Có 1 tỷ nên mua nhà hay gửi tiết kiệm? Lựa chọn nào tốt hơn

Chưa có đánh giá nào (Đánh giá) icon icon
Chưa có đánh giá nào (Đánh giá) icon icon

Không còn là vấn đề mới nhưng việc băn khoăn có 1 tỷ nên mua nhà hay gửi tiết kiệm vẫn luôn được mang ra thảo luận. Vốn là quyết định dựa trên “khẩu vị” nhưng sức hút từ hai chữ lợi nhuận vẫn buộc đặt ra sự cân nhắc.

Với những ai ưa mạo hiểm, thích khám phá và thử sức mình ở những lĩnh vực, khía cạnh mới trên thị trường thì có 1 tỷ nên làm gì chắc chắn sẽ ưu ái dành cho các phương án kinh doanh, đầu tư “siêu lợi nhuận”. Tuy nhiên, cùng với đó, phương án gửi tiết kiệm đã tồn tại từ khá lâu, thậm chí hình thành nên “lối mòn” trong suy nghĩ của số đông người, bất kể có vài trăm hoặc vài tỷ tiền nhàn rỗi, họ luôn chọn gửi ngân hàng “kiếm lãi” cho đỡ “nặng đầu”.

Gần đây, các xu hướng đầu tư 2020 bắt đầu rộ lên khiến cho làn sóng lựa chọn càng trở nên sôi động hơn trước. Rất nhiều phương án được đưa lên bàn cân để so sánh. Trong đó, có 1 tỷ nên mua nhà hay gửi tiết kiệm tiếp tục là chủ đề nóng sốt. Con số 1 tỷ đồng không phải là quá lớn nhưng, dù gửi tại ngân hàng hay “gửi” ở những phương thức khác thì chắc chắn cơ hội cũng rất khả quan và tất yếu sẽ đem về lợi nhuận.

Có 1 tỷ mua nhà, bạn được gì?

Nhà ở đối với số đông người Việt là bất động sản có ý nghĩa quan trọng đến đời sống và tâm lý. Mua nhà bằng 1 tỷ đồng tiền vốn, chắc chắn bạn sẽ có được cảm giác an tâm về một nơi sinh sống ổn định, dài hạn hoặc tự tin tham gia vào lĩnh vực cho thuê với nhiều phương thức kinh doanh khác nhau.

Mua nhà với 1 tỷ

Tuy nhiên, nếu như vài năm trước, mua nhà trong tầm giá 1 tỷ đồng còn khá thoải mái thì với tình hình thị trường hiện nay, cơ hội có vẻ như đang khó khăn hơn. Nguồn cung phân khúc nhà ở trong tầm giá này rất hiếm, người mua buộc phải dịch chuyển về vùng ven để tranh thủ các lựa chọn tốt với tỷ lệ cạnh tranh khá cao. Chính vì vậy, các câu hỏi có 1 tỷ nên mua nhà hay chung cư, có 1 tỷ nên mua đất hay chung cư hoặc có 1 tỷ nên mua nhà hay mua đất liên tục xuất hiện trên các diễn đàn.

Anh Trần Minh - một nhà đầu tư bất động sản cá nhân cho rằng, nếu có trong tay 1 tỷ đồng thì việc lựa chọn đầu tư sinh lời cao là không hề dễ dàng vì "tiền nhỏ thì lời cũng nhỏ". Chưa kể, chọn sai dự án cũng như phương án đầu tư không hiệu quả có thể khiến khoản đầu tư khó bảo toàn.

Đầu tư bất động sản thực sự là rất hot, rất tiềm năng nhưng vốn không phù hợp với tất cả. Cụ thể, anh Minh từng bỏ ra 1 tỷ đồng để mua căn hộ cho thuê với giá 5 - 6 triệu đồng/tháng (cách đây 2 năm). Sau đó, khi khách trả lại nhà, việc tìm khách thuê mới khá khó khăn, nhiều căn hộ mới khác xuất hiện trong khi anh cũng không có khả năng bán ngay căn hộ đó.

Vì vậy, trước khi quyết định mua nhà với 1 tỷ đồng, bạn cần phải xác định:

  • Nếu mua để ở, bạn cần sự hỗ trợ thêm của đòn bẩy tài chính, cùng với đó là chuẩn bị cho mình nguồn thu nhập ổn định để hoàn tất nghĩa vụ trả nợ. Nhìn chung, mua nhà an cư là kế hoạch dài hạn, vì vậy phải tính cách nào để giảm thiểu tối đa áp lực. Thay vào đó, cảm giác sở hữu căn nhà riêng của mình sẽ vô cùng “thỏa mãn”.
  • Nếu mua để đầu tư cho thuê, giới chuyên gia tài chính cho rằng, chỉ khi nhà đầu tư sẵn sàng mạo hiểm và thật sự am hiểu thị trường bất động sản thì mới nên mạnh dạn xuống tiền.
  • Nếu mua nhà rồi bán lại thì chênh lệch mỗi căn nhà bán lại phải từ 100 đến 200 triệu đồng. Để có thể bán lại với mức chênh lệch đó thì thường bạn sẽ phải tân trang lại ngôi nhà một chút, chi phí có thể từ 50 triệu đồng. Khoản tiền lãi phụ thuộc vào giá trị ngôi nhà thực có và thời điểm bán ra.

Tiến sĩ Đinh Thế Hiển phân tích, với số tiền từ 1 - 2 tỷ đồng, nếu là khoản tích lũy dài hạn thì hiện nay đầu tư căn hộ có vị trí đẹp ở khu đô thị mới với giá từ 1,5 - 2 tỷ để cho thuê lại. Vì giá trị tài sản khá bảo đảm, lại có khả năng tăng trong tương lai (do vị trí khu đô thị phát triển), và nhà đầu tư còn có thêm thu nhập từ tiền cho thuê. Khi bạn chọn hướng đi này, doanh thu cho thuê hàng tháng sẽ dao động từ 0.4 – 0.7% giá trị bất động sản, trung bình khoảng 0.55% giá trị tài sản. Đặc biệt, nếu chọn được nơi có vị trí tốt, nhu cầu cao, khách thuê là người nước ngoài thì giá thuê trung bình còn có thể cao hơn.

Mang 1 tỷ gửi tiết kiệm, bạn nhận được bao nhiêu?

Hiện nay, lãi suất tiền gửi tại ngân hàng theo kỳ hạn khá chênh lệch. Tuy nhiên, nếu tính trung bình dựa trên các thông tin về lãi suất được áp dụng hiện nay, mỗi tháng bạn có thể nhận được 6 - 7 triệu đồng từ 1 tỷ đồng tiền gửi tiết kiệm. Lợi nhuận từ việc gửi ngân hàng có thể không đem lại con số cao đột biến vào một số thời điểm như cho thuê nhà nhưng lại mang tính ổn định; nếu bạn không quá áp lực trong việc tạo ra giá trị sinh lợi thì gửi tiết kiệm có thể xem là tạm ổn với tâm lý “ăn chắc mặc bền”.

Gửi tiết kiệm 1 tỷ đồng

Cũng theo Tiến sĩ Đinh Thế Hiển, ông cho rằng nhiều người vẫn lựa chọn gửi tiết kiệm vì tính thanh khoản và nhất là không sợ lỗ (trừ trường hợp lạm phát cao hơn lãi suất, nhưng rất hiếm xảy ra) mà chỉ có tăng thêm. Tuy nhiên, bằng kinh nghiệm của mình, ông Hiển cho rằng, ngoại trừ một số giai đoạn lãi suất tăng nóng, còn thông thường gửi tiền ngân hàng sẽ không có khả năng tích luỹ tài sản.

Thực tế, tiết kiệm nếu nhìn ở góc độ như một kênh đầu tư thì rất khó để làm vừa lòng sự kỳ vọng về lợi nhuận. Do đó, nên xem hình thức này là một cách cất giữ, tích lũy tài sản sẽ hợp lý hơn. Vì vậy, nếu không muốn mạo hiểm hay chấp nhận rủi ro thì gửi ngân hàng là lựa chọn phù hợp nhất dành cho bạn.

Có 1 tỷ nên mua nhà hay gửi tiết kiệm? Lựa chọn nào tốt hơn phụ thuộc vào góc nhìn và kỳ vọng mà bạn đặt ra cho số vốn này. Cùng là cách thức tạo ra giá trị cho dòng tiền, bên cạnh những hứa hẹn về lãi suất, việc gặp phải một số sự cố phát sinh là điều không tránh khỏi. Vì vậy, dù chọn bất kỳ phương án nào, bạn cũng nên là người hiểu rõ mọi quy luật trước tiên.

Xem thêm: