Có 1 tỷ đồng nên mua nhà hay đất? [Lời khuyên]

Chưa có đánh giá nào (Đánh giá) icon icon
Chưa có đánh giá nào (Đánh giá) icon icon

Xuống tiền vào bất động sản là lựa chọn được đánh giá cao ở thời điểm này. Tuy nhiên, có 1 tỷ đồng nên mua nhà hay đất mới thực sự là “nước đi” an toàn?

Những băn khoăn của người mua trước sự biến động không ngừng trên thị trường nhà đất xưa nay vốn không hiếm; khi mặt bằng giá càng xê dịch, tâm lý xuống tiền các dè dặt, việc cân nhắc giữa các loại hình là điều dễ hiểu. Khó khăn nhất cho người mua thời điểm này chính là sức hấp dẫn và tiềm năng giữa các phân khúc ngày càng lộ diện rõ, cho thấy khả năng đường dài không hề thua kém nhau.

Trong bài viết về có 1 tỷ đồng đầu tư gì năm 2020 cũng đã chỉ ra, những mô hình kinh doanh nhà đất như cho thuê, mua bán nhà cũ, mua nhà phố, đất nền vùng ven rất phù hợp với số vốn này. Tuy nhiên, khi giải đáp có 1 tỷ nên mua đất hay chung cư, các chuyên gia khuyên người mua nên cân nhắc kỹ về mục đích - thị trường - khả năng tài chính trước khi quyết định. Nói như vậy để thấy rằng, chọn mua phân khúc nào không thể gói gọn trong một chữ “nên” hay “không nên”. Định hướng cá nhân sẽ tác động phần nhiều đến việc lựa chọn, nhưng quan trọng nhất là phải hiểu rõ về phân khúc mà mình nhắm đến.

Chọn mua đất hay nhà

Xoay quanh có 1 tỷ đồng nên mua nhà hay đất tồn tại khá nhiều quan điểm khác nhau, tất nhiên, ai cũng có lý lẽ riêng và xét trên hoàn cảnh của họ, đó là lập luận có lý. Tham khảo thêm các ý kiến khác nhau có thể mang lại góc nhìn đa chiều hơn, biết đâu đấy lại có ích cho việc đi tìm câu trả lời riêng của chính bạn.

Tổng hợp các quan điểm có 1 tỷ nên mua nhà hay đất

Tại một diễn đàn trao đổi về nhà đất, một cặp vợ chồng nhờ các thành viên tư vấn về việc nên mua nhà hay đất khi đang có sẵn 1,1 tỷ đồng và thu nhập trung bình là 17 triệu đồng/tháng. Chuẩn bị có thêm con thứ 2 nên anh chị muốn có nơi an cư ổn định thay vì cảnh đi thuê nhà như hiện nay.

Anh chồng muốn mua đất để xây nhà, chấp nhận xa trung tâm hơn một chút vì giao thông đi lại không hẳn là trở ngại quá lớn. Việc xây nhà sẽ vay mượn thêm và xây “từ từ”, ban đầu sẽ là tầng trệt, khi có điều kiện sẽ mở rộng thêm. Mức giá mà anh nhắm đến là từ 20 triệu đồng/m2 đổ lại. Trong khi đó, chị vợ lại muốn mua nhà luôn vì rất ngại vay mượn, xây dựng, về sau. Quan điểm của chị là có thể mua nhà cũ để tiết kiệm chi phí.

“Tư vấn” cho trường hợp này, một tài khoản có tên BINHPT khuyên rằng nên dùng số tiền này để mua đất nếu tính đường dài bởi lẽ nếu bây giờ mua chung cư 1 tỷ, 10 năm sau cao lắm giá cũng tầm 1,5 tỷ nhưng nếu mua đất 1 tỷ, 10 năm sau giá phải ít nhất 7 tỷ. Nếu mua chung cư rồi tích cóp tiếp để mua đất thì không bao giờ mua được đất nữa trừ khi bạn trúng mánh lớn.

Trái ngược đó, thành viên khác lại khuyến khích việc mua nhà, cụ thể là mua chung cư để đáp ứng nhu cầu ở trước mắt; tích cóp thêm có tiền mua đất thì sau này bán chung cư lấy tiền đó xây nhà sẽ tốt hơn.

Tương tự như vậy, chị Thanh Thảo - một người đang thuê nhà và cũng bàn tính tới chuyện kiếm nơi sinh sống ổn định, cho rằng, 1 tỷ đồng nếu vay mượn thêm vài trăm triệu có thể mua được căn chung cư 2 phòng ngủ khoảng 50m2, khá ổn với cuộc sống của gia đình có 2 vợ chồng và 2 con; dân trí chung cư thường đồng đều hơn so với mua nhà riêng, vì đa phần là người làm văn phòng, công chức, trí thức. Mặt khác, chung cư thường có tổ hợp vui chơi, giải trí, trung tâm thương mại, nên thích hợp với những gia đình trẻ và có con nhỏ. Còn phương án mua đất sau đó xây nhà thường được những người lựa chọn khi đã có trong tay khoảng 2 tỷ đồng.

Anh Quảng - người đang tìm mua đất tại khu vực ngoại thành cho biết, hai vợ chồng tích cóp mãi cũng được hơn 1 tỷ đồng, nhưng vì muốn mua đất nên chờ giá rẻ để quyết định. Lý do chọn đất rồi xây nhà thay vì mua chung cư dự án được anh Quảng đưa ra là ở chung cư, ngoài chất lượng chưa biết tốt hay chưa còn là những khoản phí khác như dịch vụ, gửi xe, khó cải tạo theo ý mình. Hơn nữa, giá chung cư hiện nay đang chênh lệch nhau tương đối lớn và chưa biết đâu là giá trị thật, nên anh nghiêng về phương án mua đất.

Không mấy mặn mà với loại hình nhà ở căn hộ chung cư, e ngại mua đất xây nhà sẽ bị đội chi phí, nhiều cá nhân khác lại chuyển hướng sang tìm hiểu mô hình nhà ở xây sẵn tại vùng ven, thường được xây dựng kết cấu 1 trệt 1 lầu. Tuy nhiên, dù là bước đột phá mới trong phân khúc nhà ở nhưng lại tồn tại khá nhiều lo lắng về rủi ro pháp lý.

Có thể thấy, cuộc tranh luận có 1 tỷ đồng nên mua nhà hay đất rất khó để đi đến hồi kết. Mọi quan điểm đưa ra đều dựa trên cảm nhận cá nhân, phản ánh rất chân thực tâm lý số đông người mua bất động sản hiện nay.

Mua nhà hay đất đều có lợi thế riêng

Lời khuyên nào cho có 1 tỷ đồng nên mua nhà hay đất

Nhà ở và đất nền là hai phân khúc khác nhau, do đó, ngoài những đặc điểm của bất động sản nói chung thì cả hai lựa chọn này tất yếu sẽ có điểm mạnh - điểm yếu khác nhau. Tương tự như đã phân tích tại các bài viết trước, việc xác định mua gì chịu sự chi phối và tác động từ rất nhiều yếu tố, hoàn cảnh - khả năng của người mua.

Mua đất

Trong nhiều năm trở lại đây, không thể phủ nhận sức nóng mà phân khúc này liên tục tạo ra trên các thị trường nhà đất, từ trung tâm đến vùng ven. Vì vậy, có thể hiểu tại sao lại đông nhà đầu tư và người mua quan tâm đến đất nền như vậy. Mua đất dù dưới hình thức đầu tư hay an cư đều có những giá trị riêng, mà rõ ràng nhất chính là tính ổn định, ít hao hụt về giá trị theo thời gian.

Trước hết, đất nền là kênh xuống tiền an toàn tính đến thời điểm này. Nếu so với nhà ở, đất nền có tỷ lệ tăng giá tương đối ổn định, tính thanh khoản cao, nhất là tại những nơi đón đầu hạ tầng. Theo thống kê ghi nhận lại thì biên độ lợi nhuận của đất nền trong 1 năm qua thường không thấp hơn 15%.

Thứ hai, đất nền có nguồn cung lớn và sự phân hóa theo nhiều tầm giá. Đối với mua đất, tài chính 1 tỷ đồng có thể gọi là dư dả nếu bạn chọn đúng thị trường, khu vực xuống tiền. Đất ở trung tâm có thể khó nhưng chỉ cần dịch chuyển sang các vùng lân cận, số tiền này đủ để bạn có thể sở hữu lên đến 2 nền đất (ví dụ như đất nền Phúc An City, đất nền Bella Vista tại Đức Hòa, Long An có giá chỉ từ 450 triệu/nền).

Thứ ba, đất nền chắc chắn luôn có sức hút và lượng nhu cầu cao. Đối với người Việt, “tấc đất tấc vàng”, tâm lý coi trọng đất đai đã hình thành và ăn sâu trong tư tưởng từ nhiều đời qua. Vì vậy, khi có một số tiền tích lũy, họ luôn nghĩ đến việc mua đất để dành. Thói quen “ăn chắc mặc bền” này đặt trong sự chuyển động của phân khúc đất nền lại vô tình tạo ra của để dành có giá trị gia tăng theo thời gian.

Tuy nhiên, ngoài những lợi thế này, người chọn mua đất cũng phải hiểu rõ nhưng nguyên tắc sau:

  • Giá trị của đất nền gắn với hạ tầng, dân cư. Nếu mua đầu tư phải ở nơi đang phát triển, đón đầu cơ hội. Nếu mua để tính toán việc xây dựng nhà ở lâu dài thì phải quan tâm pháp lý, giao thông thuận tiện (thường giá sẽ cao hơn).
  • Đất có tỷ suất sinh lợi tốt nhưng không hẳn lúc nào cũng nhanh chóng.
  • Quỹ đất ở thời điểm hiện tại không cam kết nguồn cung cho tương lai. Sức mua càng cao, lựa chọn càng thu hẹp và giá sẽ càng ngày bị đẩy lên.

Mua nhà

Phân khúc nhà ở không chỉ có nhà liền thổ mà còn có một đối thủ khá nặng ký khác là căn hộ chung cư. Nếu xét trên cùng một khu vực, giá nhà đất thường sẽ cao hơn so với căn hộ. Tuy nhiên ngược lại, nhà phố, nhà liền thổ lại có không gian sống thoải mái và chủ động hơn. Bạn nên nghĩ đến việc mua nhà nói chung khi:

  • Nhu cầu an cư cần được đáp ứng nhanh chóng, không đủ điều kiện để chờ mua đất rồi tích góp, vay mượn thêm để xây nhà.
  • Có thu nhập ổn định và đủ khả năng để trả thêm cho khoản vay từ 500 triệu đổ lại (giá các căn chung cư bình dân thấp nhất cũng ở mức 1,5 tỷ đồng, giá nhà liền thổ cũng tương tự cho các căn xây sẵn hoặc diện tích nhỏ)
  • Muốn đầu tư bất động sản cho thuê: hoặc là bạn đã có nhà, muốn mua để cho thuê lại hoặc mua vừa để ở vừa cho thuê theo hình thức share phòng.

Đối với quyết định mua nhà, bạn phải xác định được số tiền bỏ ra ban đầu sẽ cao hơn so với mua đất, nguồn cung cũng có phần khó khăn hơn. Lợi nhuận của phân khúc nhà ở chịu ảnh hưởng theo sự biến động của thị trường bất động sản, khó tự điều chỉnh giá như mong muốn; với căn hộ thì chu kỳ giá tăng nhẹ, ít có biến động tăng vọt. Ngoài ra, cần đặc biệt lưu ý:

  • Nếu mua nhà đã qua sử dụng, do chủ cũ tự xây với mục đích để ở thì chất lượng công trình tương đối đảm bảo, nếu có sửa sang cũng không quá tốn kém.
  • Nếu mua nhà mới, được xây bởi các chủ đầu tư với mục đích thương mại, thì phải nhờ người có kinh nghiệm kiểm tra kỹ chất lượng công trình như ốp lát, hệ thống điện nước… (đối với nhà liền thổ và nhà chung cư)
  • Người mua hoàn toàn bị động về yếu tố phong thủy như hướng nhà, hình dáng căn nhà, cách phân chia phòng… Có thể sẽ cần chỉnh sửa lại trước khi vào ở, điều này cũng sẽ làm phát sinh thêm chi phí

Có 1 tỷ đồng nên mua nhà hay đất? Những phân tích và quan điểm tổng hợp trên đây đều vì mục đích giúp người mua định hình rõ hơn về hai sự lựa chọn, nắm rõ các lưu ý trước khi áp dụng vào kế hoạch cá nhân. Thực tế, chọn mua bất động sản đã là một quyết định khá khôn ngoan, chỉ cần đáp ứng được sự “phù hợp”, chắc chắn sẽ luôn tạo ra giá trị ở bất kỳ dạng thức nào.

Xem thêm: