Bí kíp mua nhà với lương 6 triệu, 7 triệu, 8 triệu, 10 triệu nhanh nhất

Chưa có đánh giá nào (Đánh giá) icon icon
Chưa có đánh giá nào (Đánh giá) icon icon

Với mức lương 6 triệu, 7 triệu, 8 triệu hay 10 triệu làm sao mua nhà? Đây là bài toán khó dành cho phần lớn người lao động hiện nay.

Có được một căn nhà riêng, một nơi cư trú ổn định là mơ ước của nhiều người, nhiều gia đình. Cũng giống như thắc mắc có 100 triệu mua nhà được không, với những người đang có lương từ 6 đến 10 triệu mà muốn mua nhà thì không phải là điều dễ dàng. Tuy nhiên, vẫn có không ít người đã chứng minh được điều này là hoàn toàn có thể. Vậy họ đã làm cách nào để hiện thực hóa ước mơ của mình trong thời gian ngắn? Bài viết sau chúng ta sẽ cùng tìm hiểu rõ hơn về vấn đề này nhé.

1. Lương 6 triệu, 7 triệu làm sao mua nhà nhanh chóng?

1.1. Phải biết làm sao cho “tiền đẻ ra tiền”

Lương 6 triệu, 7 triệu dựa trên mặt bằng trung bình chung hiện nay ở đô thị là ở mức tương đối thấp, còn ở khu vực nông thôn là ở mức trung bình. Khoản lương này hàng tháng phải chi cho rất nhiều vấn đề như ăn uống, đi lại, tiền thuê nhà, tiền điện, tiền nước và các khoản sinh hoạt phụ khác. Nếu có con cái nữa thì các khoản chi sẽ bị rút lại và gặp nhiều khó khăn hơn. Do vậy, mỗi tháng lương 6 triệu, 7 triệu không dư ra được bao nhiêu tiền. Nhiều người không khỏi suy nghĩ rằng tiền ăn còn không có thì làm sao dám “mơ” mua nhà. Đặc biệt là người lao động phổ thông, lao động chân tay. Không hẳn là trường hợp nào cũng có mức thu nhập như vậy. Có người thu nhập thấp và cũng có người thu nhập cao. Nhưng nhìn chung, một căn nhà với họ là cả một quá trình miệt mài lao động, đôi khi phải làm cả đời mới thực hiện được.

Để có thể mua nhà được nhanh chóng hơn thì bắt buộc mọi người phải biết làm sao cho “tiền đẻ ra tiền”. Đừng bao giờ sợ nghèo và đừng thôi nghĩ về giấc mơ của mình. Vì bạn có thể làm được điều đó nếu biết cố gắng và nỗ lực không ngừng.

Vậy với lương 6 triệu, 7 triệu làm sao mua nhà? Hãy tham khảo “nguyên tắc chia 5” là bí quyết được chia sẻ từ tỷ phú Lý Gia Thành (đang xếp ở vị trí thứ 35 trên bảng xếp hạng tỷ phú thế giới 2020 của Forbes với khối tài sản giá trị 21,7 tỷ USD) sau đây nhé.

Bí kíp mua nhà với lương 6 triệu, 7 triệu, 8 triệu, 10 triệu nhanh nhất 1

1.2. Bài học để mua nhà thú vị của tỷ phú Lý Gia Thành

- Chi 30% thu nhập cho cuộc sống sinh hoạt hằng ngày

Các khoản chi tiêu cho sinh hoạt hằng ngày như ăn uống, đi lại là nhu cầu thiết yếu của mỗi người. Không thể cắt giảm hoàn toàn đi nhưng có thể xây dựng khung chi tiêu sao cho hợp lý nhất.

  • Buổi sáng có thể là 1 ổ bánh mì ăn cùng với trứng và 1 cốc sữa đậu nành.
  • Buổi trưa không thể thiếu phần cơm và các món ăn ngon - bổ - rẻ. Đối với người lao động thì buổi trưa thường phải ăn ở ngoài. Vì vậy hãy đa dạng hóa phần cơm trưa cho mình mỗi ngày nhé.
  • Buổi tối thì có thể nấu ăn tại nhà và ăn thêm một chút trái cây. Sau đó có thể dùng thêm cốc sữa trước khi đi ngủ.

Bên cạnh cố gắng tiết kiệm chi phí sinh hoạt cũng phải chú ý đến sức khỏe của mình. Nên xây dựng chế độ ăn uống đảm bảo dinh dưỡng để có một cơ thể khỏe mạnh và lao động hiệu quả. Không có sức khỏe cũng đồng nghĩa với việc bạn không thể làm gì được. Hoặc nếu được thì hiệu suất không cao dẫn đến thu nhập giảm xuống. Chắc chắn rằng không đơn vị, công ty, doanh nghiệp nào muốn trả lương cho một người lao động hiệu quả cao ngang với một người không làm được việc đúng yêu cầu cả. Do đó tiết kiệm phải đúng cách, tiết kiệm phải khoa học thì mới gặt hái được quả ngon, quả ngọt.

- Chi 20% thu nhập để giao lưu, mở rộng các mối quan hệ

Đối với nhiều người, việc đi ăn uống, tiệc tùng với bạn bè để giao lưu, mở rộng mối quan hệ được xem là lãng phí. Nhưng ở tầm nhìn xa và rộng hơn thì việc kết giao thêm bạn bè có thể chia sẻ, giúp đỡ bạn trong công việc làm ăn. Khi họ đầu tư, phát triển dự án mới thì bạn cũng có cơ hội được tham gia vào. Giá trị mà bạn có thể nhận được sau đó sẽ còn cao hơn nhiều lần mức lương ở thời điểm hiện tại. Bí quyết mua nhà nhanh chóng đôi khi cũng cần một chút sự liều lĩnh và tinh tế ở mỗi người.

- Chi 15% thu nhập để học tập

Nếu như trước đó mình không có điều kiện để được học tập đến nơi đến chốn thì sau khi đi làm ổn định cũng nên dành ra ít thời gian đọc sách, bổ sung kiến thức cho mình. Biết đâu được rằng bạn sẽ tìm được điều phù hợp với khả năng của mình mà trước giờ chưa hề nghĩ đến. Thay vì cứ lao động chân tay từ năm này qua năm khác thì cớ sao không thử sức ở một môi trường, một lĩnh vực khác nhẹ nhàng, ổn định hơn?

- Chi 10% thu nhập để đi du lịch

Nói đến điều này, nhiều người lại càng cho rằng không nên. Vì chi phí đi du lịch một lần như vậy đều rất tốn kém. Không ai có thể bác bỏ hay khẳng định quan điểm này là sai. Nhưng hãy nghĩ thoáng hơn, một chuyến du lịch trong năm đi đến nơi đây nơi đó vừa giúp bạn và gia đình giải tỏa áp lực sau những giờ làm việc mệt nhọc, vừa có thể khám phá thêm nhiều điều mới mẻ hơn. Chính những điều thực tế tưởng chừng nhưng vô ích đó lại cho bạn những kinh nghiệm trong cuộc sống và giúp phát triển bản thân nhiều hơn.

- Chi 25% thu nhập để đầu tư

Thay vì trích 25% lương để vào quỹ tiết kiệm của mình thì chúng ta có thể đầu tư dưới một số hình thức như:

  • Gửi tiết kiệm ngân hàng: tiền mặt khi để ở yên trong nhà bạn sẽ không thể “đẻ” thêm đồng nào. Nhưng gửi tiết kiệm tại ngân hàng thì mỗi tháng, mỗi năm sẽ có thêm đồng lãi. Tất nhiên thì tiền lãi sẽ nhiều hơn khi bạn gửi tiết kiệm nhiều. Nhưng tỷ suất sinh lời cũng không cao so với các kênh đầu tư khác.
  • Mở cửa hàng nhỏ: bạn có thể thuê lại mặt bằng để mở cửa hàng buôn bán riêng cho mình. Có thể là mở quán cà phê, quán trà sữa, bán các món ăn vặt hay bán quần áo. Nếu ổn định thì mỗi tháng bạn sẽ có thêm một khoản thu nhập kha khá.
  • Bán hàng trực tuyến: hay còn gọi với cái tên quen thuộc là bán hàng online. Ngày nay, hình thức này phát triển rất mạnh mẽ và đem lại thu nhập ổn định cho rất nhiều người. Chi phí ban đầu bỏ ra cũng không quá nhiều. Bạn có thể làm cộng tác viên bán hàng cho một cửa hàng, công ty và chia phần trăm lợi nhuận.

Trên thực tế, chúng ta có thể cân nhắc các khoản chi lại với nhau cho phù hợp. Không nhất thiết là áp dụng theo nguyên tắc khuôn mẫu, và việc áp dụng một cách cứng nhắc theo đó cũng không phải là cách tốt nhất. Phải biết chọn lọc và linh hoạt để tạo ra những giá trị riêng cho mình và cố gắng nâng tầm giá trị đó. Mục tiêu sở hữu được căn nhà cho riêng mình sẽ không còn là xa xỉ nữa. Với mức lương 6 triệu, 7 triệu nếu biết cách quản lý chi tiêu hiệu quả thì sau khoảng 5 năm, căn hộ giá rẻ dao động từ 300 - 600 triệu sẽ nằm trong khả năng của bạn.

Bí kíp mua nhà với lương 6 triệu, 7 triệu, 8 triệu, 10 triệu nhanh nhất 2

2. Lương 8 triệu mua nhà trả góp, tại sao không?

Mua nhà trả góp là hình thức mua nhà không cần thiết phải thanh toán 100% cho người bán ngay tại thời điểm mua đó mà chỉ thanh toán trước một phần, sau đó người mua sẽ tiếp tục thực hiện nghĩa vụ thanh toán số tiền còn lại. Nó cũng giống hình thức mua trả góp thông thường. Nhưng khác biệt ở đây là giá trị tài sản lớn và cần thiết phải vay vốn ngân hàng nên rủi ro cũng tồn tại nhiều hơn. Tuy nhiên, nếu bạn tính toán kỹ lưỡng trước đó thì có thể tránh được những rủi ro này. Và đó chính là cách mua nhà khi không có tiền mà nhiều người áp dụng nhất hiện nay.

Dựa trên tình hình thực tế hiện nay, mặc dù chịu ảnh hưởng trước diễn biến phức tạp của đại dịch Covid - 19 song phân khúc nhà ở vẫn đón nhận nhiều sự quan tâm của thị trường. Việc mua nhà trả góp trong thời điểm dịch bệnh như thế này cũng cần phải đắn đo nhiều hơn. Nhưng nhìn chung, mức giá bất động sản đã dần ổn định, lãi suất ngân hàng cũng có xu hướng giảm.

Với mức lương 8 triệu để mua nhà trả góp hiệu quả thì phải suy nghĩ, tính toán thật kỹ càng từng khoản tiền nhỏ nhặt. Dựa trên thu nhập hiện tại của mình, sự ổn định ở thời điểm hiện tại và dự đoán trong tương lai gần để đưa ra quyết định chính xác hơn. Sau khi làm thủ tục vay vốn ngân hàng mua nhà trả góp, bạn phải thực hiện nghĩa vụ hoàn trả tiền lãi lẫn tiền gốc cho ngân hàng trong thời hạn nhất định. Nếu ngay từ đầu không có tính toán thì khó có thể mà hoàn trả tiền cho ngân hàng đúng kỳ hạn.

>>> Xem thêm: Hướng dẫn cách tính lãi suất vay ngân hàng mua nhà trả góp nhanh và đơn giản nhất

Một trong những lưu ý cho những ai có mức lương 8 triệu mua nhà trả góp là chỉ nên vay khoảng 50% giá trị căn nhà trở xuống để đảm bảo an toàn. Chi phí dùng để chi trả lãi suất hàng tháng cũng không nên vượt quá 50% thu nhập hàng tháng của mình. Khi muốn vay vốn ngân hàng mua nhà, bạn phải trả lời những câu hỏi như là lãi suất ngân hàng nào hấp dẫn nhất, khả năng chi trả của mình có đáp ứng được không, trường hợp có biến cố xảy ra như bệnh tật thì sẽ xử lý như thế nào.

Bí kíp mua nhà với lương 6 triệu, 7 triệu, 8 triệu, 10 triệu nhanh nhất 3

Bên cạnh đó, bạn cũng phải chuẩn bị một khoản tiền kha khá để thanh toán một phần giá trị căn nhà cho người bán. Nên trước đó phải biết tích lũy, tiết kiệm từ tháng lương thu nhập của mình. Đừng “dại khờ” mà lại đi vay cả khoản tiền này từ người thân, bạn bè để rồi “nợ chồng nợ” khiến bạn xoay sở không kịp. Áp lực ngày càng đè nặng lên đôi vai của mình sẽ làm mất đi sự vui vẻ, thoải mái trong con người của bạn mặc dù đã sở hữu được căn nhà mình mơ ước. Do đó, phải xây dựng kế hoạch mua nhà dài hạn, cần có chuẩn bị chu đáo, tỉ mỉ trước khi “chốt hạ”.

Nói tóm lại, với lương 8 triệu mua nhà không còn là bài toán khó nữa. Bạn hoàn toàn có thể sở hữu căn nhà trị giá từ 400 - 800 triệu bằng chính thu nhập hàng tháng của mình. Nhưng phải cần sự tính toán, nhạy bén và cẩn trọng.

>>> Có thể bạn quan tâm: Tổng hợp lãi suất vay mua nhà của top 12 ngân hàng lớn nhất tại Việt Nam

3. Lương 10 triệu mua nhà ở đô thị liệu có đủ “sức”?

Với lương 8 triệu đã có thể mua nhà trả góp được thì lương 10 triệu mua nhà trả góp tại sao không? Nhưng ở đây, nếu như lương 10 triệu mua nhà ở đô thị sẽ như thế nào? Bài toán mua trả góp có còn áp dụng được hay không? Hay cần phải tính thêm nhiều phương án dự trù?

Khái niệm nhà ở đô thị không nằm gói gọn trong phạm vi là trung tâm các thành phố lớn, đô thị lớn. Mà nhà ở nằm ở khu vực ngoại thành, ngoại thị xã đã có quy hoạch phát triển đô thị thì vẫn thuộc phạm vi này. Dựa theo mặt bằng chung thu nhập ở đô thị hiện nay thì lương 10 triệu được xếp ở nhóm trung bình. Nếu muốn mua nhà ở khu vực trung tâm thì vẫn có thể nhưng mất rất nhiều năm. Thay vì đó, tại sao bạn không chọn những nơi ngoại thành vốn có mức giá ổn định hơn.

Thực tế, nhu cầu nhà ở tăng cao, hàng loạt những dự án bất động sản mọc lên khắp nơi ở ngoại thành. Lấy ví dụ như Tp. HCM thì giá nhà đất khu vực Thủ Đức, Quận 9, Quận 12 đang có sự tăng giá tương đối mạnh. Quỹ đất tại trung tâm ngày càng trở nên khan hiếm và vượt quá thu nhập của người dân. Xu hướng giãn dân về các khu vực vùng ven đã và đang diễn ra rất sôi nổi. Giá đất, giá nhà thì tăng theo thời gian. Còn lương của mình vẫn cứ loay hoay ở mức đó. Muốn mua nhà được sớm hơn thì không có điều kiện. Còn cứ kéo dài thì giá liên tục tăng, mục tiêu càng trở nên xa vời. Và nhà ở các đô thị vùng ven Tp. HCM như Bình Dương, Bình Dương, Đồng Nai, Long An chính là sự lựa chọn hoàn hảo ngay thời điểm này.

Thị trường nhà ở vùng ven vẫn còn khá mới mẻ nên chủ đầu tư cũng có những chính sách hỗ trợ khách hàng đặc biệt. Như mua nhà trả góp lãi suất thấp, kỳ hạn thanh toán dài, hỗ trợ chi phí các thủ tục hành chính. Không chỉ mua nhà với lương 10 triệu trong thời gian ngắn mà còn mua được nhà ở đô thị có vị trí đẹp, pháp lý đảm bảo, tiềm năng phát triển rộng mở. Tại Bình Dương có dự án Phúc An Garden chỉ từ 620 triệu/nền. Tại Long An có dự án Phúc An City từ 400 triệu/nền. Cùng nhiều dự án nổi bật khác đến từ những ông lớn như Becamex, Thắng Lợi Group, Trần Anh Group, Novaland,...

Thực tế, mức sống chung tại các đô thị tương đối cao hơn ở nông thôn. Do vậy, đặt mục tiêu lương 10 triệu mua nhà ở đây là rất vất vả. Bạn phải tính toán thêm nhiều phương án kinh doanh, đầu tư khác với quỹ tiết kiệm của mình. Nhưng chú ý lựa chọn các kênh đầu tư có tính thanh khoản (là khả năng chuyển đổi thành tiền của tài sản bất kỳ trong một thời gian ngắn với chi phí thấp) tốt, ổn định. Để khi cần tập trung nguồn tiền lại để mua nhà có thể chuyển đổi nhanh chóng.

Bí kíp mua nhà với lương 6 triệu, 7 triệu, 8 triệu, 10 triệu nhanh nhất 4

Phương án mua nhà trả góp vẫn được nhiều người lựa chọn hơn. Vì có thể sở hữu căn nhà riêng cho chính mình trong thời gian ngắn. Có thể nói là nhanh nhất trong các phương án lựa chọn. Đổi lại, sau đó bạn phải chịu áp lực hoàn trả tiền góp theo hợp đồng. Với bất kỳ phương án nào cũng tồn tại mặt ưu điểm và nhược điểm. Có người chấp nhận chờ đợi lâu hơn để “cày cuốc” từ ngày này qua tháng nọ. Họ không dám mạo hiểm và không muốn tự tạo áp lực cho mình. Vì tâm lý “mắc nợ” người khác dù là ai cũng cảm thấy khó chịu trong người. Còn có người thì chấp nhận đánh đổi để sở hữu trước căn nhà, lấy đó làm động lực cố gắng làm việc kiếm tiền. Dù sao đi chăng nữa thì đây cũng là những suy nghĩ riêng, quan điểm riêng của mỗi người. Ở đây, chúng ta chỉ đề cập đến vấn đề lương 10 triệu có mua được nhà hay không.

Tổng kết

Có một câu nói rất hay rằng không ai đánh thuế ước mơ của bạn thì cớ sao lại không dám hay giới hạn ước mơ của mình. Và nhìn lại, ước mơ có một căn nhà để an cư lạc nghiệp, xây dựng tổ ấm không phải là điều gì quá xa vời. Ước mơ đấy xuất phát từ chính thực tế cuộc sống của mỗi người chúng ta. Dù đi đâu về đâu cũng muốn có một nơi để trở về, và đó tất nhiên là nhà.

Lương 6 triệu, 7 triệu, 8 triệu hay 10 triệu làm sao mua nhà? Nếu biết quản lý chi tiêu hợp lý, tính toán khoa học, đầu tư hiệu quả cùng với sự cố gắng, nỗ lực hết mình thì một ngày không xa, có thể là 5 năm hay 10 năm, bạn hoàn toàn có cơ hội sở hữu riêng căn nhà cho mình. Bí quyết mua nhà nhanh chóng với mức lương 6 triệu, 7 triệu, 8 triệu, 10 triệu chỉ đơn giản như vậy! Hy vọng những thông tin chia sẻ qua bài viết trên sẽ tiếp thêm phần nào động lực cho những ai đang mơ một giấc mơ rất đỗi “bình thường”.

Xem thêm: