Có 1 tỷ nên đầu tư gì năm 2024 để "hốt bạc"?

Chưa có đánh giá nào (Đánh giá) icon icon
Chưa có đánh giá nào (Đánh giá) icon icon

Có 1 tỷ nên đầu tư gì năm 2024 không còn là câu chuyện mới nhưng lời giải đáp luôn khiến nhà đầu tư phải bất ngờ và cân nhắc kỹ càng hơn.

Xu hướng đầu tư năm 2024 chỉ ra những bước thay đổi quan trọng về thị trường, lĩnh vực và tiềm năng lợi nhuận của kha khá kênh kinh doanh hiện nay, truyền thống có, hiện đại - mới lạ cũng có. Nên đầu tư gì năm 2024 không còn khó để có được danh sách tiềm năng nhưng các gợi ý lại không phù hợp với tất cả. Nhà đầu tư muốn đầu tư thông minh năm 2024, phải biết được khả năng, tiềm lực tài chính của mình đến đâu để quyết định hình thức phù hợp.

Đầu tư gì với 1 tỷ năm 2021?

Có 1 tỷ nên đầu tư gì năm 2024? 1 tỷ đồng thời điểm này không còn là số vốn quá lớn, nhất là đối với các kênh đầu tư mạo hiểm, nhiều rủi ro nhưng hấp dẫn về lợi nhuận. Với 1 tỷ đồng, nhà đầu tư đa phần cân nhắc các phương án vừa tầm, độ rủi ro ở mức chấp nhận được. Nếu để nói về thay đổi khẩu vị, trừ khi có đòn bẩy tốt, còn không hiếm ai mạnh dạn xuống tiền.

Vậy với các nhà đầu tư sở hữu số tiền không quá lớn nhưng cũng chẳng nhỏ này, họ nên đầu tư như thế nào trong năm nay? Các xu hướng hiện thời, đâu là đáp án hoàn hảo dành cho họ?

Các kênh kinh doanh vẫn tiềm năng

Kinh doanh nói chung bao gồm rất nhiều hình thức, trong đó kinh doanh online, kinh doanh tại nhà, kinh doanh quy mô nhỏ lẻ,... là những lựa chọn phù hợp cho số vốn 1 tỷ. Trong một số trường hợp, nhà đầu tư có thể chỉ cần sử dụng đến một phần trong tổng số vốn, chia nhỏ thành nhiều dự án khác nhau hoặc như một quỹ dự phòng.

Bàn về kinh doanh với số vốn 1 tỷ đồng, cơ hội là rất lớn. Để có thêm ý tưởng cho mảng đầu tư nay, bạn đọc có thể tham khảo những bài phân tích khá chi tiết của chúng tôi:

Đầu tư chứng khoán, cổ phiếu

Với những ai yêu thích sự mạo hiểm, đây được coi là cuộc chơi cần đầu óc, sự am hiểu thị trường nhưng đổi lại, có thể đem về nguồn lợi nhuận “khủng” cho người chơi. Đối với những ai mới tham gia vào thị trường này và chưa có nhiều kinh nghiệm thì tìm đến các quỹ đầu tư chính là lựa chọn tốt nhất. Những đơn vị này sẽ giúp bạn quản lý khoản đầu tư, phân bổ danh mục đầu tư đa dạng và tăng thu nhập, giảm thiểu rủi ro.

Tuy nhiên, trước khi tham gia, nhà đầu tư cần có sự tìm hiểu thật kỹ, trang bị sẵn chuyên môn và một số câu chuyện thực tế,.. Thứ gì đi cùng lợi nhuận cao cũng tồn tại rủi ro không hề thấp, thậm chí là rất khó để lường trước. Với chứng khoán, cổ phiếu, 1 tỷ đồng đủ để bạn “thắng lớn” nhưng bằng cách nghiêm túc, không phải dạng đầu tư may rủi hay cảm tính.

Có nên tiếp tục gửi tiết kiệm hay mua vàng

Gửi tiết kiệm thời điểm này có thể xem là kênh bảo toàn vốn về lâu dài sẽ phù hợp hơn là hình thức đầu tư kiếm lợi nhuận. Trong khi đó, mua vàng tiềm năng nhưng cũng không hẳn là tuyệt đối. Nếu mang tâm lý ăn chắc mặc bền thì nhà đầu tư có thể cân nhắc hai hình thức này. Chúng vẫn là những kênh truyền thống và gắn bó với đại đa số người Việt trong nhiều năm qua.

Gửi tiết kiệm và vàng

Chuyên gia nói gì?

Chuyên gia kinh tế Nguyễn Trí Hiếu cho rằng, kênh đầu tư vàng đang rất sốt nóng, nhất là sau Tết, gần đến ngày vía Thần Tài. Nhiều người có suy nghĩ mua vàng để đợi ngày vía Thần Tài giá vàng lên cao bán ra sẽ có lời. Hoặc đơn giản họ bị “hút” bởi những lần tăng giá ấn tượng trong năm 2020.

Thế nhưng, ông Hiếu phân tích, giá vàng trong nước và thế giới chênh lệch nhau tới 6-7 triệu đồng/lượng, khá bất ổn. Cụ thể, ông chia sẻ, trong cái nhìn lâu dài, rất khó để biết giá vàng sẽ đi về đâu, hiện thị trường khá bấp bênh và có xu hướng giảm. Trong khi đó, giá vàng trong nước lại không điều chỉnh theo như giá vàng thế giới. Kinh nghiệm từ các năm là giá vàng sẽ giảm sau ngày vía Thần tài. Vì vậy, mua vàng nên chọn thời điểm, đừng nên quá chạy theo xu hướng đám đông. Nhận định chung về giá vàng đến cuối năm, ông Hiếu cho rằng, có thể giá vàng sẽ tăng bởi những bất ổn trên thế giới cũng như tình hình kinh tế của Mỹ.

Do đó, quan trọng nhất vẫn là lựa chọn thời điểm của nhà đầu tư, cần thường xuyên theo dõi diễn biến và dự báo thị trường kinh tế trong nước lẫn quốc tế.

Riêng với tiền gửi tiết kiệm, ông Hiếu nhận định, lãi suất hiện vẫn đang ở mức thấp và lãi suất huy động có thể tiếp tục giảm trong quý 1/2024. Vì vậy, hình thức này rất khó để đem lại lợi nhuận khủng hay quá rõ ràng.

Bất động sản chưa bao giờ hết “hot”

Không riêng gì nhà đầu tư sở hữu 1 tỷ đồng tiền vốn, ở số vốn ít hơn, chỉ tầm từ 500 triệu, bất động sản đã trở thành mục tiêu tiềm năng của nhiều người. Nhà đất trong bối cảnh hiện nay là kênh đầu tư mang tính bền vững, an toàn và đáp ứng tốt nhu cầu, thị hiếu của số đông. Bỏ tiền vào bất động sản đồng nghĩa với cơ hội và tiềm năng về dài hạn.

Tuy nhiên, ngay cả khi nhắm đến kênh đầu tư này thì vẫn không ít cá nhân đứng trước nhiều băn khoăn:

Việc đặt các lựa chọn lên bàn cân ở thời điểm này là hoàn toàn có cơ sở. Thị trường đang trong quá trình dịch chuyển, do đó bản thân ngành bất động sản cũng đang hình thành những xu hướng riêng. Dù đầu tư với vốn ít hay nhiều, nắm bắt được sự thay đổi cũng là yếu tố then chốt quyết định đến hiệu quả, lợi nhuận thu được.

Bà Nguyễn Thị Thanh Hương - Tổng giám đốc Đại Phúc Land, cho rằng đầu tư vào đâu sẽ tùy thuộc vào nguồn lực và ngân sách của nhà đầu tư. Bất động sản là kênh đầu tư được nhiều nhà người quan tâm nhưng cũng đòi hỏi nguồn lực rất lớn.

Ông Nguyễn Trí Hiếu cũng cho rằng, trong bất cứ quyết định đầu tư nào, mục tiêu đầu tiên hướng đến cùng phải là bảo toàn nguồn vốn và thứ hai là tính thanh khoản, mua đi bán lại được, sau đó xét đến khả năng tăng lợi nhuận.

Lựa chọn bất động sản với 1 tỷ đồng trong năm 2024 cũng dựa trên những nguyên tắc mang tính nền tảng này. Nhà đầu tư phải xác định được năng lực tài chính (sẵn có kết hợp cùng đòn bẩy), khoanh vùng thị trường và định hướng phân khúc.

Có 3 lựa chọn điển hình cho những nhà đầu tư bất động sản với 1 tỷ đồng là đất nền, căn hộ và nhà phố.

Đầu tư bất động sản

Mua đất nền trong tầm giá 1 tỷ

Có 1 tỷ nên mua đất ở đâu? Có khá nhiều bài viết và quan điểm, chia sẻ liên quan đến chủ đề này. Lời khuyên chung dành cho những ai muốn mua đất nền với 1 tỷ đồng đó chính là dịch chuyển về vùng ven. Tại đây, nguồn cung không chỉ phong phú mà còn rất vừa tầm dưới góc độ tài chính, chỉ từ 500 triệu/nền, điển hình như đất nền tại Phúc An Garden, Đức Phát 3 (Bình Dương), Phúc An City, Young Town Đức Hòa (Long An), Mỹ Lệ Capital, Tân Phước Center (Bình Phước),...

Đất nền dự án mang tới sự đồng bộ cao về diện mạo, quy hoạch bài bản, đảm bảo pháp lý và thuận lợi cho việc an cư về lâu dài, tính thanh khoản cao. Tuy nhiên, nếu muốn, nhà đầu tư cũng có thể săn đất nền tự do ở những khu vực này bởi mặt bằng giá còn khá rẻ, nguồn cung lớn nhưng cần thận trọng trong khâu pháp lý.

Ông Nguyễn Việt Sơn - Phó chủ tịch HĐQT TNS Holdings cũng “mách nhỏ”, nhà đầu tư có thể xem xét tới những khu vực miền núi, những nơi bắt đầu xuất hiện các khu nghỉ dưỡng. Với số tiền 1 tỷ đồng, nhà đầu tư có thể mua một vài mảnh đất tại đây và chờ cơ hội tăng giá trong năm 2024.

Trong khi đó, ông Vũ Cương Quyết, CEO Đất xanh Miền Bắc cho rằng, những nơi đang hình thành thêm các khu công nghiệp là thị trường rất tiềm năng. Tại phía Nam, các thị trường hướng đến sẽ là Bình Dương, Long An, Đồng Nai, Bình Phước và Bà Rịa Vũng Tàu,...

Căn hộ, nhà phố vẫn còn lựa chọn

Mặt bằng giá căn hộ gần đây liên tục tăng, tạo ra nhiều thách thức cho những cá nhân eo hẹp về tài chính. Tuy nhiên, nguồn cung căn hộ tầm trung vẫn chưa hẳn cạn kiệt, nhất là ở các khu vực ven trung tâm.

Ông Nguyễn Lộc Hạnh - tổng giám đốc Công ty Cổ phần Đầu tư Bất động sản Ngọc Châu Á, cho rằng, nếu có từ 1 - 2 tỷ, nhà đầu tư nên mua chung cư cũ ở các khu vực ngoại thành như quận 8, 9, 12,...

Nếu xét ở thị trường tỉnh thì các khu vực như Dĩ An, Thuận An, Bến Cát (Bình Dương); Đức Hòa, Bến Lức (Long An),... là những nơi thích hợp cho ai tìm kiếm dòng sản phẩm giá rẻ.

Tương tự, nhà phố cũng phần lớn tập trung ở các thị trường này. Thực tế, nhà đầu tư vẫn phải sử dụng đòn bẩy tài chính hoặc tận dụng chính sách thanh toán linh hoạt từ chủ đầu tư. Tuy nhiên, khá nhiều dự án có giá bán chỉ từ 1,4 tỷ đồng/căn nhà phố.

Có 1 tỷ nên đầu tư gì năm 2024 có vẻ như chưa phải là câu hỏi làm khó nhà đầu tư. Thực tế, cơ hội cho số vốn này rất nhiều và tiềm năng. Lựa chọn gì, vận hành ra sao tùy thuộc vào kế hoạch của mỗi người nhưng nên có kế hoạch nghiêm túc trước khi tiến hành.

Nguồn: Trần Anh Group

Xem thêm: