại Tp. Hồ Chí Minh

Trong khi đó, 2 tỷ đồng tại Tp. Hồ Chí Minh lại là mức tài chính khá phù hợp cho dân công sở, người thu nhập trung bình - khá mua căn hộ làm nơi an cư. So với tâm lý không quá đặt nặng phải có nhà có đất thì chung cư là môi trường sống hiện đại và quá tốt trong việc cung cấp dịch vụ tiện ích. Với tài chính khoảng 2 tỷ đồng, khách hàng có thể chọn mua căn hộ trung cấp giá từ 25 triệu - 29 triệu/m2 có diện tích từ 50m2 - 75m2 ở quận 7, quận 9, quận Thủ Đức, Bình Tân, Tân Phú,… Hoặc nếu đủ tự tin về chủ đầu tư và tính pháp lý, việc mua một căn hộ chung cư mini, căn hộ studio cao cấp cũng là lựa chọn không tồi.

Tại thị trường vùng ven Tp. Hồ Chí Minh

Đã tồn tại từ khá lâu nhưng những thị trường này chỉ mới tạo sóng trong thời gian gần đây, khi làn sóng giãn dân ồ ạt chuyển hướng về Bình Dương, Long An, Đồng Nai,... Điều này cũng tác động không nhỏ đến giá nhà đất các khu vực tuy nhiên vẫn còn ở mức “hạt dẻ” hơn rất nhiều so với thị trường Tp. Hồ Chí Minh.

Nhìn chung, nguồn cung căn hộ tại vùng ven không dồi dào bằng thị trường trung tâm, tính đến nay Bình Dương đang là địa phương có lượng dự án chung cư tương đối ấn tượng. Phần lớn doanh nghiệp và cả khách hàng cá nhân đều nhận biết được lợi thế quỹ đất nên dành sự quan tâm đặc biệt cho nhà đất. Nhà thổ cư hoàn toàn thuộc quyền sở hữu của riêng bạn, nên bạn hoàn toàn có thể xây dựng, sửa chữa tùy theo ý thích của mình. Mảnh đất nơi xây dựng nhà cũng chỉ có tăng giá theo thời gian chứ không thể bị mất giá (với điều kiện mảnh đất của bạn nằm trong vùng an toàn, không bị giải tỏa, không vướng quy hoạch và các rủi ro pháp lý khác,...). Cùng lúc sở hữu nhà và quyền sử dụng đất, tất nhiên cơ hội về lợi nhuận sẽ cao hơn.

Vùng ven nhưng các huyện như Đức Hòa (Long An), Tp. Dĩ An (Bình Dương),... có khoảng cách không khác huyện ngoại thành Tp. Hồ Chí Minh là bao. Trong khi đó, giá nhà đất cũng chỉ bằng giá căn hộ tại thị trường trung tâm. Ví dụ như nhà phố thuộc dự án Phúc An City chỉ từ 1,4 tỷ đồng/căn hoặc nhà liền thổ trong tầm giá 2 tỷ cũng không hề ít, thậm chí là sở hữu lợi thế đẹp, đường lớn, giao thông kết nối dễ dàng.

Hoặc một phương án khác là tìm mua đất giá rẻ sau đó tự xây dựng nhà. Lấy minh họa như việc bạn mua một lô đất nền tại các dự án bình dân như Phúc An City, Bella Vista, Young Town tại huyện Đức Hòa với giá chỉ tầm 500 triệu; số tiền còn lại 1,5 tỷ đồng hoàn toàn đủ để bạn xây dựng một căn nhà khang trang (Tham khảo dự toán chi phí 1 tỷ xây được nhà như thế nào). Với tỷ lệ tăng giá từ 10 - 15% mỗi năm và tài sản là căn nhà kiên cố trên đất, tài sản này có thể tăng gấp 2 - 3 lần chỉ vài năm sau đó là điều hoàn toàn có thể xảy ra.

Mua căn hộ tại đây cũng có mức giá tương đương, nếu bạn ngại việc tự xây dựng, ngại các vấn đề về an ninh, dịch vụ không đảm bảo thì vẫn có thể lựa chọn chung cư. Tất nhiên, mặt bằng nguồn cung sẽ trội hơn so với một số dự án bình dân trong thành phố. Tuy nhiên, để nói về sự hấp dẫn của lợi nhuận thì nhà đất vẫn chiếm ưu thế.

Bạn cũng có thể kết hợp giữa mua đất và căn hộ. Tuy nhiên, quan trọng là bạn phải tìm được chung cư có giá bán từ 1,3 - 1,5 tỷ đồng (có nhưng khá hiếm). Giá trị từ việc khai thác căn hộ cho thuê cũng không thấp; hoặc nếu dùng để ở thì xem đất nền là công cụ để tạo ra thu nhập vừa nhanh chóng, vừa hiệu quả. “Chia trứng thành nhiều giỏ” tuy không cam kết kết thành công tuyệt đối nhưng sẽ phù hợp với những ai quá đắn đo trước nhiều lựa chọn.

Nhà phố dự án tại vùng ven

Những nguyên tắc để mua nhà đất, chung cư an toàn

Nhà đất hay chung cư cũng đều có mặt ưu - khuyết, không lựa chọn nào an toàn, tiềm năng tuyệt đối. Mỗi khu vực thị trường sẽ có đặc điểm, tính chất giao dịch khác nhau nhưng tất cả cũng không nằm ngoài các quy luật, nguyên tắc chung của thị trường địa ốc.

Thứ nhất, dù bạn mua gì, ở đâu cũng luôn phải có phương án tài chính cụ thể. Đừng vội cho rằng một căn hộ, một căn nhà giá rẻ thì vội vàng xuống tiền, thậm chí “ôm mua” để vượt quá khả năng chi trả. Cần xác định mức tài chính kỹ càng và lựa chọn ngôi nhà phù hợp. Nếu có vay thêm thì nên tính toán khả năng để không ảnh hưởng cuộc sống sau khi mua nhà, đừng vì cảm tính nhất thời mà quyết định, sẽ ảnh hưởng rất lớn đến bài toán tài chính về sau.

Mua nhà đất hay chung cư đều có khả năng phát sinh nhiều khoản khác, như phí môi giới, sửa sang nhà cửa, thuê nhân công hay mua sắm thêm vật dụng trong nhà,... Vì vậy, trước đặt bút ký vào hợp đồng, cần nhìn lại xem việc phân chia tài chính cho các khoản đã đầy đủ, hợp lý hay chưa.

Thứ hai, pháp lý, pháp lý và pháp lý. Pháp lý chưa bao giờ là yếu tố bị xem nhà trong mua bán bất động sản. Dù sản phẩm thuộc dự án hay giao dịch tự do, rủi ro cũng luôn có thể tiềm ẩn từ nhiều nguồn. Nên nhớ rằng thị trường nhà đất càng hấp dẫn, mánh khóe trục lợi cũng sẽ càng nhiều. Tốt hơn hết, bạn nên tự trang bị trước một vài kiến thức, kỹ năng pháp lý như kiểm tra sổ đỏ, kiểm tra quy hoạch hoặc hình thức, nội dung hợp đồng,...

Thứ ba, thận trọng trong khâu nhận bàn giao. Đối với căn hộ hoặc nhà xây sẵn, phải chú trọng kiểm tra kỹ bên trong như hệ thống ống nước, đường dây, vách tường nhà,… Càng kỹ càng sẽ càng giảm bớt được rủi ro, mới chưa hẳn đã tốt, nhà cũ thì tất nhiên cũng dễ có nhiều yếu tố phát sinh,...

Thứ tư, xem xét nội thất và kiến trúc. Công năng sử dụng phù hợp là một trong những yếu tố chính của xây dựng. Vì thế, bạn nên xem xét kiến trúc ngôi nhà có phù hợp với gia đình mình không hay nội thất cần sửa chữa, thay thế những gì. Đôi khi nên biết tận dụng những thứ có sẵn hoặc tối giản hóa danh sách mua sắm để có lợi cho tài chính.

Thứ năm, thẩm định “kép”. Bạn tự mình đứng ra kiểm tra mọi thứ nhưng vẫn hoàn toàn có thể nhờ đến bên thứ 3 với kinh nghiệm, chuyên môn tốt hơn nhận định lại. Chấp nhận tốn kém thêm một khoản nhưng tính bảo đảm cho nguồn vốn của bạn sẽ được chắc chắn hơn.

Như vậy, có 2 tỷ nên mua chung cư hay nhà đất? Bạn dự tính xuống tiền ở đâu thì cân nhắc dựa trên các yếu tố của thị trường tại đó. Không phải lúc nào chung cư cũng tốt hay nhà đất cũng phù hợp; thị trường đang có sự phân hóa theo giá, vậy nên hãy đặt số tiền vốn vào đó để nhận ra khả năng của mình tới đâu.

Xem thêm: