Kinh nghiệm thuê trọ ở Sài Gòn an toàn, giá rẻ theo quận, huyện

Đánh giá bài viết:   (1 lượt) icon icon
Đánh giá bài viết:   (1 lượt) icon icon

Tp. Hồ Chí Minh là nơi tập trung đông dân cư và có nền kinh tế năng động bậc nhất cả nước. Nhu cầu sinh sống, làm việc, học tập của người dân ngoại tỉnh tại đây là rất lớn. Khi đặt chân đến thành phố này, đừng bỏ qua những kinh nghiệm thuê trọ ở Sài Gòn dưới đây.

Phòng trọ là một trong các loại hình bất động sản cho thuê xuất hiện từ rất sớm trên thị trường nhà đất. Dù là ở thời điểm nào, nhu cầu lưu trú của con người cũng luôn thường trực. Theo thời gian, khi các đô thị trung tâm càng cho thấy sức hút về mức độ phát triển, làn sóng dịch chuyển dân cư càng trở nên mạnh mẽ. Đây cũng là lúc, mô hình kinh doanh phòng trọ “gặp thời” nở rộ.

Với một thành phố năng động như Sài Gòn thì tình trạng gia tăng dân số mỗi năm là điều không khó để dự đoán. Các công ty, tập đoàn cũng như trường đại học, cao đẳng lớn đều tập trung về đây, kéo theo lượng “khủng” lao động, học sinh, sinh viên,... có nhu cầu tìm thuê phòng trọ. Chính bởi nhu cầu cao nên nguồn cung cũng biến động không ngừng. Có thể nói, phòng trọ Sài Gòn cũng được xem như một thứ “đặc sản”, bởi không chỉ bắt mắt, hấp dẫn bởi những căn phòng sang trọng, tiện nghi mà nỗi lo về những khu trọ xuống cấp, gắn mác giá rẻ cũng gây ra nỗi “ám ảnh” cho người thuê.

Nguồn cung phòng trọ Sài Gòn tăng nhanh

Làm sao để có thể thuê phòng trọ ở Sài Gòn vừa an toàn vừa hợp lý về giá? Liệu vận dụng những kinh nghiệm đi thuê phòng trọ có thực sự hiệu quả? Để tìm được phòng trọ nhanh chóng, hiệu quả ở thành phố này, ngoài nắm vững những nguyên tắc chung cần hiểu về thị trường, đặc trưng nổi bật ở từng khu vực cho thuê trọ.

Bài viết này sẽ chỉ ra kinh nghiệm thuê trọ ở Sài Gòn hiệu quả nhất, chi tiết đến từng quận, huyện để người thuê tiện so sánh, tham khảo.

Đặc điểm thị trường phòng trọ tại Tp. Hồ Chí Minh

Tp. Hồ Chí Minh theo thống kê cứ trung bình 5 năm lại tăng thêm 1 triệu dân, đây là con số không hề nhỏ. Thực tế, sự gia tăng dân số liên tục đặt ra khá nhiều áp lực cho thành phố, nhất là trong khâu giải quyết vấn đề nhà ở. Không chỉ đông, dân cư tại Sài Gòn còn có sự phân hóa khá đa dạng, trải đều từ thu nhập thấp, bình dân đến tầng lớp thượng lưu, giàu có. Chính vì vậy mà nguồn cung nhà ở tất yếu cũng có sự “phân tầng”. Khách quan thì đa dạng nguồn cung tạo ra nhiều lựa chọn nhưng cũng khiến người thuê mất thời gian trong quá trình tìm kiếm, chọn lọc hơn.

Phòng trọ ở Sài Gòn được chia thành phòng trọ giá rẻ, phòng trọ bình dân và phòng trọ dạng cao cấp. Ngoài sự khác biệt trong diện tích, kết cấu, cơ sở vật chất,... các loại hình phòng trọ còn có những khu vực tập trung riêng, điều này kéo theo mức giá cho thuê cũng có chênh lệch đáng kể.

Phương thức tiếp cận với nguồn phòng trọ cho thuê cũng như ngược lại, cách chủ trọ tiếp cận với khách hàng có thể thông qua nhiều hình thức, từ trực tiếp đến gián tiếp. Bên cạnh những nguồn tin uy tín, đáng tin cậy thì trong đó cũng không ít nguồn tin tiềm ẩn không ít rủi ro lừa đảo. Người thuê trọ tại Tp. Hồ Chí Minh, nhất là người mới và sinh viên “non kinh nghiệm” rất dễ gặp những bẫy phổ biến như “lừa đảo tiền đặt cọc”, “treo đầu dê bán thịt chó”, phí môi giới cắt cổ,...

Môi trường sống gọi chung là khá phức tạp và nhiều khác biệt đối với người dân tỉnh lẻ. Vì vậy, vấn đề an ninh trong quá trình thuê trọ luôn được đặt lên hàng đầu. Ngoài ra, câu chuyện liên quan đến giao thông, tình trạng ngập nước,... cũng là điều khiến người tìm trọ lo ngại. Nếu không thực sự nắm rõ đặc điểm của từng quận huyện, từng con đường thì rất khó để xác định; chưa kể một số nhà trọ thấp tầng còn ngập nước vào mùa mưa, gây “khốn đốn” cho khách thuê.

Hiện nay, việc xây dựng phòng trọ và cho thuê tại Tp. Hồ Chí Minh đang được giám sát ngày một chặt chẽ hơn, nhằm đảm bảo cảnh quan đô thị cũng như tính an toàn, hiệu quả cho người sử dụng; hạn chế được một số thủ tục rắc rối về pháp lý cũng như phục vụ tốt hơn cho nhu cầu nhà ở của số đông người dân.

Theo hướng dẫn của Sở Xây dựng Tp. Hồ Chí Minh, nếu quy mô nhà trọ nhỏ, chủ nhà sẽ không cần thành lập công ty và đăng ký kế hoạch xử lý môi trường mà chỉ cần làm các bước như công trình nhà ở bình thường. Tuy nhiên, mỗi phòng trọ phải đảm bảo tiêu chuẩn về kỹ thuật, cụ thể:

 • Có diện tích trên 10m2, cao ít nhất 2,7 m; phải có cửa đi, cửa sổ bảo đảm yếu tố thoáng gió và ánh sáng tự nhiên.
 • Nếu là nhà tập thể thì phải đảm bảo mỗi người có một ổ cắm điện; khi xây dựng nhà vệ sinh khép kín phải có tường ngăn cách với phòng ngủ.
 • Trường hợp xây nhà liền kề thấp tầng để cho thuê có thể sử dụng khu vệ sinh chung cho nhiều phòng ở nhưng phải bố trí khu vệ sinh riêng cho nam và nữ.

Tiêu chuẩn phòng trọ mới tại Sài Gòn

Việc điều chỉnh các tiêu chuẩn đối với kinh doanh phòng trọ mang lại khá nhiều lợi ích cho người thuê, tăng cơ hội tiếp cận với nguồn nhà ở chất lượng, an toàn. Bàn về đặc điểm của thị trường phòng trọ Tp. Hồ Chí Minh để người thuê hình dung được tính chất, đặc điểm của hình thức kinh doanh tại đây, nhằm có định hướng cụ thể, hiệu quả hơn khi tìm phòng trọ. Nhu cầu của cá nhân là cơ sở nhưng các tác động khách quan khác lại mang yếu tố quyết định không nhỏ.

Kinh nghiệm thuê trọ ở Sài Gòn theo từng khu vực

Mỗi quận, huyện trong thành phố đều có những đặc điểm riêng về dân cư, xã hội, nguồn cung, sự phát triển của dịch vụ - tiện ích và mặt bằng giá. Người thuê tìm phòng thường hướng đến những nơi thuận tiện về giao thông, đi lại nhanh chóng, gần trường học, gần công ty nhưng không hẳn lúc nào tài chính cũng cho phép. Ở mỗi nhóm thị trường khác nhau sẽ có các lựa chọn về loại hình phòng trọ và giá cả riêng biệt.

Kinh nghiệm thuê trọ ở Sài Gòn tại các quận trung tâm

Trước đây, các khu như quận 1, quận 3, quận 5, quận 10 hay gần nhất có thể “gọi tên” quận Bình Thạnh, được biết đến là nhóm thị trường trung tâm, nơi có giá thuê nhà ở nói chung thuộc hàng cao bậc nhất tại Tp. Hồ Chí Minh. Cũng khá dễ hiểu bởi đây đều là những quận có nhu cầu nhà ở lớn, tập trung nhiều công ty và trường đại học, thuận tiện cho công việc, học tập cũng như dễ dàng kết nối với nhiều dịch vụ giải trí, địa điểm vui chơi hấp dẫn.

Tuy nhiên, theo quy hoạch chi tiết sơ đồ các quận tại Tp. Hồ Chí Minh mới nhất 2021, khu vực đô thị trung tâm bao gồm: Quận 1, Quận 3, Quận 4, Quận 5, Quận 6, Quận 8, Quận 10, Quận 11, Tân Phú, Tân Bình, Gò Vấp, Phú Nhuận, Bình Thạnh. Gọi chung là “trung tâm” nhưng giữa các quận này có mặt bằng giá thuê phòng trọ chênh lệch khá rõ.

Kinh nghiệm thuê trọ ở Sài Gòn quận 1

Quận 1 hay quận Nhất, xứng tầm là nơi có nhiều cái “nhất” của thành phố, trong đó bao gồm cả giá thuê phòng trọ; thậm chí, không ít người gọi đây là khu của “đại gia”, chỉ những ai có tài chính ổn mới đủ lực để thuê/mua bất động sản ở chỗ này. Vậy nên, nếu mục đích chính của bạn là tìm thuê phòng trọ giá rẻ đúng nghĩa thì không nên quá kỳ vọng.

Tuy nhiên, điều này không có nghĩa bạn không có cơ hội trở thành “cư dân” quận 1 bởi một số sinh viên vẫn tìm được phòng trọ giá hợp lý để ở ghép cùng nhau, hoặc với người đi làm thì mức chi phí vẫn ở ngưỡng chấp nhận được.

Chạy dọc trên các con hẻm thuộc các đường như Võ Thị Sáu, Điện Biên Phủ, Nguyễn Thị Minh Khai, Hoàng Sa, Nguyễn Công Trứ,... các căn phòng trọ khá bé có giá từ 3 triệu đồng/tháng chưa tính điện nước và chi phí khác. Mức giá cho thuê phòng trọ có thể lên đến 6 triệu đồng/tháng tùy diện tích, thiết kế,... Ngoài ra, ở đây cũng có dạng phòng trọ ký túc xá với chi phí rẻ hơn, từ 1,5 triệu đồng/người/giường/tháng, tuy nhiên mức độ riêng tư cũng hạn chế, chỉ phù hợp với sinh viên.

Nhìn chung, nếu thuê trọ ở khu vực này, người thuê được hưởng ưu thế về vị trí nhưng đổi lại đó là không gian sống khá chật hẹp so với các quận, huyện khác.

Kinh nghiệm thuê trọ ở Sài Gòn quận 3

Cũng không thua kém gì quận 1, quận 3 cũng là nơi giới trẻ “ăn chơi” với các loại hình vụ cực kỳ phát triển, kéo theo giá phòng trọ tương đối cao. Tuy nhiên, đổi lại đó là sự đảm bảo về an ninh, giao thông khá thuận tiện.

Giá thuê phòng trọ tại đây dao động từ 3 - 4 triệu đồng/tháng, diện tích thoải mái hơn so với quận 1. Người thuê nên tìm ở khu vực gần công viên Lê Thị Riêng, các hẻm trên đường Lê Văn Sỹ, Hoàng Sa, Nguyễn Đình Chiểu, Cách mạng tháng Tám, khu Vườn Chuối, Bàn Cờ,...

Kinh nghiệm thuê trọ ở Sài Gòn quận 4

Chỉ mất khoảng 10 - 15 phút di chuyển để đến quận 1, quận 4 cũng là nơi tập trung khá đông dân cư với nhiều hoạt động kinh tế diễn ra sôi động. Chỉ cách nhau “1 cây cầu” nhưng mặt bằng giá thuê nhà lại khác biệt rõ nét, phòng trọ quận 4 chỉ từ 2 triệu đồng/tháng, gần trường học và các khu ẩm thực nổi tiếng.

Tuy nhiên, nhắc đến quận 4 chắc hẳn số đông sẽ ái ngại về vấn đề an ninh. Thực ra, an ninh ở Sài Gòn thì nơi đâu cũng tồn tại những vấn đề riêng. Nếu có ý định thuê trọ tại quận 4, người thuê nên ưu tiên tìm kiếm các khu gần trường học, đồn công an, khu dân cư văn minh,... Đặc biệt, đoạn đường Nguyễn Tất Thành và Hoàng Diệu rất hay xảy ra tình trạng kẹt xe. Các hẻm dọc đường Tôn Đản, Bến Vân Đồn, Đoàn Văn Bơ,... có khá nhiều lựa chọn thích hợp về giá cả, chất lượng lẫn an ninh.

Kinh nghiệm thuê trọ ở Sài Gòn quận 5

Người dân Sài Gòn có câu “ăn quận 5, nằm quận 3”, quận 5 khá nổi bật với những khu phố của người Hoa, mang lại không gian ẩm thực vô cùng hấp dẫn. Ngoài ra, nơi đây cũng tập trung khá nhiều công trình kiến trúc nổi tiếng và trường đại học lớn.

Khu vực quận 5 thích hợp cho các sinh viên trường sư phạm, ĐH Sài Gòn, ĐH Khoa học tự nhiên, ĐH Hồng Bàng, Y Dược,... thuê trọ, vừa gần trường, vừa thuận tiện cho việc ăn uống, giải trí. Giá thuê phòng trọ ở đây mềm hơn so với quận 1, quận 3, khoảng từ 2,5 triệu đồng/căn tùy diện tích. Tất nhiên, mức giá này chủ yếu tập trung ở những dãy trọ trong hẻm, thuộc các đường Trần Phú, Trần Hưng Đạo, Nguyễn Trãi, Nghĩa Thục, Cao Đạt, Nguyễn Biểu, Nguyễn Văn Cừ,....

Kinh nghiệm thuê trọ ở Sài Gòn quận 6

Rất nhiều người chọn thuê phòng trọ ở quận 6 vì giá rẻ, không quá xa, giao thông kết nối thuận tiện và mọi chi phí sinh hoạt đều khá bình dân. Phòng trọ ở đây tùy loại hình, có giá dao động từ 2 - 5 triệu đồng/ tháng. Những khu vực như đoạn gần chợ Bình Tây, chợ Cây Gõ, đường Hậu Giang, Phạm Văn Chí, Nguyễn Văn Luông, Văn Thân,... có khá nhiều phòng trọ đẹp, giá tốt.

Phòng trọ các quận trung tâm

Kinh nghiệm thuê trọ ở Sài Gòn quận 8

Quận 8 không phải là khu vực quá sầm uất nhưng tập trung khá nhiều trường đại học, cao đẳng cũng như nguồn lao động lớn. Do đó, phần đa đều có nhu cầu tìm thuê phòng giá rẻ. Ở những đoạn đường như Hưng Phú, Phạm Hùng, Cao Lỗ, Tạ Quang Bửu, hoặc các con hẻm nhỏ trên đường Phạm Thế Hiển đều có thể dễ dàng tìm được phòng trọ rộng rãi, giá chỉ từ 2 - 3 triệu đồng/tháng. Càng xa trung tâm của quận, giá phòng càng rẻ.

Tuy nhiên, an ninh tại quận 8 cũng được xếp vào nhóm khá phức tạp, do đó, nên chọn những khu nhà trọ thông thoáng, có cổng/tường rào/ổ khóa kiên cố, để xe trong nhà hoặc bãi giữ xe chung đảm bảo an toàn. Đừng ham rẻ mà chọn nhưng căn phòng ở quá sâu trong hẻm.

Kinh nghiệm thuê trọ ở Sài Gòn quận 10

Cũng sớm là quận được đánh giá cao về tính trung tâm tại Tp. Hồ Chí Minh, từ đây có thể di chuyển nhanh chóng, dễ dàng di chuyển về các khu vực khác trên toàn thành phố. Tuy nhiên, cũng vì vậy mà giá thuê ở mức khá cao, từ 3 - 6 triệu đồng/phòng với diện tích vừa đủ, không quá rộng.

Nếu muốn tìm thuê phòng trọ giá rẻ ở quận 10, bạn nên chịu khó tìm trong các hẻm nhỏ hoặc những đường nhỏ, như: Ngô Quyền, Hòa Hưng, Bà Hạt, Nguyễn Kim, Đào Duy Từ, Vĩnh Viễn, Nhật Tảo,... Nếu tài chính ổn hơn, bạn hoàn toàn có thể lựa chọn ở những con đường lớn, sầm uất và kết nối nhanh với các dịch vụ, tiện ích xung quanh.

Kinh nghiệm thuê trọ ở Sài Gòn quận 11

Trong khoảng tài chính từ 2 triệu đồng/tháng, không khó để bạn tìm được căn phòng trọ vừa vặn cho 2 người ở tại quận 11. Nhìn chung, mặt bằng giá tại đây khá mềm và có nhiều lựa chọn thích hợp với nhiều đối tượng người thuê.

Dọc theo các đường như Lãnh Binh Thăng, Minh Phụng, Lạc Long Quân, 3/2, Bình Thới, Lê Đại Hành,... đều có thể tìm được phòng trọ phù hợp túi tiền và đa dạng diện tích.

Kinh nghiệm thuê trọ ở Sài Gòn quận Bình Thạnh

Trước đây, Bình Thạnh vốn được xếp vào nhóm những quận ven trung tâm. Tuy nhiên, khu vực này sớm vươn mình về kinh tế - xã hội, trở thành nơi đón nhận lượng nhu cầu nhà ở rất lớn cho giới trẻ. Ưu điểm của quận này là giá cho thuê phòng trọ ở mức vừa phải trong khi rất thuận tiện để di chuyển vào trung tâm, về sân bay hoặc bến xe, nhiều tuyến xe buýt chạy qua,...

Nếu so với các quận trung tâm khác thì Bình Thạnh có mặt bằng giá cũng như điều kiện vật chất phòng trọ ở mức tương đối tốt, nhờ không gian thoáng nên thích hợp cho những nhóm sinh viên ở ghép, mỗi phòng đều có thể từ 2 - 3 người trở lên. Tuy nhiên, trong quận cũng phân thành các khu nhỏ, tùy vào mức độ xa - gần so với trung tâm.

 • Khu Bình Quới nhiều phòng giá rẻ nhưng khá xa, tầm từ 2 triệu đồng/tháng cho mỗi phòng trọ khép kín.
 • Càng gần Bến xe Miền Đông (cũ), cầu Thị Nghè, cầu Điện Biên Phủ, Hàng Xanh thì giá phòng càng cao nhưng quãng đường di chuyển rút ngắn đáng kể. Giá phòng dạng chung cư mini, đầy đủ tiện nghi rơi vào tầm 4 - 5 triệu đồng/tháng. Cần lưu ý, khu vực gần bến xe, đặc biệt là trên trục Quốc lộ 13, đoạn Nguyễn Xí, Nguyễn Hữu Cảnh thường rất hay kẹt xe và dễ bị ngập nước. Nên tìm hiểu thật kỹ nếu muốn thuê phòng trọ ở đoạn này.
 • Những khu vực gần về phía Gò Vấp như đường Phan Văn Trị, Nơ Trang Long, Lê Quang Định, giá thuê cũng có xu hướng mềm hơn.

Kinh nghiệm thuê trọ ở Sài Gòn quận Phú Nhuận

Giáp ranh với Bình Thạnh, Phú Nhận cũng là quận có mức sống của dân khá cao nên giá thuê phòng trọ tại đây cũng nghiễm nhiên “lọt top” của Sài Gòn. Bình quân các phòng bình thường có giá khoảng 3 triệu đồng, nếu chịu khó “lùng sục” ở đường hẻm, đường nhỏ thì vẫn có vài phòng cho thuê với giá tầm 2 triệu nhưng sẽ khá nhỏ.

Một số con đường tìm thuê trọ lý tưởng gợi ý cho bạn như: Phan Xích Long, Hồ Văn Huê, Nguyễn Kiệm, Nguyễn Văn Trỗi, Phan Đình Phùng, Huỳnh Văn Bánh,... Việc tìm thuê phòng trọ ở Phú Nhuận khá đơn giản, nhiều nguồn thông tin. Chỉ cần dạo quanh các website về mua bán, cho thuê bất động sản là đã có rất nhiều lựa chọn nhờ vào nguồn cung khá lớn tại đây.

Kinh nghiệm thuê trọ ở Sài Gòn quận Tân Bình

Tân Bình có lợi thế là gần với sân bay Tân Sơn Nhất, nhưng cũng vì vậy mà giá phòng gần khu vực này sẽ khá cao. Vì vậy, người thuê đa phần có xu hướng tìm phòng ở những khu vực giáp ranh các quận như Phú Nhuận, quận 10, quận 3, Tân Phú để tiết kiệm hơn cũng như rút ngắn khoảng cách di chuyển.

Giá thuê phòng trọ ở Tân Bình nằm trong khoảng từ 2,5 - 4 triệu đồng/tháng cho các phòng loại nhỏ đến vừa, phù hợp 2 - 4 người ở, thường tập trung ở các hẻm lớn dọc đường Trường Chinh, Cộng Hòa, quanh chợ Phạm Văn Hai, Lạc Long Quân, u Cơ, Bàu Cát, Đồng Đen, Phan Sào Nam, Hồng Lạc, Ni sư Huỳnh Liên,...

Kinh nghiệm thuê trọ ở Sài Gòn quận Tân Phú

Nhắc đến phòng trọ Tân Phú, khu vực quanh trường Đại học Công nghiệp thực phẩm Tp. Hồ Chí Minh luôn là địa điểm được “săn lùng” đầu tiên bởi nhiều khu trọ giá rẻ, chất lượng. Ngoài ra, người thuê cũng có thể tham khảo thêm một số đoạn đường khác như: các con đường nhỏ gồm Gò Dầu, Độc Lập, Thống Nhất, Tân Sơn Nhì, Vườn Lài; các hẻm dọc đường u Cơ, kênh Tân Hóa, Lũy Bán Bích,...

Nhìn chung, giá nhà trọ khu vực quận Tân Phú dao động từ 2 - 4 triệu đồng/tháng, mức giá khá hợp lý ở thời điểm hiện nay.

Kinh nghiệm thuê trọ ở Sài Gòn quận Gò Vấp

Để so sánh thì Gò Vấp là một trong số ít quận trung tâm có giá cho thuê phòng trọ ở mức thấp, chỉ từ 1,5 - 3 triệu đồng/tháng đối với diện tích từ 15 - 30m2. Ngoài chợ, thực phẩm, các dịch vụ có giá bình dân, Gò Vấp cũng quy tụ không ít “tụ điểm” vui chơi nổi tiếng như Emart, Vincom, Big C, chợ Hạnh Thông Tây,... và các trường đại học lớn như Đại Học Công Nghiệp TPHCM,, Đại học Văn Lãng, Hồng Bàng, Cao đẳng Bách Việt,...

Những con đường có giá thuê phòng trọ phải chăng gồm: đường Dương Quảng Hàm, Lương Ngọc Quyến, Lê Văn Thọ, Phạm Văn Chiêu, Lý Thường Kiệt, Huỳnh Khương An, Lê Lợi, Lê Đức Thọ, … Đa phần đều là phòng rộng rãi, cho ở ghép, an ninh khá tốt và giờ giấc đi lại thoải mái, chủ động.

Kinh nghiệm thuê trọ ở Sài Gòn tại các quận liền kề trung tâm

Nhóm các quận liền kề trung tâm bao gồm: quận 9, quận 2, quận 7, quận 12, quận Bình Tân và quận Thủ Đức. Những khu vực này có vị trí khá thuận tiện cho việc di chuyển, cách trung tâm chỉ tầm 15 - 30 phút chạy xe, cũng không hề thiếu khu giải trí, trung tâm thương mại, trường học,... thậm chí còn được đánh giá là khá “sang chảnh”, điển hình như quận 2 - thiên đường của nhiều dự án bất động sản đẳng cấp.

Kinh nghiệm thuê trọ ở Sài Gòn tại Thành phố Thủ Đức

Vào cuối năm 2020, Thành phố Thủ Đức được thành lập theo quyết định của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, trên cơ sở sáp nhập 3 quận, gồm: quận 2, quận 9 và quận Thủ Đức trước đó. Việc thành lập thành phố là cơ sở để tạo nền tảng phát triển đa phương diện, đồng thời cũng ảnh hưởng không nhỏ đến mặt bằng giá bất động sản.

Thuê trọ ở ven trung tâm

Tuy nhiên, nhìn chung ở thời điểm này, việc lựa chọn điểm thuê phòng trọ vẫn chưa có nhiều khác biệt so với trước. Các quận “thành phần” dường như còn giữ được những đặc trưng trước đó.

Kinh nghiệm thuê trọ ở Sài Gòn quận 2

Quận 2 đa phần thường thấy là các khu chung cư cho thuê với giá bình dân. Tuy nhiên, nguồn cung phòng trọ tại đây cũng không hề ít. Giá phòng ở mức tương đối, phù hợp với thu nhập của số đông dân văn phòng hiện nay và các nhóm sinh viên, từ 3 triệu đồng/phòng và từ 5 - 6 triệu đồng/phòng đối với phòng dạng dịch vụ hoặc nhà nguyên căn nhỏ. Khu vực này kết nối nhanh chóng với trung tâm thành phố thông qua Xa lộ Hà Nội.

Các con đường người thuê nên tham khảo là Lương Định Của, Trần Não, đường trong Khu đô thị Thảo Điền, An Phú, An Khánh,... Hoặc muốn rẻ hơn, có thể tìm trên đường Nguyễn Duy Trinh, Nguyễn Thị Định, phường Cát Lái,... nhưng ở đây sẽ có giao thông khá phức tạp, nhiều xe lớn di chuyển thường xuyên và hơi xa.

Kinh nghiệm thuê trọ ở Sài Gòn quận 9

Quận 9 nằm ở khá xa trung tâm, nay là điểm xây dựng Bến xe Miền Đông mới và đang thu hút khá nhiều dự án bất động sản nhờ quỹ đất giải quyết tốt cơn khát nguồn cung. Không có quá nhiều lợi thế về vị trí nhưng bù lại mặt bằng giá rẻ là điểm cộng cho khu vực này, giá thuê phòng trọ dưới 2 triệu không phải là con số dễ tìm ở Sài Gòn.

Người thuê nên tham khảo một số tuyến đường “giá rẻ” như: Đỗ Xuân Hợp, Hoàng Hữu Nam, Lê Văn Việt, Khu Dân Cư Gia Hòa, Nam Long, Khu đô thị mới Đông Tăng Long,... Tuy nhiên, cần lưu ý về việc đi lại, khu vực này có nhiều đoạn đường xuống cấp cũng như rất nhiều xe lớn lưu thông, khá nguy hiểm.

Kinh nghiệm thuê trọ ở Sài Gòn quận Thủ Đức

Thủ Đức vốn là nơi tập trung rất đông trường đại học và các cơ sở đào tạo, điển hình như Ngân Hàng, Sư Phạm Kỹ Thuật, Bách Khoa, Khoa học xã hội & Nhân văn, Nông Lâm,... Chính vì vậy mà có thể gọi đây là “thủ phủ” của phòng trọ cho thuê. Không chỉ phục vụ cho nhu cầu của sinh viên trong khu vực mà rất nhiều sinh viên, người lao động lân cận muốn tìm phòng ở đây. Về cơ bản, Thủ Đức có mức độ sống tương đối ổn, dịch vụ giải trí phong phú, tiện ích đa dạng, phù hợp với nhiều đối tượng, độ tuổi người thuê.

Với mức giá từ 1 - 3 triệu đồng/phòng/tháng, nhà trọ Thủ Đức không quá đặt nặng vấn đề tài chính cho người thuê. Đặc biệt, các phòng đều có thiết kế khá thông thoáng, phòng tầm 2 triệu đủ rộng để ở ghép, nhà vệ sinh riêng,...

Kinh nghiệm thuê trọ ở Sài Gòn tại Thủ Đức là nên ưu tiên tìm kiếm ở những đoạn đường gần các trường đại học kể trên, như: đường nội bộ khu làng đại học, đường Đặng Văn Bi, Võ Văn Ngân, khu Linh Trung, Linh Tây, Linh Chiểu,...

Tuy nhiên, vì tập trung đông dân cư nên các khu vực này không hoàn toàn đảm bảo về an ninh, dễ xảy ra tình trạng trộm cắp, cướp giật,... Vì vậy, cần chọn khu trọ có cửa chắc chắn, dân cư văn minh, ít quán nhậu, karaoke, có hệ thống camera theo dõi càng tốt,... và cũng không nên quá xa khu dân cư, vắng vẻ.

Ngoài ra, gần trung tâm hơn, khu vực giáp Bình Thạnh, Gò Vấp như đường Phạm Văn Đồng, Quốc lộ 13 đoạn Hiệp Bình Phước, Hiệp Bình Chánh, gần Đại học Luật... có giá thuê nhỉnh hơn, từ 2,5 triệu đồng/phòng cho phòng diện tích 15 - 20m2. Khu vực này khá thuận tiện để di chuyển về các quận lân cận và cũn rất phát triển, gần chợ, siêu thị, trung tâm thương mại,...

Kinh nghiệm thuê trọ ở Sài Gòn quận 7

Nhắc đến quận 7, người ta sẽ nghĩ đến ngay khu Phú Mỹ Hưng dành cho người giàu và mặc định luôn cho quận này vốn chỉ phù hợp với đại gia. Thực tế, quận 7 có khá nhiều sinh viên cũng như người lao động thuê trọ bởi nơi đây tập trung 1 số cơ sở của trường đại học, cao đẳng và khu chế xuất, xí nghiệp lớn.

Phòng trọ quận 7 có mức giá phổ biến từ 2 - 3 triệu đồng/tháng, tập trung ở những con đường như Lê Văn Lương, Lâm Văn Bền, Nguyễn Hữu Thọ, Nguyễn Thị Thập, Bù Văn Ba, khu chợ Tân Mỹ, cư xá Ngân hàng,... Những đoạn này có giao thông, an ninh tương đối tốt, ít khi xảy ra kẹt xe.

Một con đường khác cũng tập trung nhiều khu trọ giá rẻ là đường Huỳnh Tấn Phát nhưng đoạn này sễ bị ngập nước. Bạn có thể tham khảo những con đường nhỏ khác quanh các khu vực này.

Kinh nghiệm thuê trọ ở Sài Gòn quận 12

Quận 12 xứng danh là thiên đường của những lựa chọn thuê nhà giá rẻ, chỉ từ 1,5 - 3 triệu đồng cho một phòng trọ rộng rãi, khép kín. Nhà nguyên căn cũng chỉ tầm 5 triệu đồng/tháng, có thể ở ghép đông người.

Những khu vực tiềm năng để tìm thuê trọ bao gồm: khu Đông Hưng Thuận, Tân Hưng Thuận, Tân Thới Nhất, đường Hà Huy Giáp, Vườn Lài; khu vực gần cầu Bến Phân, cầu An Lộc, cầu Trường Đai, cầu Chợ Cầu 2 hay công viên phần mềm Quang Trung,...

Những trục đường như Phan Văn Hớn, Nguyễn Văn Quá, đường Song Hành QL22,... có khả năng kết nối và di chuyển thuận tiện hơn, dễ dàng ra đường Trường Chinh, Cộng Hòa hay hướng sân bay Tân Sơn Nhất.

Mặc dù phải chấp nhận quãng đường di chuyển không mấy nhanh chóng nhưng nhiều người vì mục đích tiết kiệm tài chính vẫn lựa chọn quận 12 để tìm phòng trọ. Thực ra, muốn tìm trọ rẻ, rộng rãi ở Sài Gòn thời điểm này không gì tốt hơn di chuyển về các vùng lân cận thay vì quá chen chúc vào khu trung tâm.

Kinh nghiệm thuê trọ ở Sài Gòn quận Bình Tân

Bình Tân nằm ở khu Tây của Tp. Hồ Chí Minh, là nơi có nhiều khu công nghiệp, nhà máy, doanh nghiệp lớn (KCN Tân Tạo, Công ty Pouyuen,...) nên ngoài đối tượng thuê là sinh viên thì còn số lượng lớn công nhân từ các địa phương khác đến. Mục tiêu tìm phòng trọ đa phần là giá rẻ, gần chỗ làm. Vì vậy, khu vực này khá phát triển phân khúc phòng trọ bình dân với mức giá chỉ từ 1,5 triệu đồng/phòng/tháng. Hầu hết mặt bằng giá chung tại đây đều ở mức rất mềm, đặc biệt là Khu Tên Lửa, nguồn cung mới mang lại điều kiện cơ sở vật chất khá tốt.

Kinh nghiệm thuê trọ ở Sài Gòn tại các huyện

Các huyện trong thành phố như Củ Chi, Hóc Môn, Nhà Bè, Bình Chánh, Cần Giờ,... nằm ở khu vực ngoại thành với mặt bằng giá thuê trọ khá thấp. Một số sinh viên chấp nhận ở xa sẽ thuê phòng ở đây nhưng phần lớn là người đi làm, công nhân làm việc tại các nhà máy, khu công nghiệp lân cận.

Phòng trọ ở các huyện

Theo khảo sát, giá thuê phòng trọ tại các huyện chỉ tầm trên dưới 1 triệu đồng/tháng, nhà nguyên căn cũng ở mức 3 triệu đồng/tháng. Càng gần trung tâm huyện, dân cư đông đúc, dịch vụ phát triển thì giá sẽ nhỉnh hơn.

 • Phòng trọ huyện Bình Chánh: ưu tiên khu vực gần Khu dân cư Trung Sơn, Him Lam xã Phong Phú dọc theo Quốc lộ 50, đường Trần Đại Nghĩa,...
 • Phòng trọ huyện Củ Chi: các đường nhỏ xung quanh cầu vượt Củ Chi có giá rất rẻ.
 • Phòng trọ huyện Cần Giờ: các khu vực gần phà Bình Khánh, trung tâm các xã Bình Khánh, An Thới Đông, Lý Nhơn, Thị trấn Cần Thạnh,...
 • Phòng trọ huyện Hóc Môn: khu vực gần Chợ Bà Điểm, Chợ Hóc Môn, An Sương, các con hẻm trên đường Phan Văn Hớn, Nguyễn Ánh Thủ, Trần Văn Mười,...
 • Phòng trọ huyện Nhà Bè: các khu gần chợ Bà Chồi, Khu Dân cư Phước Kiển, Khu Dân cư Làng đại Học; dọc trên đường Nguyễn Hữu Thọ, hẻm trên đường Huỳnh Tấn Phát theo hướng về Cần Giờ…

Những lưu ý chung khi tìm thuê trọ ở Sài Gòn

Việc tìm thuê trọ ở Sài Gòn cũng tương tự như một số khu vực khác, tuy nhiên vì đặc điểm dân cư khá phức tạp nên đôi khi cần người thuê phải cẩn thận và kỹ càng. Ngoài việc nắm rõ các nguyên tắc, quy trình tìm trọ hiệu quả, người thuê nên linh động với thực tiễn khu vực và các yếu tố khách quan ở thời điểm thuê.

 • Quy luật chung trên thị trường là phòng trò nằm sâu trong các đường hẻm, đường nhỏ bao giờ cũng rẻ hơn so với mặt tiền hay đường lớn; càng vào sâu lại càng có giá “mềm”. Tuy nhiên, điều này tác động đến tâm lý người thuê, khiến họ chỉ quan tâm đến tài chính mà bỏ qua các bất cập khác chỉ vì thuê phòng quá nhiều “xuyệt”. Kinh nghiệm thuê trọ ở Sài Gòn khuyên bạn chỉ nên tìm phòng ở những hẻm có từ 1 - 2 xuyệt để đảm bảo dễ di chuyển và tìm kiếm. Hẻm quá nhỏ, quá ngách không chỉ nguy hiểm nếu chẳng may về khuya mà còn khó khăn mỗi lần di chuyển, vận chuyển đồ đạc.
 • Tham khảo có chọn lọc trên những kênh cho thuê phòng trọ “hot” hiện nay, như: chotot.com, batdongsan.com, phongtro123.com, muaban.net, mogi.com,... Nguồn thông tin tại đây lớn nhưng không hẳn tin đăng nào cũng có tính chính xác tuyệt đối.
 • Sài Gòn ngoài kẹt xe thì sợ nhất là ngập nước, hai món “đặc sản” chẳng ai muốn thử. Vì vậy, khi đi xem phòng trọ trực tiếp, nên để ý tới giờ lưu thông để đánh giá mật độ phương tiện. Bắt buộc phải hỏi cặn kẽ người dân khu vực về tình trạng ngập nước, mức ngập như thế nào, có đảm bảo an toàn không? Những thông tin này nếu hỏi trực tiếp chủ trọ sẽ khó có được thông tin chính xác.
 • Mỗi khu vực đều có những đoạn đường phù hợp để thuê trọ. Theo gợi ý trên, bạn có thể dành thời gian để đi tìm thực tế, chắc chắn sẽ có nhiều bảng thuê trọ. Việc đi xem trực tiếp hạn chế được rủi ro lừa đảo, cũng như dễ dàng tìm phòng theo ý. Một phòng trọ thuận tiện là khi chúng ở gần chợ, siêu thị, cửa hàng tiện lợi, cửa hàng tạp hóa xung quanh.
 • Nếu như xung quanh khu trọ có các có biển báo cẩn thận mất xe, đồ cá nhân thì điều này có nghĩa đây không hẳn là khu vực an toàn, dễ xảy ra trộm cắp.
 • Nếu xung quanh nhà có nhiều quán nhậu, điều này có nghĩa về đêm đây sẽ là một khu khá nhộn nhịp và có thể ảnh hưởng đến giấc ngủ của bạn.
 • Khi đi xem phòng, nên đi ít nhất từ 2 người hoặc theo nhóm, vừa có người trông xe, có người lên xem phòng để đảm bảo an toàn. Trong trường hợp đi đông, mỗi người quan sát một ít sẽ dễ dàng đánh giá hơn về phòng trọ, chủ động xử lý nếu có tình huống phát sinh.
 • Khi đi tìm trọ, không nên vội vàng quyết định, tốt nhất là chọn sẵn khoảng từ 5 - 10 phòng trọ bạn cảm thấy ưng ý, sau đó đi xem hết các phòng trọ này, ghi chép lại cẩn thận đặc điểm để xác định được khoảng giá, tính chất phù hợp.
 • Thời tiết tại Sài Gòn khá nắng nóng, vì vậy nên chọn xem phòng vào giờ trưa để kiểm tra khả năng cách nhiệt của phòng, xem phòng có bị bí, bị hầm hay không. Với phòng có gác lửng nên thử độ cao của tầng này vì nếu quá thấp sẽ gây bất tiện cho sinh hoạt. Ngoài ra, tương tự như đi thuê nhà hay căn hộ, cũng nên xem xét về chất lượng tường, trần nhà, hệ thống cửa, điện nước,... Đặc biệt là nhà vệ sinh và khu vệ sinh chung.
 • Soạn thảo nội dung hợp đồng rõ ràng, thỏa thuận chặt chẽ về tiền cọc, chỉ đặt cọ khi có ý định thuê và có giấy tờ xác nhận cụ thể. Những vấn đề như tăng giá phòng, chỗ để xe, chi phí điện nước, wifi, rác, giờ giấc đóng cửa, lối đi chung,... cần được hỏi rõ trước khi quyết định thuê và cần thể hiện chi tiết trong hợp đồng.

Trên đây là một số kinh nghiệm thuê trọ ở Sài Gòn khá chi tiết đến từng quận, huyện cùng vài lưu ý hữu ích. Hi vọng với những thông tin này, người thuê sẽ dễ dàng sàng lọc các điểm tìm phòng trọ an toàn, hợp lý về giá, phục vụ tốt nhất cho nhu cầu làm việc, học tập và sinh hoạt của mình.

Nguồn: Trần Anh Group

Xem thêm: