Kinh nghiệm xây và cho thuê văn phòng từ A - Z

Chưa có đánh giá nào (Đánh giá) icon icon
Chưa có đánh giá nào (Đánh giá) icon icon

Xây dựng và kinh doanh cho thuê văn phòng đòi hỏi vốn lớn, khả năng quản lý dòng tiền tốt. Để đầu tư có hiệu quả, tuyệt đối đừng bỏ qua kinh nghiệm xây và cho thuê văn phòng từ A - Z ngay say đây.

Với số lượng doanh nghiệp mọc lên ngày càng nhiều, nhu cầu thuê văn phòng cũng phát triển mạnh. So với nhiều loại hình đầu tư bất động sản cho thuê, văn phòng cho thuê đòi hỏi sự đầu tư bài bản về quy mô, thiết kế và vận hành.

Dưới đây là 03 bí quyết quan trong trong kinh nghiệm xây và cho thuê văn phòng để tiết kiệm chi phí và tăng lợi nhuận cực tốt, anh/chị không nên bỏ qua:

Kinh nghiệm thiết kế văn phòng cho thuê

Tùy thuộc vào diện tích đất nền, chiều cao xây dựng và định hướng mô hình kinh doanh văn phòng cho thuê mà nhà đầu tư sẽ được đơn vị thiết kế tư vấn các mẫu và phong cách phù hợp. Nhưng, để làm việc hiệu quả với đơn vị thiết kế, tránh mất thời gian, anh/chị cần:

Kinh nghiệm xây và cho thuê văn phòng - 1

Xác định rõ mục đích thiết kế văn phòng cho thuê

Anh/chị phải xác định rõ hình thức cho thuê văn phòng ngay từ đầu. Văn phòng sẽ dành cho doanh nghiệp quy mô lớn hay nhỏ? Doanh nghiệp trong các lĩnh vực kinh doanh/sản xuất nào?

Nếu chắc chắn về nguồn khách hàng, có thể thiết kế mang đậm tính chất của ngành nghề. Hoặc để mở rộng nhóm khách hàng, văn phòng chỉ nên thiết kế đơn giản, phù hợp với nhiều ngành nghề, quy mô doanh nghiệp.

Xác định chi phí đầu tư và phân khúc khách hàng

Dựa vào chi phí đầu tư, anh/chị sẽ xác định văn phòng của mình phù hợp với phân khúc nào. Nếu đầu tư vốn lớn, văn phòng dạng cao cấp thì giá cho thuê hàng tháng sẽ khá cao. Còn nếu chi phí thấp, nên hướng đến phân khúc trung bình như: doanh nghiệp nhỏ, doanh nghiệp start-up,..

Xác định kiểu văn phòng cho thuê cụ thể

Hiện nay, văn phòng cho thuê được thiết kế theo rất nhiều kiểu khác nhau như:

 • Văn phòng xanh
 • Văn phòng phong cách công nghiệp
 • Văn phòng co-worker
 • ...

Nhà đầu tư phải xác định trước kiểu mong muốn trước khi tìm đến đơn vị tư vấn thiết kế. Trong quá trình phân tích đặc điểm, tính chất của từng kiểu, anh/chị có thể giữ hoặc thay đổi theo định hướng tư vấn để phù hợp nhất với kinh phí và phân khúc khách hàng.

Nghĩ đến nhu cầu để xe của khách hàng thuê văn phòng

Hầu hết các khách hàng thuê văn phòng đều sẽ hỏi đến các dịch vụ liên quan. Trong đó, bãi giữ xe là yếu tố rất quan trọng đối với doanh nghiệp đông nhân viên.

Nên thiết kế tầng hầm để xe, nếu diện tích không đủ, hãy khảo sát xem gần địa điểm anh/chị xây dựng văn phòng cho thuê có bãi giữ xe nào thuận tiện, rộng rãi có thể thuê hay không?

Kinh nghiệm xây văn phòng cho thuê

Để tiết kiệm chi phí, thời gian nhưng vẫn đảm bảo chất lượng văn phòng cho thuê, anh/chị nên tham khảo một số kinh nghiệm xây văn phòng cho thuê dưới đây:

Kinh nghiệm xây và cho thuê văn phòng - 2

Xác định cụ thể quy mô xây dựng văn phòng cho thuê

Trước khi bắt đầu, anh/chị phải xác định quy mô đầu tư để dự trù kinh phí và định giá đúng giá trị tòa nhà, khả năng lấp đầy và giá cho thuê.

Trong trường hợp không có kinh nghiệm trong đầu tư nhà cho thuê, đầu tư văn phòng cho thuê, anh/chị có thể nhờ đến chuyên gia định giá.

Chọn vị trí xây dựng văn phòng thuận lợi

Vị trí đóng vai trò quan trọng trong việc tiếp cận khách hàng. Phần lớn các doanh nghiệp sẽ ưu tiên thuê văn phòng ở trung tâm, khu vực giao thông thuận tiện hoặc trong các khu đô thị sầm uất,...

Khi xác định mua đất để xây văn phòng cho thuê, nhà đầu tư phải chấp nhận việc giá trị đất sẽ có, đổi lại khả năng lấp đất sẽ cao hơn.

Mặt khác, yếu tố phong thủy nhà đất sẽ tác động rất lớn đến việc làm ăn, kinh doanh. Vì vậy phải kiểm tra và cân nhắc kỹ lưỡng trước khi đặt cọc hoặc làm hợp đồng mua bán nhà đất.

Hoàn tất đầy đủ các thủ tục, giấy phép xây dựng

Sau khi thống nhất bản thiết kế, nhà đầu tư phải tiến hành hoàn tất các thủ tục cấp phép xây dựng tại địa phương trước khi khởi công.

Do thủ tục này sẽ mất khoảng 3 tuần, nên anh/chị phải chuẩn bị hồ sơ đầy đủ, tránh trường hợp hồ sơ bị trả về, tốn thêm thời gian chờ đợi.

Song song với đó, chủ đầu tư phải hoàn tất hồ sơ pháp lý dự án, đơn vị thiết kế - thi công cũng phải hoàn tất hồ sơ thiết kế xin phép xây dựng của Công ty thiết kế có pháp nhân bao gồm: Mặt bằng công trình trên lô đất tỷ lệ 1/200-1/500, sơ đồ vị trí công trình, mặt bằng các tầng, mặt đứng và mặt cắt công trình tỷ lệ 1/100, mặt bằng móng, chi tiết mặt cắt móng, sơ đồ cấp thoát nước, điện.

Lựa chọn đơn vị thi công xây dựng văn phòng uy tín, giá tốt

Tòa nhà văn phòng cho thuê sẽ được nghiệm thu xây dựng chặt chẽ. Khi tất cả các hạng mục đạt chuẩn, an toàn mới được đưa vào sử dụng. Vì vậy, việc lựa chọn đơn vị thi công đóng vai trò rất quan trọng đối với chất lượng, tiến độ và giá thành.

Đối với xây dựng văn phòng cho thuê, nên chọn nhà thầu vừa xây dựng vừa thiết kế thì sẽ rất tối ưu trong việc hoàn thiện sớm và thời hạn bảo trì, bảo hành được tốt hơn. Đơn vị thi công xây dựng văn phòng cho thuê có kinh nghiệm đòi hỏi đơn vị đó phải có nhiều năm kinh nghiệm trong nghề, nhiều dự án đã thực hiện thành công, chất lượng,...

Cân nhắc thời gian xây dựng văn phòng cho thuê

Tiến độ xây dựng văn phòng cho thuê có thể bị ảnh hưởng bởi nhiều tác động khách quan nếu chọn sai thời điểm thi công.

 • Hạn chế xây dựng vào mùa mưa
 • Không nên khởi công thời điểm sát Tết nguyên đán
 • Nên xem ngày khởi công, dù là yếu tố tâm linh nhưng với kinh doanh bất động sản cho thuê, nó ảnh hưởng rất lớn
 • ...

Anh/chị nên có dự kiến xây dựng rõ ràng về thời gian bàn giao và thời gian hoạt động. Tránh tình trạng quá trình xây dựng diễn ra lâu, hoặc chậm tiến độ bàn giao, sẽ ảnh hưởng đến cơ hội kinh doanh của nhà đầu tư.

Kinh nghiệm xây và cho thuê văn phòng - 3

Kinh nghiệm cho thuê văn phòng lợi nhuận cao, ổn định

Sau khi thiết kế và xây dựng văn phòng cho thuê phù hợp với định hướng kinh doanh. Kinh nghiệm cho thuê văn phòng sẽ giúp lợi nhuận thu được ổn định và hiệu quả nhất.

Lựa chọn kênh và hình thức quảng cáo hiệu quả

Anh/chị phải nghiên cứu các hình thức marketing hiệu quả nhất hiện nay, để tăng tỷ lệ tiếp cận với doanh nghiệp cần thuê văn phòng.

 • Đăng tin quảng cáo trên các chuyên trang bất động sản, rao vặt…
 • Quảng cáo trên Google Search, Bing Search, Coccoc Search, và các mạng xã hội: facebook, twitter, linkedin….
 • Lập kế hoạch sử dụng Email marketing để gửi thông tin dự án của mình đến nhiều tổ chức cá nhân,...

Nếu số lượng văn phòng cho thuê lớn, yêu cầu tỷ lệ lấp đầy nhanh. Ngoài các phương pháp trên, có thể ký gửi thông tin cao ốc văn phòng cho thuê của mình đến những công ty chuyên về tư vấn và tiếp thị văn phòng cho thuê tại khu vực mà dự án của bạn đang triển khai.

Nghiên cứu thật kỹ lưỡng giá thuê văn phòng

Ngoài việc khảo sát mặt bằng giá cho thuê văn phòng của các tòa nhà trong cùng khu vực, có thể tùy thuộc vào xu hướng đầu tư bất động sản để điều chỉnh tăng giảm phù hợp.

Trong một tòa nhà, các văn phòng sẽ có diện tích và giá thuê khác nhau. Tùy thuộc vào nhóm khách hàng mà tập trung giới thiệu văn phòng có giá phù hợp để đạt được hiệu quả lấp đầy nhanh nhất. Song song với việc định giá cho thuê văn phòng, anh/chị nên tìm hiểu kinh nghiệm làm hợp đồng cho thuê nhà/thuê văn phòng và nghiên cứu kỹ các điều khoảng liên quan đến giá cho thuê, phí dịch vụ, điều kiện tăng giá thuê,...

Kinh nghiệm xây và cho thuê văn phòng - 4

Đầu tư tiện ích cho văn phòng cho thuê

Tùy thuộc vào vốn, có thể đầu tư tiện ích theo nhiều cấp khác nhau: cao cấp, tầm trung. Văn phòng các nhiều tiện ích thì càng được đánh giá cao. Một số tiện ích nổi bật như:

 • Máy phát điện dự phòng
 • Hệ thống điều hòa, quạt trần, quạt thông gió
 • Quản lý, bảo vệ
 • Hệ thống camera an ninh
 • Hệ thống PCCC
 • Internet tốc độ cao...

Ngoài ra, để tăng giá cho thuê, phải chú trọng đến các yếu tố sau: Công tác vận hành quản lý tòa nhà của bạn phải thật sự chuyên nghiệp, có phương án dự phòng khi mất điện, có lối thoát hiểm, tòa nhà văn phòng của bạn phải được chăm sóc sơn sửa theo định kỳ để luôn có được dáng vẻ và không gian làm việc tốt nhất,...

Thiết lập hệ thống quản lý văn phòng cho thuê hiệu quả

Có xem đây là vấn đề khó nhất trong kinh doanh bất động sản cho thuê nói chung và cho thuê văn phòng nói riêng. Trong quá trình vận hành, chắc chắn sẽ có rất nhiều vấn đề xảy ra. Ngoài những yêu cầu từ phía khách hàng, nhà đầu tư phải quản lý tốt nguồn vốn và thu chi.

Để làm tốt điều này, cần phải có phần mềm và đội ngũ chuyên môn hỗ trợ. Nhà đầu tư cũng cần phải tham gia các khóa học để chủ động trong việc quản lý tổng thể, tham khảo kinh nghiệm quản lý nhà cho thuê để có sự điều chỉnh nếu hệ thống quản lý chưa thực sự hiệu quả như mong muốn.

Kinh nghiệm xây và cho thuê văn phòng - 5

Từ 3 vấn đề gần như bao quát toàn bộ những kinh nghiệm xây dựng và cho thuê văn phòng cần có nêu trên. Hy vọng có thể giúp anh/chị kinh doanh hiệu quả và có được lợi nhuận tốt nhất.

Có thể bạn quan tâm: